21/05/2018

* Nếu thông qua dự thảo Luật An ninh mạng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/05/2018 | 21.5.18

Mẹ Đốp

"Giới chức Việt Nam dường như đang muốn kiểm duyệt gắt gao hơn nữa các hoạt động trên mạng, đặc biệt là các hoạt động online của giới bất đồng chính kiến.

Hiện có nhiều nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm với các vấn đề trong nước".
Bài trên BBC (Nguồn: BBC). 

BBC Tiếng Việt mới đây đã đặt vấn đề như thế trong bài báo: "VN muốn kiểm soát chặt hơn nữa Facebook và Google?'. 

Và một trong lí do khiến có sự hoài nghi này được cho là vì lí do sau đây và những điều được cho là "hệ lụy" của nó: "Cơ quan lập pháp dự kiến sẽ biểu quyết thông qua Dự luật An ninh mạng trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào thứ Hai 21/5/2018.

Nếu luật này được thông qua, Reuters bình luận, thì những người bị bất lợi nhiều nhất sẽ là giới bất đồng chính kiến.

Facebook, Google và các công ty quốc tế khác đã phản ứng mạnh khi bị đòi phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam ở trong nước.

Tuy nhiên, Reuters nói, họ đã chưa có thái độ tương tự đối với các phần trong dự luật có nội dung trao cho giới chức cơ hội trấn áp các hoạt động chính trị trên mạng". 

Xung quanh chuyện này đã có những bàn luận vào ra, cho rằng nên hay không nên thông qua dự thảo luật An ninh mạng và những chế tài kèm theo (như việc các trang mạng lớn phải đặt máy chủ tại Việt Nam)... Trong khi với quan điểm "để quản lý" và ngăn chặn những hành vi lợi dụng chống đảng, nhà nước và pháp luật sở tại thì không ít kẻ (đa phần là số có quan điểm trái chiều hoặc số có hoạt động chống đối, lợi dụng các trang mạng để thực hiện hành vi vi phạm...) đứng ra phản đối. 

Tuy nhiên, sự việc sẽ dễ dàng đối chiếu hơn nếu chúng ta có một phép so sánh, đối chiếu. Theo đó, theo một thống kê chưa chính thức thì hiện Facebook, Google đã thực hiện việc đặt máy chủ ở rất nhiều nước. Tại châu Á, Facebook, Google đã tiến hành đặt máy chủ tại 2 nước, vùng lãnh thổ là Singapo và Hồng Kông. VN là quốc gia có số lượng sử dụng, truy cập Facebook, Google nhiều thì tại sao chúng ta không thực hiện điều đó, để vừa thuận lợi cho người dùng, vừa để cơ quan hữu trách thực hiện việc quản lý theo luật định???? 

Đó là chưa nói điều này càng có ý nghĩa thời sự khi gần đây hàng chục trường hợp đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Mới đây là trường hợp tại Thanh Hóa. Trong khi đó, do máy chủ của Facebook, Google không có tại Việt Nam nên khiến cơ quan hữu trách khi xác định một ai đó lợi dụng mạng xã hội để phạm tội trở nên khó khăn và có nhiều cản trở hơn. 

Luật An ninh mạng được thông qua kèm theo điều khoản Facebook, Google và nhiều công ty có chức năng tương tự khác đặt máy chủ tại VN sẽ mở ra cơ hội làm trong sạch mạng xã hội. 

Với bài báo của mình, có thể BBC đã có được câu trả lời của chính mình. Đó cũng có thể xem là một sự thắt chặt, ý định muốn kiểm duyệt gắt gao hơn nữa các hoạt động trên mạng. Nhưng đó là điều dễ hiểu và phụ hợp với xu thế tự vệ của bất cứ một nhà nước, chế độ nào. Và rằng cuộc chơi nào cũng có chế tài, anh chỉ được bước vào cuộc chơi đó khi anh sòng phẳng với đối phương. Còn không chuyện anh bị hạn chế và tuýt còi là lẽ đương nhiên! 

21 nhận xét

13:56 21 tháng 5, 2018 Reply

Trong thời kì công nghệ 4.0, khoa học công nghệ kĩ thuật phát triển mạnh như vũ bảo, và Internet cũng vậy, nó kết nối hết tất cả mọi thứ lại với nhau. Đồng thời, trong những năm gần đây, lượng tội phạm an ninh phi truyền thống tăng vọt lên. Điền hình là vụ việc bị đánh cắp thông tin của VN airline, hay các tài khoản ngân hàng bị mất tiền,...Nếu chúng ta không có cơ chế xử lý thì sẽ bị rơi vào tình trạng mất kiểm soát ngay.

20:07 21 tháng 5, 2018 Reply

Rất ủng hộ dự thảo Luật an ninh mạng của Đảng, Nhà nước bởi ngày này thời đjai công nghệ thông tin ngày càng phát triển nếu như không có như chế tài để hỡ trờ việc quản lý sẽ rất khó khăn cũng như nếu có vụ việc gì xảy ra ngoài bộ luật hiện có sẽ xử lý không được triệt để.

21:45 21 tháng 5, 2018 Reply

Dự thảo Luật an ninh mạng được thông qua sẽ là điệu kiện thuận lợi để cơ quan chức năng quản lý được hoạt động thông tin trên không gian mạng. Sẽ góp phần trong việc xử lý tội phạm lợi dụng mạng để có những hoạt động vi phạm pháp luật, đồng thời chặn đứng được các đối tượng, tổ chức lợi dụng mạng để có những hoạt động Xâm phạm ANQG và các hoạt động phá hoại tư tưởng Việt nam

15:22 22 tháng 5, 2018 Reply

Việt Nam không cho phép bất cứ ai lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin để vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội, đe dọa an ninh quốc gia. luật an ninh mnajg là cần thiết mà

15:22 22 tháng 5, 2018 Reply

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân được ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cũng như mọi quốc gia trên thế giới, thiết nghĩ luật an ninh mạng là cần thiết

15:25 22 tháng 5, 2018 Reply

Luật an ninh mạng là hêt sức cần thiết trong bối cảnh nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay. Phát biểu của Trương huy san thật là hồ đồ.San hô đã không là một nhà báo có tâm, có tài, thì cũng đừng cố lấn sân trở thành “một nhà bình luận chính trị”. Đừng tiếp tục giả danh tri thức lừa gạt người dân, mượn danh nghĩa người dân để phục vụ cho những mục tiêu xấu xa của mình.

16:38 22 tháng 5, 2018 Reply

Nước ta là một quốc gia có số người sử dụng mạng internet rất lớn, chính vì vậy việc thông qua Luật an ninh mạng sẽ góp phần quản lý tốt không gian mạng. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể loại bỏ những kẻ cơ hội lợi dụng những sơ hở của luật pháp để thực hiện mưu đồ bất chính

17:29 22 tháng 5, 2018 Reply

Việc đưa ra luật an ninh mạng là hết sức cần thiết, nhất là trong tình hình bọn chống phá bên ngoài và bọn trong nước đang tích cực lợi dụng môi trường internet để hoạt động chống phá, muốn quản lý và tạo ra môi trường thông tin lành mạnh thì việc ban hành luật an ninh mạng là rất cần thiết.

17:47 22 tháng 5, 2018 Reply

đúng vậy, cần phải có cơ chế để quản lý những hoạt động trên mạng thông tin nếu không sẽ làm cho môi trường thông tin của chúng ta ngày càng hỗn loạn, sẽ là điều kiện lý tưởng để cho bọn chống phá chúng lợi dụng chống đất nước và chống lại Đảng.

17:53 22 tháng 5, 2018 Reply

Nó rất cần thiết nhưng cũng rất phức tạp vì dễ bị bọn bên ngoài nhúng mũi vào can thiệp, vu cáo chúng ta vi phạm tự do ngôn luận và bưng bít thông tin, nhưng có lẽ nếu ban hành thì cơ quan lập pháp sẽ cân nhắc và xem xét kĩ những vấn đề này rồi.

19:25 22 tháng 5, 2018 Reply

THời đại công nghệ thông tin phát triển dẫn đến việc quản lí các hoạt động qua điện tử, viễn thông trở nên phức tạp và khó khăn hơn. VIệc google và face book đặt máy chủ tại VN vừa có lợi cho người dùng, vừa giúp thắt chặt việc quản lí thông tin, có tác động tích cực đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia.

20:27 22 tháng 5, 2018 Reply

BỌn BBC sợ bởi vì nếu luật An ninh mạng được thông qua thì lũ rận chủ sẽ không còn được sủa thoải mái để nói xấu ĐẢng và NHà nước ta nữa. VIệc đưa ra luật an ninh mạng là hết sức cần thiết để ngăn chặn những âm mưu thủ ddaonj cảu các thế lực thù địc lợi dụng mạng xã hội để chống phá Đảng và NHà nước ta.

23:33 22 tháng 5, 2018 Reply

Mới đây là trường hợp tại Thanh Hóa. Trong khi đó, do máy chủ của Facebook, Google không có tại Việt Nam nên khiến cơ quan hữu trách khi xác định một ai đó lợi dụng mạng xã hội để phạm tội trở nên khó khăn và có nhiều cản trở hơn

07:56 23 tháng 5, 2018 Reply

Thời đại công nghệ đặt lên hàng đầu, sức mạnh phát triển khủng khiếp của nó thì chắc ai cũng đã thấy rồi, việc ban hành luật an ninh mạng sẽ điều chỉnh tất cả những hành vi khi sử dụng internet, xây dựng một mạng lưới văn minh, phát triển cộng đồng.

08:10 23 tháng 5, 2018 Reply

Việc ban hành luật an ninh quốc gia giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong việc xử lý tội phạm lợi dụng mạng để có những hoạt động vi phạm pháp luật, lợi dụng thành quả khoa học kĩ thuật để có hành vi không đúng chuẩn của pháp luật Việt Nam đồng thời chặn đứng được các đối tượng, tổ chức lợi dụng mạng để có những hoạt động Xâm phạm an ninh quốc gia.

07:53 24 tháng 5, 2018 Reply

Nếu luật an ninh mạng chặt chẽ hơn sẽ hạn chế hết mức những nguyên nhân, điều kiện mà tội phạm an ninh mạng có thể lợi dụng. Hiện nay hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên internet đang trở nên phổ biến, các âm mưu của chúng rất xảo quyệt vì vậy có luật thì sẽ có được vũ khí sắc bén chống lại chúng.

08:30 24 tháng 5, 2018 Reply

Thời kì 4.0 rồi bên cạnh những lợi ích mà chúng mang đến thì các bọn tội phạm cũng dùng đó như một vũ khi để chống lại chính quyền, thực hiện các hành vi phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia, vì vậy việc ban hành luật an ninh mạng như một điều tất yếu để hạn chế những hành vi đó của tội phạm.

21:22 25 tháng 5, 2018 Reply

thực ra nước ngoài họ quản lí mạng còn chặt chẽ hơn Việt Nam bao nhiêu lần. Các con giời Việt Nam mới có cái luật an ninh mạng thôi đã kêu giời rồi

21:23 25 tháng 5, 2018 Reply

cũng cần thiết phải có sự chặt chẽ về luật đối với mạng internet chứ không bây giờ lằng nhằng lắm.nhất là đối với mạng xã hội lại càng cần có nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ vì nếu không thì đây rất dễ trở thành môi trường để cho tội phạm xâm phạm an ninh hoạt động

21:28 25 tháng 5, 2018 Reply

nếu như không chấp nhận những điều khoản của luật an ninh mạng thì các nhà mạng và cung cấp dịch vụ có thể dừng hoạt động ở việt nam chứ việt nam không chấp nhận mất an ninh như thế

21:29 25 tháng 5, 2018 Reply

thế kỉ 21 là thời kì bùng nổ về mạng thông tin, và chiến tranh phá hoại đã chuyển sang mặt trận thông tin, nước nào quản lí không chặt chẽ là nước đấy sẽ trở thành miếng mồi béo bở cho kẻ thù và cho tội phạm thông tin.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!