23/04/2018

* Giang hồ hay băng đảng tội phạm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/04/2018 | 23.4.18

Kính Chiếu Yêu

Báo chí và mạng xã hội những năm gần đây lạm phát chữ "Giang hồ" khi đưa tin, mô tả những hiện tượng tội phạm, tiêu cực. Tất cả những hành vi như bảo kê, đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, băng đảng xã hội đen... đều gom hết vào một từ "Giang hồ". Chứng tỏ chẳng hiểu gì về giang hồ và vô tình dung túng cho tội phạm hình sự.

Giang hồ (chữ Hán: 江湖; bính âm: Jianghu) hay chốn giang hồ, nghĩa tiếng Việt là sông và hồ (nước) là một hình thái xã hội hay một thế giới (thường là hư cấu) phản ánh hình ảnh một xã hội trong thời cổ ở Trung Quốc tại một địa điểm không cố định, trong đó có nhiều biến cố về võ hiệp, những loạn lạc, thị phi, cừu thù, âm mưu, ân oán của cộng đồng người sống trong thế giới thu nhỏ này.

Chữ Giang hồ cũng có thể được xem như bắt đầu từ cuốn Thủy hử của Thi Nại Am (hay La Quán Trung), Thế kỷ 12, trong đó một băng nhóm sống ngoài vòng cương tỏa của pháp luật, tìm đến một nơi ẩn náu trong một đầm lầy, và từ đó dẫn đến một cuộc chiến tranh du kích chống lại các quan chức tham nhũng. Quá trình tập hợp của các anh hùng thảo dã tại bến nước để hình thành quân khởi nghĩa Lương Sơn Bạc được Thi Nại Am dành 70 hồi để diễn giải.

Trong văn hóa Trung Hoa thời cổ, giang hồ là từ dùng để chỉ về sông, nước, sơn thủy, nơi các bậc ẩn giả, hiền triết ngao du, hay mai danh ẩn tích xa lánh sự đời. Trong thời kỳ hiện đại, đặc biệt là thời kỳ các tiểu thuyết theo trường phái võ hiệp được hình thành và trở nên phổ biến thì thuật ngữ giang hồ chuyên dùng để mô tả một xã hội tồn tại song song với xã hội đương thời và hầu như không bị ràng buộc về mặt luật pháp và vương quyền.

Trong thế giới giang hồ này, võ công là yếu tố hàng đầu để quyết định địa vị xã hội, một người có võ công cao cường và có tín nghĩa, uy tín sẽ là người làm minh chủ võ lâm và có thể độc bá giang hồ. Những người có võ công thấp hơn thì sẽ có các địa vị tương ứng như Chưởng môn, Đà chủ, Cung chủ.... Trong thế giới này, yếu tố kinh tế hầu như không được để cập, một xã hội tồn tại không dựa trên bất kỳ sự mô tả về kinh tế nào nhưng dường như cuộc sống rất phong lưu, những người trong giang hồ vô tư uống rượu, dự tiệc tùng... họ thường có rất nhiều tiền và thường đem theo sẵn ngân phiếu, ngân lượng.

Các luật lệ trong giang hồ ràng buộc người trong đó ở chữ "Nghĩa", hay nghĩa khí giang hồ theo cách trọng chữ "tín", những người trong giang hồ thường giữ chữ tín, tin tưởng lẫn nhau như những bằng hữu, hay tri kỷ. Công lý trong giang hồ thể hiện ở phạm trù "Công đạo" tức là một sự công bằng gần như tuyệt đối ân đền oán trả (ân oán giang hồ) và thường là bênh vực kẻ yếu kém. Việc đánh giết, tử vong trong giang hồ là chuyện thường xuyên nhưng không có sự can thiệp của Triều đình hay pháp luật. Những cuộc xung đột trong giang hồ (quyết đấu sinh tử giang hồ) được hiểu là các bên đã ký vào một "sinh tử trạng". Danh tiếng trong giang hồ luôn được các giới nhân sĩ coi trọng, họ sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo toàn danh tiếng (sĩ khả sát bất khả nhục) và luôn đề cao mình là những người quân tử.

Trong giang hồ thế giới được phân chia thành phe khá rõ rệt là "chính" và "tà", phe chính thường là dành cho những người của các môn phái, bang hội, các giáo phái, phái võ lớn như: Cái Bang, Thiếu Lâm, Võ Đang, Tung Sơn.... còn phái tà thường dùng cho các giáo phái, bang hội nhỏ hơn như Ma giáo, Bạch Liên Giáo, Ngũ Độc... Cũng trong giang hồ tiêu chí phân chia chính là chữ "nghĩa" (nghĩa khí giang hồ) và "hiệp" (Giang hồ hào hiệp) tuy nhiên nhiều tác phẩm cho thấy tiêu chí này là tương đối vì trong chính có tà, trong tà có chính. Dư luận trong giang hồ cũng là một yếu tố luôn được nhiều người quan tâm, việc đánh giá một nhân vật nào thường căn cứ chung vào dư luận. Nhiều nhân vật được đặt những cái tên ngoại hiệu (ví dụ: Quân tử kiếm Nhạc Bất Quần).

Trong những tác phẩm viết về du đãng của nhà văn Duyên Anh cũng dùng chữ giang hồ để mô tả đời sống những nhân vật băng đảng, sống ngoài vòng pháp luật, như Trần Đại (mang hình ảnh Đại ca Thay), Châu Kool trong Điệu ru nước mắt. Nhưng "giang hồ cũng có luật (của) giang hồ", các nhân vật du đãng của Duyên Anh đều hết lòng vì tình nghĩa với nhau và giữ chữ tín (giữ lời hứa) của mình.

Nói tóm lại, thế giới "giang hồ" mang nghĩa tích cực nhiều hơn là tiêu cực, thích tự do, trọng chữ tín. Hành động "giang hồ" thường mang tính nghĩa hiệp, bênh vực kẻ yếu. Tình nghĩa "giang hồ" thủy chung, bao bọc...

Ngày nay thuật ngữ "giang hồ" lại được dùng để chỉ những người trong xã hội sống lang thang, đây đó, kết thành băng đảng và thường làm các ngành nghề bị lên án như bảo kê, đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, lang thang du thủ thu thực hay những ông trùm, những đại ca xã hội đen.

Như vậy, nghĩa hai tiếng “giang hồ” đã bị biến thái hẳn. “Giang hồ” được hiểu như một sự định danh về thế giới ngầm, gồm toàn những người sống ngoài vòng pháp luật, nhất nhất tìm lợi ích bằng nhiều con đường mang tính phạm pháp, tội lỗi bằng phương thức duy trì cái ác.

Sự nhầm lẫn tại hại nói trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ ứng xử cua dư luận, của dân chúng và cả của cơ quan bảo vệ pháp luật. Những hành vi như đám băng đảng dùng hung khí, vũ khí nóng hiện nay, dù là các băng đảng truy sát lẫn nhau phải bị coi là tội phạm nguy hiểm. Vì vậy cần phải bị trấn áp để giữ bình yên cho cuộc sống.

15 nhận xét

20:48 23 tháng 4, 2018 Reply

Đó là những kẻ ảo tưởng lấy những nhân vật hay sự kiện trong phim kiếm hiệp của Trung Quốc để đưa ra thực tế, không những thế một số giới trẻ nghiệm game đang lấy bản thân cuộc sống này là một ván để rồi những hệ lụi mà nó mang để vô cùng xấu, các tệ nạn xã hội theo đó mà tăng theo.

20:56 23 tháng 4, 2018 Reply

Phải nói đây là một lũ tội phạm có tổ chức, nhất là đâm thuê chém mướn, truy sát nhau, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá có dấu hiệu phức tạp trở lại. Giết người do mâu thuẫn, thù tức cá nhân xảy ra nhiều, xảy ra một số vụ thanh thiếu niên giết người do ảnh hưởng của trò chơi điện tử trên internet, mâu thuẫn trên mạng xã hội. Số vụ chống người thi hành công vụ tuy giảm nhưng hành vi ngày càng manh động, liều lĩnh

21:32 23 tháng 4, 2018 Reply

Đây là một nhóm tội phạm xem thường pháp luật mà thôi, có thể xem chúng như những con sâu của xã hội chưa bị bắt, để có thể giảm những hành vi nguy hiểm cho xã hội mà chúng có thể gây ra thì các cơ quan, nhất là bên công an có những biện pháp quản lí, kịp thời ngăn chặn những hành vi quá khích của những thanh niên này.

22:26 23 tháng 4, 2018 Reply

Những loại người này nên được trừ khử khỏi cái xã hội này vì nó là con sâu trong nồi canh, chỉ biết phá hoại chứ chẳng giúp ích được gì, lại còn mang tính nguy hiểm cho xã hội, nên không nên tồn tại những thứ như thế này

22:39 23 tháng 4, 2018 Reply

Xã hội bây giờ rất loạn vì những thành phần này ngày càng nhiều, làm thì ít mà phá thì nhiều, kèm theo là những con người không được giáo dục đào tạo giờ thành thành phần dưới đáy xã hội, ai cũng sợ khiếp và coi họ không phải những con người bình thường

15:38 24 tháng 4, 2018 Reply

Đối với những kẻ vô công dồi nghề, sau đó sinh ra đàn đúm, tụ tập sinh sự đâm thuê chém mướn, băng đảng dùng hung khí, vũ khí nóng hiện nay, dù là các băng đảng truy sát lẫn nhau cũng phải bị coi là tội phạm nguy hiểm cần phải trừng trị nghiêm khắc để có thể giữ bình yên cuộc sống cho người dân.

11:21 25 tháng 4, 2018 Reply

Hy vọng lực lượng công an sớm dẹp những lũ sâu mọt như thế này, gây rối loạn xã hội, mất trật tự an toàn cho người dân. Xã hội bây giờ rất loạn vì những thành phần này ngày càng nhiều, làm thì ít mà phá thì nhiều, kèm theo là những con người không được giáo dục đào tạo giờ thành thành phần dưới đáy xã hội.

19:52 25 tháng 4, 2018 Reply

Những thành phần làm thì ít mà phá thì nhiều, tụ tập sinh sự đâm thuê chém mướn tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá... ngày càng nhiều. Hy vọng lực lượng công an sớm dẹp những lũ sâu mọt như thế này, gây rối loạn xã hội, mất trật tự an toàn cho người dân.

12:41 26 tháng 4, 2018 Reply

Cái gì mà người dân họ đã bức xúc thì chính quyền cần phải vào cuộc ngay để đảm bảo bình yên cho cuộc sống nhân dân cũng như củng cố lòng tin của đồng bào, không đê các thế lực thù địch có cơ hội chen chân vào

15:04 26 tháng 4, 2018 Reply

Như vậy so sánh với cắt nghĩa theo âm Hán Việt thì nghĩa hai tiếng “giang hồ” đã bị biến thái hẳn. “Giang hồ” được hiểu như một sự định danh về thế giới ngầm, gồm toàn những người sống ngoài vòng pháp luật, nhất nhất tìm lợi ích bằng nhiều con đường mang tính phạm pháp, tội lỗi bằng phương thức duy trì cái ác. Sự nhầm lẫn tại hại nói trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ ứng xử cua dư luận, của dân chúng và cả của cơ quan bảo vệ pháp luật. Những hành vi như đám băng đảng dùng hung khí, vũ khí nóng hiện nay, dù là các băng đảng truy sát lẫn nhau phải bị coi là tội phạm nguy hiểm. Vì vậy cần phải bị trấn áp để giữ bình yên cho cuộc sống.

22:55 26 tháng 4, 2018 Reply

Tuổi đời còn trẻ, có đầy đủ chân tay, có đầy đủ sức khỏe nhưng không biết nghĩ đến tương lai còn dài sau này, đến người thân, gia đình. Sống một cách buông thả, thích thể hiện cái tôi cao, có những hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội. Cần có biện pháp trấn áp để giữ bình yên cho nhân dân.

06:38 27 tháng 4, 2018 Reply

Hai khái niệm này chúng gần như nhau nên rất dễ nhầm lẫn và bị đánh tráo khái niệm, chính vì thế mà nhiều kẻ đang lợi dụng điều này để châm chọc và nói xấu về chế độ, nói về trình độ quản lý đất nước của chế độ ta.

07:22 27 tháng 4, 2018 Reply

Giang hồ hay băng đảng tội phạm đều gây ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của xã hội, thế nên cần nhìn nhận rõ và phân biệt được hai khái niệm này, để có phương hướng đấu tranh và xử lý phù hợp, không để chúng phá hoại sự phát triển đất nước.

10:37 27 tháng 4, 2018 Reply

Cả hai cái này chúng ta đều phải ngăn chặn, không để chúng hoành hành được. Xã hội này cần loại bỏ những cái xấu, cái chưa tốt để hướng tới cái ổn định và phát triển. Nhà nước và chính quyền nên lưu tâm đến hai mảng này, để có biện pháp kiểm soát tốt nhất.

20:54 4 tháng 5, 2018 Reply

Đây là một lũ tội phạm có tổ chức, nhất là đâm thuê chém mướn, truy sát nhau, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá có dấu hiệu phức tạp trở lại. Giết người do mâu thuẫn, thù tức cá nhân xảy ra nhiều, xảy ra một số vụ thanh thiếu niên giết người do ảnh hưởng của trò chơi điện tử trên internet, mâu thuẫn trên mạng xã hội. Số vụ chống người thi hành công vụ tuy giảm nhưng hành vi ngày càng manh động, liều lĩnh

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!