20/04/2018

* Đã đến lúc hiểu đúng hơn ý nghĩa của sự kiện 30/4/1975

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/04/2018 | 20.4.18

Chiềng Chạ

Xin được nhắc lại phát biểu của một Linh mục chống đối có tiếng tại Nghệ An về sự kiện 30/4/1975 trước khi nói đôi điều: “Hôm nay cũng là ngày 30/4, ngày mà đất nước Việt Nam chúng ta rơi vào thảm cảnh đau khổ cả miền Bắc lẫn miền Nam. Chúng ta đã thấy 90 triệu người từ ngày 30 tháng Tư đã mất tất cả, mất quyền của con người; ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do; ngày mà người dân Việt Nam không có quyền làm người; ngày đã làm đất nước tan hoang; ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói; ngày Việt Nam mất đi cơ hội phát triển; ngày đã tạo nên những bất công trên mọi miền đất nước; ngày đánh dấu dân tộc Việt Nam bước vào vòng nô lệ cho ngoại bang; 30/4 cũng là ngày đen tối nhất của dân tộc này...”. 

Để hiểu rằng ngoài những ý nghĩa có tính phổ thông, đại chúng như lễ độc lập, Tết đoàn viên, ngày Nam - Bắc chung một nhà thì sự kiện này vẫn đang được một số cá nhân cố tình biến tướng, làm cho nó xấu đi và đặc biệt là kích động hận thù, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. 

Nhưng thật may, trên dải đất hình chữ S xinh đẹp mà hơn 90 triệu dân Việt Nam đang sinh sống vẫn đang tồn tại những điều, những sự kiện khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong đó câu chuyện về 2 cựu binh, hai người từng đứng hai bên chiến tuyến đối diện với nhau đã kết thân và chụp chung nhau bức ảnh. Và hơn 40 năm sau, họ lại cùng nhau có một bức ảnh để đời: 
Nhưng cảm động hơn cả khi người sỹ quan từng công tác trong "quân lực Việt Nam Cộng hòa" - Ngụy quyền lại nói ra được những điều khiến chúng ta phải suy nghĩ: "Tôi không dùng máy tính, điện thoại chỉ gọi và nghe nên không theo dõi được như mọi người. Tấm ảnh "Hai người lính" đăng báo lần đầu trên Tuổi Trẻ cách nay vài năm tôi không biết cho đến sau này bạn của con tôi phát hiện.

Ngày 30-4-1975 tôi là tù binh trong rừng, nghe tin Sài Gòn thất thủ, có chút buồn và hụt hẫng nhưng thấy khỏe, vì biết vậy là hết chiến tranh, hết chết.

Tôi nghĩ không chỉ có các anh bộ đội Bắc Việt và giải phóng quân mới mong muốn hòa bình, hi sinh cho hòa bình, mà chúng tôi cũng vậy, cũng khát khao hòa bình.

Tôi ở miền Nam, ở Sài Gòn nên đi lính cộng hòa, nếu tôi ở miền Bắc sẽ đi bộ đội. Hoàn cảnh là như vậy. Nhà vợ tôi ở Vĩnh Kim, Tiền Giang.

Hai ông chú mất trong chiến tranh, trên bàn thờ ảnh một ông mặc quân phục bộ đội, một ông mặc quân phục cộng hòa. Chắc có nhiều gia đình như thế. Là người dân, ai cũng muốn sống yên bình."

Người đàn ông đó là Bùi Trọng Nghĩa (người bên phải trong bức ảnh. Nên chăng sau hơn 40 năm nên để vết thương lòng được liền vết, chứ đừng cắt cứa vào nỗi đau vốn thuộc về quá khứ này! 

26 nhận xét

16:10 20 tháng 4, 2018 Reply

Là người dân bình thường,ai ai cũng mong muốn hòa bình độc lập tự do,và sau ngày 30/4/1975 điều đó đã được hiện thực hóa,toàn đảng toàn dân trên mọi miền tổ quốc đã đạt được niềm mơ ước bấy lâu nay,thực sự đó là một sự kiện không bao giờ quyên đối với nhân dân Việt Nam.

17:08 20 tháng 4, 2018 Reply

Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV tháng 12/1976 đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”. Hay đánh giá của đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng, ba cái móc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng mùa xuân 1975, đại thắng mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kì tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới”. Đáng lẽ ra một người con đất việt thì phải hiểu và tự hào về những chiến thắng của cha ông, thế nhưng những kẻ lúc nào cũng vỗ ngực cho là mình là người yêu nước những bản chất luôn chống phá, thâm chí chúng còn coi ngày 30.4 là ngày quốc hận nữa.

19:20 20 tháng 4, 2018 Reply

30/4 đó là ngày đất nước chúng ta được giải phóng hoàn toàn những ngược lại với những tên Việt Nam cộng hòa thì đó chính là ngày mồ chôn của thế hệ đi trước của chúng, sắp đến ngày giổ của ông cha chúng thì chúng chả cuống lên, ngồi viết hững lời tâm sự giải bày cho đỡ buồn thôi.

19:35 20 tháng 4, 2018 Reply

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là một ngày kỉ niệm lớn của toàn dân tộc vì sau bao nhiêu năm kháng chiến thì cuối cùng đất nước được thống nhất Bắc Nam một nhà. Lúc đó chắc người dân Việt Nam không biết súng sướng như thế nào. Họ không phải ra chiến trường nữa, không có ai phải hi sinh nữa. Họ được quay trở về với cuộc sống yên bình của mình. Nghĩ đến là đã thấy vui rồi.

20:32 20 tháng 4, 2018 Reply

Có bị điên đâu mà tin vào những lời nói ngu xuẩn như thế. Vị linh mục chống đối kia có vẻ còn chẳng nhớ gì về ngày 30/4/1975 chứ đừng nói đến chuyện nó có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh lịch sử dân tộc ta đã được cả thế giới ghi nhận rằng Việt Nam đã đại thắng trong mùa xuân 1975 lịch sử.

22:21 20 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta phải biết rằng ngày 30 tháng 4 năm 1975 là một ngày kỉ niệm lớn của toàn dân tộc vì sau bao nhiêu năm kháng chiến thì cuối cùng đất nước được thống nhất Bắc Nam một nhà. Thế nào mà các thế lực thù địch lại nói ngày này là ngày thảm sát của dân tộc vậy.

23:45 20 tháng 4, 2018 Reply

Ngày 30/04 sắp đến, đây là một ngày mà quan trọng của đất nước song với ngày 2/9, cả đất nước được thống nhất, là niềm tự hào và vui sướng của mọi người dân trên đất nước Viêt Nam nhỏ bé này khi đã đuổi hết được quân xâm lược và không bị chia cắt bắc nam nữa

23:53 20 tháng 4, 2018 Reply

Là một người dân Việt Nam thì ắt hẳn ai cũng tự hào về đất nước chúng ta và sự dũng cảm chiến đấu hi sinh vì bảo vệ tổ quốc và nhất là dưới sự đô hộ của nhiều thế lực đô hộ xâm chiếm nhưng vẫn có ngày hôm nay là nhờ những sự kiện diễn ra trước 30/4

08:45 22 tháng 4, 2018 Reply

Khi mà lễ kỉ niệm 30/4 đang ngày càng đến gần thì các thế lực thù địch lại bắt đầu hành động xuyên tạc, nói xấu về sự kiện lịch sử trên. Dù vậy thì mỗi người dân VN yêu nước luôn nhận thức được đầy đủ và rõ ràng nhất ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày lễ trọng đại này.Mong rằng mọi người sẽ cảnh giác, không bị các thế lực phản động lôi kéo ,dụ dỗ nhằm phá hoại ngày kỉ niệm này.

11:26 22 tháng 4, 2018 Reply

Ngày 30/4 là một ngày lễ đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam, ngày miền Nam được giải phóng khỏi tay Mỹ, ngày hai miền đất nước được thống nhất. Vậy mà vẫn có kẻ không vui chung niềm vui với dân tộc, chỉ vì cái lợi ích bản thân mà bán rẻ lương tâm, thực hiện những âm mưu xấu xa, bán nước.

18:40 22 tháng 4, 2018 Reply

Ngày 30/4 là một ngày lễ đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam, ngày miền Nam được giải phóng khỏi tay Mỹ, ngày hai miền đất nước được thống nhất. Vậy mà vẫn có kẻ không vui chung niềm vui với dân tộc, chỉ vì cái lợi ích bản thân mà thực hiện những âm mưu xấu xa.

19:51 22 tháng 4, 2018 Reply

Hằng năm, cứ đến ngày 30/4, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bọn 3 que lại bắt đầu lôi cái định nghĩa " quốc hận " mà chúng nó hằng năm vẫn lôi lên để chửi bới. Đây là ngày lễ đặc biệt, thiêng liêng với toàn thể dân tộc Việt Nam. Chỉ có những kẻ bán nước cầu vinh mới như vậy mà thôi!

21:07 22 tháng 4, 2018 Reply

Tại sao mấy chục năm trôi qua rồi nhà nhà người người cùng hân hoan vào những dịp lễ lớn,mỗi lần nhắc đến những kỷ niệm đó vừa làm cho chúng ta cảm thấy tự hào vừa làm cho chúng ta cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa cũng như đó là dịp dành cho những người anh em ở xa quê về đoàn tụ.

21:09 22 tháng 4, 2018 Reply

Là ngày để chúng ta cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó quyên của lịch sử,cùng nhau quây quần nói chuyện chia sẻ những điều vui vẻ trong cuộc sống,đó thực sự là ngày lễ lớn.Ấy thế mà có những đối tượng lại cố tình phủ nhận những điều tuyệt vời đó để sống trong tủi hờn,tách mình khỏi đám đông.

20:41 23 tháng 4, 2018 Reply

Tất cả chúng ta ở đây đều hiểu rõ được sự quý giá vô ngàn của hòa bình, độc lập tự do thông nhất, được sinh sông làm việc ở mảnh đất không chiến tranh, không đổ máu, người dân bình đẳng cống hiến cho sự phát triển chung của đất nước. Nhưng vẫn còn đó những kẻ đi ngược lại với xu thế này, chúng là hậu duệ của cái chế độ tay sai, bán nước Việt Nam Cộng Hòa, 30.4 năm nay, lại là một dịp để chúng bày ra những chiêu trò để phá hỏng không khí hân hoan kỷ niệm ngày thống nhất của nhân dân ta, nhưng chắc chắn rằng chẳng có điều gì làm thay đổi được ý nghĩa của ngày lễ trong đại này với mỗi người dân Việt Nam ta cả.

21:15 23 tháng 4, 2018 Reply

Đây là ngày mà Việt Nam được thống nhất hoàn toàn những đây cũng chính là ngày tàn lụi của bọn ngụy quân ngụy quyền, có lẽ trong từng ấy thời gian những kẻ bỏ quân của mình để cứu lấy mạng sống bản thân đang khoe khang những trong lòng vẫn không cảm thấy nhục nhã,

13:55 24 tháng 4, 2018 Reply

Những kẻ mơ hồ luôn mồm lợi ích cá nhân hay lòng ghen ghét đố kị dân tộc xem 30/4 là ngày quốc hận . Mặc xác những gì chúng bêu rếu, đất nước ta đã thống nhất 3 miền, toàn Đảng, toàn dân cùng nhau hân hoan chào đón ngày lễ

13:56 24 tháng 4, 2018 Reply

30/4/1975 đã kết thúc một chế độ độc ác, tay sai của Mỹ. Một cái thứ rẻ rách đã khiến cho người dân miền Nam Việt Nam phải khổ đau

19:54 24 tháng 4, 2018 Reply

Có thể nói rằng ngày 30-4 hàng năm là ngày đặc biệt đối với mổi người dân trong cả nước ,nó đánh dấu sự thống nhất hai miền Nam Bắc thành một dải thống nhất. qua đó thể hiện đươc tinh thần yêu nước bát khuất và anh dũng của dân tộc . Nhưng lủ rận chủ phản động trong và ngoài nước lại bôi xấu ngày trọng dại này chính vì vậy mong bạn đọc tiếp cận thông tin đúng đắn

12:12 25 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta phải biết rằng ngày 30 tháng 4 năm 1975 là một ngày kỉ niệm lớn của toàn dân tộc vì sau bao nhiêu năm kháng chiến thì cuối cùng đất nước được thống nhất Bắc Nam một nhà. Đây là một sự kiện hết sức thiêng liêng và sẽ không bao giờ quên đối với mỗi người Việt Nam. Với đà phát triển mạnh mẽ như hiện, Việt Nam ta sẽ nhanh chóng vươn mình mạnh mẽ để sánh vai với bạn bè năm châu, vị thế của Việt Nam sẽ k ngừng nâng cao trên trường quốc tế.

12:47 26 tháng 4, 2018 Reply

Chính xác, 30.4 chính là ngày chấm dứt chiến tranh, hòa bình lập lại, máu đã ngừng đổ, mọi thứ trở về với yên bình của nó, điều mà đảng và nhân dân đã cố gắng bao lâu đã thành hiện thực

06:30 27 tháng 4, 2018 Reply

30/4 là mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc, là bước ngoặt lớn trong lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới, đánh dấu Việt Nam ta chấm dứt thời kì bị đô hộ và xâm lưỡng mở ra kỉ nguyên của độc lập dân tộc và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

07:13 27 tháng 4, 2018 Reply

Dù đám chống cộng và đám dân chủ có xuyên tạc thế nào đi bữa thì chiến thắng 30/4 vẫn sẽ mãi giữ nguyên giá trị lịch sử, sẽ mãi là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của lịch sử dân tộc, và là thành quả vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

10:30 27 tháng 4, 2018 Reply

Chỉ những người đã trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến sự hi sinh mất mát và đau thương của dân tộc họ mới thực sự thấu hiểu được giá trị của độc lập và hòa bình như ngày hôm nay, còn chúng ta là thế hệ sau, không biết đến chiến tranh chúng ta có nghĩa vụ phải giữ gìn nền hòa bình đó.

20:33 4 tháng 5, 2018 Reply

đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

07:01 5 tháng 5, 2018 Reply

Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng, ba cái móc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng mùa xuân 1975, đại thắng mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kì tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!