20/05/2018

* Dân oan, dân gian và báo lá ngón trong vụ Thủ Thiêm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/05/2018 | 20.5.18

Kính Chiếu Yêu

Phóng tin viên kền kền giật tít : "Giật mình đền bù 'đất vàng' Thủ Thiêm, 1 mét bằng 3 bát phở...". Hỡi ôi, lòng người sao quá điêu ngoa, lươn lẹo. Kiểu phát ngôn, thông tin ấy chỉ nhằm để chọc giận dư luận, đặt bom chính quyền. Thủ Thiêm đã nóng lại càng nóng.


Cổng Thông tin Chính phủ cho biết: Hôm 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan, UBND TPHCM để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND và Kiến trúc sư trưởng Thành phố cũng tham dự cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định, theo đề nghị của TPHCM là mong muốn xây dựng một Khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của Thành phố.

Dự án có diện tích đất thu hồi rất lớn. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của Thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn.

Với nỗ lực của TPHCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%. Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của Thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Chỉ có tầm 150 hộ đang cố đòi thêm tiền đền bù trên tổng số 15.000 hộ đã giải tỏa. 

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của Thành phố.

Về quan điểm giải quyết, Thủ tướng nêu rõ, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của Thành phố, vì cuộc sống của người dân. 

Quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018. 

Yêu cầu các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TPHCM có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại. Yêu cầu UBND TPHCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện; thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở.

Thế là đã rõ, mục tiêu xây dựng một thành phố hiện đại là đúng và cần thiết. Nhân dân Thủ Thiêm đã có 99% ủng hộ bằng hành động cụ thể, chấp nhận đền bù, di dời để tạo điều kiện cho xây dựng. Chỉ còn 1% chưa thỏa mãn đền bù, tiếp tục khiếu kiện, cần phải tháo gỡ.

Quá trình tổ chức thực hiện dự án hẳn còn một số sai phạm ở khâu quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, đấu giá quyền sử dụng đất cần được thanh tra, kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, chưa có kết luận cuối cùng.

1% dân chưa đồng tình thì cũng phải lắng nghe, đối thoại để đảm bảo lợi ích chính đáng của nhân dân. Tuy nhiên, khiếu nại đó có chính đáng hay không thì phải xem xét cụ thể chứ không thể hồ đồ phán xét bằng thông tin cắt xén.

Xin trích dẫn một đoạn từ báo khi nói về trường hợp bà Tuyết: “Hơn 10 năm gia đình tôi uất ức vì hơn 3.780m2 đất chỉ được đền bù 150.000 đồng, bằng tiền mua 3 tô phở. Cả nhà và tài sản gắn liền trên đất cũng được đền bù rẻ mạt.

... Hiện nay, sau bao nhiêu năm trở lại khu đô thị mới cũng chỉ thấy toàn dự án nhà ở mọc lên, giá bán hàng chục đến hàng trăm triệu/m2, nghĩ mà xót xa”, bà Tuyết nghẹn lời.

Bà Tuyết cho hay, gia đình mình từng bám đất giữ làng, nuôi quân kháng chiến. Khi chính quyền giải tỏa 3.780 m2 đất nhà bà được chi trả 568 triệu đồng, vườn cây ăn trái trả hơn 3 triệu đồng." (hết trích)

Đã nói thì nói cho hết mọi nhẽ, 150.000 hơn 10 năm trước mua đc 10 bát phở, giá đất thời ấy với bây giờ cũng khác.

Thứ hai, chị nói hơn 3 nghìn mét đất chỉ được bồi thường hơn 500 triệu, nhưng chị lờ đi món tiền hỗ trợ gấp 5 số đó, tổng cộng hơn 3 tỷ. Nó là thế này, "Đối với đất nông nghiệp, khoản tiền người dân Thủ thiêm nhận được khi di dời giải tỏa là 870.000 đồng/m2, trong đó bao gồm tiền bồi thường 150.000 đồng/m2 và tiền hỗ trợ tự lo nơi ở mới 720.000 đồng/m2... (đất nông nghiệp bồi thường có khung giá chính phủ).

Như vậy với 870 nghìn/1 mét vuông, bấm máy tính thì chị có 3780m2 đất nông nghiệp, chị lĩnh được 3 tỷ 300 triệu, chưa tính các món hỗ trợ khác. Ngoài ra, đất thổ cư được tính 19 triệu cho 1 mét vuông cộng với tiền đền bù công trình trên đất và nhiều mục khác.

Thủ Thiêm đang vỡ ra nhiều chuyện, mất bản đồ quy hoạch,  chỉ định thầu, giá thành làm đường, di dời nhà thờ, nhà chùa... Những chuyện đó sẽ bàn sau, hôm nay Mõ chỉ nói đến chuyện đền bù, khiếu kiện. 

Chúng ta nên khách quan, toàn diện và thiện chí xây dựng, có thế mới đi lên được.

10 nhận xét

23:43 20 tháng 5, 2018 Reply

Thủ Thiêm đang vỡ ra nhiều chuyện, mất bản đồ quy hoạch, chỉ định thầu, giá thành làm đường, di dời nhà thờ, nhà chùa... Nay còn chuyện đền bù khiếu kiện nên không thiếu các báo lá cải đưa tin thật giả lẫn lộn. Mỗi người chúng ta nên khách quan, toàn diện và có thiện chí xây dựng, có thế mới đi lên được.

08:51 21 tháng 5, 2018 Reply

Là một sự việc gây nhiều tranh cãi, Thủ Thiêm đang vỡ ra nhiều chuyện, mất bản đồ quy hoạch, chỉ định thầu, giá thành làm đường, di dời nhà thờ, nhà chùa... Những chuyện đó sẽ bàn sau, hôm nay Mõ chỉ nói đến chuyện đền bù, khiếu kiện. Chúng ta nên khách quan, toàn diện và thiện chí xây dựng, có thế mới đi lên được.

16:34 21 tháng 5, 2018 Reply

Trong vụ việc ở Thủ Thiêm đã có không ít những thông tin thiếu chính xác mà các tờ báo lá cải đưa ra đã làm cho vụ việc này rối càng thêm rối. Mong rằng với sự vào cuộc quyết liệt của Thủ tướng chính phủ, các cơ quan ban nghành thị vụ việc Thủ Thiêm sẽ sớm được giải quyết một cách thỏa đáng.

20:30 21 tháng 5, 2018 Reply

Có vẻ như nhiều kẻ muốn thổi phồng vụ Thủ Thiêm này lên để giống với Vụ Đồng Tâm năm ngoái thì phải. Những lúc thế này mong người dân phải thật tỉnh táo bởi người đảm bảo quyền lợi cho người dân là chính quyền chứ không phải những kẻ mồm mép kia. Lũ nhà báo không có đạo đức chỉ lợi dụng vấn đề này để câu like, câu view mà thôi

06:51 22 tháng 5, 2018 Reply

Tôi nghĩ thế này, khi đền bù, đất ở khu vực ấy chưa được quy hoạch, chỉ là nơi đất ngoại thành, giá đất thuộc dạng bình thường. Và hẳn sau khi được quy hoạch lại, xây thêm các công trình đường xá, công cộng thì giá đất phải tăng lên là điều hiển nhiên. Thế chẳng lẽ đổ ra bao nhiêu tiền để nâng cấp lên, giá đất vẫn như thế à? Mà tôi đọc ở trên, thì thấy dân oan thì ít mà dân tham thì nhiều.

11:57 22 tháng 5, 2018 Reply

Thủ Thiêm đang vỡ ra nhiều chuyện, mất bản đồ quy hoạch, chỉ định thầu, giá thành làm đường, di dời nhà thờ, nhà chùa... Những chuyện đó sẽ bàn sau, hôm nay Mõ chỉ nói đến chuyện đền bù, khiếu kiện. Chúng ta nên khách quan, toàn diện và thiện chí xây dựng, có thế mới đi lên được. Báo chí đưa tin phải hết sức công khai minh bạch để người dân hiểu vấn đề, tránh tình trạng đưa tin như hiện nay chỉ làm tình hình thêm rối hơn, nhân dân mất niềm tin vào chính quyền.

17:27 22 tháng 5, 2018 Reply

Đám báo chí đã ngửi thấy mùi tiền ở Thủ Thiêm nên tích cực khai thác nhưng khía cạnh mà dư luận quan tâm, nhưng chúng nó khốn nạn ở chỗ đưa tin sai lệch để nhằm câu view, kiếm lợi ích cho chúng. Đây là hành động không thể nào chấp nhận được của đội ngũ được coi là quyền lực thứ tư này.

17:44 22 tháng 5, 2018 Reply

Ở cái xứ Việt Nam này vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề đau đầu, dân thì khôn lỏi, mang đủ thứ ra để cắm vào để có thể tăng tiềm đền bù, bảo sao mà các dự án lúc nào tiền giải phóng mặt bằng cũng chiếm 2/3 số tiền đổ vào dự án.

17:55 22 tháng 5, 2018 Reply

Đúng là bây giờ không thể tin ngay được những cái gì mà báo chí viết, Việt Nam có rất nhiều người sử dụng mạng internet để cập nhật thông tin mỗi ngày, mà nếu những thông tin độc hại và sai lệch thế này không được ngăn chặn thì sẽ gây ra dư luận rất xấu và sai lệch về đất nước.

21:39 24 tháng 5, 2018 Reply

Cũng khó có thể trách người dân được khi mà nhà của hộ bấy lâu nay phải giải tỏa, nơi chứa đựng rất nhiều kỷ niệm mà khó có gì có thể so sánh bằng. Nếu trách thì phải trách lũ báo lá cải cũng như những kẻ dân chủ phản động, chúng chỉ lợi dụng những vấn đề nóng thế này để có thể viết bài câu view, câu like cũng như moi tiền từ các tổ chức phản động

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!