15/05/2018

* “Hiệp sĩ đường phố”, nên hay không?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/05/2018 | 15.5.18

Kính Chiếu Yêu

Chưa đầy 48 tiếng đồng hồ hai đối tượng gây ra cái chết và bị thương 5 "hiệp sỹ đường phố" đã bị bắt. Điều này cũng đã xoa dịu bớt sự phẫn nộ của người dân với tội phạm manh động, nguy hiểm. Tuy nhiên nó cũng nói lên nhiều điều chung quanh vấn đề trấn áp tội phạm của các "hiệp sỹ đường phố".

Nhiều người đã đặt câu hỏi có nên để lực lượng này tồn tại không; nên tổ chức như thế nào; vai trò của lực lượng công an ở đâu; sao không trang bị gì cho họ; chính sách với họ thế nào khi xảy ra tai nạn...

Trước hết cần nói rõ về tổ chức này: Các đội “hiệp sĩ đường phố” xuất hiện tự phát trong bối cảnh an ninh ở nhiều nơi không được đảm bảo, do những người thích làm việc nghĩa, tự nguyện giúp đỡ cộng đồng ngăn chặn cái ác. Mô hình này chỉ có tại một số tỉnh phía Nam. Rất nhiều “hiệp sĩ” đã có những đóng góp nhất định khi nhiều lần phát hiện và bắt tội phạm, giúp đỡ người dân bảo vệ tài sản, tính mạng, hỗ trợ lực lượng Công an giữ gìn ANTT. 

Việc tham gia của người dân vào việc đấu tranh trấn áp tội phạm là một nội dung của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” mà ngành Công an phát động nhiều năm qua. Dựa vào dân để giữ gìn ANTT là một biện pháp cơ bản chiến lược xuất phát từ đặc điểm phát sinh, ẩn nấp, hoạt động của đối tượng đấu tranh. Bác Hồ đã dạy CA rằng: "Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thành công hoàn toàn". Vì vậy, nhân dân tham gia phát hiện, đấu tranh với tội phạm là điều đúng, cần làm.

Tuy nhiên, sự tham gia của nhân dân, trong đó có các "hiệp sỹ đường phố" đến đâu, làm như thế nào là việc cần rạch ròi. Trong đấu tranh chống tội phạm, Công an mới là lực lượng chủ lực, nòng cốt vì họ được Nhà nước giao nhiệm vụ, huấn luyện, đào tạo, trang bị phương tiện vũ khí, hỗ trợ luật pháp. Các lực lượng khác chỉ có vai trò tham gia, hỗ trợ khi cần thiết nhưng không phải là tất cả. 

Có lẽ, các “hiệp sĩ” hiểu hơn ai hết rằng, tội phạm hình sự là những kẻ liều lĩnh, manh động và thường có hung khí. Vì thế, để đấu tranh với chúng là công việc rất nguy hiểm, đòi hỏi cả trí tuệ, kỹ năng nghiệp vụ lẫn trang thiết bị phòng vệ cần thiết. 

Để trấn áp tội phạm trên đường phố, Công an TP.Hà Nội đã thành lập lực lượng 141 với sự tham gia của cả cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động cùng cảnh sát giao thông. Ở TP Hồ Chí Minh thì thành lập lực lượng "Săn bắt cướp" là những cán bộ, chiến sỹ đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định.

Các “hiệp sĩ” chỉ là những người dân thường, không được đào tạo nghiệp vụ cũng như kỹ năng đối mặt với tội phạm, không được trang bị các thiết bị phòng vệ, thì việc họ trực diện đối mặt với bọn cướp luôn manh động, táo tợn, là quá nguy hiểm.

Trong bối cảnh tội phạm phức tạp, lộng hành mà lực lượng chuyên trách chống cướp giật, trộm cắp chưa thể bao quát hết địa bàn thì huy động lực lượng quần chúng là cần thiết, nhưng phải có cách thức tổ chức phù hợp chứ không thể tự phát kiểu như "hiệp sỹ".

Người Nam bộ là vậy, "giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha", đề cao nghĩa khí, xả thân vì việc nghĩa. Thế nhưng, tội phạm mỗi thời một khác nên cách hành động cũng cần thay đổi. Không nên cổ vũ cho các “hiệp sĩ” tay không bắt cướp, mà họ chỉ nên hỗ trợ, tham gia cùng lực lượng Công an trấn áp tội phạm. Khi phát hiện tội phạm, họ có thể thông báo với lực lượng Công an để phối hợp vây bắt, thay vì làm thay công việc vốn đầy nguy hiểm của cảnh sát hình sự, nhằm tránh thương vong vô ích.

Sẽ người sẽ đặt lại vấn đề: Tội phạm thì bất chợt, nhanh chóng, chờ thông báo, phối hợp thì mất thời cơ, sao ngăn ngừa được hậu quả đáng tiếc và bắt được chúng. Đó là khía cạnh, một vấn đề rất đáng suy nghĩ về cách thức tổ chức, phương thức hoạt động, sự phối hợp, chế độ chính sách mà các cấp Công an cần có giải pháp. 

Mõ cho rằng, tội phạm quả tang thì ai cũng có quyền bắt giữ, "hiệp sỹ đường phố" là cần, nhưng xã hội không nên quá ngợi ca để khuyến khích các “hiệp sĩ đường phố” tay không theo dõi, trực diện đối đầu với tội phạm. Vì điều này chỉ mang lại nguy hiểm cho họ khi họ không được đào tạo, không được trang bị thiết bị phòng vệ trong khi tội phạm hình sự liều lĩnh và luôn có vũ khí. Không thể để họ làm thay công việc của Công an, việc làm đó vừa nguy hiểm cho tính mạng của họ, lại vừa dễ khiến họ có thể vi phạm pháp luật khi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

25 nhận xét

13:47 16 tháng 5, 2018 Reply

Tội phạm quả tang thì ai cũng có quyền bắt giữ, "hiệp sỹ đường phố" là cần, nhưng xã hội không nên quá ngợi ca để khuyến khích các “hiệp sĩ đường phố” tay không theo dõi, trực diện đối đầu với tội phạm. Vì điều này chỉ mang lại nguy hiểm cho họ khi họ không được đào tạo, không được trang bị thiết bị phòng vệ trong khi tội phạm hình sự liều lĩnh và luôn có vũ khí. Không thể để họ làm thay công việc của Công an, việc làm đó vừa nguy hiểm cho tính mạng của họ, lại vừa dễ khiến họ có thể vi phạm pháp luật khi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

15:45 16 tháng 5, 2018 Reply

Qua sự việc vừa rồi, tôi có một số suy nghĩ như sau: Thứ nhất hành động của những người hiệp sỹ vừa rồi thật đáng trân trọng, biểu dương. Bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH là trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân; lực lượng công an là lực lượng chuyên trách; cho nên thành công của công cuộc giữ gìn trật tự an toàn xã hội là việc huy động được toàn xã hội, toàn thể nhân dân chứ không phải chỉ giao phó cho lực lượng chuyên trách. Đặc biệt trong xã hội ngày nay, tôi thấy ở nhiều thành phố quá thờ ơ, vô cảm trước trước, thiếu trách nhiệm trong ngăn chặn tội phạm cho nên những hành động của những người nghĩa hiệp phải được trân trọng, nêu gương. Thứ hai, việc bàn có không nên có Hiệp sỹ đường phố. Tôi xin khẳng định luôn: chúng ta cần, thậm chí rất cần là đằng khác. Như đã giải thích ở trên: thành công của công cuộc trấn áp tội phạm bảo vệ Tổ quốc phải được giải quyết từ những nguyên nhân, gốc rễ trong xã hội và lực lượng chính giải quyết vấn đề này chính là quần chúng nhân dân

15:53 16 tháng 5, 2018 Reply

Thật cảm phục trước những hành động ý nghĩa như vậy, những cũng thật đáng buồn khi những người tốt lại không được may mắn, luôn gặp những chuyện đáng tiếc xảy ra, chuyện đã xảy ra rồi, mong gia đình và người thân của 2 nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau này. Xã hội cần những con người dũng cảm như các anh, chứ nếu ai cũng chỉ lo cho bản thân mình thì xã hội này sẽ trở nên vô cảm và sẽ đi về đâu?

19:39 16 tháng 5, 2018 Reply

TP. HCM nên có mô hình như tổ công tác đặc biệt 141 như ở Hà Nội, phải trấn áp mạnh mẽ như vậy thì cướp mới không dám lộng hành ngoài đường. Hãy có những biện pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ các hiệp sỹ như trang bị công cụ hỗ trợ cho anh em như giáp, bình xịt hơi cay, roi điện.
Đừng để hy sinh, mất mát thêm nữa

19:40 16 tháng 5, 2018 Reply

Nỗi day dứt của công an TP là không giữ an ninh trật tự bắt trộm cướp đúng hơn là vụ hai hiệp sĩ bị chết. Công an TP hoàn thành bổn phận của mình thì mấy anh hiệp sĩ cần gì phải làm việc không lương nguy hiểm này.Hiệp sĩ cư trú ở phường nào thì đưa vào "dân phòng" phường đó (dân phòng do CA phường tổ chức, quản lý và sử dụng), nếu cần gọi là "Dân phòng cơ động" bởi tội phạm xảy ra trên địa bàn mình mà trốn chạy thì cũng phải đuổi theo truy bắt qua phường, quận khác. Nếu không đưa vào được lực lượng dân phòng thì dùng "qũy phòng chống tội phạm" hoặc nguồn kinh phí khác để hỗ trợ phương tiện, dụng cụ, tập huấn nghiệp vụ cho các hiệp sĩ.

19:41 16 tháng 5, 2018 Reply

Cơ quan CA nên cấp phương tiện tự vệ và trấn áp tội phạm, hổ trợ cho các hiệp sĩ và bảo vệ tính mạng cho họ. Chính quyền và Mạnh thường quân nên hổ trợ về kinh phí hoạt động , BHYT ..v..v...Cần trang bị cho các hiệp sĩ áo bảo vệ và công cụ hỗ trợ khi cần thiết để bắt bon cướp. Bên cạnh đó cần học thêm các thế võ để tự vệ... Tôi xin chia buồn với gia đình người thân đã mất.

19:43 16 tháng 5, 2018 Reply

Tôi không khóc. Tôi chỉ cám ơn các anh. Cảm phục việc làm chính nghĩa của các hiệp sĩ đã nằm xuống. Mong nhà nước hỗ trợ các trang thiết bị và dạy võ cho các anh em hiệp sĩ. khi làm nhiệm vụ ngăn bắt cướp thì bị bọn này chống trả bằng hung khí là bị trọng thương ba anh và hy sinh hai anh tôi vô cùng cảm kích với việc làm đầy dũng cảm của các anh và không cầm được nước mắt

19:44 16 tháng 5, 2018 Reply

Sự hi sinh của hai anh không làm cho những hiệp sĩ còn lại cảm thấy run sợ đâu vì nó là động lực đoàn kết hơn để biến đau thương thành sức mạnh, sự hi sinh dũng cảm không sợ nguy hiểm tính mạng của các anh chỉ làm cho bọn trộm cướp run sợ mà thôi! Xin chân thành thương tiếc và cảm phục sự hi sinh dũng cảm của các anh!

19:45 16 tháng 5, 2018 Reply

Khâm phục anh và đồng đội. Cầu mong anh yên nghỉ. Cần trang bị thêm kiến thức về võ thuật cho các anh hiệp sĩ để phòng thân và truy bắt tội phạm.Chỉ còn biết rơi nước mắt trước những nghĩa cử cao đẹp của các anh. Tự hào vì được cùng là đồng bào của các anh.

20:09 16 tháng 5, 2018 Reply

hiệp sỹ đường phố vẫn nên tồn tại, bởi như chúng ta đã thấy những chiến công của họ thời gian quả là vô cùng to lớn. tuy nhiên sau vụ việc thương tâm vừa rồi thì chúng ta vẫn còn những thiếu sót. Lực lượng hiệp sỹ đường phố cần thiết phải được trang bị và đào tạo bài bản hơn, đồng thời cần có sự liên hệ phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong mọi tình huống để có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả

22:04 16 tháng 5, 2018 Reply

Hiệp sĩ đường phố vẫn là một lực lượng cần thiết cho quá trình đảm bảo an toàn trật tự xã hội. TUy nhiên qua vụ việc trên chúng ta cần xem xét lại cách tổ chức và hoạt động của nó. BỌn tội phạm hiện nay rất hung hăng và liều lĩnh, thường đem theo vũ khí nóng trong người. VIệc đối đầu trực tiếp với chúng sẽ khiến cho các hiệp sĩ gặp nguy hiểm vì họ không có các dụng cụ hỗ trợ. MOng rằng trong thời gian tới, lực lượng này sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan CA đảm bảo an ninh trật tự, không để những vụ việc đáng tiếc như thế nà xảy ra nữa.

23:59 16 tháng 5, 2018 Reply

Không lương bổng, không vụ lợi, họ luôn âm thầm bảo vệ người dân và những con hẻm nơi họ đến có được bình an. Người dân gọi họ là 'Hiệp sĩ đường phố' !, xin chân thành cảm ơn những người hùng thầm lặng!!! nhân dân gọi các anh với cái tên"hiệp sĩ đường phố", nhưng có lẽ không gì có thể miêu tả được hết sự vất vả và dũng cảm của các anh, chỉ biết chúc các anh sức khỏe, chân cứng đá mềm cùng các lực lượng chức năng chiến đấu với cái ác, bảo vệ sự an toàn cho người dân

16:40 17 tháng 5, 2018 Reply

Hiệp sỹ đã hy sinh cũng như cha ông ta ngày trước, họ chiến đấu hy sinh đâu phải vì danh tiếng! Vì tình yêu quê hương đất nước, vì yêu thương mọi người và có lòng hiệp nghĩa! K ai đổi mạng sống của mình để lấy 3 nén nhanh đâu! Liệt sỹ thậm chí còn rất nhiều người chưa tìm được tên nữa kìa! Anh là ai, anh ở đâu... vậy mà đắng lòng có bộ phận người nói chiến tranh vệ quốc của Các anh là phi nghĩa! Nếu xét về công lao các anh còn hơn các hiệp sỹ nữa!

21:57 17 tháng 5, 2018 Reply

Bọn trộm cướp trong Nam vốn manh động nên cái nghề hiệp sỹ này cũng trở thành cái nghề nguy hiểm bậc nhất. Thiết nghĩ các anh trước khi làm hiệp sỹ cứu người cũng nên nghĩ đến tính mạng của mình, người thân của mình, vì vậy có bắt cướp thì cũng đừng mạo hiểm cả tính mạng, cướp chẳng bắt được mà mạng cũng chẳng còn.

22:02 17 tháng 5, 2018 Reply

Cướp lúc nào chẳng có vũ khí nóng trong người mà các hiệp sỹ lại tay không, đúng là quá nguy hiểm. Qua sự việc đáng tiếc vừa rồi, mong các hiệp sỹ đừng quá vì mải bắt cướp mà bất chấp cả tính mạng, nếu có thể ngăn chặn thì ngăn chặn, nếu qua nguy hiểm thì có thể báo vs công an, dẫu sao công an cảnh sát cũng là những người đã được đào tạo và họ có vũ khí cần thiết.

22:05 17 tháng 5, 2018 Reply

Bọn trộm cướp trong Nam vốn manh động nên cái nghề hiệp sỹ này cũng trở thành cái nghề nguy hiểm bậc nhất. Thiết nghĩ các anh trước khi làm hiệp sỹ cứu người cũng nên nghĩ đến tính mạng của mình, người thân của mình, vì vậy có bắt cướp thì cũng đừng mạo hiểm cả tính mạng, cướp chẳng bắt được mà mạng cũng chẳng còn.

22:07 17 tháng 5, 2018 Reply

Cướp lúc nào chẳng có vũ khí nóng trong người mà các hiệp sỹ lại tay không, đúng là quá nguy hiểm. Qua sự việc đáng tiếc vừa rồi, mong các hiệp sỹ đừng quá vì mải bắt cướp mà bất chấp cả tính mạng, nếu có thể ngăn chặn thì ngăn chặn, nếu qua nguy hiểm thì có thể báo vs công an, dẫu sao công an cảnh sát cũng là những người đã được đào tạo và họ có vũ khí cần thiết.

23:18 17 tháng 5, 2018 Reply

Dù ít hay nhiều họ cũng vẫn có đóng góp thiết thực cho xã hội, họ làm đó là xuất phát từ cái tâm và xuất phát từ ý thức và trách nhiệm cộng đồng,thử hỏi nếu ai cũng vô cảm trước hoạn nạn của người khác thì xã hội này sẽ đi về đâu.Hiệp sỹ đã hy sinh cũng như cha ông ta ngày trước, họ chiến đấu hy sinh đâu phải vì danh tiếng! Vì tình yêu quê hương đất nước, vì yêu thương mọi người và có lòng hiệp nghĩa! K ai đổi mạng sống của mình để lấy 3 nén nhanh đâu! Liệt sỹ thậm chí còn rất nhiều người chưa tìm được tên nữa kìa! Anh là ai, anh ở đâu... vậy mà đắng lòng có bộ phận người nói chiến tranh vệ quốc của Các anh là phi nghĩa! Nếu xét về công lao các anh còn hơn các hiệp sỹ nữa.

14:17 19 tháng 5, 2018 Reply

Tội phạm quả tang thì ai cũng có quyền bắt giữ, "hiệp sỹ đường phố" là cần, nhưng xã hội không nên quá ngợi ca để khuyến khích các “hiệp sĩ đường phố” tay không theo dõi, trực diện đối đầu với tội phạm. Vì điều này chỉ mang lại nguy hiểm cho họ khi họ không được đào tạo, không được trang bị thiết bị phòng vệ trong khi tội phạm hình sự liều lĩnh và luôn có vũ khí. Không thể để họ làm thay công việc của Công an, việc làm đó vừa nguy hiểm cho tính mạng của họ, lại vừa dễ khiến họ có thể vi phạm pháp luật khi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

10:49 31 tháng 5, 2018 Reply

Tội phạm quả tang thì ai cũng có quyền bắt giữ, "hiệp sỹ đường phố" là cần, nhưng xã hội không nên quá ngợi ca để khuyến khích các “hiệp sĩ đường phố” tay không theo dõi, trực diện đối đầu với tội phạm. Vì điều này chỉ mang lại nguy hiểm cho họ khi họ không được đào tạo, không được trang bị thiết bị phòng vệ trong khi tội phạm hình sự liều lĩnh và luôn có vũ khí. Không thể để họ làm thay công việc của Công an, việc làm đó vừa nguy hiểm cho tính mạng của họ, lại vừa dễ khiến họ có thể vi phạm pháp luật khi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

23:41 12 tháng 12, 2018 Reply

Chuyện xảy ra đã một thời gian nhưng khi đọc lại bài viết này tôi vẫn cảm thấy đau lòng. Vẫn muốn gửi lời chia buồn tới gia đình các anh một lần nữa vì những mất mát to lớn này. Các anh là những người không màng tính mạng bảo vệ sự bình yên cho xã hội. thật đáng trân trọng thế nhưng tôi cảm thấy không nên khuyến khích những hiệp sĩ hành động như vậy bởi vì nguy hiểm luôn rình rập họ..Để xảy ra những câu chuyện như trên thì thật đáng tiếc

16:52 13 tháng 12, 2018 Reply

Tinh thần của các hiệp sĩ đường phố là hết sức quý báu và đương nhiên được xã hội tôn vinh. Thế nhưng chúng ta cũng cần nhìn lại sự kiện này vì nếu như cứ tiếp tục tình trạng này mà không có biện pháp gì thì chính những hiệp sĩ sẽ trở thành những nạn nhân của bọn tội phạm. Việc này theo tôi là không nên tiếp tục nữa

17:30 13 tháng 12, 2018 Reply

hiệp sĩ đừng hố dù sao thì cũng là tự phát. Chính vì thế mà họ chưa thể nào có đủ điều kiện và đủ sức mạnh để đấu tranh chống tội phạm được. Vì thế mà an toàn của họ mới là việc cần thiết. Cơ quan công an mới là lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Dù sao thì cũng hoan nghênh tinh thần của các hiệp sĩ vì xã hội

17:51 13 tháng 12, 2018 Reply

nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội đó là của lực lượng công an. Đương nhiên chúng ta hoan nghênh tinh thần của những hiệp sĩ đường phố-những công dân tốt của xã hội. Nhưng việc này nếu như còn tiếp diễn thì sẽ gây nguy hiểm cho chính những hiệp sĩ đó hoặc thậm chí là khôn lường vè hậu quả

18:38 13 tháng 12, 2018 Reply

hiệp sĩ là sự có ích cho xã hội nhưng không thể tồn tại được và cũng động viên họ làm ăn,cùng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc,giúp lực lượng chức năng trong các khâu điều tra xử lý tội phạm chứ nếu họ mà trực tiếp làm như thế này thì an toàn của họ có nguy cơ bị đe dọa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!