07/04/2018

* Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Thành (Nghệ An) nói gì về cựu binh Gạc ma nhập ngũ năm 1989?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/04/2018 | 7.4.18

Mẹ Đốp

Hôm trước trong bài "* Mạo danh Bộ đội Gạc Ma, người trong cuộc lên tiếng, Mõ đã đề cập tới sự mâu thuẫn, khó hiểu trong nội dung xác nhận đối với đơn xin xác nhận hoàn cảnh của bộ đội đảo Gạc Ma của anh Tạ Duy Đương (sinh năm 1969, quê quán: xã Thọ Thành, Yên Thành, Nghệ An) nhập ngũ vào tháng 3/1989: "Đã từng công tác và tham gia chiến đấu ở đảo Gạc Ma - Trường Sa ngày 14/3/1988".

Anh Lê Hữu Thảo, một cựu binh Gạc ma, hiện là trưởng ban liên lạc ccb Gạc ma năm 1988 là người đã lên tiếng và đề nghị: "Sự việc trên đây sẽ gây ra nhiều nhiễu loạn và mất tính nghiêm trang dẫn đến nhiều điều tiếng đến đơn vị và hội ccb nên chúng tôi mong muốn BỘ CHQST Nghệ An và Ban CHQS huyện Yên Thành xác minh lại".

Anh Tạ Duy Đương (Nguồn: FB). 

Mới đây, dù không chính thức lên tiếng nhưng Ban chỉ huy quân sự huyện này đã có sự lí giải riêng đối với anh Lê Hữu Thảo và một số người quan tâm. Trong đó, Ban chỉ huy quân sự này cho biết: Việc xác nhận "công nhận" anh Tạ Duy Đương là bộ đội chiến đấu tại đảo Gạc Ma (Quần đảo Trường Sa) năm 1988 là sai; cơ quan này sau khi phản ánh cũng đã nhận thức sâu sắc điều đó. Đồng thời, sẽ sớm thu hồi lại nội dung xác nhận từ lá đơn của anh Đương. 

Tuy nhiên, khi lí giải chuyện này thì đại diện của cơ quan này cho biết thêm: Mục đích của việc xác nhận này hoàn toàn trong sáng và vô tư. Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn của anh Đương, một cựu chiến binh từng có thời gian phục vụ tại Quần đảo Trường Sa. 

Theo đó, hiện không chỉ khó khăn về đời sống kinh tế, bản thân anh Đương đang phải chạy thận. Với mong muốn giúp đỡ anh Đương phần nào khó khăn trong điều kiện cơ quan không thể giúp đỡ trực tiếp nên họ đã "vận dụng" đối với cá nhân anh Đương. 

Sau khi được Ban chỉ huy Quân sự huyện Yên Thành, một số nhà bào quê Nghệ An, Hà Tĩnh. Anh Lê Hữu Thảo đã đồng ý. Mới đây, với mục đích chia sẻ với khó khăn của anh Đương, anh Thảo đã ra lời kêu gọi ủng hộ: 

"CHIA SẺ VỚI CCB TRƯỜNG SA

Anh Tạ Duy Đương quê xóm 9 xã Thọ Thành / Yên Thành / Nghệ An từng là ccb và là ccb Trường Sa trong giai đoạn nóng bỏng . Về quê làm ruộng thân mang bệnh tật và sống độc thân , mỗi tháng anh được trợ cấp 1 triệu đồng , nghề chính là đan lồng chim hoặc phụ giúp bà con khi có việc nhờ .
Đã 4 -5 năm nay anh phải tuần 2 -3 lần vào bệnh viện Ba Lan - Nghệ an chạy thận hoàn cảnh anh thật thương tâm .
Tôi cũng là ccb Trường Sa và từng lâm vào cảnh khó khăn được bà con đùm bọc chung tay giúp đỡ , anh cũng là ccb Trường Sa nay gặp cảnh bệnh tật hiểm nghèo nên rất mong bà con chung tay giúp đỡ dù ít nhiều cũng đều rất đáng trân quý.

Xin lỗi bà con mấy chuyện lùm xùm hôm trước, cũng chỉ vì thương anh nên người viết bài đăng lên không chính xác đơn vị, còn người xác nhận thuộc về trách nhiệm của Tỉnh đội, huyện đội xử lý , chuyện đó tôi tạm gác lại.

Không nhất thiết anh phải là ccb tham gia ở Gạc ma hay CQ88 , Không nhất thiết anh phải là ccb Trường Sa , Không nhất thiết anh là ccb ở đơn vị nào đó mà bất kỳ một người dân nào khi gặp cảnh khó khăn bệnh tật thì những nhà hảo tâm trong xã hội vẫn chung ta giúp đỡ.

Anh Đương không có số tài khoản nên tôi tạm thời cho mượn ít hôm kể từ hôm nay đến thứ 5 tuân sau được bao nhiẻu tôi sẽ trao cho Anh Đương.

Số tk của tôi : Lê Hữu Thảo , 0201000569610 Viêt com bank Hà tĩnh. 
Số đt của tôi 0984099080; 
Số đt của Đương : 01688110015.

Hiện nay
- em Trần Thanh Trọng đã chuyển vào 2 triệu đồng
- Một người bạn ở Hà nội xin dấu tên 1 triệu đồng 
- Em Tình fb Tình Nguyễn là ccb Ts 500 ngàn đồng .
Mọi kết nối yêu thương sẽ được cập nhật sau .
Xin Trân trọng cảm ơn". 

Câu chuyện có vẻ như đang có một cái kết đẹp. 

14 nhận xét

09:58 8 tháng 4, 2018 Reply

BCH quân sự huyện Yên Thành đã vi phạm quy định để công nhận anh Tạ Duy Đương là bộ đội chiến đấu trong sự kiện Gạc Ma 1988.Tuy nhiên hành động đó nhằm mục đích vô tư trong sáng, để phần nào tạo điều kiện giúp đỡ cho người cựu chiến binh vượt qua sự hiểm nghèo của bệnh tật. Đây cũng là một bài học để chính quyền địa phương nhận thức được những hành động của mình để giúp đỡ người dân đúng cách, không vi phạm quy chế kỉ luật của nhà nước.Vụ việc đã kết thúc một cách êm đẹp. Mong rằng trong thời gian tới anh Đương sẽ nhân được sự giúp đỡ của nhiều Mạnh Thường Quân để có thể chiến thắng được bệnh tật, có được cuộc sống bình yên,hạnh phúc.

10:46 8 tháng 4, 2018 Reply

Những người chiến sĩ chiến đấu vì đất nước sẽ luôn nhận được sự kính trọng và giúp đỡ từ phía những người xung quanh. Mong rằng trong thời gian tới anh Đương sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm để vượt qua khó khăn trước mắt. Đây cũng là một bài học dành cho các cơ quan Nhà nước biết giúp đỡ người dân đúng cách, tranh gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

16:22 8 tháng 4, 2018 Reply

Trường hợp "vận dụng" nhưng không khôn khéo vẫn có thể để lại những hậu quả không lường trước được. Nếu là một cựu chiến binh công tác ở Trường Sa thì anh Tạ Duy Đương hoàn toàn có thể nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng chứ không nhất thiết phải là cựu chiến binh Gạc Ma. Nói đến đây cũng thấy sự thiệt thòi nếu có của nhiều cựu chiến binh tại Gạc Ma vẫn chưa được tìm thấy như ý kiến của ông Lê Hữu Thảo cho biết.

20:11 8 tháng 4, 2018 Reply

như vậy anh việc xác nhận "công nhận" anh Tạ Duy Đương là bộ đội chiến đấu tại đảo Gạc Ma (Quần đảo Trường Sa) năm 1988 là sai. Tuy nhiên hiện tại anh đương không chỉ có khó khăn về kinh tế mà anh đương còn đang phải chạy thận. Đồng thơi anh đương cũng là từng cựu chiến binh có thời gian phục vụ tại Quần đảo Trường Sa vì vậy rất cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm. Và mọi sự đóng góp xin truy câp ở địa chỉ của bài viết ở trên

19:32 9 tháng 4, 2018 Reply

Đất nước sẽ không bao giờ phụ công những người mà đã từng có công với đất nước trong hoàn cảnh khó khăn cả. Nhưng không thể vì thế mà công nhận anh là người từng góp công vào trận chiến trên đảo Gạc Ma được. Tất cả đều công bằng, những sự hy sinh của anh sẽ không bao giờ bị Tổ quốc lãng quên cả.

19:36 9 tháng 4, 2018 Reply

Chuyện công nhận anh là chiến sĩ chiến đấu trên trận Gạc Ma của anh Tạ Duy Đương là sai quy định nhưng vì mục đích trong sáng là giúp đỡ anh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trong lúc khó khăn này là chuyện hoàn toàn xứng đáng. Những người đã từng chiến đấu, hy sinh thân mình vì Tổ quốc thì người dân sẽ không bao giờ quên công lao của các anh, các chị.

19:22 10 tháng 4, 2018 Reply

Ban chỉ huy Quân sự huyện Yên Thành có thể đã làm sai về nguyên tắc là cho ông Đương vào danh sách ccb Gạc Ma. Nhưng xét về hoàn cảnh là ông Đương đã từng tham gia phục vụ quân ngũ cùng với hoàn cảnh khó khăn của ông thì hoàn toàn có thể châm chước được. Tổ quốc không bao giờ quay lưng với những con người đã ngày đêm hy sinh để có được ngày hôm nay.

19:35 24 tháng 4, 2018 Reply

Những thông tin mà anh Tạ Duy Đương đưa ra có nhiều điểm không hợp lí ấy vậy mà không biết tại sao BCH Quân sự lại có thể xác nhận như thế được. Gạc Ma 1988 là nỗi đau của toàn dân tộc, là bài học xương máu của nhân dân ta trong công cuộc bảo vệ đất nước.Những kẻ dẫm đạp lên nỗi đau của dân tộc, của các anh hùng liệt sĩ để tìm kiếm lợi ích thì thật đáng khinh và cần phải xử lí mạnh tay để làm gương cho kẻ khác.

11:46 25 tháng 4, 2018 Reply

Không thể phủ nhận được sự hy sinh của cán bộ, chiến sỹ đảo Gạc Ma-Quần đảo Trường Sa là vô cùng cao cả và rất đáng tự hào. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời biết ơn vô hạn đối với những người con thân yêu của Tổ quốc, đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì độc lập tư do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

23:46 26 tháng 4, 2018 Reply

Dù anh không phải người lính, nhưng với tinh thần tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam ta thì khi thấy người gặp khó khăn hoạn nạn chúng ta không thể không dang tay giúp đỡ. Việc làm của BCHQS này có thể chưa đúng về ly nhưng cái tình lại là rất hợp lý, thể hiện đúng tính thần của nhân dân ta.

05:00 27 tháng 4, 2018 Reply

Nói về lý họ sai, nhưng nói về tình thì họ làm vậy là hoàn toàn có căn cứ và phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc, nếu là chúng ta ở cương vị của họ có lẽ chúng ta cũng sẽ làm như thế thôi.

09:46 27 tháng 4, 2018 Reply

Việc làm của BCH Quân sự Yên Thành theo mình là một việc đúng đắn và nhân nghĩa, bởi lẽ dân tộc ta có truyền thống lá lành đùm lá rách, đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Chúng ta cũng không nên quá trách móc họ, vì việc họ làm là xuất phát từ cái tâm chứ không phải vì tiền.

20:10 4 tháng 5, 2018 Reply

công nhận anh là chiến sĩ chiến đấu trên trận Gạc Ma của anh Tạ Duy Đương là sai quy định nhưng vì mục đích trong sáng là giúp đỡ anh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trong lúc khó khăn này là chuyện hoàn toàn xứng đáng. Những người đã từng chiến đấu, hy sinh thân mình vì Tổ quốc thì người dân sẽ không bao giờ quên công lao của các anh, các chị.

Nặc danh
21:26 4 tháng 5, 2018 Reply

sự hy sinh của cán bộ, chiến sỹ đảo Gạc Ma-Quần đảo Trường Sa là vô cùng cao cả và rất đáng tự hào. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời biết ơn vô hạn đối với những người con thân yêu của Tổ quốc, đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì độc lập tư do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!