13/04/2018

* Đánh thuế tài sản tham nhũng, cách để mở đường cho tham nhũng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/04/2018 | 13.4.18

Kính Chiếu Yêu

Diễn đàn Thường vụ Quốc hội đang nóng vì tranh cãi Điều 59 (dự thảo Luật chống tham nhũng sửa đổi) về xử lý tài sản thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu nhập đã kê khai hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm mà người kê khai không giải trình được một cách hợp lý về phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm.


Dự thảo Luật đã bổ sung Điều 59 đưa ra hai phương án.

Phương án 1: Cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập yêu cầu cơ quan thuế thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định mức thuế suất 45% đối với thu nhập chịu thuế do vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Phương án 2: Cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm.

Cả hai phương án đều có điểm chung là "thu hồi 45%" bằng đánh thuế hoặc phạt hành chính.

Một số lựa chọn phương án 1, đối với các khoản thu nhập, tài sản mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc, nhưng Nhà nước chưa chứng minh được tài sản này có nguồn gốc bất hợp pháp, trước mắt, có thể coi đây là các khoản thu nhập phát sinh mà người kê khai chưa nộp thuế, từ đó buộc họ phải nộp thuế.

Một số lựa chọn phương án 2, đối với tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu nhập đã kê khai hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc, Nhà nước sẽ xử phạt hành chính. Phương án này thể hiện chế tài nghiêm khắc của Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nghĩa vụ minh bạch tài sản, thu nhập; khắc phục tính hình thức trong kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay Luật Xử lý vi phạm hành chính chưa quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng; chưa quy định về thẩm quyền xử phạt và mức phạt.

Để bảo vệ cho quan điểm đánh thuế tài sản "không giải trình được" các ý kiến viện dẫn về quyền công dân về tài sản, về không chứng minh được tài sản đó là do tham nhũng mà có, về đánh thuế không có nghĩa là hợp pháp hóa tài sản bất minh, về thiếu luật...

Cả hai phương án trên đều cài đặt các đại biểu đối diện với vi phạm pháp luật nếu ấn nút đồng ý. Vì đấy là sự chấp thuận "hợp pháp hóa" tài sản bất minh, vi phạm Luật Chống rửa tiền, kích động máu tham nhũng. Và như vậy, nguy cơ không thể thông qua luật là rất rõ.

Tại sao không có phương án thứ 3: Cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập ra quyết định "phong tỏa, tạm giữ, đóng băng" tài sản đó, cấm mua bán, chuyển nhượng để xác minh làm rõ, xử lý. Đồng thời, kỷ luật hành chính đối với cán bộ.

Về lý mà nói, tài sản "không giải trình được một cách hợp lý" có thể hoặc là có được do tham nhũng, hoặc là thu nhập thêm mà chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý. Đánh thuế hoặc phạt 45% chỉ là để thu hồi ngay tài sản bất minh nhưng lại mặc nhiên coi tài sản đó là hợp pháp và vô tình hợp pháp hóa cho hành vi tham nhũng.

Ai cũng có thể thấy rõ, cho dù mức thuế gấp đôi như đề xuất thì kẻ vi phạm hoặc tham nhũng vẫn có lợi. Và vì vậy mà không răn đe, ngăn chặn được hành vi tham nhũng.

Đóng băng tài sản không giải trình được cùng với kỷ luật hành chính hành vi không trung thực là hoàn toàn khả thi trong bối cảnh hiện nay, khi mà tham nhũng đang tràn lan.

Theo báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư cuối năm 2017 vừa qua, thì việc thu hồi tài sản tham nhũng vô cùng khó khăn, do chưa có cơ chế thu hồi, do đối tượng tham nhũng đã chi tiêu, tẩu tán tài sản, biến hóa tài sản tham nhũng thành các tài sản thuộc sở hữu của người thân, quen. 

Theo công ước Liêp Hiệp Quốc về phòng chống tham nhũng thì những gì chứng minh được là ổn, không chứng minh được thì tịch thu, xử lý hình sự. Công ước của Liên hiệp quốc về chống tham nhũng

Chỉ có vậy mới có được sự đồng tình của đa số và không làm chậm trễ Luật một lần nữa.

17 nhận xét

08:29 14 tháng 4, 2018 Reply

Như chúng ta được biết thì theo báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư cuối năm 2017 vừa qua, thì việc thu hồi tài sản tham nhũng vô cùng khó khăn, do chưa có cơ chế thu hồi, do đối tượng tham nhũng đã chi tiêu, tẩu tán tài sản, biến hóa tài sản tham nhũng thành các tài sản thuộc sở hữu của người thân, quen. Do vậy muốn đạt đưuọc hiểu quả cao thì chỉ có việc đống băng các tài khoản đó lại thôi .

23:07 14 tháng 4, 2018 Reply

Tôi không hiểu rõ về vấn đề tham nhũng này cho lắm nhưng mà qua đọc được bài viết này cũng thấy phần nào. Chúng ta đang tranh cãi về điều 59 (dự thảo Luật chống tham nhũng sửa đổi) về xử lý tài sản thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu nhập đã kê khai hoặc tài sản. Chúng ta sẽ chờ xem kết quả như nào.

08:27 15 tháng 4, 2018 Reply

Đánh thuế tài sản tham nhũng tức là đang mở đường cho tham nhũng.Mặc nhiên xem tài sản tham nhũng là tài sản hợp pháp. Phương án này là hoàn toàn bất hợp lí,ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan tổ chức ban ngành. Theo ý kiến của tôi thì tài sanr không giải trình được cần phong tỏa ,đóng băng ngay lập tức,cầm mua bán hay chuyển nhượng dưới bất kì hình thức nào khác.

09:20 15 tháng 4, 2018 Reply

Việc đánh thuế cao tài sản bất minh mà có thể là do tham nhũng mà có được chỉ là một đề xuất trong dự thảo luật chờ quốc hội thông qua, nhưng tôi tin chắc rằng nó sẽ bi bãi bỏ sớm mà thôi vì nó đi trái với công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng và nếu Việt Nam đi trái ngước lại thì sẽ là tâm điểm công kích của dư luận quốc tế và bị gây sức ép rất lớn từ thế giới, đặc biệt là những tổ chức nhân quyền và các nước lớn.

09:24 15 tháng 4, 2018 Reply

Không thể ngờ nổi là tại sao một đề xuất vô lý, tiếp tay cho tội phạm tham nhũng có thể lộng hành ngang ngược hơn ngoài vòng pháp luật lại có thể được mang ra để bàn luận như là một bản dự thảo. Đó là điều không thể chấp nhận được, đi trái với chủ trương chống tham nhũng, tiêu cực quyết liệt, đến cùng của Đảng và trái với công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng.

17:41 15 tháng 4, 2018 Reply

Đây có thể là một giải pháp để có thể phát hiện ra những tài sản bất minh của một số cán bộ, nếu mà một người cán bộ minh bạch, đạo đức tốt thì không phải sợ những điều này, với tư cách là một người dân tôi mong Đảng và Nhà nước sẽ là tốt những phương án đã đề ra, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh.

09:10 16 tháng 4, 2018 Reply

Về việc xử lý tài sản tham nhủng mong rằng cơ quan chức năng sẽ đưa ra những chế tài nghiêm khắc nhất có thể,có như thế mới có sức răn đe mạnh mẽ nhất,để không còn ai dám phạm những sai lầm đó nữa,chứ cứ phạt kiểu cảnh cáo,bồi thường mấy % thì khó lắm.

09:12 16 tháng 4, 2018 Reply

Việc chỉ đánh thuế 45% sẽ không có sức răn đe mạnh mẽ nhất,điều đó sẽ tạo điều kiện để tham nhũng xảy ra đấy,vì vậy cần phải xem xét lại một cách nghiêm khắc chặt chẽ nhất để việc này có thể tiến hành một cách thuận lợi nhất có thể.

17:19 17 tháng 4, 2018 Reply

Ai cũng có thể thấy rõ, cho dù mức thuế gấp đôi như đề xuất thì kẻ vi phạm hoặc tham nhũng vẫn có lợi. Và vì vậy mà không răn đe, ngăn chặn được hành vi tham nhũng. Đóng băng tài sản không giải trình được cùng với kỷ luật hành chính hành vi không trung thực là hoàn toàn khả thi trong bối cảnh hiện nay, khi mà tham nhũng đang tràn lan.

12:11 23 tháng 4, 2018 Reply

Tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích. Tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, chứng khoán tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Thiệt hại do tham nhũng gây ra đối với ngân sách nhà nước, tài sản của nhân dân, doanh nghiệp rất lớn nhưng giá trị tài sản thu hồi thấp. Việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm toán thiếu chế tài cụ thể, đủ mạnh để buộc các tổ chức, cá nhân phải chấp hành. Việc xử lý một số vụ án tham nhũng chưa kịp thời; công tác giám định tư pháp còn nhiều bất cập. Thiết nghĩ, cần phải tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng để trao đổi, cung cấp thông tin về tham nhũng.

21:04 24 tháng 4, 2018 Reply

chúng ta cần phải nhận thức rõ ràng, tham ô, tham nhũng, lãng phí đang là hòn đá tảng ngăn cản nước ta phát triển, làm cho lòng tin của nhân dân giảm sút. Do vậy đấu tranh phòng, chống tham nhũng là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và nhân dân,trong đó vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp chung ấy có ý nghĩa chiến lược và quyết định sự thành bại

10:34 25 tháng 4, 2018 Reply

Liên tiếp các cán bộ cấp cao bị bắt và xử lí. Hơn bao giờ hết Đảng ta đang ta đang hết sức quyết liệt và cương quyết trong xử lí nghiêm những sai phạm, những cán bộ tham nhũng. Với sự quyết tâm của Đảng và sự ủng hộ của nhân dân tôi tôi tin rằng cuộc chiến chống tham nhũng nhanh chóng được thắng lợi, nạn tham nhũng tiêu cực nhanh chóng được đẩy lùi.

22:37 26 tháng 4, 2018 Reply

Cũng là một ý kiến hay nếu như nó thực sự có hiệu quả thì chắc chắn sẽ có đại biểu quốc hội đề cập đến vần đề này trong kỳ họp, cái gì tốt cho đất nước thì người ta không ngại nói đâu

05:23 27 tháng 4, 2018 Reply

Mỗi nhà làm luật lại đưa ra ý kiến cho riêng mình, mối ý lại có một cái hay riêng chính vì thế mà chúng ta cần phải cân nhắc, bàn bạc thật kỹ trước khi đưa nó ra áp dụng vào đời sống kẻo lại ba bảy hai mốt mà sửa đổi thì mệt lắm.

05:57 27 tháng 4, 2018 Reply

Đây mới chỉ dừng ở giai đoạn thảo luận, mà thảo luận thì phải có ý kiến này ý kiến khác, lúc nào đưa vào áp dụng thì chúng ta hãng phán xét chứ bây giờ nó mới đang trong giai đoạn thảo luận, đang là dự thảo thôi chứ nó đã áp dụng ngay đâu mà nhiều người có vẻ không đồng tình thế nọ thế kia nhỉ.

10:05 27 tháng 4, 2018 Reply

Nhà nước ta đang xây dựng những biện pháp để giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng tham nhũng, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta phải có cơ chế kiểm soát quyền lực, phải làm sao cho đời sống của cán bộ được nâng cao, lúc đó họ mới yên tâm chu toàn đối với công việc và không có tư tưởng tham nhũng.

20:13 4 tháng 5, 2018 Reply

Đánh thuế tài sản tham nhũng tức là đang mở đường cho tham nhũng.Mặc nhiên xem tài sản tham nhũng là tài sản hợp pháp. Phương án này là hoàn toàn bất hợp lí,ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan tổ chức ban ngành. Theo ý kiến của tôi thì tài sanr không giải trình được cần phong tỏa ,đóng băng ngay lập tức,cầm mua bán hay chuyển nhượng dưới bất kì hình thức nào khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!