15/05/2018

* Dư luận nói gì sau thông tin Hoàng Đức Bình hoàn lương?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/05/2018 | 15.5.18

Mẹ Đốp

Xung quanh việc cho rằng, Hoàng Đức Bình (SN 1983, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An; là giáo dân đạo Công giáo) hoàn lương và thay đổi để làm người lương thiện, FB Người Công giáo đã dẫn ra bức thư cảm ơn có chữ ký của Bình gửi Ban Giám thị trại tạm giam Công an Nghệ An và cán bộ quản giáo tại đây: "Tôi viết thư này gửi đến các cấp gửi lời cám ơn vì trong thời gian tạm giam qua, các cấp đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho tôi được sinh hoạt, thoải mái, ôn định tâm lý, tư tưởng thoải mái, tạo tiền đề cho tôi sau này đi chấp hành án phạt tù.

Vậy tôi viết thư này gửi đến Ban Giám thị, Hội đồng cán bộ đã quan tâm, giúp đỡ cho tôi.

Tôi xin chân thành cám ơn".

Fb này cũng viết thêm: "Điều này hoàn toàn khác với thái độ, cách ứng xử và biện mình cho hành vi của Bình tại phiên Phúc thẩm và sơ thẩm. Nó cũng phản ánh gần như đối ngược lại với dự báo của nhiều người. Theo đó, sau phiên phúc thẩm với bản án 14 năm tù giam, nhiều người cho rằng, sau khi ra tù Bình sẽ trở thành một một người chống đối có bản chất, khó thay đổi. Bình sẽ nối bước cha Taedo Nguyễn Văn Lý của Giáo phận Huế và sẽ còn lâu Bình có sự đối thoại hay ca ngợi những thực thể thuộc về thể chế này.

Song bức thư đã làm đảo lộn mọi thứ và nó cũng cho thấy rất nhiều tín hiệu từ Bình. Rằng, Bình đang cố gắng hoàn lương và bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Bản thân anh muốn được giảm án để về với gia đình, không muốn khi ra tù bản thân đã trở thành một người đàn ông trung niên cứng cửa và cơ hội làm lại cuộc đời đã không còn". 

Nghĩa là cũng ít nhiều chỉ ra sự mâu thuẫn trong việc thay đổi cách ứng xử của Bình trong thời điểm trong và sau phiên tòa phúc thẩm vừa qua. 

Tuy nhiên, qua theo dõi thì không phải ai cũng thích, cũng đồng thuận với sự thay đổi theo chiều hướng tích cực của Bình. Và họ chưa thể nào tin nổi ở sự thay đổi của chính Bình. 

Mõ đang đề cập tới đoạn stt của Trần Thu Nguyệt: "Tôi nghĩ rằng Hoàng Đức Bình không bao giờ nhận tội, vì trước khi bắt 3 ngày Em Hoàng Bình có nói chuyện với Tôi, Em không sợ đi tù vì Em không làm sai luật pháp của VN. 
 
Vậy cớ nào có trang fb Người Công Giáo này đưa thư của Hoàng Bình ra là nhận tội. Tôi thiết nghĩ đây là trang giả mạo đánh lừa mọi người, vì cách đây mấy ngày Hoàng Nguyên Em trai Hoàng Bình vào thăm và Hoàng Nguyên có gọi cho Tôi nói Anh Bình rất mạnh mẽ và tinh thần tốt, Anh Bình gửi lời thăm và có nói lại Hoàng Bình là Tôi bị chặn ở sân bay. Hoàng Bình nó cười. Vậy ACE hãy cẩn thận trang fb Người Công Giáo này nhé , đây có thể của tụi dlv"

Ngoài việc dựa vào một cứ liệu đã quá cũ: "Tôi nghĩ rằng Hoàng Đức Bình không bao giờ nhận tội, vì trước khi bắt 3 ngày Em Hoàng Bình có nói chuyện với Tôi, Em không sợ đi tù vì Em không làm sai luật pháp của VN" thì stt nói trên chưa thể nói thêm bất cứ điều gì. Bởi lẽ thời điểm đó Bình chưa bị tuyên án, Bình chưa thấy được cái tương lai nhỡn tiền của mình thê thảm đến độ nào... Và mọi thứ đã thực sự thay đổi khi bản án của Bình đã được an bài sau phiên tòa phúc thẩm. 

Về động cơ của niềm tin được cho là thiếu tích cực này được cho xuất phát từ việc đám người này đang cố dựa dẫm vào Bình để diễn trò. Nay Bình thay đổi khiến chúng trở nên hụt hẫng và không tin đó là sự thật. Trần Thu Nguyệt chính là người đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên gia đình Bình khi Bình bị đưa ra xét xử phiên phúc thẩm. Tại đây, Nguyệt đã cho gia đình Bình một số khoản tiền được cho là do hải ngoại gửi về để ủng hộ, đồng hành với Bình. 

Chúng không muốn Bình thay đổi vì đã lỡ "đầu tư" vào Bình quá nhiều. Nay Bình thay đổi thì họ dường như đã mất trắng tất thảy nên tiếc nuối chăng? 

Thế mới biết, đầu tư vào "chính trị" như một canh bạc vậy: Được thì chưa biết thế nào, nhưng thua thì mất tất! 

8 nhận xét

16:20 15 tháng 5, 2018 Reply

Về động cơ của niềm tin được cho là thiếu tích cực này được cho xuất phát từ việc đám người này đang cố dựa dẫm vào Bình để diễn trò. Nay Bình thay đổi khiến chúng trở nên hụt hẫng và không tin đó là sự thật. Trần Thu Nguyệt chính là người đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên gia đình Bình khi Bình bị đưa ra xét xử phiên phúc thẩm. Tại đây, Nguyệt đã cho gia đình Bình một số khoản tiền được cho là do hải ngoại gửi về để ủng hộ, đồng hành với Bình.

19:49 15 tháng 5, 2018 Reply

Khi Hoàng Đức Bình hoàn lương nhận rõ những sai phạm mà mình đã phạm phải thì đối với đại bộ phận người dân ai nấy đều thấy vui mừng thay ông nhưng ngược lại thì lũ phản động thực sự rất thất vọng, chúng đã đầu tư không ít vào Bình mà đến hôm nay Bình trở thành như vậy thì chằng khác nào bọn chúng mất trắng.

20:28 15 tháng 5, 2018 Reply

Không biết có thực sự là như vậy không nhưng ai cũng mong Hoàng Đức Bình cũng như nhiều kẻ dân chủ khác biết cúi đầu nhận tội, hối hận về những gì mình đã làm. Chắc chắn với truyền thống nhân đạo của người dân Việt Nam, khi ra tù Hoàng Đức Bình sẽ có cơ hội làm lại từ đầu.

15:46 16 tháng 5, 2018 Reply

Những kẻ này đang cố gắng tìm một cái cớ để vin vào, vì chúng không dám tin rằng Bình đã hối lõi, lá thư cám ơn kia là một cái tát đau điếng vào mặt đám dân chủ, khi chúng vẫn đinh ninh và tin tưởng rằng Bình sẽ ngoan cố và cố chấp đến cùng, nhưng không ngờ lại ra chuyện như thế này.

23:56 16 tháng 5, 2018 Reply

Bây giờ vào tù mà hối hận nhé, nước mắt rơi cũng chẳng thể giúp cho Bình giảm án nhẹ hơn đâu. Nếu là một thằng quân tử, Bình nên biết đứng dậy, gục ngã ở đâu đứng dậy ở đó, quyết tâm làm lại cuộc đời thì mới đáng mặt một thằng đàn ông, chứ còn khóc lóc quỵ lụy yếu đuối lắm.

23:09 17 tháng 5, 2018 Reply

cái giá phải trả của những kẻ tự xưng là dân chủ tiến hành các hoạt động chống phá nhà nước ,mưu đồ lật đổ chính quyền ,những kẻ đó xứng đáng bị pháp luật xử lý thật nghiêm không tể nào dung tha.Không biết sau lần cải tạo dài này bình có tỉnh ngộ ra không nữa, hi vọng sau khi trở về bìn sẽ là một người tốt, chứ đừng có mà ngựa quen đường cũ thì chỉ có nước ngồi tù mọt gông mà thôi.

16:30 19 tháng 5, 2018 Reply

Tôi nghĩ đây là một chuyển biến tốt của Đức Bình. Sau khi được cải tạo, được truyền những giá trị đạo đức đúng đắn, nhận thức rõ được cái hay cái xấu, anh Bình đã biết quy hồi cải chính. Nên chị Nguyệt đừng nghĩ ở đây có âm mưu gì, chẳng qua anh Bình biết như nào là đúng, như nào là sai thôi.

14:27 30 tháng 5, 2018 Reply

Tội trạng rõ ràng rồi, tòa cũng kết án đối với hành vi tội phạm của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong, họ cũng đã thú tội về những hành vi sai trái của mình, vậy hà cớ gì người phát ngôn của CHLB Đức lại có những yêu sách buộc Việt Nam thả người? như vậy có phải là quá đáng, can thiệp vào công việc của Việt Nam?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!