04/04/2018

* TBT Nguyễn Phú Trọng có lạm quyền khi công bố xóa nợ cho Cuba?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/04/2018 | 4.4.18

Mẹ Đốp

BBC mới đây đã có một bài viết phản ánh "Quanh việc Việt Nam xoá nợ cho Cuba". Bài báo bắt đầu bằng việc cho rằng: "Việc Việt Nam xóa nợ cho Cuba được các chuyên gia kinh tế cho hay chỉ là quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản, trong khi đó có nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội". 
Mặc dù bài báo cũng dẫn ra 1 ý kiến đồng tình, ủng hộ quyết định này: "Nhà báo Mạc Việt Hồng từ Ba Lan cho hay 'không đồng ý' với các ý kiến bất bình việc ông Trọng xóa nợ cho Cuba, đồng thời đưa ra ba lý do:

Thứ nhất, chắc đây "không phải là quyết định mang tính bột phát cá nhân mà phải có sự bàn bạc trước chuyến đi rồi".

Thứ hai, "Việt Nam đã nhận trợ cấp kể từ 1945 tới nay", "từ lương thực thực phẩm, thuốc men y tế; từ lĩnh vực dân sự tới lĩnh vực quốc phòng. Ai trong chúng ta ngồi đây không từng ăn mì ép, bo bo, bột mì" tới "sử dụng những công trình từ nguồn viện trợ". Mới đây nhất Việt Nam nhận viện trợ gạo từ Nam Hàn.

"Đời có vay, có trả; nên sẽ đến lúc Việt Nam cần viện trợ hoặc giúp đỡ các quốc gia nghèo khó hơn, châu Phi chẳng hạn", nhà báo Việt Hồng bình luận.

Thứ ba, " Việt Nam cũng từng được nhiều nước xóa nợ" và "Cuba là quốc gia nhiều ân tình với Việt Nam hay nói đúng ra là với chính quyền Cộng sản, nên việc hành xử này, theo mình là chấp nhận được."

Facebooker Trần Thủy Tiên thì nhắc lại thời khó khăn, Cuba đã có những hành động 'không tiền nào mua được' như gửi máu, thuốc kháng sinh và bác sĩ sang chiến trường miền Nam Việt Nam.

"Cuba cũng là một trong những nước tích cực vận động cho Việt Nam gia nhập Liên hiệp quốc, bỏ phiếu chống lại cấm vận Việt Nam do Mỹ và Trung Quốc phát động", tài khoản Trần Thủy Tiên viết.

Do đó, hành động Việt Nam xóa nợ cho Cuba là 'điều tất yếu', facebooker này nhận định". 

Nhưng sau đó đã dẫn ra rất nhiều ý kiến và điều đặc biệt là từ ý kiến của Ts Nguyễn Quang A, Trần Thành (Hội nhà báo độc lập), hay Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh và một số fbker khác đều có điểm chung là "phản đối việc Việt Nam xóa nợ cho Cuba có vẻ bắt nguồn thực trạng kinh tế còn khó khăn của Việt Nam". 

Việc TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố xóa nợ cho Cuba cũng được nhận diện và quy kết là "lạm quyền" bởi: "Tác giả Trần Thành của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cho rằng "ngay cả trong trường hợp Đảng Cộng sản Việt Nam sử dụng ngân sách của Đảng để cho Cuba vay qua hình thức viện trợ hoàn lại, thì ông Nguyễn Phú Trọng cũng không được trao quyền tùy nghi sử dụng khoản tiền này, mà nó chịu sự quản lý của Luật Ngân sách Nhà nước."

"Ông Nguyễn Phú Trọng phải có tờ trình gửi Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc xóa nợ viện trợ cho Cuba".

"Việc đơn phương tuyên bố xóa nợ với Cuba... sẽ không có giá trị thi hành. Thậm chí, nếu thực sự thượng tôn pháp luật, việc tuyên bố xóa nợ này của ông Tổng Bí thư mang dấu hiệu vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước, Điều 18.1 về "Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước", là "lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc thiếu trách nhiệm làm thiệt hại đến nguồn thu ngân sách nhà nước".

Tuy nhiên, ý kiến cho rằng lạm quyền này ngay sau đó nhanh chóng bị cho là thiếu cơ sở. Bởi lẽ, đồng ý là việc xóa nợ trước khi tiến hành phải có văn bản và được sự thông qua của T
hường vụ Quốc hội. Thường vụ Quốc hội sau đó sẽ ban hành một nghị quyết về việc này. Song, đã có ai dám hỏi và xác tín điều này chưa. Rằng, trước chuyến thăm Pháp và Cuba, Văn phòng Trung ương Đảng hay một bộ, ban, ngành nào đó của chính phủ đã thực hiện việc này chưa? 

Mõ tin là việc này đã được thực hiện và có sự đồng thuận cao không chỉ từ Bộ chính trị, Chính phủ mà Quốc hội cũng đã có ngị quyết thông qua. TBT Nguyễn Phú Trọng với sự từng trải và kinh qua nhiều chức vụ trong đón có chức vụ Chủ tịch Quốc hội trước khi lên đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư đảng cộng sản nên hơn ai hết ông hiểu rất rõ điều này! 

Có thể, việc tuyên bố xóa nợ sẽ được thực hiện bởi người đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch nước hoặc lãnh đạo của Quốc hội. Nhưng với chuyến thăm của mình, TBT Nguyễn Phú Trọng có thể đã thực hiện thay. Đấy là điều dễ hiểu! 

Cái sự lạm quyền được nói ra vì thế là thiếu sức thuyết phục, phiến diện và quy kết 1 chiều! 

Ở đây, sở dĩ câu chuyện Việt Nam xóa nợ cho Cuba gây bàn cãi, ầm ĩ bởi việc cho rằng, đời sống kinh tế, thu nhập GDP bình quân của Việt Nam còn thấp, nghèo mà còn "đeo bòng" lo cho quốc gia khác. Nhưng xin thưa, đấy chỉ là ý nghĩ thiển cận của những kẻ chỉ biết mỗi mình. Quan hệ quốc tế, quan hệ chính trị có những thứ không thể tính bằng tiền. Trong chuyện này, có thể khoản tiền mà Cuba vay Việt Nam không được hoàn lại nhưng cái được của Việt Nam trong chuyện này không chỉ là quan hệ hữu hảo với phía Cuba. Đó còn xác tín một thực tế, Việt Nam luôn nêu cao tính hữu nghị quốc tế cao cả. Và những thế lực nào muốn chống, thôn tín Việt Nam cũng sẽ được gửi thông điệp về sức mạnh mềm của Việt Nam xung quanh chuyện này!

43 nhận xét

18:34 4 tháng 4, 2018 Reply

Đúng là trên mạng có nhiều ý kiến trái chiều về việc không đồng ý xóa nợ nhưng theo bài báo đã viết và rất cụ thể thì mình nghĩ việc Cuba giúp ta từ trước tới nay và việc xóa nợ cũng đáng chứ, với lại họ cũng bàn bạc kỹ lưỡng chứ không có hành động bộc phát được, nên mọi người nên ủng hộ

19:18 4 tháng 4, 2018 Reply

Như bài báo đã viết thì việc nói TBT Nguyễn Phú Trọng xóa nợ cho Cuba là lạm quyền là một suy nghĩ thiển cận và thiếu căn cứ, việc quan hệ của hai quốc gia thì không phải tiền giải quyết được tất cả nhưng rõ ràng nước họ đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong chiến tranh và trong cuộc đổi mới đất nước và cũng là quốc gia cùng chế độ với mình và luôn đứng về Việt Nam nên việc giúp lại bằng cách xóa nợ là việc hoàn toàn đúng và có nghĩa tình

21:53 4 tháng 4, 2018 Reply

Nhớ anh Fidel 2 lần sang Hanel,Vỗ tay được vài trăm.. .Vì Việt Nam,CuBa sẵn sàng hiến dâng cả máu ,vi va.

22:07 4 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta không nên có những suy nghĩ giống như những suy nghĩ trái chiều trên mạng xã hội trong những ngày gần đây về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xóa nợ cho Cu Ba. Tôi luôn đặt niềm tin sâu sắc về Tổng bí thư và những quyết định của Bác. Chúng ta không nên để những thông tin chưa được kiểm chứng làm ảnh hưởng đến niềm tin của chúng ta đối với Đảng và nhà nước.

22:13 4 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta không nên chỉ vì những lời đồn đoán thất thiệt trên mạng Internet mà mất niềm tin vào Đảng và nhà nước. Tôi tin những gì mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra quyết định đều mang lại lợi ích cho dân tộc. Những gì mà bấy lâu nay bác đã cống hiến cho Đảng và nhà nước là không cần phải bàn cãi.

22:55 4 tháng 4, 2018 Reply

Chỉ có những kẻ ngu ngốc, không hiểu gì vì lịch sử, về mối quan hệ máu thịt giữa Việt Nam và cuba mới phát ngôn thiếu suy nghĩ nông cạn như vậy. Quan hệ quốc tế, quan hệ chính trị có những thứ không thể tính bằng tiền. Chúng ta không nên hùa theo những suy nghĩ của cư dân mạng thiển cận

22:55 4 tháng 4, 2018 Reply

Đây người ta gọi là uống nước nhớ nguồn, ngày xưa Việt Nam chìm trong chiến tranh CuBa chính là người bạn người anh em luôn hết mình giúp đỡ về súng đạn lương thực, việc Tổng bí thư Xóa nợ chắc chắn có lí do chính đáng.

23:12 4 tháng 4, 2018 Reply

Tình hữu nghị giữa Cuba và Việt Nam như thế nào chăc không còn ai xa lạ khi những lúc chúng ta khó khăn thì họ đã sẵn sàng trợ cấp , cung cấp những lương thực , vũ khí giúp chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền . Vậy nên việc xóa nợ cũng là một phần nào đó giúp đỡ nước CUba phát triển lên chứ hoàn toàn không phải có ý gì cả , cũng như đời có câu " Có đi , có lại " mà thôi . Tôi hoàn toàn thấy việc làm trên là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý!

06:31 5 tháng 4, 2018 Reply

việc này đã được thực hiện và có sự đồng thuận cao không chỉ từ Bộ chính trị, Chính phủ mà Quốc hội cũng đã có ngị quyết thông qua. TBT Nguyễn Phú Trọng với sự từng trải và kinh qua nhiều chức vụ trong đón có chức vụ Chủ tịch Quốc hội trước khi lên đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư đảng cộng sản nên hơn ai hết ông hiểu rất rõ điều này!

06:32 5 tháng 4, 2018 Reply

sở dĩ câu chuyện Việt Nam xóa nợ cho Cuba gây bàn cãi, ầm ĩ bởi việc cho rằng, đời sống kinh tế, thu nhập GDP bình quân của Việt Nam còn thấp, nghèo mà còn "đeo bòng" lo cho quốc gia khác. Nhưng xin thưa, đấy chỉ là ý nghĩ thiển cận của những kẻ chỉ biết mỗi mình. Quan hệ quốc tế, quan hệ chính trị có những thứ không thể tính bằng tiền.

06:34 5 tháng 4, 2018 Reply

Đúng là, chúng ta không nên có những suy nghĩ giống như những suy nghĩ trái chiều trên mạng xã hội trong những ngày gần đây về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xóa nợ cho Cu Ba. Tôi luôn đặt niềm tin sâu sắc về Tổng bí thư và những quyết định của Bác. Chúng ta không nên để những thông tin chưa được kiểm chứng làm ảnh hưởng đến niềm tin của chúng ta đối với Đảng và nhà nước.

07:57 5 tháng 4, 2018 Reply

Tình cảm Việt Nam - Cu Ba bao năm nay đã cho thấy sự gắn bó, tương trợ lẫn nhau vì thế giúp Cu Ba lúc này cũng là sự cảm ơn Cu Ba đã giúp Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến khó khăn, một mối quan hệ của hai quốc gia thắm đượm tinh thần nhân đạo.

09:08 5 tháng 4, 2018 Reply

Đối ngoại chính trị có những thứ không thể tính bằng tiền. Có thể khoản tiền mà Cuba vay Việt Nam không được hoàn lại nhưng cái được của Việt Nam trong chuyện này không chỉ là quan hệ hữu hảo với phía Cuba. Mà Việt Nam luôn nêu cao tính hữu nghị quốc tế cao cả. Và những thế lực nào muốn chống, thôn tín Việt Nam cũng sẽ được gửi thông điệp về sức mạnh mềm của Việt Nam xung quanh chuyện này.

09:27 5 tháng 4, 2018 Reply

Việc tuyên bố xóa nợ sẽ được thực hiện bởi người đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch nước hoặc lãnh đạo của Quốc hội. Nhưng với chuyến thăm của mình, TBT Nguyễn Phú Trọng có thể đã thực hiện thay. Đấy là điều dễ hiểu mà thôi, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý mà, tôi thì tôi ủng hộ quyết định này của Tổng Bí thư.

09:56 5 tháng 4, 2018 Reply

Tôi cũng tin rằng việc này đã được sự đồng thuận cao không chỉ từ Bộ chính trị, Chính phủ mà Quốc hội cũng đã có nghị quyết thông qua. Ông Nguyễn Phú Trọng với sự từng trải và kinh qua nhiều chức vụ trong đón có chức vụ Chủ tịch Quốc hội trước khi lên đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư đảng cộng sản nên hơn ai hết ông hiểu rất rõ điều này.

13:23 5 tháng 4, 2018 Reply

trước tất cả những quyết định mang tính chất đối ngoại quốc tế ở tầm chiến lược kiểu như này thì không có một vị nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới ngày nay có thể tự ý mình, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để đơn phương ra quyết định được. Đó là kết quả của sự bàn bạc, thảo luận, thống nhất của cả một tập thể lãnh đạo từ bộ chính trị cho đến chính phủ và quốc hội và đương nhiên có sự tham mưu của cả một đội ngũ những nhà cố vấn có kinh nghiệm và thâm niên.

13:24 5 tháng 4, 2018 Reply

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, người nắm vững và rất chắc tất cả những nguyên tắc lãnh đạo của Đảng ta, trong đó nổi bật lên trong quyết định này của ông là nguyên tắc tập trung dân chủ và nguyên tắc hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật. Cả đời ông không bao giờ làm những gì trái với những nguyên tắc lãnh đạo này khi đưa ra, tuyên bố bất kì một quyết định nào dù ở trên bất kì một cương vị lãnh đạo nào mà mình từng kinh qua. Và ông trong trường hợp này cũng chỉ là người thay mặt Đảng, Nhà nước thực thi quyết định này đối với Cuba mà thôi.

13:27 5 tháng 4, 2018 Reply

Đường lối đối ngoại của Đảng ta là hữu nghị hợp tác đôi bên cùng có lợi trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau. Và trong quan hệ đối ngoại quốc tế, có đi cũng cần phải có lại và có những thứ mình cho đi có thể nhận được về những lợi ích mà không phải tiền bạc nào có thể đong đếm được, đó là uy tín, là vị thế của Việt Nam, là sức mạnh mềm của Việt Nam trên trường quốc tế.

13:48 5 tháng 4, 2018 Reply

Chắc chắn hành động xóa nợ cho Cu Ba có sự bàn bạc và thông qua Bộ chính trị và Quốc hội chứ TBT không bao giờ tự quyết như vậy được. Ở đời có nhận thì cũng phải có trả. Trong suốt thời gian chiến tranh, Cu Ba đã giúp đỡ VN rất nhiều.Sự giúp đỡ đấy không phải tiền có thể đong đếm được. Vậy cớ sao bây giờ chúng ta không thể đáp lại ơn huệ đó. Điều này càng làm thắt chặt lên mối quan hệ hữu nghị từ bao đời giữa hai nước anh em, vừa khẳng định được vị thế của VN trên trường quốc tế.

15:22 5 tháng 4, 2018 Reply

Có một điều không thể phủ nhận đó là những gì mà đất nước anh em CU Ba đã giúp đỡ nước ta. Đây không chỉ là tình cảm giữa hai nước Xã hội chủ nghĩa mà đó còn là tình cảm đã được xây dựng từ lâu đời.

15:49 5 tháng 4, 2018 Reply

Chẳng có sự lạm quyền nào ở đây cả, khi mà việc xóa nợ cho Cuba đã được những người đứng đầu Đảng , Nhà Nước và Chính Phủ bàn bạc kĩ lưỡng. Việt nam là quốc gia chưa phải giàu hay phát triển, song là một nước biết trả ơn, lúc khó khăn chúng ta đã được giúp đỡ rất nhiều. Và bây giờ chúng ta cũng phải làm điều gì đó với những nước thân tình, có mối quan hệ đặc biệt, và việc xóa nợ cho Cuba là điều không có gì phải thắc mắc hay bàn cãi cả

16:18 5 tháng 4, 2018 Reply

Viêt Nam xóa nợ cho CuBa , đó là một việc làm thể hiện sự quý trọng của Vn đối với Cuba. Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam – Cuba. Hơn nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm trôi qua, mối quan hệ thủy chung gắn bó giữa hai người anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu vẫn ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn.

20:48 5 tháng 4, 2018 Reply

Là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội hay Thủ tướng Chính phủ thì cũng đều thể hiện sự đồng lòng của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Nhà nước CHXHCN Việt Nam và trên hết là của toàn bộ thế hệ nhân dân người Việt Nam, vì chúng ta hiểu những công lao to lớn mà Cuba đã đặc biệt giúp đỡ lúc đất nước còn khó khăn.

21:25 5 tháng 4, 2018 Reply

Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về sự kiên định con đường cách mạng và những thành quả của việc thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội do Đảng Cộng sản Cuba khởi xướng và triển khai; chúc mừng Cuba tổ chức thành công các cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp và Quốc hội nhiệm kỳ mới vừa qua; tin tưởng chắc chắn rằng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em sẽ tiếp tục đoàn kết vượt qua mọi thách thức, khó khăn đưa sự nghiệp cách mạng của Cuba tiếp tục vững bước đi lên trong thời kỳ mới.

21:30 5 tháng 4, 2018 Reply

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định mối quan hệ đặc biệt Cuba – Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro dày công vun đắp là tài sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; nhấn mạnh hai bên cần phấn đấu không ngừng để giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Ông Raul Castro chân thành tri ân những tình cảm tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba; bày tỏ cảm ơn việc Việt Nam quyết định xóa nợ Chính phủ cho Cuba.

21:34 5 tháng 4, 2018 Reply

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Raul Castro bày tỏ vui mừng về mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao, nâng cao chất lượng, hiệu quả các cơ chế hợp tác, thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết; đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về lãnh đạo, quản lý, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng. Hai bên nhất trí tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục thế hệ trẻ; tiếp tục hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh và đối ngoại; tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ hai nước.

21:38 5 tháng 4, 2018 Reply

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự tương đồng hoàn toàn trong lập trường của hai nước đối với nhiều vấn đề quốc tế; nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên, nhất là tại Liên Hiệp Quốc, gồm cả việc ủng hộ các ứng cử viên của nhau, thống nhất lập trường chung thông qua các cuộc trao đổi định kỳ giữa chính phủ hai nước. Việt Nam cam kết ủng hộ Cuba ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2021-2023; Cuba khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

21:43 5 tháng 4, 2018 Reply

Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam – Cuba. Hơn nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm trôi qua, mối quan hệ thủy chung gắn bó giữa hai người anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu vẫn ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn. Mối quan hệ của Việt Nam và CuBa là biểu tượng của thời đại và là tài sản vô giá mà Đảng và Nhân dân hai nước đã xây dựng và gìn giữ từ những ngày còn chiến tranh gian khổ, đến thời đại hòa bình, độc lập. Và mới đây, trong chuyến công du tới Cuba của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, người đứng đầu Đảng đã trao món quà của người Việt cho người anh em nghĩa tình Cuba đó chính là, chính thức xóa nợ!

10:48 6 tháng 4, 2018 Reply

Xóa nợ cho Cu Ba đáng Đíu bao nhiêu,chẳng qua là bọn rân muốn quấy rối làm mất cái thảo của Đảng và nhà nước ta.Ta cũng nên nhớ rằng rất nhiều nước trong chiến tranh chống Myc của Việt Nam họ đã viện trợ cho ta rất nhiều nay họ cũng xóa nợ,như anh bạn vàng Trung Quốc,anh Nga Xô,anh Irắc v..vv.tính toán rồi quy trách nhiệm của mấy anh chẳng qua là tính đểu mà thôi.kiểu chó thấy động là sủa.

21:29 9 tháng 4, 2018 Reply

Việc mà Tổng bí Thư Nguyễn PHú Trọng xóa bỏ nợ cho CuBa tôi nghĩ là một chuyện hết sức nên làm, chúng ta cứ thử nghĩ lại mà xem, lúc chúng ta chiến tranh ai là người đã giúp chúng ta rất nhiều nếu không có những sự giúp đỡ đó liệu chúng t acos như ngày hôm nay không.

19:43 10 tháng 4, 2018 Reply

Những quyết định mang tầm quốc gia thế này thì chắc chắn không thể là quyết định mang tính cá nhân được. Vì vậy nói bác TBT lạm quyền để gây ra thiệt hại đến nguồn thu ngân sách nhà nước là hoàn toàn sai lầm. Những gì mà Cuba đã giúp chúng ta trong lúc chúng ta khó khăn nhất là điều mà không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng làm. Quyết định này cũng không có gì đáng ngạc nhiên lắm.

19:46 10 tháng 4, 2018 Reply

Việc cho đi sau những gì mà Việt Nam nhận được từ các quốc gia khá hơn là điều mà Việt Nam nên làm. Việt Nam không phải là đất nước không cần những sự hỗ trợ từ các quốc gia và Cuba cũng thế. Việc giúp đỡ này đang góp phần thể hiện được bản chất của nước ta, một đất nước đầy lòng nhân hậu.

19:50 10 tháng 4, 2018 Reply

Cuba cần những sự giúp đỡ này như Việt Nam cần vũ khí, lương thực hay máu trong thời chiến vậy. Nếu giúp được trong điều kiện cho phép thì Việt Nam giúp Cuba là điều dễ hiểu, đồng thời cũng đang góp phần làm đẹp thêm đất nước trên trường quốc tế. Tình cảm giữa Cuba và Việt Nam từ trước đến nay thì không cần khẳng định ai cũng biết nên việc làm này là hết sức cần thiết, đúng đắn từ các nhà lãnh đạo.

20:08 10 tháng 4, 2018 Reply

Việt Nam từ trước đến nay cũng không phải là không nhận sự hỗ trợ từ các quốc gia có nền kinh tế khá hơn. Nên việc mà VIệt Nam đứng ra xóa nợ cho Cuba cũng là điều dễ hiểu, dễ dàng chấp nhận được chưa kể Cuba đã từng hỗ trợ Việt Nam như thế nào. Những quyết định mang tính quốc gia như thế này chắc chắn không phải là quyết định mang tính cá nhân của bác Tổng bí thư. Những nhận định sai lệch về bác Trọng hoàn toàn là không có cơ sở.

20:08 10 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta không thể nhìn một khái cạnh mà nói bừa được, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba đã được chứng minh từ lịch sử, nhất là ở khoảng thời gian chống Đế quốc Mỹ, việc Việt Nam xóa bỏ nợ cho Cuba có thể xem như là môt hành động trả ơn, thể hiện tinh thần anh em của đất nước hình chữ S.

14:02 23 tháng 4, 2018 Reply

Việt Nam xóa nợ cho Cuba gây bàn cãi, ầm ĩ bởi việc cho rằng, đời sống kinh tế, thu nhập GDP bình quân của Việt Nam còn thấp, nghèo mà còn "đeo bòng" lo cho quốc gia khác.việc này đã được thực hiện và có sự đồng thuận cao không chỉ từ Bộ chính trị, Chính phủ mà Quốc hội cũng đã có ngị quyết thông qua.

11:27 25 tháng 4, 2018 Reply

Lịch sử đã chứng minh quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba trở nên thân mật, quan trọng như thế nào. Thời chiến tranh, Cuba đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều về cơ sở vật chất, y tế, sẵn sàng đổ máu vì chúng ta. Vì vậy việc làm của Đảng ta là hoàn toàn hợp tình hợp lý. Chả có gì là sai trái hay ngược lòng dân cả !

11:30 25 tháng 4, 2018 Reply

Chỉ có những kẻ ngu xuẩn, không biết gì về lịch sử, mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba mới thốt ra những lời thối nát như vậy. Lúc nào cũng tư bản phương Tây cấp tiến là số một. Những kẻ như vậy chẳng khác nào ăn cháo đá bát. Phỉ báng lên những hy sinh, sự giúp đỡ máu thịt để có được nền độc lập của dân tộc ta như ngày nay

11:42 25 tháng 4, 2018 Reply

Những quyết định mang tính quốc gia như thế này chắc chắn không phải là quyết định mang tính cá nhân của bác Tổng bí thư. Những nhận định sai lệch về bác Trọng hoàn toàn là không có cơ sở.. trong quan hệ đối ngoại quốc tế, có đi cũng cần phải có lại và có những thứ mình cho đi có thể nhận được về những lợi ích mà không phải tiền bạc nào có thể đong đếm được, đó là uy tín, là vị thế của Việt Nam, là sức mạnh mềm của Việt Nam trên trường quốc tế.

23:33 26 tháng 4, 2018 Reply

Quyết định xóa nợ cho Cuba là hoàn toàn hợp lý và chính xác, thứ nhất để tỏ lòng biết ơn đối với đất nước Cuba anh em, đã từng vào sinh ra tử Với Việt Nam, ngoài ra đây còn là cơ hội để gắn kết them tình cảm giữa hai quốc gia, tạo điều kiện hợp tác phát triển kinh tế.

04:48 27 tháng 4, 2018 Reply

Không có sự lạm quyền nào ở đây cả, đây là món quà mà Đảng, Nhà nước và nhân nhân Việt Nam tặng cho đất nước Cuba anh em, những người đã từng khẳng định: Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình, dù chúng ta phát triển nhưng chúng ta không quên bạn. Đó mới là điều đáng quý.

08:09 27 tháng 4, 2018 Reply

Ngày xưa họ sẵn sàng đổ máu vì nhân dân Việt Nam cơ mà, vậy thì chả có lý do gì mà chúng ta không giúp đỡ họ cả. Có đi có lại thôi, nguyên tắc ngoại giao là vậy. Chúng ta xóa nợ cho họ thì họ cũng sẽ giúp đỡ ta cái khác, sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của ta vào đó đầu tư hợp tác, lợi cả đôi bên.

13:39 2 tháng 5, 2018 Reply

Sở dĩ câu chuyện Việt Nam xóa nợ cho Cuba gây bàn cãi, ầm ĩ bởi việc cho rằng, đời sống kinh tế, thu nhập GDP bình quân của Việt Nam còn thấp, nghèo mà còn "đeo bòng" lo cho quốc gia khác. Nhưng xin thưa, đấy chỉ là ý nghĩ thiển cận của những kẻ chỉ biết mỗi mình. Quan hệ quốc tế, quan hệ chính trị có những thứ không thể tính bằng tiền. Trong chuyện này, có thể khoản tiền mà Cuba vay Việt Nam không được hoàn lại nhưng cái được của Việt Nam trong chuyện này không chỉ là quan hệ hữu hảo với phía Cuba. Đó còn xác tín một thực tế, Việt Nam luôn nêu cao tính hữu nghị quốc tế cao cả. Và những thế lực nào muốn chống, thôn tín Việt Nam cũng sẽ được gửi thông điệp về sức mạnh mềm của Việt Nam xung quanh chuyện này!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!