09/04/2018

* Cần một cuộc "đại phẫu" công cụ quyền lực?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/04/2018 | 9.4.18

Mõ Làng

Ngày 6/4, Bộ trưởng Công an ra công điện gửi các đơn vị cảnh báo về tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật trong công an nhân dân thời gian gần đây.


Bộ Công an nhận thấy trong lực lượng xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng như: "bao che, tiếp tay cho tội phạm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Có trường hợp người vi phạm là cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp".

Các đơn vị phải chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ bị mua chuộc, lôi kéo, "lợi ích nhóm"; có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; nhũng nhiễu, vô cảm trước nhân dân, lợi dụng cương vị công tác... Khi phát hiện người có dấu hiệu trên cần kịp thời ngăn chặn, xử lý, tinh lọc đội ngũ cán bộ ở tất cả các cấp “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Những quyết tâm nêu trên của lãnh đạo Bộ CA là rất đáng trân trọng. Có lẽ, đây là lần đầu tiên lực lượng CA công khai thẳng thắn tự đánh giá về mình. Cần một cuộc chỉnh đốn "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" để lấy lại hình ảnh "CA nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Cũng đã thấy những chuyển động rất căn cơ của lực lượng CA. Mạnh dạn cải tổ bộ máy, giảm tầng nấc trung gian, thu gọn đầu mối, phối hợp chuyên sâu... Mạnh dạn sắp xếp, bố trí lại lực lượng, chống tiêu cực, suy thoái trong đội ngũ cán bộ...

Tuy nhiên, tất cả đều chỉ mới là ý tưởng, chủ trương, quyết tâm. Những cái đó, để biến thành hiện thực còn nhiều vật cản, gian nan, thách thức, nếu không có giải pháp tốt thì khó mà thành công. Bởi vì thực hiện nó vẫn là việc của con người cũ. Tự mình chỉnh đốn mình họa chăng chỉ là chỉnh đốn trang phục.

Lực lượng CA cũng có đủ bộ máy và con người để giám sát, chống tiêu cực nội bộ - Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra, được hưởng chính sách rất ưu ái, được tổ chức từ bộ đến cơ sở rất hùng hậu. Ấy vậy nhưng, tiêu cực trong lực lượng vẫn nghiêm trọng là dấu hỏi lớn mà ai cũng thấy.

Đặc thù lao động của CA là trực tiếp và thường xuyên liên quan đến lợi ích và an nguy của công dân, họ cũng sống trong dân nên mọi việc làm của họ luôn bị sự giám sát của dân. Phẩm chất đạo đức, lối sống của họ thế nào thì dân biết. Biết nhưng "bất khả xâm phạm" là do đâu?

Hệ thống tổ chức ngành dọc của CA đến tận phường, xã, phụ trách địa bàn đến tận xóm, tổ dân phố. Lực lượng CA phụ trách địa bàn trùm lên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội. Có nghĩa là, không có cái gì mà CA không biết, nhưng nhiều câu hỏi lớn vẫn chưa được giải đáp:

Vì sao tội phạm hình sự vẫn lộng hành; vì sao vẫn còn oan, sai; vì sao án kinh tế, tham nhũng còn "đầu voi, đuôi chuột"; vì sao dân bức xúc và thiếu thiện cảm với lực lượng CSGT; vì sao cháy nổ vẫn nghiêm trọng; vì sao tù nhân mới được ân xá lại tái phạm tội...

Ông Bộ trưởng Bộ CA đã nói đúng, "tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật, điều lệnh nội vụ trong Công an nhân dân thời gian gần đây vẫn còn xảy ra. Trong đó có nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng như: bao che, tiếp tay cho tội phạm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…; thậm chí có trường hợp là cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp" (Công điện về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái).

Vẫn biết CA có nhiều lực lượng, cán bộ, chiến sỹ tận tâm trách nhiệm, thầm lặng hy sinh vì nước, vì dân và chính họ cũng bức xúc với bộ phận sai phạm, suy thoái đang đứng chung trong đội ngũ của họ.

Vậy nên, hy vọng với công cuộc "cải tổ" bọ máy lần này, lãnh đạo Bộ CA làm một cuộc "đại phẫu" trong lực lượng của mình. Chưa làm được điều đó thì khó hy vọng vào lòng tin của nhân dân.

20 nhận xét

19:35 9 tháng 4, 2018 Reply

Trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc có liên quan đến ngành Công an, đặc biệtlà vụ việc vô cùng nghiêm trọng liên quan đến đường dây đánh bạc. Vụ việc này có liên quan đến một số cán bộ cấp cao của ngành Công an. Hơn lúc nào hết ngành Công an cần chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ của ngành để có thể xứng đáng với truyền thống của Công an nhân dân.

19:50 9 tháng 4, 2018 Reply

Thời gian gần đây lực lượng CA nhận được sự chú ý của dư luận vì nhiều bê bối của các lãnh đạo cấp cao. Một lực lượng bảo vệ pháp luật,biết pháp mà phạm pháp thì liệu người dân có dám đặt lòng tin của mình vào đấy không. Những quyết tâm của ngành CA là rất đáng khen ngợi tuy nhiên để thực hiện được thì lại là cả một quá trình. Mong rằng trong thời gian tới lực lượng sẽ có một cuộc đại phẫu, loại bỏ những phần tử xấu, cơ cấu lại tổ chức bộ máy để có thể xây dựng được lực lượng trong sạch,chính quy ,tinh nhuệ, phụng sự hết mình vì Đảng ,nhà nước và nhân dân.

21:38 9 tháng 4, 2018 Reply

Việc phát hiện ra tiêu cực và có ý định giải quyết đã là sự cải tiến và đấu tranh của những người trong cuộc tuy nhiên mới ở giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn cũng như sự thất bại có thể xảy ra, vì vậy mong kế hoạch này sẽ thành công từ giờ trở đi để có thể không còn biểu hiện của những hành vi và suy nghĩ tiêu cực lệch lạc nữa

21:41 9 tháng 4, 2018 Reply

Thật sự rất mừng khi có tin này, việc nhận thấy tiêu cực, khiếm khuyết của một bộ phận không hề nhỏ trong tổ chức bộ máy giờ là chuyện khá phổ biến và nhức nhối vì chưa tìm được cách giải quyết, nhưng đã có ý định thì sẽ có sự quyết tâm và mong sẽ thành công với cuộc cách mạng đại phẫu thuật của những người này

22:20 9 tháng 4, 2018 Reply

Phải nhìn thẳng vào sự thật, dám chỉ ra được, dám công nhận và dám mạnh tay, rất mạnh tay, rất cương quyết chấn chỉnh thật sự thì mới mong dần đưa CA trở lại là lực lượng thật sự "Vì Đảng, Vì Dân" bằng không thì...hậu họa của "cơ chế thị trường" sẽ còn dài và uy tín, sức mạnh thật sự của CA dã và sẽ còn sa sút nhiều hơn nữa ! Công cụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Dân mà tiếp tục sa sút nghiêm trọng thế này thì hậu quả ra sao chúng ta đã và sẽ thấy là cực kỳ nguy hại nó đã và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng, Chế độ. Cần lắm những biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ, thẳng tay hơn nữa trước khi rơi vào thảm cảnh !!!

23:03 9 tháng 4, 2018 Reply

Đúng là trong bộ máy Công an giờ có rất nhiều sai phạm, nếu bộ trưởng tổng bí thư không ra tay kịp thời thì có thể mọi chuyện sẽ ngày càng tồi tệ hơn nữa. Một cuộc đại phẫu là cần thiết.

09:30 11 tháng 4, 2018 Reply

Trong thời gian vừa qua Bộ Công an đã có sự quyết liệt và cương quyết trong tinh gọn bộ máy hoạt động, xử lí nghiêm những trường hợp vi phạm. Tôi tin rằng, trong thời gian tới lực lượng sẽ có một cuộc đại phẫu, loại bỏ những phần tử xấu, cơ cấu lại tổ chức bộ máy để có thể xây dựng được lực lượng trong sạch,chính quy ,tinh nhuệ, phụng sự hết mình vì Đảng ,nhà nước và nhân dân.

09:59 11 tháng 4, 2018 Reply

Mặc dù sự thật là đã có những vị tướng công an dính phải chàm và rồi Đảng ta đã phải mang ra để điều tra, khởi tố rồi xét xử. Không phải là tất cả nhưng sự thật này khiến lòng ta đau như thể một phần tin tưởng đã bị ai đó xé toạc. Nhưng nhìn nhận lại thì sẽ thấy Đảng làm thế là làm đúng, và tương lai cũng phải làm như vậy, thậm chí mạnh mẽ hơn nữa.

10:37 11 tháng 4, 2018 Reply

Trong thời gian qua, bộ công an đã có những động thái và hành động cụ thể nhằm ngăn chặn những tiêu cực, vi phạm pháp luật, kỉ luật, kỉ cương trong ngành thậm chí đối với cả những cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn của ngành để chấn chỉnh, chỉnh đốn lại nội bộ, lấy lại niềm tin của nhân dân đối với lực lượng vũ trang nhân dân.

15:17 11 tháng 4, 2018 Reply

Những cá nhân trong lực lượng công an nói riêng cũng như lực lượng vũ trang nói chung đã vi phạm pháp luật, kỉ luật, kỉ cương của Đảng và nhà nước đều phải bị xử lý như những trường hợp khác, không được phép bao che lẫn nhau... Phải như thế thì mới có được một lực lượng chính quy tinh nhuệ nhất, làm gương cho nhân dân học tập và noi theo.

06:52 19 tháng 4, 2018 Reply

Các đơn vị phải chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ bị mua chuộc, lôi kéo, "lợi ích nhóm"; có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; nhũng nhiễu, vô cảm trước nhân dân, lợi dụng cương vị công tác... Khi phát hiện người có dấu hiệu trên cần kịp thời ngăn chặn, xử lý, tinh lọc đội ngũ cán bộ ở tất cả các cấp “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

14:01 25 tháng 4, 2018 Reply

Bộ công an đã có những động thái và hành động cụ thể nhằm ngăn chặn những tiêu cực, vi phạm pháp luật, kỉ luật, kỉ cương trong ngành thậm chí đối với cả những cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn của ngành để chấn chỉnh, chỉnh đốn lại nội bộ, lấy lại niềm tin của nhân dân đối với lực lượng vũ trang nhân dân. Việc phát hiện ra tiêu cực và có ý định giải quyết đã là sự cải tiến và đấu tranh của những người trong cuộc tuy nhiên mới ở giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn

15:05 25 tháng 4, 2018 Reply

Phải dám chỉ ra được, dám công nhận và dám mạnh tay, rất mạnh tay, rất cương quyết chấn chỉnh thật sự thì mới mong dần đưa CA trở lại là lực lượng thật sự "Vì Đảng, Vì Dân" bằng không thì...hậu họa của "cơ chế thị trường" sẽ còn dài và uy tín, sức mạnh thật sự của CA dã và sẽ còn sa sút nhiều hơn nữa ! Công cụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Dân mà tiếp tục sa sút nghiêm trọng thế này thì hậu quả ra sao chúng ta đã và sẽ thấy là cực kỳ nguy hại nó đã và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng, Chế độ. Cần lắm những biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ, thẳng tay hơn nữa trước khi rơi vào thảm cảnh !!!

23:10 26 tháng 4, 2018 Reply

Phải làm trong sạch lực lượng công an thì mới mong lấy lại lòng tin của người dân và là thanh gươm sắc bén để chống lại những mối đe dọa về ANTT cho đất nước được

05:08 27 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật rằng thời gian qua chúng ta đã quá tin tưởng và buông lỏng công tác quản lý và kiểm soát quyền lực, vì thế nhiều kẻ cơ hội đã tận dụng điều đó để lạm dụng chức quyền, cấu kết bè phái với nhau để trục lợi, gây ra những thiệt hại rất lớn cho Nhà nước.

05:10 27 tháng 4, 2018 Reply

Dưới sự chỉ đạo của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì lực lượng công an và quân đội đang được thanh lọc lại, đang tiến hành "đại phẫu" để cắt bỏ những cái u nhọt tồn tại bấy lâu nay, trả lại sự trong sạch cho bộ máy công quyền và lấy lại niềm tin của nhân dân.

09:51 27 tháng 4, 2018 Reply

Lúc chưa xử lý thì chúng nó nói rằng Việt Nam bao che, chạy tội cho tham nhũng rồi đến khi chúng ta quyết tâm diệt trừ tham nhũng thì chúng nó lại sủa rằng chúng ta đấu đá nội bộ. Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi, cái đám chuyên môn xuyên tạc này chúng ta chẳng cần quan tâm chúng làm gì cả.

13:59 2 tháng 5, 2018 Reply

Chúng ta biết rằng Công an có nhiều lực lượng, cán bộ, chiến sỹ tận tâm trách nhiệm, thầm lặng hy sinh vì nước, vì dân và chính họ cũng bức xúc với bộ phận sai phạm, suy thoái đang đứng chung trong đội ngũ của họ. Vậy nên, hy vọng với công cuộc "cải tổ" bọ máy lần này, lãnh đạo Bộ CA làm một cuộc "đại phẫu" trong lực lượng của mình. Chưa làm được điều đó thì khó hy vọng vào lòng tin của nhân dân.

20:11 4 tháng 5, 2018 Reply

lực lượng CA nhận được sự chú ý của dư luận vì nhiều bê bối của các lãnh đạo cấp cao. Một lực lượng bảo vệ pháp luật,biết pháp mà phạm pháp thì liệu người dân có dám đặt lòng tin của mình vào đấy không. Những quyết tâm của ngành CA là rất đáng khen ngợi tuy nhiên để thực hiện được thì lại là cả một quá trình. Mong rằng trong thời gian tới lực lượng sẽ có một cuộc đại phẫu, loại bỏ những phần tử xấu, cơ cấu lại tổ chức bộ máy để có thể xây dựng được lực lượng trong sạch,chính quy ,tinh nhuệ, phụng sự hết mình vì Đảng ,nhà nước và nhân dân.

Nặc danh
07:46 5 tháng 5, 2018 Reply

Một lực lượng bảo vệ pháp luật,biết pháp mà phạm pháp thì liệu người dân có dám đặt lòng tin của mình vào đấy không. Những quyết tâm của ngành CA là rất đáng khen ngợi tuy nhiên để thực hiện được thì lại là cả một quá trình. Mong rằng trong thời gian tới lực lượng sẽ có một cuộc đại phẫu, loại bỏ những phần tử xấu, cơ cấu lại tổ chức bộ máy để có thể xây dựng được lực lượng trong sạch,chính quy ,tinh nhuệ, phụng sự hết mình vì Đảng ,nhà nước và nhân dân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!