17/04/2018

* Tiếp tục xây dựng công trình trên lòng sông, Lm Nguyễn Đình Thục đang thách thức chính quyền?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/04/2018 | 17.4.18

Mẹ Đốp

Liên quan Linh mục Nguyễn Đình Thục, Chánh xứ Song Ngọc, GP Vinh có trụ sở giáo xứ tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ngoài hành vi thường xuyên kích động giáo dân tuần hành, biểu tình sau sự cố Formosa, rao giảng chống đối thì Linh mục này còn có hành vi chỉ đạo giáo dân lấn dòng chảy sông Thái (trước Giáo xứ) để xây dựng công trình tôn giáo trái phép. 

Sự việc xảy ra sau 4 năm Linh mục Nguyễn Đình Thục chính thức về nhận xứ Song Ngọc (năm 2017). Hành vi này theo FB Nguyễn Lan Chi xảy ra sau hàng loạt các sai phạm trước đó của Linh mục này chỉ đạo thực hiện gồm: "Chỉ đạo giáo dân lấn chiếm đất đai trái phép ở giáo họ Văn Thai, xã Sơn Hải, lấn chiếm xây dựng nhà học giáo lý trái phép tại xã Quỳnh Ngọc năm 2015... 
Một số hình ảnh về công trình xây dựng trái phép trên sông Thái của Lm Nguyễn Đình Thục (Nguồn: FB). 

Đặc biệt tháng 6/2017, Linh mục Nguyễn Đình Thục tiếp tục có những hành vi vi phạm pháp luật khi đã chỉ đạo Hội động mục vụ giáo xứ cùng với giáo dân Song Ngọc tiến hành đào móng, khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Văn Trường thuộc giáo xứ Song Ngọc ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu với tổng diện tích hơn 3000 m2". 

Đối với công trình trái phép trên sông Thái, Linh mục Thục đã ngang nhiên chỉ đạo giáo dân tiến hành đóng cọc bê tông, lấn chiếm lòng sông Thái trước nhà thờ Song Ngọc, đổ sàn bê tông cho dựng nhà gỗ trên sàn bê tông và tiến hành lợp ngói trên ngôi nhà này để làm sân khấu ngoài trời và đặt tượng Đức mẹ Maria.

Điều đáng nói, chính quyền các cấp từ xã, huyện đến tỉnh tại Nghệ An đã có các quyết định xử lý đối với hành vi này, song bất chấp tất cả (mặc dù Linh mục này từng hứa sẽ tổ chức tháo dỡ công trình) đến nay công trình vẫn đang tiếp tục được hoàn thành. Sự hiện diện của công trình này không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy, lưu thông của sông, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn, mà đặc biệt, nó "đang bức tử dòng sông, ảnh hưởng môi trường sinh thái, chặn dòng chảy gây ngập lụt trong mùa mưa bão, ảnh hưởng giao thông đường thủy, gây mất mỹ quan, cảnh quan tại địa phương, khiến dư luận cả giáo dân và lương vô cùng bức xúc" (Theo FB Nguyễn Lan Chi). 

Việc tiếp tục để công trình tồn tại và tiến tới hoàn thành, đưa vào sử dụng vì thế sẽ không chỉ vi phạm nghiêm trọng các quy định mà ảnh hưởng tới kỷ cương, phép nước; tạo cớ cho một bộ phận Linh mục, giáo dân trên địa bàn hùa theo và có các hành vi bất chấp pháp luật, lấn lướt chính quyền. 

Cũng nói thêm, trong nhiều văn bản gửi TGM GP Vinh và đề nghị trực tiếp, UBND tỉnh Nghệ An nhiều lần đề ngị TGM GP Vinh xử lý 2 Linh mục là Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục vì có những hành vi vi phạm liên quan. Tuy nhiên đến nay, TGM GP Vinh mới chỉ thực hiện việc xử lý nội bộ đối với Lm Đặng Hữu Nam bằng hình thức thuyên chuyển địa bàn mục vụ. Việc tiếp tục "bảo kê", bảo vệ Linh mục Nguyễn Đình Thục từ TGM GP Vinh vì thế sẽ khiến cho mối quan hệ chính quyền trở nên xấu đi; chính quyền dù có thiện chí nhưng cũng sẽ dè chừng hơn trong xử lý các vấn đề liên quan, nhất là nguyện vọng từ phía giáo hội. Vì đại cục, quyền lợi của Giáo hội, hi vọng TGM GP Vinh sẽ cân nhắc được mất để hành động cho phải lẽ! 

15 nhận xét

15:10 17 tháng 4, 2018 Reply

Sự hiện diện của công trình trái phép trên sông Thái không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy, lưu thông của sông, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn, mà đặc biệt, nó "đang bức tử dòng sông, ảnh hưởng môi trường sinh thái, chặn dòng chảy gây ngập lụt trong mùa mưa bão, ảnh hưởng giao thông đường thủy, gây mất mỹ quan, cảnh quan tại địa phương, khiến dư luận cả giáo dân và lương vô cùng bức xúc. Vì vậy, trong nhiều văn bản gửi TGM GP Vinh và đề nghị trực tiếp, UBND tỉnh Nghệ An nhiều lần đề nghị TGM GP Vinh xử lý LM Nguyễn ĐÌnh Thục. Việc tiếp tục "bảo kê", bảo vệ Linh mục Nguyễn Đình Thục từ TGM GP Vinh vì thế sẽ khiến cho mối quan hệ chính quyền trở nên xấu đi; chính quyền dù có thiện chí nhưng cũng sẽ dè chừng hơn trong xử lý các vấn đề liên quan, nhất là nguyện vọng từ phía giáo hội.

16:43 17 tháng 4, 2018 Reply

Chính quyền các cấp từ xã, huyện đến tỉnh tại Nghệ An đã có các quyết định xử lý đối với hành vi này, song bất chấp tất cả (mặc dù Linh mục này từng hứa sẽ tổ chức tháo dỡ công trình) đến nay công trình vẫn đang tiếp tục được hoàn thành. Sự hiện diện của công trình này không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy, lưu thông của sông, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn, mà đặc biệt, nó "đang bức tử dòng sông, ảnh hưởng môi trường sinh thái, chặn dòng chảy gây ngập lụt trong mùa mưa bão, ảnh hưởng giao thông đường thủy, gây mất mỹ quan, cảnh quan tại địa phương, khiến dư luận cả giáo dân và lương vô cùng bức xúc"

19:56 17 tháng 4, 2018 Reply

Lm Nguyễn Đình Thục ngày càng có nhiều hành động ngang ngược bất chấp kỉ cương ,pháp luật của nhà nước. Thêm vào đó GP Vinh còn có những hành động bảo kê, thờ ơ, bao che cho những sai phạm của Thục. Phải chăng GP không nhận thức rõ được vai trò của mình trong việc đảm bảo cho sự phát triển ổn định của Đạo công giáo nơi đây.Mong rằng GP sẽ có những chuyển biến mới về nhận thức và hướng hoạt động nếu không muốn chính quyền can thiệp vào chuyện này.

20:16 18 tháng 4, 2018 Reply

Tên linh mục này đã gây ra biết bao nhiêu chuyện khiến bao người dân khổ cực và đang dần làm xấu hình ảnh nhà thờ tôn giáo. Nếu ko xử lý ngay cứ để như vậy thì tôn giáo sẽ hoàn toàn mất đi giá trị tốt đẹp của nó và trở thành công cụ đắc lực cho đám chống đối.

20:18 19 tháng 4, 2018 Reply

Càng ngày linh mục Nguyễn đình thục càng hống hách và có những hành vi khiêu khích với chính quyền,nếu đã vậy thì chắc chắn rằng linh mục sẽ được toại nguyện sớm thôi,chính nghĩa luôn luôn chiến thắng phi nghĩa,tôi tin điều đó và tin vào sự xử lý thích đáng của cơ quan chức năng.

15:53 20 tháng 4, 2018 Reply

Linh mục Nguyễn Đình Thục nếu ai có hay theo dõi và để ý thì sẽ thấy hắn ta rất lộng ngôn và lộng hành, dường như xem mình là bá vương của cả một vùng đất và xem như không thấy sự có mặt của chính quyền địa phương. Hắn ta dựa vào đâu mà dám hành động như thế, dây đàn căng quá thì đứt thôi. Từ trước đến nay hắn còn yên vị là do đâu?

12:45 23 tháng 4, 2018 Reply

Cái tên Nguyễn Đình Thục đã gắn với nhiều tai tiếng trong vấn đề chống phá Nhà nước. Giờ đây những người dân tỉnh táo đã coi lời kêu gọi của Linh mục này như những điều xấu xa rồi. Một kẻ với hiện thân là Linh mục nhưng bản chất lại là: "vừa ăn cắp vừa la làng" thì không một ai có thể tin được. Và một Linh mục khi đã mất đi niềm tin của những con Chiên thì nên rũ áo về nghỉ hưu đi. Còn nếu Thục cứ còn những hành vi chống đối cực đoan, chắc chắn hắn sẽ chịu những hình phạt xứng đáng.

10:37 25 tháng 4, 2018 Reply

Đối với với mỗi chúng ta pháp luật là thượng tôn, bất cứ các hành vi, quy tắc xử sự nào cũng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật đã được ban hành. Ai cũng vậy, vậy tại sao Linh mục Thục tự cho mình cái quyền gì mà lại đòi bắt giữ người trái phép luật, đòi trao đổi người với cơ quan An ninh? Chiếc xe là bề nổi của thằng linh mọt Thục, nó còn nhiều tài sản có giá trị hơn nữa kìa nhờ tiền của bọn phản động nước ngoài gửi về. Chỉ tội cho những người nhẹ dạ cả tin nghe lời nó, bây giờ thiệt hại mình gánh. Chúa không bao giờ dạy như vậy cả mà chỉ dạy sống tốt đời đẹp đạo mà thôi

13:19 25 tháng 4, 2018 Reply

Giáo Phận Vinh còn có những hành động bảo kê, thờ ơ, bao che cho những sai phạm của Thục. Phải chăng GP không nhận thức rõ được vai trò của mình trong việc đảm bảo cho sự phát triển ổn định của Đạo công giáo nơi đây.Mong rằng GP sẽ có những chuyển biến mới về nhận thức và hướng hoạt động nếu không muốn chính quyền can thiệp.

05:37 27 tháng 4, 2018 Reply

Những tên quạ đen búp bóng tôn giáo như thế này bảo sao không loạn,với tư tưởng chống đối cực đoan thế này mà dẫn dắt đàn chiên vốn đã hung hãn rồi thì sẽ trở nên như thế nào nữa đây, công giáo sẽ đi về đâu khi có những tên chức sắc biến chất như thế này.

06:09 27 tháng 4, 2018 Reply

Đúng là một tay linh mục với bản chất côn đồ, có lẽ đã đến lúc chính quyền phải xử lý mạnh tay đối với những kẻ vô pháp vô thiên như thế này, không thể để chúng mãi lộng hành và phá hoại đất nước như thế này được, không thể để chúng mãi nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật .

10:16 27 tháng 4, 2018 Reply

Bản chất chống đối của những tay linh mục này là vậy, chúng lúc nào cũng có tư tưởng bất mãn với chính quyền cho nên hoạt động của chúng cũng hết sức cực đoan và liều lĩnh. Đến lúc chính quyền cũng cần mạnh tay với đám này rồi, không thể để chúng nó cứ mãi lộng hành được, giặc giáo là phải dẹp.

13:51 2 tháng 5, 2018 Reply

Việc tiếp tục để công trình tồn tại và tiến tới hoàn thành, đưa vào sử dụng vì thế sẽ không chỉ vi phạm nghiêm trọng các quy định mà ảnh hưởng tới kỷ cương, phép nước; tạo cớ cho một bộ phận Linh mục, giáo dân trên địa bàn hùa theo và có các hành vi bất chấp pháp luật, lấn lướt chính quyền. Hi vọng rằng chính quyền địa phương sớm giải quyết triệt để vấn đề để ổn định an ninh trật tự tại địa bàn.

07:06 5 tháng 5, 2018 Reply

Nguyễn Đình Thục nếu ai có hay theo dõi và để ý thì sẽ thấy hắn ta rất lộng ngôn và lộng hành, dường như xem mình là bá vương của cả một vùng đất và xem như không thấy sự có mặt của chính quyền địa phương. Hắn ta dựa vào đâu mà dám hành động như thế, dây đàn căng quá thì đứt thôi. Từ trước đến nay hắn còn yên vị là do đâu?

09:22 5 tháng 5, 2018 Reply

Giờ đây những người dân tỉnh táo đã coi lời kêu gọi của Linh mục này như những điều xấu xa rồi. Một kẻ với hiện thân là Linh mục nhưng bản chất lại là: "vừa ăn cắp vừa la làng" thì không một ai có thể tin được. Và một Linh mục khi đã mất đi niềm tin của những con Chiên thì nên rũ áo về nghỉ hưu đi. Còn nếu Thục cứ còn những hành vi chống đối cực đoan, chắc chắn hắn sẽ chịu những hình phạt xứng đáng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!