23/05/2018

* Giáo phận Vinh: Sau vỡ hụi...

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/05/2018 | 23.5.18

Mẹ Đốp

Chuyện vỡ hụi tại nhiều giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh tưởng chừng là điều gì đó rất đỗi nghiêm trọng cho thấy sự tha hóa đến cực độ của một bộ phận chức sắc đạo Công giáo GP Vinh. Nhưng xem chừng, đó chỉ mới là tảng băng chìm trong vô số những chuyện chướng tai gai mắt tại Giáo phận đứng chân trên địa bàn 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình này! 
Sự việc được nói đến là câu chuyện thao túng đấu giá đất hòng kiếm chác của Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh và HĐMV Giáo xứ Cồn Sẻ Quảng Bình để hòng kiếm chác. Trang Việt Nam thời luận cho biết chi tiết sự việc như sau: "“An cư mới lạc nghiệp”, mong mỏi đó của giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn dần trở thành hiện thực khi UBND xã Quảng Lộc phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Ba Đồn, Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình tiến hành phân lô, cắm mốc, niêm yết các thủ tục đấu giá đất theo quy định và được thông báo công khai đến mỗi người dân về chủ trương đấu giá đất ở cho người dân thôn Cồn Sẻ. Với 67 lô đất nền, mức giá niêm yết chỉ ở mức trung bình so với địa bàn và thấp hơn nhiều so với các vùng phụ cận, khiến người dân hết sức phấn khởi. Thay vì lấy làm mừng, linh mục Tịnh lại sốt sắng chỉ đạo Hội đồng mục vụ (HĐMV) và giáo dân có những hoạt động liên quan đến việc đấu giá đất, gây sức ép để giáo dân và chính quyền nhượng bộ cho nhóm của linh mục Tịnh với giá thấp và tiếp tục chia lô bán ra cho giáo dân nhằm tư lợi". 


Và để thực hiện điều này, Linh mục Tịnh đã sử dụng chính cái thần quyền mình có để o ép chính giáo dân của mình: "Trước khi diễn ra đấu giá đất, linh mục Tịnh đã chỉ đạo HĐMV 4 xóm Cồn Sẻ tổ chức họp dân để ký vào biên bản kiến nghị điều chỉnh hạ giá đất, đồng thời thống nhất ủy quyền đấu giá 67 lô đất lại cho linh mục và HĐMV. Sau đó, HĐMV và tổ trưởng các tổ đọc kinh liên gia trực tiếp đi đến từng nhà, bắt buộc mỗi gia đình giáo dân phải ký cam kết với các nội dung, như: hạ giá sàn, giáo dân không được cấu kết với người ngoài để đấu giá đất, ưu tiên cho mỗi hộ đã san lấp được đấu giá 01 lô đất, trích 40% tiền đấu đất cho đối tượng là người nghèo, số lô đất còn lại thì xét ưu tiên, trích toàn bộ số tiền thu được sau đấu giá và đã làm xong nghĩa vụ với Nhà nước để xây dựng cơ sở vật chất và tham gia các dự án đấu giá tiếp theo tại Cồn Sẻ.


Để ngăn chặn việc người dân tự đứng ra đấu giá đất hoặc liên kết với người ngoài địa phương, linh mục Tịnh chỉ đạo căng băng rôn trên cầu Cồn Sẻ như “Hạ giá đất bán cho người nghèo”, “Đất Cồn Sẻ, người Cồn Sẻ ở”.…Thông qua mạng xã hội và các lễ tại nhà thờ, linh mục Tịnh rao giảng vừa đe dọa giáo dân, như yêu cầu giáo dân không được mua hồ sơ tham gia đấu đất, nếu ai tự ý mua sẽ chịu trách nhiệm trước giáo xứ".

Xem toàn bộ diễn biến sự việc tại đây

Theo ghi nhận của Mõ thì đây cũng là chuyện hiếm thấy xưa nay,  bởi lẽ (1) nó chưa diễn ra hoặc chưa được phản ánh bao giờ; (2) Linh mục xưa nay được tiếng yêu thương con dân, tín đồ hơn mình, họ chỉ biết chăm lo cho dân mà đôi lúc còn quên đi cả mình, trong khi Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh lại làm điều ngược lại! 

Và thiết nghĩ, riêng với điều này, ngoài sự vào cuộc mạnh tay của chính quyền, cơ quan chức năng tiến hành điều tra để làm rõ sự việc thì với chức năng quản lý giáo hội, đã đến lúc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân người đứng đầu nên có động thái tìm hiểu và xử lý triệt để vấn đề này; kẻo những điều đang xảy đến làm ô uế giáo hội và khiến Giáo hội mất đi hình ảnh thanh thiện, thanh tao thường thấy! 

Về Lm Nguyễn Thanh Tịnh, có thể với nhiều người cái tên này chưa quen thuộc nhưng xin thưa, Linh mục này cùng với một số chức sắc công giáo tại Nghệ An như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục...; tại Hà Tĩnh như Trần Đình Lai, Trần Anh Ngợi (nguyên quản xứ Cồn Sẻ nay quản nhiệm chuẩn Gx Vĩnh Luật, Lộc Hà, Hà Tĩnh) là những kẻ tích cực nhất trong việc kích động giáo dân biểu tình, gây rối sau sự cố formosa mà tất nhiên động cơ cũng là sự kiếm chác mà thôi! 

Chưa hết với tư cách là thư ký của Ban hỗ trợ nạn nhân Formosa Giáo phận Vinh, Linh mục Tịnh đã cùng với số Linh mục trong ban này như Phan Sỹ Phương (quản hạt Cửa Lò), Trần Đình Lai (Quản xứ Đông Yên), Trần Văn Thành (quản xứ Tam Tòa)... nhiều lần ra nước ngoài ý đồ khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh ra tòa án quốc tế và quốc tế hóa sự việc dù cho vấn đề đền bù đã được công ty này thực hiện tích cực và kèm theo nhiều cam kết quan trọng! 

Rất có thể biết không kiếm cơm được bằng trò khởi kiện công ty Formosa nên linh mục này đã nghĩ ra trò đốn mạt và bất lương này để kiếm tiền chăng?

22 nhận xét

19:48 23 tháng 5, 2018 Reply

Chắc là vụ việc Formosa đang ngày một lắng xuống nên linh mục NGuyễn Thanh TỊnh lại giở trò bất lương này để nhằm kiếm chác ấy mà. HÌnh ảnh tốt đẹp yêu dân của những vị linh mục chân chính đã bị những kẻ như Tịnh chà đạ lên không thương tiếc. MOng rằng trong thời gian tới giáo phận VInh sẽ có những động thái xử lí kịp thời nếu không muốn tiếp tục vướng vào các lùm xùm nữa.

20:08 23 tháng 5, 2018 Reply

Dạo gần đây lại bắt đầu tiếp tục xuất hiện rất nhiều những kẻ phản động đội lốt linh mục như Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Đức Nhân.. lợi dụng chắc sắc, uy tín của linh mục để tiến hành những hành vi tuyên truyền, kích động người dân khiến họ có những suy nghĩ sai lệch về Đảng, Nhà nước. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc truy quết hết những con sâu này để có thể đưa người dân trở lại cuộc sống bình yên vốn có.

20:38 23 tháng 5, 2018 Reply

ĐẠo đức của các linh mục thuộc giáo phận VInh đang xuống cấp một cách trầm trọng. THAy vì hướng con chiên làm những việc tốt, những điều tốt đời đẹp đọa thì những người như NGuyễn Thanh TỊnh lại tìm cách kích động người dân phạm pháp, chống phá chính quyền. Nếu giáo phận VInh không có biện pháp xử lí kịp thời thì cái nhìn của người dân đối với Công giáo nơi đây sẽ càng có sự bất mãn, khinh biệt mà thôi.

21:35 23 tháng 5, 2018 Reply

Khi mà những con ác thú đội lốt linh mục như tên linh mục Nguyễn thanh tịnh thì tín đồ nơi đây còn phải chịu khổ nhiều với lòng tham không đáy, luôn tìm mọi cách để kiếm chác hòng thu lợi cho bản thân. Đối với những con người như này thì không nên để làm linh mục làm gì, cần phải loại ra ngay khỏi cộng đoàn công giáo ngay lập tức

08:51 24 tháng 5, 2018 Reply

Đọc câu khẩu hiệu "Đất Cồn Sẻ, người Cồn Sẻ ở", tôi đã thấy ngược đời lắm rồi. Từ bao giờ có cái luật lệ kiểu đấy hả trời.Thật không hiểu ông Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh nghĩ gì nữa? Ông ấy định mưu mô chuyện gì? Phá hoại kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết nhân dân? Những người như ông cần phải loại ra khỏi cộng đồng công giáo ngay lập tức.

08:55 24 tháng 5, 2018 Reply

Linh mục xấu đang là vấn đề lớn cần phải được giải quyết một cách triệt để. Lm Nguyễn Thanh Tịnh cũng là một linh mục xấu, thực hiện những hành vi xấu để hòng kiếm trác. Ông này còn lôi kéo cả những giáo dân của mình tham gia vào. Mong rằng sẽ sớm có những biện pháp xử lý kịp thời.

09:06 24 tháng 5, 2018 Reply

Bản thân là linh mục mà không hướng cho người dân làm những việc tốt có ích cho xã hội mà suốt ngày lôi kéo người dân tham gia mấy cái vụ vớ vẩn này để kiếm trắc. Những người dân ở những giáo phận này thật là quá khổ mà. Hy vọng những lm xấu như thế này sẽ bị xử lý thích đáng.

09:17 24 tháng 5, 2018 Reply

Giáo phận nào mà có những người linh mục xấu như ông Nguyễn Thanh Tịnh như thế này thì đúng là giáo đan vô phúc. Giáo dân thì không được đi làm việc, suốt ngày chỉ bị huy động đi biểu tình phản đối, các kiểu. Mà mục đích chính của kẻ đứng đầu lại là kiếm lợi bất chính.

09:26 24 tháng 5, 2018 Reply

Linh mục xấu Nguyễn Thanh Tịnh lại lợi dụng để có thể kiếm được chút tiền đây mà. Bản chất thật của vị lm này thì ai cũng đã rõ, không có gì phải bàn cãi. Chỉ có những người dân ở giáo phận này là khổ nhất thôi. Suốt nagyf bị kéo đi tham gia vào những trò hề của vị "LM đáng kính".

10:38 24 tháng 5, 2018 Reply

Lại một linh mục xấu nữa mưu đồ chống phá Đảng và nhà nước, kiếm lợi bất chấp. Về Lm Nguyễn Thanh Tịnh,linh mục này cùng với một số chức sắc công giáo tại Nghệ An như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục...; tại Hà Tĩnh như Trần Đình Lai, Trần Anh Ngợi (nguyên quản xứ Cồn Sẻ nay quản nhiệm chuẩn Gx Vĩnh Luật, Lộc Hà, Hà Tĩnh) là những kẻ tích cực nhất trong việc kích động giáo dân biểu tình, gây rối sau sự cố formosa mà tất nhiên động cơ cũng là sự kiếm chác mà thôi! Thật dơ bẩn và đốn mạt

10:44 24 tháng 5, 2018 Reply

Những điều LM này đang làm là chuyện hiếm thấy xưa nay, bởi lẽ (1) nó chưa diễn ra hoặc chưa được phản ánh bao giờ; (2) Linh mục xưa nay được tiếng yêu thương con dân, tín đồ hơn mình, họ chỉ biết chăm lo cho dân mà đôi lúc còn quên đi cả mình, trong khi Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh lại làm điều ngược lại! Dùng danh LM nhưng ko đủ tư cách, đốn mạt hành vi trục lợi cho bản thân!

16:51 24 tháng 5, 2018 Reply

Thiết nghĩ đã là một linh mục, người dìu dắt giáo dân làm theo những lời răn của chúa thì ông phải hết mình phục vụ nhân dân chứ không phải là lợi dụng quyền hạn của mình để thực hiện mưu đồ bất chính. Người khổ nhất chỉ là giáo dân, dẫu biết là sai nhưng không thể nói lên lời nói của mình

21:31 24 tháng 5, 2018 Reply

Giáo phận Vinh từ trước đến nay vẫn luôn là điểm nóng, nơi tập trung của rất nhiều kẻ phản động đội lốt linh mục vì thế rât mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc phối hợp cùng chính quyền để có thể quét sạch những con sâu trả lại sự bình yên cho những giáo dân.

22:09 24 tháng 5, 2018 Reply

Nếu như cứ có tư tưởng như thế này thì rất khó cho những nhà những người theo đạo có thể hòa nhập với cộng đồng được, vì họ đang tạo ra những khoảng cách với chính những người dân không theo tôn giáo, và rõ ràng những người cha đạo là người chịu trách nhiệm mà thôi

22:20 24 tháng 5, 2018 Reply

Nhiều người theo tôn giáo có quá nhiều hạnh động chống đối và bị chính linh mục của mình thực hiện các hoạt động không đúng với quy định, và quả thực không thể chấp nhận được cho những hành động của những kẻ xấu, chỉ biết nghĩ cho mình như thế được đâu ạ

23:08 25 tháng 5, 2018 Reply

Đúng là một số chủ chăn đang lợi dụng quyền của mình quá trớn rồi. Bên cạnh Nguyễn ĐÌnh Thục, Nguyễn Ngọc Nam Phòng rât nhiều chủ chăn khác như Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Đức Nhân.. lợi dụng chắc sắc, uy tín của linh mục để tiến hành những hành vi tuyên truyền, kích động người dân.

23:08 25 tháng 5, 2018 Reply

riêng với điều này, ngoài sự vào cuộc mạnh tay của chính quyền, cơ quan chức năng tiến hành điều tra để làm rõ sự việc thì với chức năng quản lý giáo hội, đã đến lúc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân người đứng đầu nên có động thái tìm hiểu và xử lý triệt để vấn đề này

15:27 26 tháng 5, 2018 Reply

Dạo gần đây có vẻ như Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh nhàn rỗi quá và chẳng còn cớ nào để kiếm chác! Hết lợi dụng giáo dân chống đối chính quyền bây giờ lại lợi dụng các con chiên để kiếm chác một cách bất minh. Tất cả những gì tốt đẹp của một vị linh mục đã bị tên Nguyễn Thanh Tịnh này chà đạp một cách không thương tiếc. Quá buồn cho người công giáo khi có một kẻ xấu xa đến như vậy!

22:58 26 tháng 5, 2018 Reply

ngoài sự vào cuộc mạnh tay của chính quyền, cơ quan chức năng tiến hành điều tra để làm rõ sự việc thì với chức năng quản lý giáo hội, đã đến lúc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân người đứng đầu nên có động thái tìm hiểu và xử lý triệt để vấn đề này; kẻo những điều đang xảy đến làm ô uế giáo hội và khiến Giáo hội mất đi hình ảnh thanh thiện, thanh tao thường thấy! Về Lm Nguyễn Thanh Tịnh, có thể với nhiều người cái tên này chưa quen thuộc nhưng xin thưa, Linh mục này cùng với một số chức sắc công giáo tại Nghệ An như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục...; tại Hà Tĩnh như Trần Đình Lai, Trần Anh Ngợi (nguyên quản xứ Cồn Sẻ nay quản nhiệm chuẩn Gx Vĩnh Luật, Lộc Hà, Hà Tĩnh) là những kẻ tích cực nhất trong việc kích động giáo dân biểu tình, gây rối sau sự cố formosa mà tất nhiên động cơ cũng là sự kiếm chác mà thôi!

19:19 28 tháng 5, 2018 Reply

Dù là tín đồ của tôn giáo nào cũng vẫn là công dân của Việt Nam và phải thực hiện đúng quyền lợi và trách nhiệm của công dân, cần sống tốt đời đẹp đạo để góp sức vào xây dựng đất nước chứ không thể nào tách mình ra khỏi cộng đồng như thế được.

20:12 28 tháng 5, 2018 Reply

Cái băng rôn nhìn đã thấy sặc mùi kích động và thách thức, vu vạ cho chính quyền chèn ép những người dân ở đây, từ trước đến nay họ vẫn ở đó bao đời, nhà nước không hề can thiệp, nhưng giờ họ lại muốn biến đất của nhà nước thành đất của vantican thì đương nhiên sẽ không ai chấp nhận được chuyện đó rồi.

20:55 28 tháng 5, 2018 Reply

giáo phận vinh dưới sự dẫn dắt của tay quạ đen Nguyễn Thái Hợp đang ngày càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, bởi vì hắn luôn tâm niệm rằng hắn có thù với chính quyền nên hắn chỉ đạo đàn chiên chống đối quyết liệt hơn bao giờ hết.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!