19/04/2018

* Bài học từ dự án luật đánh thuế tài sản, đừng chơi bài kích động dư luận

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/04/2018 | 19.4.18

Kính Chiếu Yêu


Đừng nghĩ đơn thuần thu thuế chỉ là vấn đề kinh tế mà nó còn là vấn đề chính trị. Tăng, giảm, miễn thuế, đánh thuế vào đối tượng nào đều là bài toán của các chính đảng trong vận động chính trị. Vì nó biểu hiện chính sách của anh đang đứng về phía ai.

Công bố dự thảo thuế tài sản vừa qua là lối quăng bom vào dân chúng, kích động dư luận của Bộ Tài chính. May mà Chính phủ đã phản ứng kịp thời và tuyên bố chưa xem xét luật này. Tuy nhiên cũng cần nhắc nhở các nhà làm luật về tư duy khinh tế - chính trị trong xây dựng chính sách.

Ở những quốc gia có nền kinh tế phát triển, chẳng hạn như nước Mỹ, trong vận động chính trị để nắm quyền lãnh đạo, chính đảng chính trị, ứng viên Tổng thống còn tuyên ngôn chính sách là sẽ tăng, giảm thuế đối với tầng lớp nào, giàu có, trung lưu hay người nghèo.

Thu thuế tài sản là không sai, nhưng cái sai của nó là ở chỗ thiếu luận chứng, luận cứ thuyết phục. Tệ hại hơn là nó nhằm vào đa số dân chúng còn phải vật lộn với kế sinh nhai và nó mang tính "tận thu", "vắt kiệt sức dân" khi thuế chồng thuế. Điều này chẳng mang tính chính trị của một nhà nước vì dân khiến lòng tin của nhân dân giảm sút.

Ngoài các chức năng của thuế như tạo nguồn thu cho ngân sách, phục vụ sự vận hành của bộ máy nhà nước, đảm bảo an ninh quốc phòng, cung cấp phúc lợi xã hội và dịch vụ công, điều tiết thu nhập, thuế còn là công cụ điều tiết, hỗ trợ phát triển. Riêng với thuế tài sản nó có giá trị tăng hoặc kìm hãm sức mua và như vậy nó sẽ kích thích hoặc kìm hãm sản xuất.

Mọi quốc gia, sau khi qua cơn "bĩ cực" thường dùng chính sách "khoan, thư sức dân" bằng cách miễn, giảm thuế để tạo đà phát triển. Dân tộc ta cũng vậy, những nhà tư tưởng lớn như Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh đều đã ứng xử như vậy. Đấy là chính trị.

Cứ mỗi lần đưa ra chính sách mới dễ gây phản ứng, cơ quan quản lý thường lấy chính sách của các nước ra để so sánh và áp dụng mức “tương đương”. Lần này, Bộ Tài chính nại ra lý do: “Thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển". Xin thưa, mức sống, mức thu nhập của nước phát triển khác với VN, chính sách đảm bảo nhà ở của những nước có chế độ chính trị khác nhau có sự khác nhau.

Không phải chỉ có thuế tài sản mà với mọi loại thuế khác, khi hoạch định chính sách xin các nhà hoạch định hãy nhớ cho Nhà nước của ta là "Nhà nước của dân, do dân và vì dân".

10 nhận xét

16:17 20 tháng 4, 2018 Reply

Tại sao những người đứng đầu bộ tài chính lại có thể đưa ra những khoản thu cồng kềnh vô lý như thế được,trong khi nhà nước ta là nhà nước của dân do dân vì nhân nhưng những khoản thu quá lớn như thế thì làm sao nhân dân lao động có thể chấp nhận nổi ?

17:15 20 tháng 4, 2018 Reply

Cứ mỗi lần đưa ra chính sách mới dễ gây phản ứng, cơ quan quản lý thường lấy chính sách của các nước ra để so sánh và áp dụng mức “tương đương”. Lần này, Bộ Tài chính nại ra lý do: “Thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển". Xin thưa, mức sống, mức thu nhập của nước phát triển khác với VN, chính sách đảm bảo nhà ở của những nước có chế độ chính trị khác nhau có sự khác nhau. Dù cho Bộ Tài Chính có biện hộ thế nào đi nữa thì tôi và những người dân khác chả chấp nhận được những chính sách giời ơi đất hỡi, không hướng đến dân, không vì dân của các vị ạ. Dân bức xúc như vậy bảo sao dân không phản đối, bảo sao họ không lên tiếng cho được.

19:57 20 tháng 4, 2018 Reply

Theo tôi thấy tăng thuê phải có cơ sở và những căn cứ để người dân khi nộp tiền mà trong lòng không hề phàn nàn gì thì khi đó mới là thành công, việc thu thuế cần có những cách thu chính đáng chứ không phải là lợi dụng để hút máu dân, theo tôi thì mỗi lần ra quyết sách thì cần xin ý kiếm đại đa số nhân đân rồi mới đưa ra thực tế.

20:26 20 tháng 4, 2018 Reply

Đây là biểu hiện của những nhà làm kinh tế mà không tỉnh táo trong chính trị. Họ chỉ biết quan tâm đến kinh tế như thế nào trong khi một yếu tố nền tảng là chính trị thì lại không vững! Thế nên thời gian vừa rồi mới xảy ra nhiều ý kiến trái chiều đến vậy trong nhân dân.

20:37 23 tháng 4, 2018 Reply

Hiện tại mức sống, mức thu nhập của nước phát triển khác với VN, chính sách đảm bảo nhà ở của những nước có chế độ chính trị khác nhau có sự khác nhau. Dù cho Bộ Tài Chính có biện hộ thế nào đi nữa thì tôi và những người dân khác chả chấp nhận được những chính sách giời ơi đất hỡi, không hướng đến dân, không vì dân của các vị ạ. Dân bức xúc như vậy bảo sao dân không phản đối, bảo sao họ không lên tiếng cho được.

12:50 26 tháng 4, 2018 Reply

Không phải dư luận lề trái thích lấy nước ngoài ra so sánh với mình đâu mà là họ chọn cái nước nào mà khi đưa ra so sánh có lợi cho họ nhất để nói đấy, nói ra không phải vì quyền lợi chung đâu mà cũng vì không muốn mất tiền thôi

06:23 27 tháng 4, 2018 Reply

Chúng nó muốn kích động dư luận để phản đối và chống đối nhà nước đây mà, thuế là điều tất yêu đối với một quốc gia và là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước, chẳng có quốc gia nào mà không đánh thuế cả, mức thuế cũng được cân nhắc hợp lý chứ không thể nào làm quá lên được.

07:08 27 tháng 4, 2018 Reply

Lợi ích của đất nước và của nhân dân cần phải được đặt lên hàng đẫu, không thể vì bất cứ lí do gì mà chúng ta xâm hại đến điều đó cả. tất cả mọi quyết định đều phải được cân nhắc và bàn bạc một cách kĩ lưỡng, chính xác nếu không sẽ bị đám dân chủ chúng xuyên tạc và lợi dụng chống phá.

10:26 27 tháng 4, 2018 Reply

Cái gì cũng phải cân bằng và hợp lý thì mới có thể được xã hội chấp nhận, có lẽ bộ tài chính nên cân nhắc về những khỏn thu chi này để cân đối và hài hòa với đại bộ phận nhân dân lao động, để cho mọi người đều có thể hoàn thành nghĩa vụ.

07:09 5 tháng 5, 2018 Reply

Dù cho Bộ Tài Chính có biện hộ thế nào đi nữa thì tôi và những người dân khác chả chấp nhận được những chính sách giời ơi đất hỡi, không hướng đến dân, không vì dân của các vị ạ. Dân bức xúc như vậy bảo sao dân không phản đối, bảo sao họ không lên tiếng cho được. Thế nên thời gian vừa rồi mới xảy ra nhiều ý kiến trái chiều đến vậy trong nhân dân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!