28/05/2018

* Lm Dòng chúa cứu thế Thái Hà nhại lại lời của kẻ khác

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/05/2018 | 28.5.18

Mẹ Đốp

Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo và Tin Mừng Cho Người Nghèo và rất nhiều trang tin đạo công giáo khác mới đây đã đồng loạt đăng tải một bài giảng lễ "Công Lý và Hòa Bình 27/5/2018" của một Linh mục DCCT Hà Nội có tên Giuse Nguyễn Văn Toản. 

(P/s: Lễ "Công Lý và Hòa Bình" là một hoạt động thường niên do đám Linh mục DCCT Thái Hà - Hà Nội tổ chức tại nhà thờ Thái Hà hòng kích động chống đối; Linh mục chủ xướng và thường xuyên tham gia giảng lễ tại đây không ai khác là Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và Giuse Nguyễn Văn Toản). 
ới đây là toàn văn bài giảng lễ được nói đến: 

"Chỉ qua các phương tiện truyền thông, chúng ta đã nghe thấy tiếng ai oán vang lên khắp các tỉnh thành vì mất đất, mất nhà cửa ruộng vườn. Rong ruổi cơ quan này, phòng tiếp dân kia mà cứ mỏi mòn chờ đợi qua năm này đến năm khác. Gia đình ly tán, người già khổ cực, thanh thiếu niên không tương lai. Có những trường hợp cùng cuỗn tự thiêu, chẳng màng chi danh giá: lột đồ, xích chân, cùm tay để phản đối quân áp bức. Rồi có trường hợp bất chấp cảnh tù đầy, lấy sức mỏng, đứng lên chống lại tà quyền hùng hậu.

Các cơ sở tôn giáo cũng lần lượt trở thành nạn nhân của nạn tham nhũng đất đai. Tòa Khâm Sứ Hà Nội, Thái Hà cách đây đúng 10 năm là bằng chứng. Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Đan viện Thiên An tại Huế. Một số xứ Đạo từ Bắc chí Nam, rồi các cơ sở tôn giáo khác cũng lần lượt trở thành nạn nhân. Và việc đạp đổ tâm linh để đổi lấy đất đai cho thấy dấu hiệu của một xã hội suy tàn đến cùng cực (x.bài viết của Chân Hồ trên trithucvn.net, tháng 04.2018)". 

Nội dung giảng này được để trong ngoặc kép và những người trích dẫn nội dung này cũng cho biết: Bài viết của Chân Hồ trên trithucvn.net, tháng 04.2018". Và như thế thì điều có thể nhận ra từ chuyện này là chính vị Linh mục Dòng chúa cứu thế này không nói ra những điều mình biết, cảm nhận được mà phải nhờ tới những bài viết được đăng tải trên Internet và sử dụng chính cái quyền năng cho phép của mình để gửi tới tín đồ. 

Câu chuyện được nói đến không hề lớn, cũng không có gì là quá nghiêm trọng. Nhưng nó ít nhiều cho thấy đám Linh mục tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội trong đó có Linh mục Nguyễn Văn Toản chỉ là những kẻ nhại lại, nói lại lời của người khác hết sức tầm thường. 

Họ không đủ sức để nhận diện và nói ra chính kiến của chính mình về sự việc mà phải sử dụng của kẻ khác. 

Nếu như đó là một bài viết khoa học có sự trích dẫn thì không hề hấn gì nhưng đấy là một bài giảng lễ và trách nhiệm của chủ chăn, người đứng ra giảng lễ là phải đánh giá được vấn đề và chuyển tải tới người nghe một cách dễ hiểu và thuyết phục nhất. Đồng thời, họ còn phải cho thấy tại sao họ lại được đứng ở vị trí giảng lễ, "rao giảng tin mừng cho tín hữu của mình". Nhưng với việc đi vay mượn, sử dụng một bài viết của kẻ khác để nói và giảng cho tín hữu của mình nghe, vị Linh mục DCCT này đang tự mình đánh mất đi cái địa vị độc tôn của mình! 

Có thể, với cách này thì vấn đề được nói đến sẽ khách quan hơn, giới chức địa phương tại Hà Nội nếu có động thái gì thì Linh mục này cũng hoàn toàn dễ dàng biện hộ và nói rằng, đó là mình đọc lại bài viết của người đó; nội dung mang tính chủ quan của người đó mà không hề liên quan tới quan điểm cá nhân của mình. Và với điều này, Linh mục Toản tỏ ra khôn ngoan và cũng rất thức thời.... Song như đã nói ở trên, nó chỉ càng làm cho những người hiểu chuyện hay biết rằng: Đó thực chất là hành vi kích động hết sức hèn hạ và đấy cũng là lí do tại sao DCCT Hà Nội bị đánh giá là cái nôi của chống đối nhưng số chức sắc lĩnh xướng tại đây vẫn yên thân, chưa hề bị xử lý!

38 nhận xét

14:33 28 tháng 5, 2018 Reply

Nếu như đó là một bài viết khoa học có sự trích dẫn thì không hề hấn gì nhưng đấy là một bài giảng lễ và trách nhiệm của chủ chăn, người đứng ra giảng lễ là phải đánh giá được vấn đề và chuyển tải tới người nghe một cách dễ hiểu và thuyết phục nhất. Đồng thời, họ còn phải cho thấy tại sao họ lại được đứng ở vị trí giảng lễ, "rao giảng tin mừng cho tín hữu của mình". Nhưng với việc đi vay mượn, sử dụng một bài viết của kẻ khác để nói và giảng cho tín hữu của mình nghe, vị Linh mục DCCT này đang tự mình đánh mất đi cái địa vị độc tôn của mình!

15:05 28 tháng 5, 2018 Reply

Từ xưa vốn vẫn vậy, các linh mục tại DCCT Thái Hà trong đó tiêu biểu là linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và linh mục Nguyễn Văn Toản vẫ luôn xào đi xào lại những luận điệu, lý lẽ phản động mà các ông đi mượn của các bải viết trên các trang mạng phản động để rao giảng cho quần chúng giáo dân.

16:42 28 tháng 5, 2018 Reply

Cùng với Nam Phong, linh mục Nguyễn Văn Toản đã có những lời lẽ không đúng mực trog bài giảng lễ của mình tuần qua, Có lẽ đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để trấn chỉnh lại những hiện tượng tiêu cực này.

19:42 28 tháng 5, 2018 Reply

Dưới sự dẫn dắt của những tay linh mục phản loạn đàn chiên đang dần dần bị chuyển hóa, ngày càng trở nên hung bạo và chống đối quyết liệt hơn, nhằm tấn công về chính quyền, hạ uy tín những con người lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

20:24 28 tháng 5, 2018 Reply

Đúng là bản chất của lm xấu mà. Lm dòng chúa cứu thế Thái Hà là cái nôi của các đối tượng chống đối cực đoan. Bây giờ lại lộ tẩy bộ mặt xấu xa, nhại lời của người khác. Đó không phải là sự khôn ngoan, nó chỉ là một chiêu trò chống đối bẩn thỉu mà thôi.

20:32 28 tháng 5, 2018 Reply

NHững buổi cầu nguyện như thế này đều là thời cơ bọn linh mục vô đạo đức của Dòng chúa cứu thế THái HÀ thực hiện những trò giẻ rách xuyên tạc, nói xấu ĐẢng và chế độ. Nguyễn VĂn TOản là một trong số đó. Dù là linh mục ít tên tuổi hơn NGuyễn NGọc Nam PHong hay những tên khác nhưng hắn cũng biết cách PR bản thân bằng những bài nhai đi nhai lại. Giáo xứ THái Hà đúng là nơi ẩn náu của những kẻ mất chất mà.

20:35 28 tháng 5, 2018 Reply

Những tên quạ đen đội lốt linh mục đang ngày càng làm cho đất nước trở nên rối ren và ngày càng loạn hơn, chúng lợi dụng giáo lý, giáo luật và thần quyền để ép buộc những con chiên làm những gì mà chúng muốn, phục vụ lợi ích cá nhân của chúng đó là kiếm tiền của nước ngoài.

20:46 28 tháng 5, 2018 Reply

Các linh mục xấu của dàng chúa cứu thế Thái Hà thường xuyên có những bài diễn thuyết xuyên tạc chống đối chính quyền,bênh vực cho lũ zận chủ, cổ súy cho những hành vi sai trái của chúng. Các linh mục này còn thường xuyên tụ tập giáo dân để tổ chức các hoạt động kích động, biểu tình .

20:55 28 tháng 5, 2018 Reply

Bản chất phản động cảu các linh mục nơi đây đã lộ rõ rồi. NGười dân cũng đã nhận thức được điều đó nên những buổi như thế này không thể lừa gạt được người dân nữa đâu.ĐẶc biệt với một linh mục không mấy tên tuổi như NGuyễn VĂn TOản thì việc làm này chỉ công cốc mà thôi.

20:59 28 tháng 5, 2018 Reply

Nguyễn Ngọc Nam Phong hay Nguyễn Văn Toản là các lm xấu của dòng chúa cứu thế Thái Hà. Các lm này thường xuyên có nhũng bài nói xuyên tạc sự thật ở Việt Nam với mục đích là chống đối chính quyền. Bên cạnh đó là hoạt đọng cổ súy cho những đối tượng zận chủ hoạt động tại Việt Nam. Từ đó có thể thấy bản chất thật của các lm này.

21:01 28 tháng 5, 2018 Reply

Chó cứu thế

21:33 28 tháng 5, 2018 Reply

Bản chất chống đối và phản loạn của Nguyễn Ngọc Nam Phong ngày càng lộ rõ, những hoạt động ngày càng mang tính công khai và lộ liễu, đối thằng với chính quyền mà không hề ngần ngại, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên mạnh tay với những kẻ như hắn ta.

21:51 28 tháng 5, 2018 Reply

các linh mục tại DCCT Thái Hà trong đó tiêu biểu là linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và linh mục Nguyễn Văn Toản vẫn luôn tự cho mình là trên hết không xem pháp luật ra gì.Riêng việc nói xấu Bác Hồ là đã ko chấp nhận được rồi.

08:23 29 tháng 5, 2018 Reply

Mong người dân sớm nhận ra bộ mặt của những kẻ xuyên tạc luận điệu chống chính quyền Đảng và Nhà nước. Họ không có tài, có đức. Câu chuyện được nói đến không hề lớn, cũng không có gì là quá nghiêm trọng. Nhưng nó ít nhiều cho thấy đám Linh mục tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội trong đó có Linh mục Nguyễn Văn Toản chỉ là những kẻ nhại lại, nói lại lời của người khác hết sức tầm thường.

08:34 29 tháng 5, 2018 Reply

NHững sự việc diễn ra chỉ ra rằng với cách này thì vấn đề được nói đến sẽ khách quan hơn, giới chức địa phương tại Hà Nội nếu có động thái gì thì Linh mục này cũng hoàn toàn dễ dàng biện hộ và nói rằng, đó là mình đọc lại bài viết của người đó; nội dung mang tính chủ quan của người đó mà không hề liên quan tới quan điểm cá nhân của mình. Và với điều này, Linh mục Toản tỏ ra khôn ngoan và cũng rất thức thời.... Song như đã nói ở trên, nó chỉ càng làm cho những người hiểu chuyện hay biết rằng: Đó thực chất là hành vi kích động hết sức hèn hạ và cần được dẹp ngay để xứ dân được yên bình

20:47 29 tháng 5, 2018 Reply

Đã bao năm qua nhà thờ Thái Hà vẫn là nơi trú ngụ của những nhân vật đội lốt tôn giáo chống lại những chủ trương, chính sách của Đảng. Việc dòng chúa cứu thế Thái Hà có những thành tích bất hảo như vậy cũng là vì truyền thống của nó...Các tổ chức phản động vẫn coi nhà thờ Thái Hà là nơi an toàn, cho nên các hoạt động vẫn diễn ra hết sức mạnh mẽ. Chỉ tiếc là đã nhiều đời chủ chăn ở đây mà tình trạng này vẫn không thay đổi. Phải chăng đã có những lợi ích nào đó vượt lên Thiên chúa...

20:55 29 tháng 5, 2018 Reply

Các vị linh mục đã biến nhà thờ Thái Hà từ một cơ sở thờ tự trang nghiêm của Giáo hội Công giáo trở thành nơi tụ tập, cổ súy cho những kẻ có hành vi phá hoại đất nước. Những kẻ được coi là tâm điểm cho buổi lễ Chúa nhật thiêng liêng nêu trên là những đối tượng có hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

20:58 29 tháng 5, 2018 Reply

Giáo dân, họ là những người có đức tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, lễ Chúa nhật đối với họ là một ngày đặc biệt quan trọng. Vì vậy, việc tham dự lễ Chúa nhật là một nhu cầu chính đáng của giáo dân nên họ đến nhà thờ Thái Hà tham dự thánh lễ.

21:03 29 tháng 5, 2018 Reply

Trên là do tinh thần chống lại tổ quốc của các vị tu sỹ, lợi dụng tôn giáo để chống phá chế độ. DƯới là do niềm tin vào Chúa của các con chiên đang đặt nhầm chỗ, đặt nhầm vào cầu nối giữa họ và Chúa nên cuộc sống của các con chiên ở Giáo Xứ Thái Hà và Vinh đang ngày đêm không được chút yên ổn. Công việc của chính quyền ở địa bàn đó cũng rất khó khăn và từ đó là không có thời gian phát triển kinh tế cùng Nhân dân

21:05 29 tháng 5, 2018 Reply

Những kẻ đã chà đạp lên lịch sự dân tộc, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc, phá hoại sự bình yên của đất nước. Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên, nhà thờ Thái Hà trở thành địa điểm cầu cho các đối tượng vi phạm pháp luật mà trước đó, các linh mục nơi đây đã tổ chức nhiều buổi lễ để cầu cho những kẻ vi phạm pháp luật mà được các linh mục cho là “tù nhân lương tâm” như: Lê Quốc Quân, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân…

21:10 29 tháng 5, 2018 Reply

Một nhà thờ linh thiêng và thờ chúa dăn dạy con người sống tốt đẹp vậy mà giwof đây các vị linh mục kia là những con người đã biến chất trở thành những con người xấu không làm đúng như những gì chúa dậy họ đang lợi dụng nhà thờ lợi dụng con chiên để tiến hành những âm mưu bẩn thỉu. Thật là những hành động ngang ngược.

21:14 29 tháng 5, 2018 Reply

Tại sao những vùng khác, linh mục, giáo dân thực hiện rất tốt khẩu hiệu: "sống tốt đời, đẹp đạo", "sống phúc âm trong lòng dân tộc". Vậy mà tới cái Thái Hà, tới cái dòng Chúa cứu thế lại zỡ quẻ, từ linh mục đến giáo dân đều chống đối chính quyền đến phát cuồng??

21:20 29 tháng 5, 2018 Reply

Ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa, ngày dành riêng cho Chúa để ta thờ phụng Ngài. Tuy nhiên, đối với một số giáo sĩ Dòng Chúa cứu thế nhà thờ Thái Hà trong thời gian qua đã cố tình không nhận thức ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ Chúa Nhật mà đã lợi dụng những ngày lễ Chúa nhật để tiến hành những hành động ngược đời, ngược đạo. Dù chúng có làm gì thì cũng không làm thay đổi được lòng yêu nước của người dân ta.

21:24 29 tháng 5, 2018 Reply

Không cần nghe ngóng thì cũng biết họ bàn gì, nhưng chắc chắn không phải là công việc của chúa. Nhà thờ Thái Hà những năm gần đây trở thành khiên che cho phường thảo khấu trốn trú và khởi sự những hành động chống nhà nước. Những buổi rao giảng “Công lý và Hòa Bình”, hay cầu nguyện “Công lý và Hòa Bình” luôn được thể hiện bằng những lời tuyên truyền kích động chống chính quyền. Khách mời danh dự không còn là bề trên mà là đám rận chủ, zân oan đầu đường, xó chợ (dẫu chúng chẳng phải con chiên) chiếm trọn các hàng ghế đầu với những áp phích truyền thông nổi bật, sặc mùi vu khống, phỉ báng.

21:28 29 tháng 5, 2018 Reply

Trước nay, người ta thấy các vị chủ chăn nhà thờ Thái Hà ồn ào vì chuyện đất đai, cùng lắm là kích động bao vây phiên tòa xét xử Lê Quốc Quân, tín đồ của họ. Nay bỗng thấy nơi đây trở thành tụ điểm cho cả giới ngoại đạo bàn chuyện chống đối chế độ!

21:32 29 tháng 5, 2018 Reply

Giáo xứ thái hà nên có sự nhìn nhận lại hoạt động của mình xem đã xứng đáng với lời răn dạy của đấng cứu thế chưa. Chúa dạy các ông, bà con giáo dân không phải là xen vào việc chính trị mà lấy đạo phục lòng người

21:35 29 tháng 5, 2018 Reply

Ông giáo hoàng đã quán triệt hay khẳng định là thiên chúa giáo không theo chính trị rồi ấy mà ở đất nước VN nơi mà tôn giáo được tôn trọng, thừa nhận hoạt động tự do mà lại làm trái giáo luật của giáo hoàng, giáo hội ở Vatican

21:39 29 tháng 5, 2018 Reply

Rõ ràng mục đích thực chất của nhà thờ đã bị một số giáo dân cũng như linh mục có tư tưởng sai lệch, chống phá lợi dụng làm nơi tuyên truyền kích động chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền. Và theo kịch bản, tất nhiên đám rận chủ sẽ lại đăng bài về cái gọi là mất tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo hòng kéo các trang mạng, báo nước ngoài vào chọc ngoáy gây cái nhìn không tốt về Việt Nam

21:43 29 tháng 5, 2018 Reply

Ấy thế nhưng có một nhà thờ mà không những không thờ phụng được Đức Chúa đàng hoàng mà còn lợi dụng Đức Chúa, lợi dụng bình bóng Chúa để che chở cho cái ác, cái xấu xa. Đó chính là nhà thờ Thái Hà, trụ sở của Dòng Chúa cứu thế và gằn liền với vị linh mục ít tài nhiều tật Nguyễn Ngọc Nam Phong.

21:48 29 tháng 5, 2018 Reply

Nhà thờ là nơi vô cùng thiêng liêng, nó là nới người dân đặt niềm tin tưởng vào nhưng hãy nhìn xem những loại linh mục bẩn thỉu như nguyễn ngọc nam phong đã làm gì hắn ta lợi dụng những lòng tin ấy để đi phá hoại nhà nước ta. Nói về tổ chức “Hội cưu tù nhân lương tâm Việt Nam” ai cũng biết đây là một tổ chức hội nhóm bất hợp pháp, tập hợp của các phần tử bất mãn, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật. Số thành viên của tổ chưc hầu hết đều là số đã từng đi tù về, nhất là tù về các tội xâm phạm An ninh quốc gia hay nói cách khác là chống chính quyền. vì vậy hơn lúc nào hết nhân dân chúng ta phải thật sự tỉnh táo à cảnh giác trước những âm mưu bẩn thỉu của lũ rận.

21:51 29 tháng 5, 2018 Reply

những người làm cha thay mặt cho chúa mà làm những điều này thì chắc hẳn là con người đấy chẳng bao giờ hiểu được những điều gì mà chúa đang làm , nếu như những điều mà chúng có thể thấy được rằng chẳng bao giờ có thể mang lại cho chúa những điều gì tốt đẹp thì hãy trả lại những điều tốt đẹp cho con chiên đi

22:49 29 tháng 5, 2018 Reply

Có vẻ như dấu hiệu dừng lại là không có ở hai Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản! Hai tên linh mục này thường xuyên lợi dụng các buổi hành lễ để giảng một thứ tư tưởng chống đối một cách cực đoan của hai tên tâm thần này! Bà con giáo dân cần hết sức cảnh giác trước những thông tin mà hai tên linh mục này thường xuyên phát tán!

16:03 1 tháng 6, 2018 Reply

Nhà thờ Thái Hà những năm gần đây trở thành lô cốt cho đám zận chủ lộng hành. Những buổi rao giảng “Công lý và Hòa Bình”, hay cầu nguyện “Công lý và Hòa Bình”, song lại gắn với những lời tuyên truyền kích động chống chính quyền, mà dĩ nhiên, đám rận chủ, zân oan luôn tụ họp đông đủ, chiếm trọn các hàng ghế đầu với bức ảnh truyền thông nổi bật dẫu chúng chẳng phải con chiên. Thử hỏi xem liệu những Linh mục như Nguyễn Ngọc Nam Phong có đang “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, sống cuộc sống “tốt đời đẹp đạo” hay đó chỉ là những kẻ tây sai của quỷ dữ, của khủng bố, đi tiếp tay, cổ súy cho những kẻ phạm tội. Thật đúng là không thể nào chấp nhận được.

16:05 1 tháng 6, 2018 Reply

Giáo dân Thái Hà cần nhận ra bản chất của các chủ chăn kia và lên tiếng, phản đối các linh mục biến đất của Chúa thành nhà của quỷ khi chứa chấp, cổ súy cho số đối tượng lợi dụng tự do, dân chủ hoạt động chống Nhà nước. Thử hỏi xem sớm muộn gì những quy định của pháp luật cũng xử lý đối với những hành vi mang tính quá khích và cực đoan đối với Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và số đối tượng cực đoan tại giáo xứ Thái Hà. Trả lại Thái Hà theo đúng nguyên văn là chốn thiêng liêng vốn có của một nhà thờ trong thiên chúa giáo

16:34 1 tháng 6, 2018 Reply

Giáo dân Thái Hà cần nhận ra bản chất của các chủ chăn kia và lên tiếng, phản đối các linh mục biến đất của Chúa thành nhà của quỷ khi chứa chấp, cổ súy cho số đối tượng lợi dụng tự do, dân chủ hoạt động chống Nhà nước. Thử hỏi xem sớm muộn gì những quy định của pháp luật cũng xử lý đối với những hành vi mang tính quá khích và cực đoan đối với Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và số đối tượng cực đoan tại giáo xứ Thái Hà. Trả lại Thái Hà theo đúng nguyên văn là chốn thiêng liêng vốn có của một nhà thờ trong thiên chúa giáo.

16:35 1 tháng 6, 2018 Reply

Những kẻ như Nguyễn Ngọc Nam Phong quả thực không có tư cách để đại diện cho chúa mà. Những kẻ như Nguyễn Ngọc Nam Phong đúng ra là những kẻ đại diện cho ác quỷ mới phải. Nếu là người đại diện cho chúa thì đáng ra phải răn dạy con chiên sống sao cho tốt đời đẹp đạo, đồng thời bản thân tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật mới phải.

16:36 1 tháng 6, 2018 Reply

Linh mục như Nguyễn Ngọc Nam Phong có đang “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, sống cuộc sống “tốt đời đẹp đạo”? Hay đó chỉ là những kẻ tay sai của quỷ dữ, của khủng bố, đi tiếp tay, cổ súy cho những kẻ phạm tội. Với nhiều lần như vậy, thiết nghĩ hắn ta phải bị trừng phạt rồi chứ. Thật đúng là không thể nào chấp nhận được.

21:02 1 tháng 6, 2018 Reply

Câu chuyện được nói đến không hề lớn, cũng không có gì là quá nghiêm trọng. Nhưng nó ít nhiều cho thấy Linh mục tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội trong đó có Linh mục Nguyễn Văn Toản chỉ là những kẻ nhại lại, nói lại lời của người khác hết sức tầm thường.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!