20/04/2018

* Một góc nhìn khác về chuyện thực phẩm bẩn, độc hại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/04/2018 | 20.4.18

Kính Chiếu Yêu

Sau những chấn động về thực phẩm bẩn, độc hại được ngâm, bơm hóa chất, tạp chất như tôm, cua, rau sống, hoa quả bị phát hiện, xử lý, những tưởng sẽ cảnh báo những kẻ hám lợi mất nhân tính, nhưng không.

Dư luận lại sửng sốt, căm phẫn khi phát hiện cơ sở sản xuất cà phê bẩn ở xã Đắk Wer (huyện Đắk R’lấp, Đăk Nông. Bà Loan - chủ cơ sở - khai nhận cơ sở của bà đã đi vào hoạt động từ năm 2016. Cứ khoảng 2 tuần sẽ có một xe tải chở hàng chục tấn "cà phê phế phẩm" về. Chỉ từ đầu năm đến nay, cơ sở của bà đã xuất ra thị trường hơn 3 tấn "cà phê bẩn".

  Chủ cơ sở cà phê nhuộm pin>

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã niêm phong, thu giữ 15 tấn cà phê đã nhuộm đen bằng than pin, đã đóng gói, 500kg vỏ cà phê, 35kg than pin và 10kg dung dịch màu đen gồm nước và than pin…

Liên tiếp thời gian qua, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện, triệt phá các cơ sở sản xuất sữa bột giả. Mới đây, Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP. HCM triệt phá cơ sở sản xuất sữa giả dành cho bà bầu, trẻ em trên đường Nhật Tảo (quận 10, TP.HCM) do ông Hồ Bảo Sơn đứng đầu.

Trước đó, Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) khám xét và bắt giữ Lê Tấn Phước cũng liên quan đến việc tiêu thụ nhiều loại sữa bột không rõ nguồn gốc.

Cũng tại TP.HCM đã phát hiện hàng trăm loại sữa bột giả tại cơ sở M.X. ở huyện Hóc Môn được làm bằng cách trộn nguyên liệu rởm với đường hóa học, phẩm màu, tinh bột sữa trôi nổi.

Công an TP. Huế cũng khám phá đường dây nhập lậu, đánh tráo, thay đổi nhãn mác thương hiệu nổi tiếng sữa Ensure, thu giữ hàng nghìn lít sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, loại 237ml...

Đặc biệt là vụ thuốc chữa ung thư được làm bằng than tre đã tồn tại lâu nay với sự "vinh danh", quảng bá của các cơ quan, tổ chức giám sát, bảo vệ người tiêu dùng.


Khỏi bàn chuyện những "thực phẩm" nói trên có tác hại như thế nào đến hàng vạn người dùng mua phải, nhất là trẻ em, chỉ xin nói đến khía cạnh quản lý. Cuối cùng, những cơ sở phi pháp đó đều chỉ bị lực lượng Công an điều tra, triệt phá mà không phải là hệ thống chính trị cơ sở.

Những cơ sở sản xuất kiểu như nói trên đều có nhà xưởng, đội ngũ công nhân làm thuê tồn tại trên những địa bàn thuộc quyền quản lý, kiểm tra, giám sát của thôn, tổ dân phố, xã, phường nhưng tại sao nó hoạt động trong một thời gian dài mà vẫn không bị phát hiện, xử lý.

Các loại Hội bảo vệ người tiêu dùng, chống hàng giả có thành viên ở khắp nơi nhưng chẳng phát hiện được gì, thậm chí còn cấp chứng nhận, tôn vinh, quảng cáo cho những thứ giả, bẩn, độc hại ấy. Vụ nước mắm trước đây và vụ thuốc chữa ung thư bằng than tre của VINACA hiện nay là minh chứng.

Có lẽ, trên khắp đất nước ta chẳng ở đâu mà không có chính quyền (trực tiếp thu thuế), tổ chức đảng, quần chúng nhưng tại sao vẫn bị bưng tai, bịt mắt vậy? Chẳng ai trong chúng ta không sợ và cảnh giác với thực phẩm bẩn nhưng sao người dân nơi đó thờ ơ với phát hiện vậy?

Hình như chúng ta mới chỉ chú trọng chuyện cảnh báo về thực phẩm bẩn mà chưa quy trách nhiệm cho cơ quan chức năng và thiếu tích cực trong vận động quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm sản xuất, lưu hành thực phẩm bẩn, thứ đang đe dọa lợi ích cộng đồng.

26 nhận xét

13:04 20 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta mới chỉ chú trọng chuyện cảnh báo về thực phẩm bẩn mà chưa quy trách nhiệm cho cơ quan chức năng và thiếu tích cực trong vận động quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm sản xuất, lưu hành thực phẩm bẩn, thứ đang đe dọa lợi ích cộng đồng.

16:13 20 tháng 4, 2018 Reply

Vấn đề thực phẩm bẩn đã xảy ra từ khá lâu rồi và rất nhiều vụ được đưa ra xử lý nhưng đó chỉ là những vụ nhỏ trong số hàng trong sự nhức nhối đối với người tiêu dùng,hơn bao giờ hết tất cả người dân hãy mạnh dạn lên án nếu phát hiện hành vi sử dụng thực phẩm bẩn.

16:14 20 tháng 4, 2018 Reply

Để có được một xã hội tốt đẹp hơn,vì chính sức khỏe của bản thân người tiêu dùng thì hơn bao giờ hết,mong người dân nếu phát hiện ra những trụ sở nào sản xuất,xuất xử thực phẩm bẩn thì hãy lên án kịch liệt với cơ quan chức năng để giải quyết một cách triệt để nhất có thể.

17:11 20 tháng 4, 2018 Reply

Khỏi bàn chuyện những "thực phẩm" nói trên có tác hại như thế nào đến hàng vạn người dùng mua phải, nhất là trẻ em, chỉ xin nói đến khía cạnh quản lý. Cuối cùng, những cơ sở phi pháp đó đều chỉ bị lực lượng Công an điều tra, triệt phá mà không phải là hệ thống chính trị cơ sở. Những cơ sở sản xuất kiểu như nói trên đều có nhà xưởng, đội ngũ công nhân làm thuê tồn tại trên những địa bàn thuộc quyền quản lý, kiểm tra, giám sát của thôn, tổ dân phố, xã, phường nhưng tại sao nó hoạt động trong một thời gian dài mà vẫn không bị phát hiện, xử lý. Các loại Hội bảo vệ người tiêu dùng, chống hàng giả có thành viên ở khắp nơi nhưng chẳng phát hiện được gì, thậm chí còn cấp chứng nhận, tôn vinh, quảng cáo cho những thứ giả, bẩn, độc hại ấy. Vụ nước mắm trước đây và vụ thuốc chữa ung thư bằng than tre của VINACA hiện nay là minh chứng. cứ kiểu lòe mắt thiên hạ như vậy thì cuối cùng người Việt Hại người Khỏi bàn chuyện những "thực phẩm" nói trên có tác hại như thế nào đến hàng vạn người dùng mua phải, nhất là trẻ em, chỉ xin nói đến khía cạnh quản lý. Cuối cùng, những cơ sở phi pháp đó đều chỉ bị lực lượng Công an điều tra, triệt phá mà không phải là hệ thống chính trị cơ sở.

Những cơ sở sản xuất kiểu như nói trên đều có nhà xưởng, đội ngũ công nhân làm thuê tồn tại trên những địa bàn thuộc quyền quản lý, kiểm tra, giám sát của thôn, tổ dân phố, xã, phường nhưng tại sao nó hoạt động trong một thời gian dài mà vẫn không bị phát hiện, xử lý.

Các loại Hội bảo vệ người tiêu dùng, chống hàng giả có thành viên ở khắp nơi nhưng chẳng phát hiện được gì, thậm chí còn cấp chứng nhận, tôn vinh, quảng cáo cho những thứ giả, bẩn, độc hại ấy. Vụ nước mắm trước đây và vụ thuốc chữa ung thư bằng than tre của VINACA hiện nay là minh chứng. Còn có những kiểu vinh danh những doanh nghiệp sản xuất giỏi, không khác gì tiếp tay cho chúng làm điều xấu xa, và không ai hết chính người Việt sẽ hại người Việt chúng ta, tiêu diệt giống nòi con cháu chúng ta mà thôi.

17:21 20 tháng 4, 2018 Reply

Theo thống kế trên đất nước ta mỗi ngày có hơn 30 tử vong vì tai nạn giao thông, nhưng có đến hơn 300 người tử vong vì mắc bệnh ung thư. Một con số thật kinh hoàng, đã bao giờ người dân Việt Nam và các cơ quan chức năng đặt câu hỏi tại sao người dân của chúng mắc bệnh ung thư nhiều đến vậy hay không, nguyên nhân mắc bênh đó là do đâu chưa. Tại sao chính chúng ta lại coi thường sức khỏe của động loại đến vậy, tại sao chúng ta lại dã man đến vậy. Vì đồng tiền, vì lợi nhuận họ đã bán rẻ lương tâm vậy sao.

19:29 20 tháng 4, 2018 Reply

Hiện nay có một số cơ sở sản xuất tư nhân vì quá mải chạy theo lợi nhuận nên đã bất chấp mọi rủi ro và thủ đoạn để thu được lợi nhuận cao nhất. Chúng ta nên cảnh giác với mọi thực phẩm trên thị trường ngày nay và có sự chọn lựa chính xác nhất cho bản thân các bạn. Các cơ quan chức năng nên kiểm tra chặt chẽ hơn nữa các khâu quản lý an toàn thực phẩm!

19:33 20 tháng 4, 2018 Reply

Những kẻ chủ mưu làm thực phẩm bẩn bán ra thị trường như vậy quả đúng là những con quỷ đội lốt người, đã và đang ngày đêm đục khoét sức khỏe nhân dân ta. Các cơ quan chức năng cần phải làm việc thật nghiêm túc để hạn chế tối đa những vụ việc như thế này. Tôi nghĩ cần phải có một số nội dung luật quy định về xử lý hình sự tất cả những trường hợp vi phạm như trên!

19:35 20 tháng 4, 2018 Reply

Đối với những con người thế này thì phải phạt thật năng, nếu có đầy đủ chứng cứ thì khởi tố luôn, bởi vì những chất hóa học độc hại này khi đi vào cơ thế con người nó sẽ giết một cách từ từ. đây có thể là một tội giết người gián tiếp vị phạm đạo đức con người nghiêm trọng.

20:29 20 tháng 4, 2018 Reply

Điều gì đã tiếp tay cho những kẻ gian dối trong thị trường kinh doanh như thế này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật lâu đến vậy? Vai trò của cơ quan chức năng nằm ở đâu trong những vụ việc được báo chí lật tẩy này? Nhưng trước khi trách chính quyền thì cũng nên xem lại đạo đức khi hành nghề của những hộ kinh doanh, và thậm chí là những công ty lớn là như thế nào.

09:08 21 tháng 4, 2018 Reply

Ý thức của một số con buôn thời đại bây giờ thực sự quá thấp,chúng ta phải gieo vào những con người này một câu nói rất đối quyen thuộc nhưng rất nhiều bộ phận không ý thức được nó đó là :gieo nhân nào thì gặt quả ấy.Tại sao chúng có thể làm như thế !!!

09:09 21 tháng 4, 2018 Reply

Một thực trạng đáng báo động đối với người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng khi ý thức của những nhà sản xuất ngày càng kém,tham lam,nham hiểm,sao chúng không thử ngĩ,minh làm như thế này người khác họ cũng làm những cái khác tương tự và bản thân mình ăn phải chúng thì sẽ ra sao ?

09:11 21 tháng 4, 2018 Reply

Theo tôi,chúng ta cần có một chế tài thực sự nghiêm khắc về vấn đề này để nó không còn xảy ra nữa,như ở một số nước chẳng hạn,họ còn đưa ra mức án tử hình về những hành vi sử dụng thực phẩm bẩn quá ngưỡng cho phép rất nhiều lần,đây khác gì hành vi giết người gián tiếp đâu.

09:12 21 tháng 4, 2018 Reply

Hành vi này quá là nguy hiểm,khi chúng ta ăn phải thực phẩm bẩn nó không chết và biểu hiện ra bên ngoài ngay mà nó sẽ ngấm từ từ vào thân chúng ta và tới một độ tuổi nhất định nó sẽ bộc phát ra ngoài và toàn là những căn bệnh nguy hiểm chứ vì thực phẩm của họ quá độc hại.

09:13 21 tháng 4, 2018 Reply

Đã đến lúc đảng và nhà nước ta phải làm quyết liệt công tác xử lý vi phạm về thực phẩm bẩn như đối với tội phạm tham nhũng mà tổng bí thư đang làm vậy,việc sản xuất thực phẩm bẩn nó không chỉ ảnh hưởng tới mỗi cá nhân một người mà còn rất nhiều người liên hụy đến.

08:13 22 tháng 4, 2018 Reply

Chính quyền nhân dân cần nâng cao công tác quản lí, phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác rà soát, kiểm tra,xử lí các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm. Rất nhiều cơ sở sản xuất vì chạy theo lợi nhuận của đồng tiền mà đánh mất đi đạo đức nghề nghiệp, trở thành những người thờ ơ với mạng sống của những người xung quanh.Mong rằng sẽ có hình thức xử phạt thật nặng đối với các cơ sở này, không thể để họ tiếp tục làm những việc vô nhân đạo này được nữa.

21:57 22 tháng 4, 2018 Reply

Những thứ giả, bẩn, độc hại tràn lan trên thị trường rất nhiều, nếu người tiêu dùng không biết cách đề phòng thì có thể sẽ là nạn nhân của những con vì lợi nhuận mà quên đi cả nhân tính này, các cơ quan ban ngành cần vào cuộc để có các biện pháp xử lí, đừng để xảy ra hậu quẩ đáng tiếc rồi mới xen vào.

14:46 23 tháng 4, 2018 Reply

Theo tôi chúng ta cần truy tố thật nặng, xử phạt những người sẩn xuất thực phẩm bẩn. Chỉ vì lợi ích mục tiêu kiếm lời trước mắt mà đi hại chính người dân, đồng bào mình, thật không thể chấp nhận hành vi như vậy, bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành cần vào cuộc để có các biện pháp xử lí, đừng để xảy ra hậu quẩ đáng tiếc rồi mới xen vào.

20:39 23 tháng 4, 2018 Reply

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà Đảng, Nhà nước ta từ lâu đặc biệt quan tâm, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng, về bảo vệ môi trường và cũng là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến tiến trình hội nhập của Việt Nam. Do đó, Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định sự cần thiết phải tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

17:04 25 tháng 4, 2018 Reply

Đã bao giờ người dân Việt Nam và các cơ quan chức năng đặt câu hỏi tại sao người dân của chúng mắc bệnh ung thư nhiều đến vậy hay không, nguyên nhân mắc bênh đó là do đâu chưa. Tại sao chính chúng ta lại coi thường sức khỏe của động loại đến vậy, tại sao chúng ta lại dã man đến vậy. Vì đồng tiền, vì lợi nhuận họ đã bán rẻ lương tâm vậy sao.

12:49 26 tháng 4, 2018 Reply

Chính xac là phải xử lý cá nhân tổ chức vi phạm nhưng cũng phải coi lại vai trò của các cơ quan chức năng ở địa phương sở tại, không thể đóng được cả tấn cà phê bẩn mà họ không biết được, phải xử lý thật nghiêm

06:27 27 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta cần nhìn nhận lại và đánh giá một cách nghiêm túc, nhiều người chỉ vì đồng tiền mà bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, làm ra những sản phẩm độc hại để bán ra thị trường kiếm lời. Nhưng sự việc xảy ra chúng ta cũng không thể không nhắc đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý đã buông lỏng để xảy ra những sự việc thế này.

07:11 27 tháng 4, 2018 Reply

Mỗi chúng ta có một góc nhìn khác nhau, không ai giống ai và mỗi người đều có cái lý của mình. Đây cũng là một góc nhìn khá hay và mới về vụ án này, chúng ta cần theo dõi thêm để có thể kết luận về bản chất của vấn đề trong vụ án thực phẩm đình đám này.

10:28 27 tháng 4, 2018 Reply

Càng đọc càng thấy khủng khiếp, con người ta thật là dã man, họ nghĩ ra mọi chiêu trò để giết hại lẫn nhau, nghĩ ra mọi thủ đoạn miễn sao thu về càng nhiều lợi nhuận thì càng tốt. Họ coi rẻ tính mạng của đồng bào mình, họ lợi dụng về sự dễ dãi trong khâu kiểm tra thị trường của cơ quan chức năng để trà trộn vào những sản phẩm bẩn, kém chất lượng, thậm chí còn ngâm tẩm hóa chất. Nếu như cơ quan chức năng không thẳng tay trừng trị bọn này thì căn bệnh ung thư quái ác sẽ mãi là hiểm họa của người dân.

13:47 2 tháng 5, 2018 Reply

Hình như chúng ta mới chỉ chú trọng chuyện cảnh báo về thực phẩm bẩn mà chưa quy trách nhiệm cho cơ quan chức năng và thiếu tích cực trong vận động quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm sản xuất, lưu hành thực phẩm bẩn, thứ đang đe dọa lợi ích cộng đồng

20:32 4 tháng 5, 2018 Reply

Thực trạng đáng báo động đối với người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng khi ý thức của những nhà sản xuất ngày càng kém,tham lam,nham hiểm,sao chúng không thử ngĩ,minh làm như thế này người khác họ cũng làm những cái khác tương tự và bản thân mình ăn phải chúng thì sẽ ra sao ?

07:03 5 tháng 5, 2018 Reply

thực trạng đáng báo động đối với người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng khi ý thức của những nhà sản xuất ngày càng kém,tham lam,nham hiểm,sao chúng không thử ngĩ,minh làm như thế này người khác họ cũng làm những cái khác tương tự và bản thân mình ăn phải chúng thì sẽ ra sao ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!