26/04/2018

* Bị o ép, một Linh mục công khai lên án Giám mục Nguyễn Thái Hợp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/04/2018 | 26.4.18

Mẹ Đốp

Chưa xác thực lí do vì đâu khiến Linh mục Đặng Hữu Nam có sự bất đồng với Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhưng theo nhiều nguồn tin thì xuất phát từ việc Linh mục này mặc dù chưa mục vụ đủ tối thiểu 3 năm tại Giáo xứ Phú Yên nhưng đã bị Giám mục Nguyễn Thái Hợp có quyết định thuyên chuyển về Giáo xứ Mỹ Khánh, một nơi được cho sẽ làm cho Linh mục này giảm các hoạt động chống đối. 
Đã có không ít phản ánh về việc Linh mục này ra mặt phản đối cách hành xử, điều hành của người đứng đầu Giáo phận Vinh nhưng vẫn chưa có ví dụ nào thực sự rõ nét. Mọi sự vẫn chỉ là tin đồn cho đến khi từ Fb Vo Thuong Doan Khuc, vị Linh mục sinh năm 1976 quê tại Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An này chính thức viết rằng: "GIÁO HỘI ĐÒI BẰNG CẤP VÀ CHỌN BẰNG CẤP THỰC TẾ: BẰNG CẤP ĐÃ LÀM GÌ, NHƯ THẾ NÀO???".

Có thể với nhiều người sẽ còn mơ hồ khi đọc những dòng stt ngắn trên của Linh mục Đặng Hữu Nam. Nhưng nếu đọc kỹ và suy ngẫm sẽ biết rằng ông ta đang công khai lên án việc trọng dụng bằng cấp đang xảy ra trong giáo hội mà không đâu khác chính là Giáo phận Vinh. 

Xung quanh việc này, thật dễ để lí giải tại sao Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người có 3 bằng Tiến sĩ Triết học Tây phương và Tiến sĩ Thần học Luân lý sau khi về làm Giám mục Giáo phận Vinh lại nhanh chóng khuyến khích các Linh mục tại đây đi du học và học thêm. Theo đó để thực hiện điều này ông ta đã giành rất nhiều ngân khoản của TGM GP Vinh để đưa Linh mục đi du học theo hình thức tự túc. Giám mục Hợp cũng nhiều lần xuất cảnh để sang các quốc gia châu âu xin học bổng cho Linh mục trong Giáo phận đi học. 

Đó âu cũng là điều dễ hiểu. Nhưng cái đáng nói của Giám mục Hợp mà bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam, một người có hiểu biết đã nhận ra, đó là không phải ai cũng thuộc diện đi học và việc đi học không phải là một cuộc cạnh tranh bằng năng lực và công bằng. Thế nên mới có chuyện một Linh mục học hành thuộc hàng làng nhàng nhưng do có sự ưu ái của Giám mục Hợp nên đã được cất nhắc đi học và sau khi về được bổ nhiệm chức vụ cao trong Tòa Giám mục. Trường hợp Linh mục Trần Xuân Thùy, hiện là Quản lý Tòa Giám mục Giáo phận Vinh là ví dụ. 

Trong chuyện này, tin chắc linh mục Đặng Hữu Nam không phản đối việc các Linh mục được đi đào tạo thêm và được bồi dưỡng. Bản thân ông cũng muốn thực hiện điều đó, nhưng ông phản đối chính sự thiếu công bằng, đánh giá thiếu công tâm. Và theo ông chính điều này đã, đang làm cho chế độ bằng cấp tồn tại trong giáo hội như thể  đó là một thứ u nhọt trong chính giáo hội. Đấy cũng là nguyên nhân gây nên sự bất bình trong nội bộ Giáo hội Công giáo Vinh. 

Đã có những hoài nghi về sự im lặng, thuần phục của LInh mục Đặng Hữu Nam sau khi bị thuyên chuyển. Nhưng xem chừng sự im lặng ấy chỉ là tạm thời, trong 1 phút giây rất ngắn. Và nay đã đến lúc Linh mục này bắt đầu phản đòn lại chính chủ chăn bề trên của mình! 

12 nhận xét

19:46 26 tháng 4, 2018 Reply

Bản chất thực sự của những tên chống đối cuối cùng cũng đã được phô ra! Điều này cũng không quá khó hiểu khi những gì mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đối xử với Linh mục Đặng Hữu Nam. Bản chất thối tha của những kẻ lợi dụng công giáo để làm điều xấu cuối cùng đã bộc lộ. Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm củng cố chứng cứ để tống cổ những kẻ này vào tù!

22:48 26 tháng 4, 2018 Reply

Nói chung khi đã động chạm đến lợi ích cá nhân thì rồi bản chất mâu thuẫn cá nhân lẫn nhau của đám chủ chăn dân chủ cũng sẽ lộ hết thôi. Nguyễn ĐÌnh Thục hay Đặng Hữu Nam rồi sẽ phải trả giá cho những hành động phá hoại của mình thôi.

23:17 26 tháng 4, 2018 Reply

Thật hay quá, bản chất thực sự của chúng đã bộc lộ. Động chạm đến lợi ích là cắn xé nhau ngay thôi. Để xem chúng còn đi chung con đường, chung chí hướng đến bao giờ. Sẽ sớm đến lúc chúng phải trả giá cho những hành vi đã gây ra.

23:18 26 tháng 4, 2018 Reply

Trong cùng một tôn giáo mà còn cắn xé nhau như thế thì không biết làm sao để những người theo đạo tin theo và làm đúng đây, tất cả do những ông linh mục chỉ lo nghĩ lợi ích cá nhân, ít quan tâm đến tín đồ hay muốn tín đồ của mình mang ý nghĩ tiêu cực đến chế độ này

23:37 26 tháng 4, 2018 Reply

Sau tất cả thì nhìn chung thằng nào cũng vì lợi ích cá nhân nên mới làm vậy thôi, tiền làm mờ mắt rồi, nên cho dù có cùng tư tưởng chống đối nhưng vẫy quay ra cắn xé nhau đó thôi, không biết cái đạo này lúc nào mới để cho người dân Việt Nam được yên

06:48 27 tháng 4, 2018 Reply

Con giun xéo lắm cũng quằn thôi, đừng có ép người quá đáng kẻo nhận lại cái kết đắng. Nguyễn Thái Hợp có lẽ đã lợi dụng quyền năng của mình để ép buộc người ta làm những điều quá đáng, trái với đạo đức và lương tâm nên mới bị phản ứng như vậy.

06:51 27 tháng 4, 2018 Reply

Thế mới thấy đám chức sắc tôn giáo này cũng có mâu thuẫn chứ không phải là không có, ép người ta quá thì người ta phải lên tiếng nói ra để bảo vệ quyền lợi của mình mà thôi, qua đây cũng thấy ngày càng có nhiều tay linh mục dưới quyền bị Hợp cho ăn hành rồi.

07:56 27 tháng 4, 2018 Reply

Chắc là sau vụ thuyên chuyển, Đặng Hữu Nam bằng mặt nhưng không bằng lòng và giờ có cơ hội nào cắn lại là Nam lên tiếng ngay. Có lẽ thời gian tới sẽ có kịch hay để xem khi mâu thuẫn giữa Nam và Hợp gia tăng.

13:51 27 tháng 4, 2018 Reply

Có lẽ thời kỳ linh mục Nam và giám mục Hợp thân thiết đã không còn, thay vào đó là sự thù hằn bắt đầu trỗi dậy, xem ra Nam vẫn cay vụ ông Hợp đá mình khỏi địa bàn giáo dân chiến lược lắm, hãy cùng xem Nam sẽ giở trò gì tiếp theo.

18:27 30 tháng 4, 2018 Reply

Chó mèo cứ cắn nhau thế này thì ai mà chơi cho được cơ chứ :)). Mong rằng thời gian tới chúng nó cứ tiếp tục phát huy cắn nhau mạnh vào cho hết cái bệnh này đi để rồi mỗi con người chúng ta đều có thể có được cuộc sống ấm no hạnh phúc như những ngày mà chúng ta đã thấy.

20:58 4 tháng 5, 2018 Reply

tất cả do những ông linh mục chỉ lo nghĩ lợi ích cá nhân, ít quan tâm đến tín đồ hay muốn tín đồ của mình mang ý nghĩ tiêu cực đến chế độ này. Nguyễn Thái Hợp có lẽ đã lợi dụng quyền năng của mình để ép buộc người ta làm những điều quá đáng, trái với đạo đức và lương tâm nên mới bị phản ứng như vậy.

22:13 4 tháng 5, 2018 Reply

Thời kỳ linh mục Nam và giám mục Hợp thân thiết đã không còn, thay vào đó là sự thù hằn bắt đầu trỗi dậy, xem ra Nam vẫn cay vụ ông Hợp đá mình khỏi địa bàn giáo dân chiến lược lắm, hãy cùng xem Nam sẽ giở trò gì tiếp theo. Đặng Hữu Nam bằng mặt nhưng không bằng lòng và giờ có cơ hội nào cắn lại là Nam lên tiếng ngay. Có lẽ thời gian tới sẽ có kịch hay để xem khi mâu thuẫn giữa Nam và Hợp gia tăng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!