17/04/2018

Việt Nam bắt giữ các con bài của Mỹ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/04/2018 | 17.4.18(Trích bài viết của Joseph Thomas, tổng biên tập tạp chí địa chính trị The New Atlas của Thái Lan. Đọc toàn bài ở đây: https://m.journal-neo.org/…/vietnam-locks-up-us-funded-agi…/)
                                                                                                                             Ảnh: Nguyễn Văn Đài với TNS Mỹ Mc Cain.

Trong bài, sau khi thống kê hàng loạt các nhân vật “dân chủ” ở Việt Nam bị bắt giữ và xét xử, trong đó có nhóm “Hội anh em dân chủ” với Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù, bài báo đã phân tích các mối quan hệ phức tạp giữa Việt Nam với Mỹ và các âm mưu chống phá của Mỹ và phương Tây đối với Việt Nam.

Một đoạn và kết luận trong đó:

“... Các tổ chức truyền thông Hoa Kỳ và Châu Âu đã nỗ lực rất nhiều để tránh đề cập đến việc đào tạo, tài trợ và các hình thức hỗ trợ khác của Hoa Kỳ dành cho Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động khác bị bắt và kết án. Họ công khai các khoản tiền nhưng che giấu địa chỉ nhận kinh phí tài trợ của họ.

Trong khi trang web về ngân sách của Quỹ Quốc gia hỗ trợ Dân chủ (NED) Hoa Kỳ liệt kê 11 chương trình tài trợ vào Việt Nam trong năm 2017, các mô tả vẫn còn mơ hồ, không tiết lộ bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào nhận được tài trợ. Thông tin của những năm trước đã bị xóa khỏi trang web NED.
...
Việt Nam tranh thủ sự ủng hộ chính trị mà Mỹ dành cho để chống lại Bắc Kinh nhưng lại bắt giam các nhân vật hoạt động cho Hoa Kỳ.

Điều trớ trêu là việc tống giam các nhân vật này diễn ra vào thời điểm Hoa Kỳ cần Việt Nam nhiều nhất. Mỹ đã phải đối mặt với sự thờ ơ ngày càng tăng ở Đông Nam Á trong nỗ lực lôi kéo khu vực này vào vòng bao vây Trung Quốc. Việt Nam nổi lên là một trong số ít quốc gia sẵn sàng hợp tác với Washington trong một cử chỉ công khai nhằm kìm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Việt Nam đã làm như vậy với một thái độ cảnh giác cao. Ủng hộ chính trị mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong nỗ lực lôi kéo Hà Nội dường như đã được sử dụng để loại bỏ các mạng lưới do Hoa Kỳ tài trợ, nhằm làm ảnh hưởng đến quyền tự quyết của Việt Nam và tạo áp lực lên chính sách của Việt Nam.

Washington có thể can thiệp với Hà Nội về việc giam giữ các nhà hoạt động được Mỹ hỗ trợ. Bởi các thành viên khác của các chi nhánh do NED tài trợ tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm các cựu sinh viên du học ở Mỹ về có thể sẽ khủng hoảng niềm tin nếu Mỹ không hành động, thờ ơ đối với các nhân vật bị tù ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu Mỹ hành động, nó sẽ mất một trong những quốc gia cuối cùng trong khu vực sẵn sàng hợp tác với Washington để chống lại Bắc Kinh.

Có thể sau đó, sẽ bắt đầu một nỗ lực chung của châu Á nhằm thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ, trục xuất vĩnh viễn những khía cạnh quyền lực mềm của Mỹ và phương Tây ở khu vực này”.

22 nhận xét

19:49 17 tháng 4, 2018 Reply

Cực nóng: "Khởi tố và bắt nguyên Tổng cục phó Tổng cục tình báo Phan Hữu Tuấn và nhiều cựu quan chức Đà Nẵng liên quan đến Vũ Nhôm"

20:29 17 tháng 4, 2018 Reply

Kì lạ thay những tên chống đối lại Đảng và nhà nước ta lại đều có sự dính dáng, liên quan đến Mỹ. Tôi vốn dĩ không hề có ý nghĩ rằng Mỹ là nguyên nhân đứng sau của các tổ chức này, tuy nhiên sau khi xét xử những tên này mới nhận thấy rằng Mỹ có mỗi liên quan đến bọn chúng không hề nhỏ, không phải tự dưng mà Mỹ lại can thiệp vào việc xét xử Nguyễn Văn Đài!

20:48 17 tháng 4, 2018 Reply

Đề nghị phía Chính phủ Mỹ cùng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam về những tên tội phạm đang chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam. Đáng lẽ ra vì mối quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay giữa Mỹ-Việt mà cùng phối hợp, đằng này Mỹ lại ủng hộ những tên tội phạm đó. Đừng để những tên phản động chống đối mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước!

13:08 18 tháng 4, 2018 Reply

Khi mà các nhân vật chủ chốt cảu HAEDC đều có liên quan đến Mỹ và chính phủ Mỹ cũng có dự can thiệp phần nào đến việc xét xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn thì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Mỹ với VN. Không loại bỏ khả năng có sự bảo trợ hoặc thờ ơ cảu Mỹ đối với hoạt động của HEADC.Nếu đây là sự thật thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

19:30 19 tháng 4, 2018 Reply

Có thể thấy rằng Mỹ đã can thiệp quá sâu vào nền an ninh quốc gia của nước ta,khi những vụ án liên quan đến các đối tượng chống phá đảng và nhà nước ta,lâu lâu chúng cũng có một vài bài viết về điều đó và đây là điều mà chúng ta nhận thấy được từ khá lâu rồi.

23:05 19 tháng 4, 2018 Reply

Chúng ta đã phải biết đáng lẽ ra vì mối quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay giữa Mỹ-Việt mà cùng phối hợp, đằng này Mỹ lại ủng hộ những tên tội phạm đó. Đừng để những tên phản động chống đối mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước!

00:18 20 tháng 4, 2018 Reply

Việt Nam đang thực hiện đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ và kiến quyết không để mình bị cuốn theo bất kì một quốc gia nào để chống lại bên còn lại. Đó là hướng đối ngoại sáng suốt trong giai đoạn hiện nay khi mà thế tương quan lực lượng giữa những thế lực lớn trên thế giới. Thế tương quan đối tượng - đối tác đan xen với nhau, vừa hợp tác vừa đối đầu với nhau vì lợi ích của chính quốc gia mình. Vì vậy, chẳng ai lại đi làm ngơ, lại đi nhân nhượng khi mà lợi ích cốt lõi của mình bị xâm hại.

15:55 20 tháng 4, 2018 Reply

Con bài của Mỹ thì không hề ít một chút nào, việc bắt được một số sẽ tạo điều kiện để tóm gọn những kẻ còn lại. Nói một chút về Mỹ thì không thể không kể đến những chiêu bài ngoại giao lố bịch của họ, nhất là những công bố ngoại giao của các vị đại sứ Mỹ khi cứ liên tục can thiệp và đòi thả tự do tù nhân của Việt Nam ta.

10:25 22 tháng 4, 2018 Reply

Một mặt Việt Nam vẫn phải giữ mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Mỹ vì xem ra Mỹ ra mặt còn có thể đối trọng lại được với Trung Quốc trong các vấn đề ở khu vực. Tuy nhiên việc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ cũng không thể trì hoãn bởi chúng tái phạm nhiều lần và đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia. Hai quốc gia với lợi ích ràng buộc nhau thì nên biết hòa giải, thương lượng đối với vấn đề dân chủ nhân quyền không hề cũ này

17:55 22 tháng 4, 2018 Reply

Những tên phản động như hội anh em dân chủ hay là cái đám lưu vong nước ngoài thì sớm muộn gì cũng chung một kết cục mà thôi. Suốt ngày cũng chỉ ca đi ca lại mấy cái bài mà ai cũng biết sự thật như thế nào. Một cái bọn vì tiền bán nước, vì mấy đồng tiền mà bán luôn cả danh dự bản thân.

17:59 22 tháng 4, 2018 Reply

Mỹ đang có những hành động làm xấu đi mối quan hệ ngoại giao của hai nước. Luôn dựa vào một lũ không có nhận thức, một lũ tham tiền để rồi xuyên tạc về chế độ, về chính quyền. Những hành động của Mỹ trong thời gian gần đây đang đi quá xa so với quy định cho phép.

12:47 23 tháng 4, 2018 Reply

Chung quy lại mồm thì nói vì tự do nhân quyên dân chủ hay bất kì lý do gì mà chúng khai ra để " giúp đỡ người dân" thì thực chất là lợi dụng thôi, mà mục đích chính nhất của chúng vì tiền được bơm từ túi của nước ngoài đặc biệt là Mỹ, vì đồng tiền bát gạo mà các nhà "dân chủ" sẵn sàng bán rẻ tổ quốc, đồng bào của mình.chúng đang từng bước phát triển và gây nhiều nguy hiêm, nhưng chắc chắn rằng chỉ 1 kết cục thất bại cho các ngươi thôi.

13:23 25 tháng 4, 2018 Reply

Mỹ không phải là nguyên nhân đứng sau của các tổ chức này, tuy nhiên sau khi xét xử những tên này mới nhận thấy rằng Mỹ có mỗi liên quan đến bọn chúng không hề nhỏ. Mỹ đã can thiệp quá sâu vào nền an ninh quốc gia của nước ta,khi những vụ án liên quan đến các đối tượng chống phá đảng và nhà nước ta,lâu lâu chúng cũng có một vài bài viết về điều đó và đây là điều mà chúng ta nhận thấy được lâu.

16:40 25 tháng 4, 2018 Reply

chính phủ Mỹ cũng có dự can thiệp phần nào đến việc xét xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn thì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Mỹ với VN. Không loại bỏ khả năng có sự bảo trợ hoặc thờ ơ cảu Mỹ đối với hoạt động của HEADC.Nếu đây là sự thật thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

18:42 25 tháng 4, 2018 Reply

Với những đối tượng phản động chống Đảng, chống Nhà nước thì việc phải chịu những hình phạt như vậy là hoàn toàn xứng đáng dù cho phía mỹ tác động thế nào thì bản án ấy sẽ không bao giờ thay đổi bởi pháp luật Việt Nam không phải là tròi đùa của bọn Mỹ và bọn dân chủ, những con người này hãy ở trong tù mà sống an lành.

05:38 27 tháng 4, 2018 Reply

đúng là lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó thoát, cuối cùng thì những đối tượng thuộc hội anh em dân chủ cũng phải lên thớt, với những âm mưu, ý đồ đen tối, thành lập, cầm đầu tổ chức, nguyễn văn đài và đồng bọn đã phải ngồi tù bóc lịch, và đây cũng là lời cảnh tỉnh đến các thành viên khác của hội anh em dân chủ.

06:10 27 tháng 4, 2018 Reply

Đám tay chân lâu la của Mỹ và của các tổ chức phản động hải ngoại đang ngày càng bị bắt giữ nhiều, cánh tay nối dài của chúng đang ngày càng bị chặt ngắn, phong trào đấu tranh dân chủ của chúng cũng đang đi vào thoái trào và bế tắc trước sự kiên quyết và mạnh tay của chính quyền .

10:18 27 tháng 4, 2018 Reply

Bọn nó được sự nuôi dưỡng và tài trợ của Mỹ mà, ngoài mặt thì Mỹ nó luôn rêu rao là hợp tác và phát triển nhưng sau lưng lại ngấm ngầm nuôi dưỡng hàng trăm tổ chức phản động và bọn tay chân khác để chống lại Việt Nam, vì thế mà chúng ta phải hêt sức cảnh giác.

03:49 2 tháng 5, 2018 Reply

Hội Anh em zân chủ là quân bài chiến lược trong nước của Việt tân, được trực tiếp một lãnh đạo cao cấp Việt tân điều hành, quán xuyến. Nhìn qua, Mạng lưới blogger Việt Nam, một hội nhóm khá đình đám nhưng chỉ do Trịnh Hội, Vũ Đông Hà điều hành và 2 người này chỉ là “đặc phái viên” của Việt tân đưa ra làm vỏ bọc, không phải là lãnh đạo Việt Tân

07:02 5 tháng 5, 2018 Reply

Việt Nam vẫn phải giữ mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Mỹ vì xem ra Mỹ ra mặt còn có thể đối trọng lại được với Trung Quốc trong các vấn đề ở khu vực. Tuy nhiên việc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ cũng không thể trì hoãn bởi chúng tái phạm nhiều lần và đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia. Hai quốc gia với lợi ích ràng buộc nhau thì nên biết hòa giải, thương lượng đối với vấn đề dân chủ nhân quyền không hề cũ này

09:18 5 tháng 5, 2018 Reply

Chính phủ Mỹ cùng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam về những tên tội phạm đang chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam. Đáng lẽ ra vì mối quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay giữa Mỹ-Việt mà cùng phối hợp, đằng này Mỹ lại ủng hộ những tên tội phạm đó. Đừng để những tên phản động chống đối mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước!

15:51 19 tháng 5, 2018 Reply

Hiện nay, Việt Nam và Mỹ đã và đang xây dựng một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Nhưng đối với kẻ tráo trở như Mỹ, Mỹ chỉ đang lợi dụng mối quan hệ này để can thiếp vào Việt Nam, gây nên một thứ mà gọi là "rân chủ Mỹ", ủng hộ những kẻ phản động, ngấm ngầm tạo nên Cách mạng màu ở VN, và mục đich cuối cùng chính là xóa bỏ đi sự lãnh đạo của ĐCSVN.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!