02/05/2018

* Chớ cầm đèn chạy trước ô tô về chuyện Nam Bắc Triều Tiên

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/05/2018 | 2.5.18

Kính Chiếu Yêu


Nam - Bắc Triều Tiên đã làm cả thế giới ngạc nhiên vì những động thái tiến tới hòa giải, hòa bình sau 63 năm lúc nào cũng bên miệng hố chiến tranh. Trước đó 11 năm cha ông Kim Jong Un cũng đã có một cuộc gặp tương tự nhưng không đi đến kết cục tốt đẹp.

Hôm nay thì khác, hàng loạt tuyên bố, hành xử thực tế xuống thang của hai bên đã nhóm lên những hy vọng mới. 

Ông Kim tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa, ra lệnh đóng cửa bãi thử hạt nhân như một món quà đơn phương làm thông điệp lòng tin.

Hôm 27/4/2018 hai nguyên thủ quốc gia Nam - Bắc Triều đã vui vẻ bắt tay nhau rồi bước qua vạch ranh giới. Đây là lần đầu tiên sau 65 năm một lãnh đạo Triều Tiên đặt chân sang phía Hàn Quốc.

"Giới tuyến quân sự giờ đây là biểu tượng của hòa bình", ông Moon nói trong cuộc hội đàm với ông Kim. Còn ông Kim Jong Un viết trong sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình "Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ, tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình".

Tại Nhà Hòa Bình, hai bên đã gặp gỡ, trao đổi mà hầu như không có biểu hiện khó khăn, cản trở nào. Chỉ có tiệc chiêu đãi và ký tuyên bố chung. Hai nhà lãnh đạo trịnh trọng tuyên bố trước 80 triệu người dân hai miền Triều Tiên và toàn thế giới rằng sẽ không còn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu.

Việc làm đầu tiên sau cuộc gặp là hai bên đã dở bỏ hệ thống loa tuyên truyền ở khu vực biên giới. Hai quốc gia bảo chứng cho Hiệp định đình chiến là Trung Quốc và Mỹ đều tỏ vẽ hoan nghênh. Thoạt tiên, đấy là tin mừng đáng tin cậy cho người dân Triều Tiên và cho cả thế giới. 

Hành động của giới cầm quyền hai miền Triều Tiên đã chứng tỏ bản lĩnh Tổ Quốc, Dân Tộc là trên hết, chỉ những quốc gia yếu hèn mới cam chịu sự chia cắt và lệ thuộc vào quyết định của nước ngoài. Họ tự tin hơn bao giờ hết lúc này, họ đã cơ bản đủ khả năng thống nhất đất nước cả về sức mạnh quân sự để bảo vệ dân tộc và cả về khả năng ổn định xã hội và phát triển kinh tế. Thỏa mãn sự khát khao và ủng hộ sâu sắc của nhân dân hai miền.

Tuy nhiên, cũng đừng vội quá lạc quan về một Triều Tiên thống nhất nay mai. Trên tay người Triều Tiên chỉ mới là bản cam kết về hòa giải, hòa bình, cùng nhau phát tiển thịnh vượng chứ chưa phải là bản tuyên bố về bước đi để đi đến thống nhất hai miền. Điều mà chỉ có họ chưa hẳn đã làm được.

Đừng quên rằng, nước Mỹ và lợi ích của họ còn đó, nước Mỹ chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu "ngăn chặn nạn cộng sản". Đại Hàn không đủ bản lĩnh để gạt Mỹ ra khỏi cuộc chơi cũng như Triều Tiên chưa đủ bản lĩnh để gạt Trung Quốc và đôi khi cả Nga. Điều này đã được chứng tỏ khi Triều Tiên tỏ ra "biết điều" mà không đã động gì đến việc Mỹ phải rút 25.000 quân ra khỏi lãnh thổ Đại Hàn và không có phản ứng gì khi giới chức Đại Hàn thẳng thừng rằng không có chuyện Mỹ rút quân, thậm chí hủy bỏ tập trận.

Ý thức hệ, thể chế chính trị đối lập không dễ ngày một, ngày hai có thể xóa bỏ. Có chăng mục tiêu ký hiệp ước Hòa Bình, giữ nguyên hiện trạng và bang giao kinh tế là hiện thực. Nghĩ đến Triều Tiên thống nhất một nhà thì chắc còn lâu lắm. Thậm chí, nếu mất cảnh giác Bắc Triều Tiên có thể trở thành Syria, Lybia... nếu Mỹ muốn.

Vậy mà ở Việt Nam, những kẻ "cầm đèn chạy trước ô tô" đã cao giọng về một cuộc chiến hy sinh "oan uổng" để kích động một làn sóng "phản tỉnh".

12 nhận xét

14:21 3 tháng 5, 2018 Reply

Mỹ, TQ, Nga còn đó thì chúng ta đừng nên vội nói trước điều gì. Ý thức hệ, thể chế chính trị đối lập không dễ ngày một, ngày hai có thể xóa bỏ. Có chăng mục tiêu ký hiệp ước Hòa Bình, giữ nguyên hiện trạng và bang giao kinh tế là hiện thực. Nghĩ đến Triều Tiên thống nhất một nhà thì chắc còn lâu lắm. Thậm chí, nếu mất cảnh giác Bắc Triều Tiên có thể trở thành Syria, Lybia... nếu Mỹ muốn. Vậy mà ở Việt Nam, những kẻ "cầm đèn chạy trước ô tô" đã cao giọng về một cuộc chiến hy sinh "oan uổng" để kích động một làn sóng "phản tỉnh".

15:06 3 tháng 5, 2018 Reply

Việc 27/4/2018 hai nguyên thủ quốc gia Nam - Bắc Triều đã vui vẻ bắt tay nhau rồi bước qua vạch ranh giới. Đây là lần đầu tiên sau 65 năm một lãnh đạo Triều Tiên đặt chân sang phía Hàn Quốc, là một tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, cũng đừng vội quá lạc quan về một Triều Tiên thống nhất nay mai. Trên tay người Triều Tiên chỉ mới là bản cam kết về hòa giải, hòa bình, cùng nhau phát tiển thịnh vượng chứ chưa phải là bản tuyên bố về bước đi để đi đến thống nhất hai miền. Điều mà chỉ có họ chưa hẳn đã làm được. Không nên nói trước điều gì

22:22 3 tháng 5, 2018 Reply

Ở một khía cạnh nào đó. Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chỉ là những quân cờ trên bàn cờ lớn của những cường quốc khác. Thật khó thừa nhận nhưng cả 2 quốc gia này chẳng thể nào thoát khỏi bàn tay, cái bóng của Mỹ, Trung Quốc và Nga. Một thực tại hòa bình là đáng mừng, nhưng gìn giữ được sự hòa bình đó một cách thật sự lại chẳng hề đơn giản trong tương lai.

22:28 3 tháng 5, 2018 Reply

Chuyện tương lai thế nào chắc hạ hồi phân giải. Trước mắt sự xuống thang, kiềm chế và thái độ của 2 nhà lãnh đạo Nam Bắc Triều Tiên cũng đã là những khởi đầu khá tốt đẹp cho tiến trình hòa hợp quốc gia, dân tộc và hòa bình trên vùng đất này rồi. Hi vọng những bàn tay tham lam của giới tư bản, của những ông lớn trên thế giới không phá tan sự hòa bình vừa mới được nhen nhóm này.

09:49 4 tháng 5, 2018 Reply

Việt Nam dã thống nhất thực sự 43 năm nay,thế mà các bạn rận chủ,các bạn trẻ đầu đất vẫn tiếc nuối, biết thế đất nước cứ để thế, để bây giờ thống nhất,thì giữ được mấy "nền văn minh" mà chẳng ai phải chết.Thật đúng là há miệng chờ phân.
Mấy chục năm thống nhất bao nhiêu lời kêu gọi hòa hợp dân tộc để kiến quốc mà đâu có xong.Người xưa đu càng về Mỹ muốn quay trở lại trong tư thế huyênh hoang bố đời.Các bè phái không phân biệt già trẻ,nghiện ngập,rươu chè.Không phân biệt thờ tây, nịnh Mỹ...đều muốn tham gia lãnh đạo xã hội này.Họ muốn tự do là trên hết,chả muốn thờ phụng điều gì.Họ tưởng hòa bình độc lập toàn vẹn lãnh thổ dễ như trở bàn tay Họ quên đi những hy sinh đổ máu của cha ông họ.Chờ đấy!Hàn Triều ghép lại mà không có tiếng nổ!

22:12 4 tháng 5, 2018 Reply

Đúng vậy, có tín hiệu đáng mừng nhưng chừng nào mà Mỹ còn hiện diện trên đất Hàn Quốc và vẫn là đồng minh của Hàn thì giấc mộng thống nhất chỉ là hão huyền mà thôi, bởi vì Mỹ không dễ gì từ bỏ miếng mồi ngon và một điểm dừng chân tốt như Hàn trong chiến lược toàn cầu của mình.

22:35 4 tháng 5, 2018 Reply

Mỹ không dại gì mà để cho Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất với nhau, nếu như hai quốc gia này thống nhất với nhau thì sẽ sớm vươn lên trở thành cường quốc, thành đối thủ cạnh tranh với Mỹ. Chúng ta cứ thử nghĩ mà xem, một bên mạnh về quân sự và một bên mạnh về kinh tế nếu hợp nhất với nhau thì sớm muộn gì cũng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với Mỹ.

23:03 4 tháng 5, 2018 Reply

Thế giới phẳng như ngày nay thì chúng ta không thể đoán biết trước được điều gì, do đó cũng không nên quá hi vọng và quá tin vào bất cứ một quốc gia nào, việc của chúng ta là phải độc lập và tự chủ, đứng vững trên đôi chân của chính mình, không để ngoại bang can thiệp.

17:32 5 tháng 5, 2018 Reply

Rất vui mừng vì trong thời gian gần đây mối quan hệ giữa hai miền Nam- Bắc Triều Tiên lại có những chuyển biến tích cực như vậy. Thoạt nhiên thì ai cũng nghĩ về một viễn cảnh tươi đẹp rằng sẽ có sự hợp nhất giữa hai miền nhưng các nươc lớn sẽ không dễ dàng để cho sự hợp nhất đó sảy ra. Số phận của hai miền ra sao thì phải trông chờ vào những quyết sách của hai nhà lãnh đạo hai miền quyết định.

22:02 8 tháng 5, 2018 Reply

Mới chỉ biết được quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều sau 63 năm lúc nào cũng bên miệng hố chiến tranh, nhưng vẫn chưa thế biết trước được điều gì vì vẫn còn Mỹ ở đó, nên sự trở ngại vẫn còn rất lớn

23:06 22 tháng 5, 2018 Reply

Chẳng hiểu sao những kẻ dân chủ phản động lại ví việc 2 nước Triều Tiên và Hàn Quốc hàn gắn mối quan hệ với việc thống nhất 2 miền Bắc Nam của nước ta. Chúng lên án quân dân miền Bắc dùng vũ lực để đánh chiếm, đàn áp người dân miền Nam trong khi thực sự chúng ta chỉ đánh những kẻ xâm lược cũng như lũ ngụy quyền VNCH. Thật sự mà nói, chuyện nước nào nước ấy lo vậy mà đám dân chủ phản động cứ nhặng hết cả lên.

11:16 2 tháng 6, 2018 Reply

Phải nói rằng, Triều Tiên tuy là một nước nhỏ bé nhưng rất mạnh mẽ trong hành động cũng như lời nói. Hành động hòa hợp giữa Nam Bắc Triều Tiên là một dấu hiệu tốt cho chính quyền và người dân của cả hai miền. Tất nhiên, phải nhận thức rõ, Mỹ luôn chầu chực để diệt Cộng Sản bất cứ lúc nào, nên để thấy hai miền này thống nhất với nhau thì còn phải đợi một thời gian dài nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!