26/04/2018

* Chuyện cũ biên lại: Từ chuyện xóa nợ cho Cuba

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/04/2018 | 26.4.18

Chiềng Chạ

Bữa trước Mõ có bài: * TBT Nguyễn Phú Trọng có lạm quyền khi công bố xóa nợ cho Cuba?. Về cơ bản thì cũng đã nói ra hết những điều cần nói và tất nhiên kết luận Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không hề lạm quyền trong trường hợp. Bản thân ông Trọng chẳng qua cũng chỉ là thực hiện một nội dung đã có sự đồng ý và lấy ý kiến của rất nhiều tổ chức liên quan: "Việc TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố xóa nợ cho Cuba cũng được nhận diện và quy kết là "lạm quyền" bởi: "Tác giả Trần Thành của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cho rằng "ngay cả trong trường hợp Đảng Cộng sản Việt Nam sử dụng ngân sách của Đảng để cho Cuba vay qua hình thức viện trợ hoàn lại, thì ông Nguyễn Phú Trọng cũng không được trao quyền tùy nghi sử dụng khoản tiền này, mà nó chịu sự quản lý của Luật Ngân sách Nhà nước."


"Ông Nguyễn Phú Trọng phải có tờ trình gửi Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc xóa nợ viện trợ cho Cuba".

"Việc đơn phương tuyên bố xóa nợ với Cuba... sẽ không có giá trị thi hành. Thậm chí, nếu thực sự thượng tôn pháp luật, việc tuyên bố xóa nợ này của ông Tổng Bí thư mang dấu hiệu vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước, Điều 18.1 về "Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước", là "lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc thiếu trách nhiệm làm thiệt hại đến nguồn thu ngân sách nhà nước".

Tuy nhiên, ý kiến cho rằng lạm quyền này ngay sau đó nhanh chóng bị cho là thiếu cơ sở. Bởi lẽ, đồng ý là việc xóa nợ trước khi tiến hành phải có văn bản và được sự thông qua của T
hường vụ Quốc hội. Thường vụ Quốc hội sau đó sẽ ban hành một nghị quyết về việc này. Song, đã có ai dám hỏi và xác tín điều này chưa. Rằng, trước chuyến thăm Pháp và Cuba, Văn phòng Trung ương Đảng hay một bộ, ban, ngành nào đó của chính phủ đã thực hiện việc này chưa? 

Mõ tin là việc này đã được thực hiện và có sự đồng thuận cao không chỉ từ Bộ chính trị, Chính phủ mà Quốc hội cũng đã có ngị quyết thông qua. TBT Nguyễn Phú Trọng với sự từng trải và kinh qua nhiều chức vụ trong đón có chức vụ Chủ tịch Quốc hội trước khi lên đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư đảng cộng sản nên hơn ai hết ông hiểu rất rõ điều này! 
Có thể, việc tuyên bố xóa nợ sẽ được thực hiện bởi người đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch nước hoặc lãnh đạo của Quốc hội. Nhưng với chuyến thăm của mình, TBT Nguyễn Phú Trọng có thể đã thực hiện thay. Đấy là điều dễ hiểu!". 

Nhưng Mõ phải nói lại, bởi có kẻ rảnh việc và thích dựng chuyện nói lại sự việc. 

Người được nói đến không ai ngoài 
Thanh Hieu Bui. Nhân đọc bài Mẹ tử vong sau khi bảo con đánh chết cho hết khổ trên Báo mới, Hiếu đã phát biểu lại như sau: "Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng quyền gì đi xoá nợ cho Cu Ba.?".

Cũng phải thừa nhận Hiếu là kẻ có trình độ thượng thừa trong những trò chọc ngoáy kiểu này. Và với cái trí nhớ có phần hơn người của mình nên sự liên hệ của Hiếu cũng có phần sâu sắc và ít người có thể nghĩ ra. Song, thật tiếc khi trong trường hợp này Hiếu đã sai lầm khi gợi lại một câu chuyện mà vốn dĩ nó đã có lời kết và được trả lời tương đối rõ. 

Từ chuyện của Hiếu, Mõ cũng xin nói thêm: Lâu nay chuyện đám chống cộng lưu vong người Việt bên ngoài chống phá đất nước và tổ quốc không còn là chuyện gì đó quá hiếm hoi. Nhưng cái điểm chung họ có là thiếu thông tin về đất nước và thích suy diễn tình hình. Chính điểm yếu này nên hầu hết những phán xét, đánh giá của họ đều lệch với thực tế hiện tại. Họ vẫn cho rằng, đất nước vẫn lạc hậu, vẫn chậm tiến và không có cơ may phát triển hội nhập, trong khi mọi thứ lại hoàn toàn khác. 

Chính cái não trạng ấy nên chính những kẻ như Hiếu vô tình đang nuôi dưỡng một lớp người nhận thức mơ hồ về đất nước. Họ vẫn chưa thực sự được tiếp cận vào những thứ đang xảy ra; họ chỉ nhận thức nó thông qua việc nghe lại. Vậy nên, đã đến lúc những người Việt xa xứ nên về với tổ quốc, đất nước để thấy tận mắt những sự đổi thay, nhất là từ sau đại thắng 30 - 4 - 1975. Và sự kiện này xứng đáng là sự kiện có tính hoài thai đối với một Việt Nam phá xiềng xích đứng lên! 

10 nhận xét

12:54 26 tháng 4, 2018 Reply

Chính xác là cái đám lưu vong đấy tự suy diễn nhiều hơn là ghi nhận thực tế khách quan, vì vậy nếu như là một người đọc thông thái rất dễ dàng để chúng ta có thể nhận ra điều này

14:50 26 tháng 4, 2018 Reply

Lâu nay chuyện đám chống cộng lưu vong người Việt bên ngoài chống phá đất nước và tổ quốc không còn là chuyện gì đó quá hiếm hoi. Nhưng cái điểm chung họ có là thiếu thông tin về đất nước và thích suy diễn tình hình. Chính điểm yếu này nên hầu hết những phán xét, đánh giá của họ đều lệch với thực tế hiện tại. Họ vẫn cho rằng, đất nước vẫn lạc hậu, vẫn chậm tiến và không có cơ may phát triển hội nhập, trong khi mọi thứ lại hoàn toàn khác. Chính cái não trạng ấy nên chính những kẻ như Hiếu vô tình đang nuôi dưỡng một lớp người nhận thức mơ hồ về đất nước. Họ vẫn chưa thực sự được tiếp cận vào những thứ đang xảy ra; họ chỉ nhận thức nó thông qua việc nghe lại. Vậy nên, đã đến lúc những người Việt xa xứ nên về với tổ quốc, đất nước để thấy tận mắt những sự đổi thay, nhất là từ sau đại thắng 30 - 4 - 1975. Và sự kiện này xứng đáng là sự kiện có tính hoài thai đối với một Việt Nam phá xiềng xích đứng lên!

21:59 26 tháng 4, 2018 Reply

Thằng Thanh Hieu Bui trên facebook thì lúc nào chả có bài xăm xoi, đá đểu Đảng và nhà nước ta. Đám lưu vong này làm sao hiểu được tình cảm máu thịt, thân thiết như anh em trong nhà giữa Việt Nam và Cuba đâu! Chúng nó chỉ giỏi phản động rồi nhận tiền từ bọn tổ chức nhân quyền mà thôi!

23:32 26 tháng 4, 2018 Reply

Những người cơ hội chỉ muốn bới móc thật sau vào những vụ việc tưởng như đơn giản, hiển nhiên tất yếu thì lôi ra tranh luận như thế này là không đúng, các ông có biết cái gì về ngoại giao, về quá trình từ trước tới nay không mà nói như đúng rồi thế

23:38 26 tháng 4, 2018 Reply

Chuyện đã qua rồi mà vẫn còn moi móc lên để mà bàn luận được cũng giỏi thật, không hiểu luôn, kiểu chẳng biết gì những nói kiểu gì cũng đụng chạm và sẽ có người vào ủng hộ rằng VN đang nghèo sao xóa nợ các kiểu, có hiểu gì đâu nói lung tung là đúng rồi

06:46 27 tháng 4, 2018 Reply

Đám dân chủ chúng nó cứ vin vào cái cớ này để bôi xấu, xuyên tạc về tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhưng tôi tin chắc rằng nhân dân Việt Nam sẽ hoàn toàn đồng ý quyết định này của cụ Tổng, vì chúng ta đã nợ Cuba một món nợ ân tình, lúc chúng ta khó khăn hoạn nạn họ đã giúp ta thì hà cớ gì chúng ta không giúp đỡ lại họ.

06:53 27 tháng 4, 2018 Reply

Chỉ có những kẻ ích kỉ và hẹp hòi mới nói việc chúng ta xóa nợ cho Cuba là vô nghĩa và là sự lạm quyền của Tổng bí thư. Lúc chúng ta khó khăn họ giúp đỡ hết mình, khi chúng ta phát triển mà vội quên họ thì khác gì chúng ta là kẻ vong ơn vội nghĩa, mặt mũi nào mà nhìn họ nữa.

10:48 27 tháng 4, 2018 Reply

Chỉ có kẻ vong ơn bội nghĩa thì mới có hành động bắt chẹt người đã từng giúp đỡ mình, việc chúng ta xóa nỡ cho Cuba là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý không có gì đáng bàn cãi ở đây cả, chỉ có những kẻ hẹp hòi và ích kỉ mới thấy đó là việc không tốt thôi.

20:57 4 tháng 5, 2018 Reply

Nhưng cái điểm chung họ có là thiếu thông tin về đất nước và thích suy diễn tình hình. Chính điểm yếu này nên hầu hết những phán xét, đánh giá của họ đều lệch với thực tế hiện tại. Họ vẫn cho rằng, đất nước vẫn lạc hậu, vẫn chậm tiến và không có cơ may phát triển hội nhập, trong khi mọi thứ lại hoàn toàn khác.

22:02 4 tháng 5, 2018 Reply

Những người cơ hội chỉ muốn bới móc thật sau vào những vụ việc tưởng như đơn giản, hiển nhiên tất yếu thì lôi ra tranh luận như thế này là không đúng, các ông có biết cái gì về ngoại giao, về quá trình từ trước tới nay không mà nói như đúng rồi thế. kiểu chẳng biết gì những nói kiểu gì cũng đụng chạm và sẽ có người vào ủng hộ rằng VN đang nghèo sao xóa nợ các kiểu, có hiểu gì đâu nói lung tung là đúng rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!