02/04/2018

* Chân dung Nguyễn Hoàng Đức

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/04/2018 | 2.4.18

Kính Chiếu Yêu

Trước đây, Đức có một công việc ổn định, thậm chí là danh giá, được đào tạo chính quy, có bài bản ở một trường mà bây giờ nhiều sĩ tử mơ ước - trường CA.

Tuy vậy, sau ít năm ra trường công tác, cái máu nghệ sĩ trong Đức trỗi dậy, tay đàn, tay bút vung vẫy sáng tác văn thơ. Giới blogger lề trái kể lại rằng, lúc đầu thì hắn viết cũng nhì nhằng thôi nhưng đến năm 1993, một lần Đức bị tai nạn giao thông đập đầu xuống đường, máu chảy lênh láng. Sau lần ấy, bỗng dưng ý tứ, ngôn ngữ cứ tuôn trào khiến Đức viết không kịp, kinh. 

Vậy là Đức rẻ ngang hẳn sang hướng khác, làm nhà thơ, nhà văn, nhà triết học, nhà phê bình văn học. Nhà nào Đức cũng bị ám ảnh và hoang tưởng rằng mình là vĩ nhân, là number one. Đi đâu Đức cũng kè kè mấy tập sách, tập thơ - phần nhiều là bản thảo, có bản dày hàng nghìn trang, đủ thứ tạp pí lù và khoe rằng, chỉ có vĩ nhân như Đức mới có những tác phẩm đồ sộ đến vậy, còn giới nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà triết học của Việt Nam xưa nay, đứng trức Đức chỉ là những con gián. 

Đam mê viết lách như một kẻ mộng du nên Đức sống tùy tiện, tự do, cộng với tâm thần hoang tưởng, tự phong cho mình là triết gia thời đại, lúc nào cũng lảm nhảm gọi tên các nhà triết học cổ Aristôte, Descartes, Kant, Hegel, Nietzsche... và Kinh Thánh nên không thể dung hòa với môi trường công việc đòi hỏi sự tỉnh táo, chính xác của ngành nghề, cơ quan đành cho Đức nghỉ việc. Nhưng Đức khoe là bỏ việc.

Những năm tám mươi, cuộc sống sau chiến tranh vô cùng khó khăn, lợi dụng tâm thế không bình thường của Đức, một số kẻ cơ hội đã kích động tâng bốc Đức và lái hướng Đức đi theo con đường nghiên cứu triết học, thần học. Người thầy đỡ đầu khai mở cho Đức là một Tổng giám mục có tiếng tăm, ông Nguyễn Văn Thuận. Ban đầu Đức chỉ theo "thầy" học tiếng Pháp, nhưng đi với ma thì mặc áo giấy, thầy Thuận đã lôi kéo Đức bước vào mê cung của thần học.

Vốn là một linh mục cáo già (ông Thuận gọi Ngô Đình Diệm là cậu ruột) TGM Nguyễn Văn Thuận đã lôi tuột Đức về với Chúa. Sẵn có cái đầu hoang tưởng, sau một thời gian thọ giáo, Đức đã viết một chuyên luận “Hành trình đức tin qua cây cầu F.X Nguyễn Văn Thuận” để mô tả quá trình biến đổi tình cảm, tâm lí và đến với chúa của Đức. Sau này, khi Nguyễn Văn Thuận sang Roma nhậm chức Hồng y ông đã mang theo bài chuyên luận đó và chuyển cho Bộ Phong thánh ở Roma lưu giữ để chứng minh cho "sự diệu kì của đức tin".

Từ ngày quy y, ban đầu Đức chỉ chúi mũi vào sáng tác văn, thơ, viết bài phê bình văn học để kiếm sống. Những bộ tiểu thuyết, những tập thơ, trường ca lần lượt ra đời, in ấn, phát hành. Chỉ có điều trong số đó phần lớn là Đức tự bỏ tiền ra in, tự phát hành. Chẳng ai mua sách của Đức vì nó như những mớ bùng nhùng của người ngộ chữ. Cho đến một hôm Đức bị cấm xuất cảnh vì lý do chính trị, đám blog rận chủ kêu lên như bị thiến thì mọi người mới biết có một cái tên kèm theo danh từ "nhà văn" Nguyền Hoàng Đức. Còn nếu để người ta biết Đức qua tác phẩm thì “bó tay chấm com”.

Thấy cái ngõ văn chương quá hẹp, xoay xở để sống được cũng chật vật Đức chuyển hướng qua phê bình văn học. Ban đầu, một vài tạp chí thấy cái cách viết của Đức băm bổ, khác với lối mòn phê bình văn học trước đó, sẵn có không khí đổi mới, họ in. Đến khi có nhà văn viết rằng “Nguyễn Hoàng Đức lảm nhảm”, chỉ ra cái lối ngạo mạn, lấy đại đao mỗ muỗi của Đức thì con đường phê bình của Đức cụt lối.

Một nhà văn, nhà tư tưởng mà không đất dụng võ thì sống làm sao? Trong cơn khốn khó ấy, Đức đã hì hục viết bài cho trang mạng Chungta.com. Do phạm luật, Chungta.com bị đóng cửa, Đức chạy sang góp cỗ với nhà rận chủ Nguyễn Tường Thụy. Nương nhờ vào Thụy, Đức mới có chút nhuận bút bớt xén trong khoản tài trợ của ngoại bang.

Tuy nhiên, một thằng cha hộ pháp, sống độc thân, không nơi bấu víu như Đức, mấy đồng tiền còm của Thụy sao đủ sống, Đức lăng xăng chạy từ sân tôn giáo, qua NO-U, về Bauxite. Ở đâu Đức cũng xăng xái. Hôm thì thắp nến hiệp thông cùng giáo xứ Thái Hà để nhờ ơn mưa móc của bề trên. Hôm thì lăng xăng xếp hàng chụp ảnh cùng đám NO–U ở sân bóng đá. Hôm thì cùng đám nhơn sĩ nấp sau bọn ăn vạ Bùi Hằng, Dũng, Lân Thắng… ra Bờ Hồ gào thét. Mỗi bận như vậy kết cục là một bữa nhậu ở đâu đó... 

Chắc rồi cũng đến cái đận đám Việt Tân mua lại của Đức một vài bản thảo hổ lốn chẳng ai in như Huy Đức, Trần Đĩnh thì mới giúp Đức qua ngày đoạn tháng. Khộ, nhưng mà Đức chẳng có "tác phẩm" nào chống cộng ra hồn!

Muốn rõ hơn về Nguyễn Hoàng Đức thì hãy đọc bài viết của một nhà văn sau đây:
http://www.molang0205.com/2013/07/nguyen-hoang-uc-ke-mong-du-giua-oi.html

26 nhận xét

16:45 2 tháng 4, 2018 Reply

Một thằng cha hộ pháp, sống độc thân, không nơi bấu víu như Đức, mấy đồng tiền còm của Thụy sao đủ sống, Đức lăng xăng chạy từ sân tôn giáo, qua NO-U, về Bauxite. Ở đâu Đức cũng xăng xái. Hôm thì thắp nến hiệp thông cùng giáo xứ Thái Hà để nhờ ơn mưa móc của bề trên. Hôm thì lăng xăng xếp hàng chụp ảnh cùng đám NO–U ở sân bóng đá. Hôm thì cùng đám nhơn sĩ nấp sau bọn ăn vạ Bùi Hằng, Dũng, Lân Thắng… ra Bờ Hồ gào thét. Mỗi bận như vậy kết cục là một bữa nhậu ở đâu đó...
Chắc rồi cũng đến cái đận đám Việt Tân mua lại của Đức một vài bản thảo hổ lốn chẳng ai in như Huy Đức, Trần Đĩnh thì mới giúp Đức qua ngày đoạn tháng. Khộ, nhưng mà Đức chẳng có "tác phẩm" nào chống cộng ra hồn!

21:25 2 tháng 4, 2018 Reply

Môt kẻ có vấn đề như nguyễn hoàng đức thì sớm muộn gì cũng được ăn cơm nhà tù thôi. Xuất thân của tên Đức này cũng đâu phải dạng vừa, nhưng do nhiều yếu tố tác động, cùng với bản lĩnh chính trị kém vững vàng, sự ảo tưởng sức mạnh khiến nguyễn hoàng đức đang đi vào một con đường có thể coi là trai ngược với sự phát triển chung của xã hội. Và cái gì đến cũng sẽ đến, nếu không biết sửa chữa thì hậu quả cũng sẽ như những kẻ chống đối, cơ hội khác mà thôi

22:36 2 tháng 4, 2018 Reply

Những hành động tự nhận mình là một vĩ nhân thật là điên khùng rồi mà, một kẻ mà sau tai nạn giông thông đã bị hoang tưởng đủ đường rồi mà còn hoang tưởng gì nữa vậy, nhưng tên như này cần được xã hội loại bỏ, không nên để chúng sống làm gì chỉ để ăn bám xã hội mà thôi.

23:03 2 tháng 4, 2018 Reply

Tuy là người có tài nhưng sự phán đoán về lý trí và suy nghĩ, ảo tưởng viển vông đã làm cho con người này mù lối. Thật phí phạm một người giỏi mà lại thui chột về tư tưởng, không có bản lĩnh chính trị, dễ bị bọn phản động lợi dụng để viết lên bài nói xấu chế độ quay lưng lại với tổ quốc thì có thông minh cũng là đồ vô dụng.

13:29 3 tháng 4, 2018 Reply

Từ một người chiến sĩ CAND-một trong những nghề được kính trọng bậc nhất xã hội,Nguyễn Hoàng Đức cùng với những suy nghĩ hão huyền, hoang dườngđã bị bọn dân chủ đểu thối tha lôi kéo bằng những đồng tiền bẩn.Hắn quay lại chống đối Đảng và nhà nước ta-những thứ thiêng liêng cao quý mà trước đây hắn tôn thờ. Một kẻ vô ơn,mất chất như vậy sẽ sớm tự bản thân hắn lụy tàn và không thể sống sót được. Và tôi tin sẽ sớm thôi, hắn sẽ phải trả giá cho những việc làm xấu xa và bẩn thỉu đó.

14:27 3 tháng 4, 2018 Reply

Nguyễn Hoàng Đức là điển hình của mẫu người vùi mình vào sách vở , những suy nghĩ viễn vông để rồi trở nên cô độc giữa dòng đời này. Từ một sĩ quan CA mang trong mình tình yêu quê hương đất nước. Hắn đã dần biến chất tha hóa để rồi trở thành người không ra người ngợm không ra ngợm. Hắn như một kẻ mộng du, mơ hồ về thế giới xung quanh để rồi dễ dàng bị bọn rận chủ dễ dàn lôi kéo vào con đường chống phá nhà nước. Mong rằng hắn sớm nhận thức được những việc làm sai trái của mình nếu không hắn sẽ không có nơi nào dung thân ngoài nhà tù đâu.

15:23 3 tháng 4, 2018 Reply

một thằng cha tự cho mình là nhà triết học, nhà tư tưởng thời đại, nhà văn, nhà phê bình văn học sống cầu bơ cầu bất, không có thu nhập ổn định và giao du với những thành phần phản động vớ vấn thì làm ăn được gì cho nổi. Những tay nhân sĩ rởm như Nguyễn Hoàng Đức quay sang chống cộng hiện nay thiếu gì. Toàn là những thành phần hoang tưởng, suy nghĩ bệnh hoạn và rồi cuối đời sẽ chẳng có chốn dung thân cho nên hồn đâu.

16:36 3 tháng 4, 2018 Reply

Một kẻ có vấn đề như Nguyễn Hoàng Đức thì kết quả cuối cùng cũng chẳng có gì là tốt đẹp cả, rồi cũng sẽ như bao kẻ chống đối khác mà thôi. Lại vào tù bóc lịch để chiêm nhiệm lại cuộc đời mình, những việc mình đã làm

19:32 3 tháng 4, 2018 Reply

Một kẻ như Nguyễn Hoàng Đức tôi tin các cơ quan chức năng sẽ sớm tìm thêm chứng cứ và tống cổ hắn vào tù, sớm bắt hắn phải trả giá cho những việc làm xấu xa của hắn. Không hề oan chút nào về những tội ác mà hắn đã gây ra.

20:33 3 tháng 4, 2018 Reply

Đức từng công tác trong ngành công an chắc hắn cũng biết độ khủng của công an Việt Nam là như thế nào rồi đấy. Đức nếu không muốn nhập kho thì hãy nhanh chóng nhận ra những hành vi sai trái của mình trước khi quá muộn. Nên nhớ pháp luật nghiêm minh nhưng vẫn có mức án khoan hồng.

22:59 4 tháng 4, 2018 Reply

Thực sự quá đáng tiếc, một người chiến sĩ CAND được nuôi dạy rèn luyện tốt như thế vậy mà bị chính cháu của Ngô Đình Diệm lôi kéo dụ dỗ. Vào một tôn giáo mới không phải là điều xấu nhưng mong anh hãy cẩn thận với chiêu trò này.Ông Thuận không hề đơn giản.

13:55 23 tháng 4, 2018 Reply

Những con người có tài nhưng không biết phát huy cái tài năng của mình ở đúng chỗ thì cũng chỉ bằng những kẻ vô dụng mà thôi . Và Nguyễn Hoàng Đức là một điển hình cơ bản của điều đó. Khi mà con đường vinh quang ông không chọn lại muốn làm người anh hùng của nơi tăm tối, những điều phi lý không bao giờ có được với những con người bé nhỏ đâu. Thật là nhân tài nhưng sử dụng không đúng nơi nên cũng chỉ đến làm những con người tầm thường , vô dụng trong cái xã hội mà thôi.

21:38 23 tháng 4, 2018 Reply

Việc Nguyễn Hoàng Đức từ bỏ Nghành , nghề nghiệp của mình để trở về với thánh đường thì không thể hoàn toàn trách với con người này được. Tất nhiên ai cũng quyền tự do , quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo thì Đức quyết định như vậy chắc chắn có nhiều lý do . Thế nhưng việc Nguyễn Hoàng Đức với những sự hiểu biết của mình , kiến thức muốn thay đổi một điều mà lâu nay nó vẫn diễn ra như thông lệ thì thật là không bao giờ có được. Một nhân tài khi được sống trong môi trường trong sáng thì sẽ trở thành những con người có ích cho đất nước nhưng ngược lại nếu sống trong u tối thì cũng sẽ dẫn đến con người không những không thể hiện được cái tài năng của mình mà còn có thể khiến người đó mất đi hết những gì mà người đó đang có!

20:22 24 tháng 4, 2018 Reply

Nguyễn Hoàng Đức cùng với những suy nghĩ hão huyền, hoang dường đã bị bọn dân chủ đểu thối tha lôi kéo bằng những đồng tiền bẩn.Hắn quay lại chống đối Đảng và nhà nước ta-những thứ thiêng liêng cao quý mà trước đây hắn tôn thờ. Một kẻ vô ơn,mất chất như vậy sẽ sớm tự bản thân hắn lụy tàn và không thể sống sót được. Rồi sẽ có ngày, hắn sẽ không thể ngóc đầu lên được mà nhìn đời sau sự lựa chọn sai lầm mà hắn gây ra.

23:29 26 tháng 4, 2018 Reply

Một sản phẩm lỗi của ngành công an, cũng như Nguyễn Hữu Vinh(tức anh Ba xàm ) cũng từng là cán bộ công tác ở trong ngành công an, nhưng sau đó lại tự diễn biến, tự chuyển hóa và đi theo đám phản động chống đối lại chính quyền và đất nước.

00:04 27 tháng 4, 2018 Reply

Đây rõ ràng là chân dung của một kẻ phản loạn chứ không phải chân dùng của một con người đã từng là lính của công an, bản lĩnh chính trị của hắn ta đã bị những kẻ dân chủ lấy hết đi và rồi đi theo chúng trở thành công cụ chống phá đắc lực của những kẻ nhân danh dân chủ chống lại Việt Nam.

08:03 27 tháng 4, 2018 Reply

Đám dân chủ toàn những kẻ trời ơi đất hỡi thôi, từ thằng tâm thần cho đến kẻ hoang tưởng về chính trị đều được chúng sử dụng để đấu tranh dân chủ, tất cả một đám ô hợp đó cho thấy làng dân chủ Việt Nam quá ư là nát.

21:28 30 tháng 4, 2018 Reply

Chung quy lại vì tiền mà đám người này sẵn sàng làm tất cả không bất chấp những vấn đề chống lại dân tộc mình, vì những đồng tiền bẩn thỉu mà chúng bán nước mình cho giặc, nhưng cũng chính vì tiền mà giữa chúng xẩy ra xích mích, đấu đá ngờ vực lẫn nhau, 1000$ với chúng là nhỏ, chẳng là gì cả so với hoạt động một tuần của những người như Nguyễn Hoàng Đức, cho ta thấy rằng đằng sau cả tổ chức này có nhiều nhà tài trợ khủng từ nước ngài và rót những khoản tiền khổng lồ tài trợ cho hoạt động chống phá đội lốt bảo vệ dân chủ nhân quyên, một lần nữa nhắc tất cả chúng ta nên cảnh giác với đám người này.

21:28 30 tháng 4, 2018 Reply

Bản chất của chúng như thế nào ,chúng hoạt động vì mục đích gì ...con người chúng như thế nào thì chúng ta cũng tự biết được trong nội bộ chúng xảy ra đấu đá cấu xé nhau là chuyện cơm bữa bất chấp những vấn đề chống lại dân tộc mình, vì những đồng tiền bẩn thỉu mà chúng bán nước mình cho giặc, nhưng cũng chính vì tiền mà giữa chúng xẩy ra xích mích, đấu đá ngờ vực lẫn nhau.Nguyễn Hoàng Đức với những mưu đồ tính toán hết sức "khôn ngoan" nhưng Thiết nghĩ, đó là một mảng chìm, tối đằng sau những hoạt động của các cá nhân dưới danh xưng "Hội Dân oan" tại Việt Nam!

21:28 30 tháng 4, 2018 Reply

Sự lẫn lộn trong cách hành văn khiến bất cứ ai theo dõi cũng rất khó để nhận ra đâu là tính cách, là nhân dạng của một trong hai người. Nguyễn Hoàng Đức dường như trở thành một kẻ điên, hay một kẻ lạc loài giữa dòng đời vậy. Việc bị tôn giáo hóa cá nhân mình không làm cho tâm hồn, “tài năng” của Đức được thăng hoa, phát triển. Mà nó càng làm cho nỗi u uất, hằn học trong gã càng ngày càng cao hơn. Và nếu tiếp tục giữ những điều này thì đến khi hóa kiếp, Đức sẽ vẫn mãi không có được tri kỉ, vẫn mãi là “gã trí thức cô đơn đất Hà Thành”

21:28 30 tháng 4, 2018 Reply

Những con người có tài nhưng không biết phát huy cái tài năng của mình ở đúng chỗ thì cũng chỉ bằng những kẻ vô dụng mà thôi . Và Nguyễn Hoàng Đức là một điển hình cơ bản của điều đó. Khi mà con đường vinh quang ông không chọn lại muốn làm người anh hùng của nơi tăm tối, những điều phi lý không bao giờ có được với những con người bé nhỏ đâu. Thật là nhân tài nhưng sử dụng không đúng nơi nên cũng chỉ đến làm những con người tầm thường , vô dụng trong cái xã hội mà thôi.

14:41 1 tháng 5, 2018 Reply

Xuất thân của tên Đức này cũng đâu phải dạng vừa, nhưng do nhiều yếu tố tác động, cùng với bản lĩnh chính trị kém vững vàng, sự ảo tưởng sức mạnh khiến nguyễn hoàng đức đang đi vào một con đường có thể coi là trai ngược với sự phát triển chung của xã hội

23:12 1 tháng 5, 2018 Reply

Nguyễn Hoàng Đức từng đúng trong hàng ngũ của Lực lượng công an, là lực lượng bảo vệ Đảng và Nhà nước vậy mà lại bị lôi kéo, dụ dỗ, quay đầu lại chống đối, vì những đồng tiền bẩn thỉu kia. Sớm muộn gì cũng sẽ nhận hậu quả thôi.

Nặc danh
21:28 4 tháng 5, 2018 Reply

Một kẻ mà sau tai nạn giông thông đã bị hoang tưởng đủ đường rồi mà còn hoang tưởng gì nữa vậy, nhưng tên như này cần được xã hội loại bỏ, không nên để chúng sống làm gì chỉ để ăn bám xã hội mà thôi.Đám dân chủ toàn những kẻ trời ơi đất hỡi thôi, từ thằng tâm thần cho đến kẻ hoang tưởng về chính trị đều được chúng sử dụng để đấu tranh dân chủ, tất cả một đám ô hợp đó cho thấy làng dân chủ Việt Nam quá ư là nát.

10:59 28 tháng 5, 2018 Reply

Bản chất của chúng như thế nào ,chúng hoạt động vì mục đích gì ...con người chúng như thế nào thì chúng ta cũng tự biết được trong nội bộ chúng xảy ra đấu đá cấu xé nhau là chuyện cơm bữa bất chấp những vấn đề chống lại dân tộc mình, vì những đồng tiền bẩn thỉu mà chúng bán nước mình cho giặc, nhưng cũng chính vì tiền mà giữa chúng xẩy ra xích mích, đấu đá ngờ vực lẫn nhau.Nguyễn Hoàng Đức với những mưu đồ tính toán hết sức "khôn ngoan" nhưng Thiết nghĩ, đó là một mảng chìm, tối đằng sau những hoạt động của các cá nhân dưới danh xưng "Hội Dân oan" tại Việt Nam!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!