21/04/2018

* Văn hóa ứng xử chung cư

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/04/2018 | 21.4.18

Kính Chiếu Yêu

Mấy bữa nay, nhất là sau vụ cháy tầng hầm tòa chung cư Carina ở TP.HCM bỗng dưng rộ lên chuyện một số cư dân ở các chung cư biểu tình đòi quyền lợi. Xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân đôi khi căng thẳng và không ai chịu ai.

                               Biểu tình ở chung cư BMM, Xa La, Hà Nội

Nhìn nhận về vấn đề này Mõ thấy có nguyên nhân sâu xa từ nhận thức về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Mấy hôm trước, Mõ có đưa thông tin về cư dân Chung cư cao cấp BMM, tổ 19, khu đô thị Xa la, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội là một ví dụ.

Chẳng riêng gì chung cư BMM mà nhiều chung cư khác, ở những mức độ khác nhau có xung đột về lợi ích. Và để ngăn ngừa, giải quyết xung đột ấy Nhà nước, Bộ Xây dựng, Địa phương, Chủ đầu tư và cả Ban đại diện cư dân đã có cả một "rừng" luật, Nội quy, Quy định nhưng hầu như chẳng ai chịu đọc, chịu hiểu.

Trong những đòi hỏi của cư dân BMM có đủ thứ họ đòi "trả cho dân" nào là sân chơi, hầm để xe, phí bảo trì, đề nghị hoàn thiện về pccc... Chẳng có thời gian mà đọc hết mớ luật và nội quy, quy định, Mõ chỉ dẫn ra Thông tư 02/2016/TT-BXD về quản lý và sử dụng chung cư để thấy cư dân chung cư chưa hiểu đầy đủ về Quyền định đoạt và Quyền sử dụng. 
Chung cư là nơi ở của nhiều người (hộ dân) trong tòa nhà có cấu trúc khép kín, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung. Có những chung cư chỉ để ở nhưng cũng có những chung cư đa năng (ở, cho thuê văn phòng) nên hạ tầng dùng chung có khác nhau. Chí ít, cầu thang máy, thu gom rác, cầu thang bộ, tàng hầm, sân chơi, hệ thống PCCC, cấp thoát nước, thậm chí là cả hành lang từng tầng là những thứ dùng chung. Cư dân chỉ có quyền sử dụng, không có quyền định đoạt.

Trong đô thị, chủ nhân ngôi nhà tuy có quyền sở hữu và định đoạt đối với ngôi nhà của mình, chủ nhân hoàn toàn có thể làm mọi thứ theo sở thích trong ngôi nhà của mình nhưng khi bước ra khỏi cửa sẽ lập tức bị điều chỉnh bởi các nguyên tắc chung đô thị, luật giao thông, môi trường …

Tương tự, một cư dân chung cư hoàn toàn có quyền tự do cá nhân trong khuôn khổ căn hộ của mình trên tinh thần không xâm phạm lợi ích người khác. Theo đó, những hạng mục như hành lang, cầu thang bộ, thang máy, sân vườn, nhà để xe … tuy thuộc quyền sử dụng chung song không đồng nghĩa với việc cư dân muốn hoặc thích làm gì thì làm.

Tuy vậy, hiện nay nhiều cư dân sống ở chung cư mang tâm thế của người có tiền bỏ ra mua nhà nên có quyền; mặc nhiên coi cả chung cư như thể nhà mình, coi ban quản lý và bảo vệ chung cư là "người làm thuê" trong khi lẽ ra là người giúp họ vận hành tốt chốn ở, bảo vệ tài sản, sức khỏe thậm chí tính mạng. Trong trường hợp xấu (như vụ cháy ở Carina) họ phải chịu bồi thường thiệt hại, phải đi tù.

"Cha chung thì phải có người khóc", vệ sinh, bảo vệ, bảo trì phải có người lo. Và vì vậy cư dân là những người hưởng lợi ích phải bỏ tiền ra thuê người làm để được hưởng tiện ích. Nhưng đấy là quyền sử dụng chứ không phải là quyền định đoạt. Thử suy nghĩ mà xem, nếu vụ cháy Carina (nguyên nhân gây cháy được cho là từ một xe máy của cư dân) mà làm hỏng cả tầng đế tòa nhà, ai là người bồi thường nơi ở mới? Các vị đòi tầng hầm rồi thuê vài người trông coi, những người đó có bồi thường được không? Đòi cái tầng hầm nhưng sao không đòi thang máy, cái hầm đổ rác và PCCC?

Năng lực tài chính và sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư là cơ sở tạo dựng các quy chế quản lý vận hành tốt tòa nhà. Điều quan trọng là chủ đầu tư và cư dân phải có những điều lệ rõ ràng mà cư dân phải tuân thủ và những quy định này cần phổ biến đến mọi khách hàng, được coi là chế tài bắt buộc ngay khi họ chưa trở thành cư dân thực thụ ở đó.

Trên hết, tất cả từ chủ đầu tư, ban quản lý đến cư dân chung cư cần hạ nhiệt cái tôi vị kỷ, cần quan niệm tất cả cùng đi trên một con thuyền, cùng thụ hưởng tiện ích chung cư mang lại và cùng chịu hậu quả xảy đến nếu có rủi ro để có thiện chí giải quyết.

15 nhận xét

18:11 21 tháng 4, 2018 Reply

Cũng không thể trách người dân chung cư được, họ bỏ tiền ra cơ mà, họ cần một căn nhà đảm bảo được an ninh, an toàn và hơn hết là đúng tiêu chuẩn của một tòa chung cư. Sau vụ nổ ở tầng hầm Carina Plaza ấy thì ai chẳng nơm nớp lo sợ một ngày nào đấy tử thần sẽ ghé thăm mình.

20:41 21 tháng 4, 2018 Reply

Giờ chỗ nào cũng cháy nổ, thật khó khăn và lo sợ của những người sống ở đây mà khó được đảm bảo, đên cả chung cư đắt tiền cũng có thể cháy được nữa là những chung cư tầm trung và rẻ, rất e ngại cho ai đang ở chung cư thì khi cháy rất khó thoát và nguy hiểm rất cao tới tính mạng

20:42 21 tháng 4, 2018 Reply

Những người ở chung cư này và những chung cư khác như vậy cũng phải thôi, vì đã bỏ tiền ra mua một căn đăt tiền vậy mà vẫn không được an toàn mà cháy chung cư sẽ khó chạy thoát hơn như nhà ở nên họ lo lắng và sợ sệt là phải rồi

23:32 21 tháng 4, 2018 Reply

Sau khi giở trò Kỉ niệm sự kiện bắt 38 cán bộ, chiến sĩ công an và nhà báo ở Đồng Tâm, nhóm phản loạn Đồng Thuận lại cấu kết với nhóm Nguyễn Quang A, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Xuân Diện, Đào Tiến Thi, Nhà thơ Hoàng Hưng, Nhà văn Nguyên Bình, Nhà giáo Hiền Giang, Giảng viên Lê Trường Thanh về gây rối tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

09:13 22 tháng 4, 2018 Reply

Người dân chung cư bỏ tiền ra để có được một cuộc sống bình yên ,ổn định, an toàn. Nên họ có những đòi hỏi là chính đáng. Nhưng họ không nên phản ứng quá gay gắt mà phỉa nêu ý kiến trên tinh thần xây dựng. Thêm vào đó chủ đầu tư cần hạ bớt cái tôi cá nhân, lắng nghe ý kiến của người dân để có phương thức quản lí, điều hành chung cư một cách tốt nhất.

10:38 22 tháng 4, 2018 Reply

Đồng tâmMột năm trôi qua, rất nhiều bài học được rút ra trong giải quyết vụ việc Đồng Tâm.

21:05 22 tháng 4, 2018 Reply

Nói chung công tác đảm bảo PCCC của người dân ở những khu chung cư cần được đảm bảo một cách tối đa,sao cho an toàn nhất có thể,để người dân an cư lạc nghiệp chứ dạo này thấy cháy nổ nhiều quá.

21:46 22 tháng 4, 2018 Reply

Những vấn đề này cần giải quyết càng nhanh càng tốt, bởi đối với người dân thì được các nhà quản lí xử lí nhanh thì người dân cũng đỡ vất vả hơn, nếu trong vụ việc này có kẻ nào ra sức lợi dụng để trục lợi hay vì mục đích xấu nào đó thì cần có biện pháp xử lí.

20:49 23 tháng 4, 2018 Reply

Phần lớn các công trình xây dựng hiện nay vẫn chưa đảm bảo các yêu cầu về đảm bảo an toàn trong phòng, chống các nguy cơ cháy nổ. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều trường hợp hỏa hoạn xảy ra liên tục. Tuy nhiên, cần phải khẳng định luôn, khả năng của lực lượng chuyên trách làm công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu khẩn trương, liên tục, an toàn trong công tác chữa cháy hiện nay.

19:55 24 tháng 4, 2018 Reply

Trong một khu tập thể lớn như một toà nhà chung cư thì vấn đề phát sinh mâu thuẫn giữa người dân với ban quản trị, chủ đầu tư về những thứ còn chưa thoả đáng là điều không thể tránh khỏi. Căn nguyên của vấn đề này đó chính là những quy định của pháp luật, những chính sách của nhà nước đối với vấn đề này là chưa thực sự cụ thể, còn rất chung chung.

12:45 26 tháng 4, 2018 Reply

Xây chưng cư bản chất cũng chỉ là hoạt động dịch vụ, khi anh bán hàng cho họ mà chỉ lo thu lợi nhuận về cho mình đề cao cái tôi hơn cái quyền lợi của khách hàng làm sao có đất mà sống được

06:32 27 tháng 4, 2018 Reply

Sống với nhau cần phải có văn hóa, đừng mang những cái vô văn hóa ra để phô trương. Quyền lợi chính đáng và hợp pháp thì dĩ nhiên có quyền đòi hỏi, nhưng không phải cứ đòi như kiểu chợ búa là hay mà đôi khi nó lại phản tác dụng, khiến cho mấu thuẫn ngày càng lên cao, là cơ hội cho đám dân chủ lợi dụng.

07:27 27 tháng 4, 2018 Reply

Lợi ích chính đáng của những người dân ở chung cư nên được đảm bảo, đặc biệt là vấn đề PCCC vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng và tài sản của họ,chính vì thế những nhà quản lý cần quan tâm hơn nữa đến tâm tư và nguyện vọng của họ, để đáp ứng cho họ.

10:32 27 tháng 4, 2018 Reply

Chung cư là ngôi nhà chung của nhiều người, nói đến chung cư là nói đến một tập thể vì thế mà người dân nên đoàn kết, cơ quan quản lý cũng phải biết lắng nghe để tháo gỡ mâu thuẫn chứ đừng hành xử thiếu suy nghĩ để rồi xảy ra những điều đáng tiếc.

19:57 6 tháng 6, 2018 Reply

Đương nhiên việc tâm lý người dân hoang mang lo lắng khi một loạt những vụ cháy chung cư khiến nhiều người đã ra đi mãi mãi là không thể tránh khỏi. Nhưng có vẻ nhiều người dân họ đang làm quá việc đòi hỏi sự an toàn cho mình thì phải. Bởi trên hết sau những vụ việc này chắc chắn cơ quan chức năng sẽ tiến hành những biện pháp, quy định để đảm bảo an toàn hơn do đó người dân cần bình tĩnh thì mới có thể giải quyết vấn đề.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!