09/04/2018

* Thêm một cú sốc mới đối với Giáo hội Công giáo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/04/2018 | 9.4.18

Mẹ Đốp

Không biết đây là lần thứ mấy, Giáo hội Công giáo dính vào những chuyện mà Mõ cho là không đâu kiểu dưới đây. Nhưng điều đáng quan tâm là lần này sự việc và con người bị nêu tên ở ngay Tòa thánh, trung tâm của Giáo hội Công giáo toàn thế giới. Vì vậy mức độ của câu chuyện cũng lớn hơn và đáng nói hơn rất nhiều. 

Toàn văn sự việc được nhiều trang đăng lại từ nguồn tin Văn phòng Báo chí của Vatican: "Theo một tuyên bố từ Văn phòng Báo chí của Vatican, lệnh bắt giữ đã được thực hiện vào sáng sớm ngày thứ Bẩy, và cựu nhân viên ngoại giao Tòa Thánh tại Hoa Kỳ hiện nay đang bị giam giữ trong một nhà giam trong doanh trại của Hiến Binh Vatican.

Việc bắt giữ xảy ra sau khi viên Chưởng Lý Vatican kết thúc cuộc điều tra về các cáo buộc chống lại Đức Ông Carlo Alberto Capella. Cuộc điều tra tại Vatican đã bắt đầu vào mùa thu năm 2017 sau khi cảnh sát Canada và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cáo buộc Đức Ông Capella tàng trữ và phân phối các phim ảnh khiêu dâm trẻ em được tải xuống trong khi ông ở thăm Canada. Vào thời điểm đó, bị can là một nhà ngoại giao trong Tòa Sứ Thần ở Washington, DC.

Capella được triệu hồi về Vatican vào tháng 9 năm 2017, sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo cho Tòa Thánh vào ngày 21 tháng 8 năm ngoái rằng đương sự có thể đã “vi phạm pháp luật Hoa Kỳ liên quan đến hình ảnh khiêu dâm trẻ em”

Kể từ khi được triệu hồi về Tòa Thánh, Capella đã cư trú trong thành Vatican. Tháng Chín năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu Vatican bãi bỏ quyền đặc miễn ngoại giao của Capella để đương sự bị truy tố tại Hoa Kỳ. Tòa Thánh đã từ chối yêu cầu này. Vì thế, báo chí thế tục cho rằng Tòa Thánh có ý bao che tội lỗi của Capella. Tuy nhiên, viên Chưởng Lý Vatican đã yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp các thông tin liên quan và nhanh chóng mở cuộc điều tra. Với quyết định bắt giam Đức Ông Carlo Alberto Capella, Tòa Thánh cho thấy quyết tâm giải quyết vấn đề một cách minh bạch.

Capella được thụ phong linh mục ở Milan vào năm 1993 và gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh vào năm 2004. Ông từng là nhà ngoại giao tại Hồng Kông và là liên lạc viên của Tòa Thánh tại Ý.

Capella bị giam giữ theo khoản 3, Điều 10, Luật 8 của quốc gia thành Vatican, áp dụng hình phạt từ một năm đến năm năm tù và phạt tiền 2,500 đến 50,000 euro về tội phổ biến văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em. Luật 8 của quốc gia thành Vatican được áp dụng ngay cả trong trường hợp đương sự phạm tội ở hải ngoại.

Theo tuyên bố của Tòa Thánh, Capella cũng đang bị truy tố theo khoản 5, Điều 10 của luật này, cho thấy nếu số lượng tài liệu khiêu dâm là “đáng kể” thì mức phạt trên sẽ tăng lên.

Việc sở hữu sách báo khiêu dâm trẻ em cũng được coi là tội phạm về mặt giáo luật, và năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã thêm vào danh sách “những tội nghiêm trọng nhất”, có nghĩa là những tội ác này sẽ do Bộ Giáo Lý Đức Tin trực tiếp thụ lý và có thể dẫn đến việc sa thải khỏi hàng giáo sĩ". 

Theo đó, trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng và bắt giữ đối với Đức Ông Carlo Alberto Capella, đã có một cuộc điều tra thực sự kỹ lưỡng, đầy đủ. Tuy nhiên, chính thông tin nói rằng: "Kể từ khi được triệu hồi về Tòa Thánh, Capella đã cư trú trong thành Vatican. Tháng Chín năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu Vatican bãi bỏ quyền đặc miễn ngoại giao của Capella để đương sự bị truy tố tại Hoa Kỳ. Tòa Thánh đã từ chối yêu cầu này. Vì thế, báo chí thế tục cho rằng Tòa Thánh có ý bao che tội lỗi của Capella" cho thấy, chính các cơ quan chuyên môn của Tòa thánh đang có những tính toán khác nhau từ sự việc. 

Họ buộc phải làm mạnh, quyết liệt sự việc do yêu cầu từ phía bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nơi xảy ra sự việc. Nhưng vì danh dự của tòa thánh và của cả giáo hội Công giáo họ muốn ém mọi chuyện ở một phạm vi và mức độ nhẹ nhàng nhất.

Nghĩa là áp lực hình ảnh vẫn là điều trở ngại khiến Tòa thánh chưa thực sự quyết liệt nhất trong việc đưa những con sâu mọt kiểu này ra ánh sáng. Đó cũng là lí do khiến cho dư luận tỏ ra quan ngại về quyết tâm của Tòa thánh trong xử trí những vấn đề mà nếu chưa thay đổi giáo luật thì họ sẽ vẫn xảy ra nhiều. Chính điều đó sẽ là một thách thức thực sự đối với Tòa thánh trong việc lan tỏa và khẳng định các giá trị của chính tôn giáo mình! 

Và khi những điều này còn xảy ra thì đương nhiên vấn đề đức tin sẽ bị tổn hại vô cùng. Hi vọng rằng, sau những biến cố như thế này Tòa thánh sẽ hiểu hơn điều gì mình cần làm để những câu chuyện như thế này không còn xảy đến. 

12 nhận xét

19:16 9 tháng 4, 2018 Reply

Những hành vi mà vi phạm luật pháp của Hoa Kì từ Đức Ông Carlo Alberto Capella cần phải được xử lí bằng pháp luật thay vì bao che như Tòa thánh Vatican đã làm. Đây là một hình thức bao che cho tội phạm, giúp ông trốn khỏi sự công bằng của pháp luật. Mong là Tòa thánh Vatican xem xét cho kĩ để người dân tiếp tục tin tưởng.

23:06 9 tháng 4, 2018 Reply

Càng ngày càng nhiều biến. Và khi những điều này còn xảy ra thì đương nhiên vấn đề đức tin sẽ bị tổn hại vô cùng. Hi vọng rằng, sau những biến cố như thế này Tòa thánh sẽ hiểu hơn điều gì mình cần làm để những câu chuyện như thế này không còn xảy đến.

22:29 10 tháng 4, 2018 Reply

Đề nghị Giáo hội công giáo xem xét vụ việc này một cách nghiêm túc và cẩn thận. Đối với những kẻ làm xấu đi hình ảnh của giáo hội thì chúng phải chịu sự trừng trị của Giáo hội trước khi pháp luật vào cuộc. Đừng để một cá nhân ung nhọt mà làm xấu đi cả một tổ chức. Tôi tin với những hành vi mà hắn gây ra chắc chắn phải chịu trách nhiệm một cách nghiêm túc trước pháp luật!

09:26 11 tháng 4, 2018 Reply

Tốt hơn hết thì Gíao hội công giáo nên có một cách nhìn đúng đắn và nghiêm túc về hành động của mình. Chính những hành động đó của giáo hội công giáo đang tự làm xấu đi hình ảnh của giáo hội mà thôi.

15:21 25 tháng 4, 2018 Reply

Đối với những kẻ làm xấu đi hình ảnh của giáo hội thì chúng phải chịu sự trừng trị của Giáo hội trước khi pháp luật vào cuộc. Đừng để một cá nhân ung nhọt mà làm xấu đi cả một tổ chức. Đây là một hình thức bao che cho tội phạm, giúp ông trốn khỏi sự công bằng của pháp luật. Mong là Tòa thánh Vatican xem xét cho kĩ để người dân tiếp tục tin tưởng.

22:26 26 tháng 4, 2018 Reply

Nói chung là mọi hoạt động tôn giáo rồi cũng sẽ phục vụ cho mục đích chính trị mà thôi, nhưng như này thì quả thật là làm mất niềm tin vào những người được lựa chọn trong ngàn người quá

05:04 27 tháng 4, 2018 Reply


Trong lịch sử hàng trăm năm của mình, đạo thiên chúa đã gây ra vô số tội ác và tội ác lớn nhất của chúng đối với nhân loại đó chính là giết hại các nhà khoa học và cưỡng bức những người phụ nữ và trẻ em. Chúng giết những nhà khoa học vì họ chứng minh chúa của chúng chỉ là thứ viển vông, hiếp dâm phụ nữa bà trẻ em để thỏa mãn nhu cầu hèn hạ của chúng.

05:05 27 tháng 4, 2018 Reply

Người ta nói rồi tin đạo chứ đừng tin người theo đạo, giờ phanh phui trên mạng rồi thì càng rõ ràng cho điều này hơn nữa, nếu có dịp về việt nam chắc nhiều người phương tây sẽ phải ngạc nhiên về những kẻ đang nhân danh chúa làm điều trái với luân thường đạo lý đây, chắc hẳn không thể thiếu một người họ nguyễn tên lý được nhỉ

09:49 27 tháng 4, 2018 Reply

sự thật rành rành, đây là chỉ một trong số hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn linh mục Kito giáo phạm tội ấu dâm hoặc tàng trữ phim ảnh khiêu dâm của trẻ em mà không hiểu sao đến giờ mấy trang công giáo Việt Nam vẫn bênh cho bằng được, mà ai biết cách liên hệ với người quản trị trang đó để tôi hỏi xem công giáo là đạo gì vì theo như tôi biết chỉ có đạo kito giáo chứ làm đếch gì có đạo công giáo.

15:27 1 tháng 5, 2018 Reply

những điều này còn xảy ra thì đương nhiên vấn đề đức tin sẽ bị tổn hại vô cùng. Hi vọng rằng, sau những biến cố như thế này Tòa thánh sẽ hiểu hơn điều gì mình cần làm để những câu chuyện như thế này không còn xảy đến.

20:11 4 tháng 5, 2018 Reply

Đề nghị Giáo hội công giáo xem xét vụ việc này một cách nghiêm túc và cẩn thận. Đối với những kẻ làm xấu đi hình ảnh của giáo hội thì chúng phải chịu sự trừng trị của Giáo hội trước khi pháp luật vào cuộc. Đừng để một cá nhân ung nhọt mà làm xấu đi cả một tổ chức. Tôi tin với những hành vi mà hắn gây ra chắc chắn phải chịu trách nhiệm một cách nghiêm túc trước pháp luật!

08:23 5 tháng 5, 2018 Reply

Lịch sử hàng trăm năm của mình, đạo thiên chúa đã gây ra vô số tội ác và tội ác lớn nhất của chúng đối với nhân loại đó chính là giết hại các nhà khoa học và cưỡng bức những người phụ nữ và trẻ em. Chúng giết những nhà khoa học vì họ chứng minh chúa của chúng chỉ là thứ viển vông, hiếp dâm phụ nữa bà trẻ em để thỏa mãn nhu cầu hèn hạ của chúng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!