22/04/2018

* Thực hư GP Vinh tuyên chiến với chính quyền thông qua hệ thông Ban công lý & hòa bình?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/04/2018 | 22.4.18

Mẹ Đốp

Lâu nay, Mõ có nghe thông tin Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là Giáo phận duy nhất có Ban công lý & hòa bình cấp Giáo phận. Nhưng không ngờ rằng, ngoài cấp giáo phận ra, Giáo phận này còn hình thành Ban công lý & hòa bình dưới tên gọi "Tiểu ban" đến tận cấp Giáo xứ. 

Về mục đích của "Ủy ban", "Ban" và "tiểu ban" này thì theo lẽ thường không cần phải giải thích gì thêm. Bởi cái tên của nó đã phản ánh tất cả. Ban Công lý & hòa bình thì đương nhiên phải đấu tranh cho công lý & hòa bình. 

Tuy nhiên, tìm hiểu ra thì mới hay, với: "Được biết những liên quan hoạt động phản đối của “Tiểu ban công lý & hòa bình” có sự tham gia những kẻ đã từng bị pháp luật xét xử tội danh: Tuyên truyền chống nhà nước; hoạt động lật đổ chính quyền và một số phản động. Hiện số này đang tích cực tham gia, đạo diễn “Tiểu ban công lý và hòa bình” và một số linh mục xấu thực hiện nhiều hoạt động xấu lợi dụng sự việc xã hội hóa, đóng góp phí, quỹ không ngoài mục đích xuyên tạc, bịa đặt bôi nhọ hình ảnh chính quyền; gây mất ổn định về an ninh trật tự” (Theo FB Mã Ngọc). 
Thông báo đưa Ban công lý & hòa bình xuống cấp giáo xứ (Nguồn: GP Vinh). 

Thì không hiểu công lý, hòa bình sẽ hiện diện bằng cách nào và có xứng đáng với danh xưng này không? Hay điều nó hướng tới chỉ rặt những thứ tiêu cực và mục đích là nắm bắt các sơ hở, thiếu sót của chính quyền để công kích, bôi nhọ? Là đối chọi, đối trọng với chính quyền???? 

Câu chuyện mới đây xảy ra tại Giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho thấy, Ban công lý & hòa bình và cấp thấp hơn là tiểu ban chỉ là cánh tay nối dài của đám cực đoan, chống đối trong chính đạo CÔng giáo tại Giáo phận Vinh mà thôi. 

Ai đời, chính Tiểu ban này chứ không phải là một thế lực nào khác lại "dưới sự chỉ đạo của Linh mục Đinh Văn Minh đã nhiều lần kéo đông đảo phụ huynh học sinh lên gây sức ép với nhà trường; đến từng tận nhà phụ huynh học sinh để đề nghị không cho con em đến trường để phản đối; gây sức ép đối với quyết định thu tiền học thêm 2 buổi/ngày. Được biết đến nay các em học sinh dù rất muốn đi học nhưng vẫn không được đến trường và câu hỏi đặt ra là liệu Giáo hội Vinh thông qua hệ thống tiểu ban công lý & hòa bình có đang ngăn cấm các em học sinh đến trường? Ngăn cản quyền lợi được học tập của các em?" (Theo Trang Thường Dân). 

Công lý & hòa bình không đối trọng với quyền được đi học của các em? Quyền được đi học được pháp luật bảo hộ? Vậy tại sao một tiểu ban nghe rất hoành tráng lại ngăn cản những thứ quyền được bảo hộ, công nhận và cần tạo điều kiện? 

Giáo hội muốn phát triển thì nhất quyết phải có một thế hệ kế cận có học thức, bản lĩnh và tinh thông nhiều chuyện. Nhưng xem ra nhân danh công lý & hòa bình, tổ chức được TGM GP Vinh đứng ra thành lập này đang làm điều ngược lại! Và đó là lí do khiến tiểu ban này bị lên án và công kích trong mấy ngày lại nay. 

Và tin chắc rằng với cách duy trì "ban", Tiểu ban công lý & hòa bình kiểu này thì không riêng gì chính quyền mà bất cứ ai đều có quyền nghĩ rằng: Giáo phận Vinh đang tạo ra một lực lượng để đối trọng lại chính quyền, và sâu xa hơn là chống lại, lật đổ chính quyền? Cho nên nếu có sự biệt đãi và đối xử nào đó thì cũng hết sức dễ hiểu! Muốn mình an nhiên thì đừng động đến người khác. Thế thôi!

20 nhận xét

15:15 22 tháng 4, 2018 Reply

Giáo phận Vinh đứng đầu là giám mục nguyễn thái hợp trong thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều sự việc phức tạp gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt là ở một số giáo xứ như song ngọc hay giáo xứ phú yên. Giám mục nguyễn thái hợp đang cố tình hay vô ý trong sự việc thời gian qua, nhưng điều cần thiết bây giờ là Giám mục nguyễn thái hợp cần giải trình về những tiểu ban Tiểu ban công lý & hòa bình, khi mà những tiểu ban này được thành lập như một lực lượng đối lập lại với chính quyền

15:23 22 tháng 4, 2018 Reply

Giáo Phận Vinh càng ngày càng quá đáng, mà người đứng đầu là Linh mục Nguyễn Thái Hợp luôn tỏ ra bất hợp tác với Chính quyền nhân dân. Gần đây với hành loạt vụ việc gây rối tình hình an ninh trật tự ở giáo xứ Phú Yên, Song Ngọc.... càng chứng tỏ thêm rằng Tiểu ban Công Lý & hòa bình là do giáo phận Vinh dựng lên để chống đối lại Chính quyền nhân dân.

15:35 22 tháng 4, 2018 Reply

Giáo phận Vinh do Linh mục Nguyễn Thái Hợp đứng đầu trong khoảng thời gian gần đây đã có rất nhiều những hành vi chống đối Chính quyền nhân dân. Gần đây đã có thông tin về Giáo Phận Vinh dùng Tiểu ban Công Lý & hòa bình để chống đối Chính quyền nhân dân. Tôi thấy với những gì mà Giáo phận Vinh đã làm trước đây thì thông tin này cũng không phải quá khó hiểu!

18:04 22 tháng 4, 2018 Reply

Có thể nói rằng trong vấn đê giáo phận những năm ghần đây cực nóng phải chăng người đứng đầu giáo phận là người đang đi ngược lại quyền lợi ích của dân tộc .Giáo hội muốn phát triển thì nhất quyết phải có một thế hệ kế cận có học thức, bản lĩnh và tinh thông nhiều chuyện. Nhưng xem ra nhân danh công lý & hòa bình, tổ chức được TGM GP Vinh đứng ra thành lập này đang làm điều ngược lại! Và đó là lí do khiến tiểu ban này bị lên án và công kích trong mấy ngày lại nay.

20:05 22 tháng 4, 2018 Reply

Khổ thân những người giáo dân bị những kẻ đứng đầu giáo phận lợi dụng bắt làm những việc đi ngược lại lợi ích của chính con em mình. Không những chỉ là giết chết con em mình mà còn đang giết chết chính tương lai quốc gia vì bây giờ mà thời đại hội nhập cần đến kiến thức rất nhiều không có kiến thức thì hỏi làm sao các em phát triển được đây, đất nước phát triển được đây?

21:39 22 tháng 4, 2018 Reply

Nghe cái tên Tiểu ban công lý và hòa bình đã đủ điêu lắm rồi, thực chất chỉ là một công cụ chúng linh mục cố tình dựng ra để thuận lợi cho việc thực hiện trót lọt các hành vi chống đối chính quyền một cách trót lọt dưới vỏ bọc này.

22:25 22 tháng 4, 2018 Reply

Lại thêm một linh mục nữa của giáo phận Vinh với bề ngoài che mắt thiên hạ là " Công lý và Hòa bình " nhưng thực chất là chỗ để cho những con người cùng một hội với đám dân chủ trong việc hoạt động chống đối Đảng và chính quyền . Với những con người này mà xứng đáng là một linh mục thì thật là đáng xấu hổ cho một giáo phận, mong sao cho tổng giáo phận có thể nhận thấy được sự sai lầm của những linh mục thiếu nhân phẩm và đạo đức này cho ra khỏi đất giáo để không làm ô nhục thanh danh của giáo phận!

08:12 23 tháng 4, 2018 Reply

Lại một màn kịch mới được dàn dựng với kịch bản quyen thuộc,và địa điểm cũng rất quyen thuộc đó là ở TP Vinh Ngệ an,có thể thấy ngệ an là một địa bàn tụ tập rất nhiều những tên linh mục có tư tưởng chống phá,có phải đây là thành phố quê hương bác nên chúng cứ tập trung ở đây không ?

15:30 23 tháng 4, 2018 Reply

Ban công lý và hòa bình thì phải đấu tranh cho công lý hòa bình, nhưng đằng này những ban này lại đang đấu lại với chính quyền, có sự tham gia của nhiều đối tượng cực đoan chống đối chính quyền. Không những vậy ban này dưới sự chỉ đạo của cha Đinh văn minh ép các em học sinh bỏ học không được đến trường, thật hết sức vô lý. Vì vậy có ý kiến cho rằng các ban này được lập ra để tuyên chiến với chính quyền cũng là có căn cứ

16:00 23 tháng 4, 2018 Reply

Với những việc làm thời gian vừa qua của các ban và tiểu ban công lý và hòa bình thì giường như chúng ta có thể thấy rằng giám mục nguyễn thái hợp đang có một mưu đồ về hình thành một lực lượng đối lập, chống đối lại chính quyền nhân dân. Vì vậy cần phải có sự giải trình đối với hội đồng giám mục Việt nam về hoạt động của các tiểu ban công lý và hòa bình và giám mục hợp sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm

20:50 23 tháng 4, 2018 Reply

Không phải ngẫu nhiên mà giáo phận ở Vinh từ sau năm 2010 trở về đây lại liên tiếp xảy ra những vụ đụng độ giữa giáo dân bị kích động với chính quyền. Rõ ràng là từ sau khi giám mục Nguyễn Thái Hợp lên tiếp quản giáo phận Vinh thì giáo phận này luôn trở thành một điểm nóng về chống đối chính quyền. Nhiều người sẽ phải đặt câu hỏi cho vấn đề này phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là do chính những sự tác động trực tiếp của ông Nguyễn Thái Hợp mà giáo phận Vinh mới trở nên như thế.

19:56 24 tháng 4, 2018 Reply

Giáo phận Vinh với bề ngoài che mắt thiên hạ là " Công lý và Hòa bình " nhưng thực chất là chỗ để cho những con người cùng một hội với đám dân chủ trong việc hoạt động chống đối Đảng và chính quyền . Với những con người này mà xứng đáng là một linh mục thì thật là đáng xấu hổ cho một giáo phận, mong sao cho tổng giáo phận có thể nhận thấy được sự sai lầm của những linh mục thiếu nhân phẩm và đạo đức này cho ra khỏi đất giáo để không làm ô nhục thanh danh của giáo phận!

11:07 25 tháng 4, 2018 Reply

Quyền lực chỉ là phụ cho những gì còn tồn tại trên đời và những gì mang lại đều đem đến những thất bại mà thôi, vì vậy đừng nói đến những điều vô nghĩa nữa : Giáo hội Công giáo Việt Nam mà trực tiếp là Hội đồng Giám mục nên có những quyết định cụ thể đối với Giám mục Nguyễn Thái Hợp để Giáo phận Vinh được trở lại yên bình như xưa

12:13 25 tháng 4, 2018 Reply

Giáo phận Vinh dột từ trên nóc dột xuống, từ Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho đến những kẻ là chân tay thuộc hạ. Còn nhớ trong bài phát biểu vào hôm về với Giáo phận Vinh (27/5/2010), Giám mục Hợp đã bày tỏ những lời tha thiết với quê hương Nghệ An. Nhưng hãy nhìn sự “tươi đẹp” của Giáo phận Vinh hôm nay dưới sự dẫn dắt của một Đức Giám mục kiêm Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình Hội đồng Giám mục Việt Nam thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp có xứng đáng với niềm tin của giáo dân nữa hay không???

12:44 26 tháng 4, 2018 Reply

Tên thì là công lý và hòa bình mà cách thức hoạt động thì không hòa bình chút nào cả, lập ra cái ban mà cho mấy thành phần phản động vào thì chỉ có kích động người ta xuống đường chống chính quyền thôi chứ hòa thế nào được

06:35 27 tháng 4, 2018 Reply

Bọn này chúng nó chống đối công khai từ lấy rồi mà, đâu phải đến bây giờ. Chẳng qua là nó hợp thức hóa hình thức chống đối công khai bằng cái ủy ban này thôi, những tay chức sắc tôn giáo đang chĩa cây thánh giá vào đất nước này, chúng muốn biến Việt Nam thành Vantican chắc?

07:31 27 tháng 4, 2018 Reply

Nguyễn Thái Hợp đã lộ rõ bản chất chống đối từ lâu rồi, bởi vì cha của y chết trong cải cách ruộng đất thế nên hắn có thâm thù với cách mạng. Sai lầm của chính quyền nghệ an chính là xin Hợp về, để bây giờ lực lượng Công an phải vất vả vì nó.

10:33 27 tháng 4, 2018 Reply


Con người có cái đạo lớn nhất là đạo làm con, đạo hiếu. Mẹ mang thai chín tháng, đẻ đau mình ra mà lại đi tin vào mấy cái giáo lý vớ vẩn để bác bỏ công ơn sinh thành. Chúa Trời chỉ là tưởng tượng, đi thờ phụng ngu muội trong khi mặc kệ cha mẹ đau lòng. Bỏ học bỏ việc đi truyền đạo rồi sau này ai nuôi mấy người. Chỉ gây ra mất trật tự, an ninh xã hội thôi. Mới có chút mà đã bỏ học, bỏ vợ con gđ vậy sau này mấy ông ĐẠO "đức Chúa Trời " kêu đi giết người, cướp của, phản động... Cũng nghe theo luôn à.

13:45 2 tháng 5, 2018 Reply

Với cách duy trì "ban", Tiểu ban công lý & hòa bình kiểu này thì không riêng gì chính quyền mà bất cứ ai đều có quyền nghĩ rằng: Giáo phận Vinh đang tạo ra một lực lượng để đối trọng lại chính quyền, và sâu xa hơn là chống lại, lật đổ chính quyền? Cho nên nếu có sự biệt đãi và đối xử nào đó thì cũng hết sức dễ hiểu! Muốn mình an nhiên thì đừng động đến người khác. Thế thôi!

07:11 5 tháng 5, 2018 Reply

thực chất là chỗ để cho những con người cùng một hội với đám dân chủ trong việc hoạt động chống đối Đảng và chính quyền . Với những con người này mà xứng đáng là một linh mục thì thật là đáng xấu hổ cho một giáo phận, mong sao cho tổng giáo phận có thể nhận thấy được sự sai lầm của những linh mục thiếu nhân phẩm và đạo đức này cho ra khỏi đất giáo để không làm ô nhục thanh danh của giáo phận!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!