01/05/2018

* NGƯỜI CÔNG GIÁO VINH NÓI GÌ SAU THÔNG TIN TÁCH GIÁO PHẬN?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/05/2018 | 1.5.18

Chiềng Chạ

Mặc dù tít bài có nói đến đại từ phiếm chỉ là "Người công giáo Vinh" trong tiêu đề nhưng bài viết thực chất chỉ đề cập tới ý kiến của một số người Công giáo Vinh xung quanh thông tin được http://tintucconggiao.info đăng tải: "ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP SẼ LÀ GIÁM MỤC TIÊN KHỞI GP HÀ TĨNH


Nhiều nguồn tin mới đây loan báo cho hay: “Từ năm 2013, sau khi về làm Giám mục Giáo Phận Vinh, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã có nhiều công sức trong việc đề xuất Hôi đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Thánh cho chia tách Giáo phận Vinh thành Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh. Đến tháng 1/2018 trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-20/01/2018, ngày 18/01, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh, Đức Cha Antoine Camilleri đã đến làm việc với Chính phủ Việt Nam trong đó có nhiều nội dung bàn về việc thiết lập quan hệ ngoại giao, việc chia tách một số giáo phận …

Đến thời điểm hiệt tại, việc chia tách Giáo phận đã được thông qua, và việc bổ nhiệm Tân Giám mục Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh đang được xem xét”.

Theo nguồn tin thì Giáo phận Vinh hiện nay, nơi có số giáo dân là 523.046 người, chiếm 10% dân số toàn vùng, với hơn 284 Linh mục triều và dòng; là giáo phận có số giáo dân đông thứ ba của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau Giáo phận Xuân Lộc và TGP Sài Gòn -Tp Hồ Chí Minh sẽ được tách làm hai. Gồm Giáo phận Vinh đứng chân trên địa bàn Nghệ An và Giáo phận Hà Tĩnh đứng chân trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Cũng theo nhiều nguồn tin, Đức cha Chủ chăn GP Vinh hiện nay là Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp sẽ được Tòa thánh bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh. Đức cha coi sóc Giáo phận Vinh sẽ do Tòa thánh tiến cử và chỉ được bổ nhiệm khi có sự đồng thuận từ nhà nước.

Việc Đức cha Phaolô vào Hà Tĩnh được cho là thông tin hết sức bất ngờ và sốt dẻo nhất. Một số người khi bình luận điều này cho hay: Do Gp Hà Tĩnh mới tách lập nên cần một chủ chăn có kinh nghiệm như ĐỨc cha Phaolô và đó là lí do ngài được Tòa thánh mời gọi trên cương vị mới. Nhưng một số ý kiến khác lại cho rằng: Việc Đức cha Phaolô ra đi là một sự thỏa hiệp từ Tòa thánh trong bối cảnh tại Giáo phận Vinh liên tục xảy ra những phức tạp; và đó sẽ là sẽ là điều kiện để Tòa thánh và vị Giám mục tân cử của Giáo phận Vinh mới chấn chỉnh, chỉnh đốn lại tình trạng “bất tuân”, thiếu đức vâng lời của một số chức sắc tại Giáo phận này; xử lý số chức sắc vi phạm pháp luật, giáo luật và có thái độ chống chính quyền… để Giáo phận Vinh không còn mang tiếng xấu là cái nôi của số chống đối cực đoan, chống đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam". 


Xung quanh chuyện này thì Mõ cũng đã có bài "* Tin sốt xình xịch: Tòa thánh chuẩn y việc tách Giáo phận Vinh làm hai" với những thông tin có phần đầy đủ hơn.

Điều đáng nói là mặc dù có không ít người Công giáo đăng tải thông tin này. FB chính thức của Giáo phận Vinh do linh mục Nguyễn Hồng Ân, Chánh văn phòng Tòa Giám mục GP Vinh làm admin cũng đã xác nhận điều này: 
Một số trang khác của người Công giáo Vinh như FVõ Van Xuan, mặc dù cũng buông lời nói rằng: "Đó là nội dung Thông tin được tung trên mạng gần đây để gây sự chú ý và nói thẳng là kiếm View và Like mà không có cơ sở hiểu biết về tình hình Giáo hội Công giáo tại Việt nam hiện nay". Nhưng sau đó đã biên lại toàn bộ nội dung của Mõ đề cập trong bài viết trước đó. Đưa lên đây để những ai quan tâm cùng đối chiếu: "Theo tôi được biết, khi chính thức chia tách, Giáo phận Vinh sẽ bao gồm toàn bộ các giáo xứ tại địa bàn Nghệ An hiện nay 102 giáo xứ với hơn 160 Linh mục và gần 29 vạn giáo dân, trụ sở vẫn là tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh hiện nay, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Còn Giáo phận mới có tên Hà Tĩnh sẽ bao gồm các tổ chức công giáo tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, trụ sở dự kiến sẽ đặt tại Giáo xứ Văn Hạnh, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.


Chính phủ Việt nam và Toà Thánh Vatican đang thỏa thuận cho nhân sự Giám mục tại 2 Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, chưa có thông tin chính thức. Nhưng nhiều nguồn tin chủ yếu là số Linh mục, tu sỹ Giáo phận Vinh tung ra, thì Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, đương kim Giáo phận Vinh sẽ được Tòa thánh chuyển vào làm Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh với tư cách là Giám mục tiên khởi của Giáo phận mới này". 


FB Khanh Mana cũng lớn tiếng nói rằng: "Mình có thể nói rằng Bài báo này tào lao, không biết vì mục đích gì vào thời điểm này trang báo này lại đưa ra một bài viết thiếu thông tin như vậy' và yêu cầu: "ban biên tập của trang tintucconggiao.info kiểm chứng nguyền tin trước khi đưa tin". Nhưng đáng buồn thay thông tin mà Fb này đưa ra để nói thông tin việc tách Giáo phận Vinh làm hai là thông tin tào lao cũng chỉ là: "Xin thưa là theo kế hoạch của HĐGMVN thì Việt nam không những chỉ muốn thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh mà còn thành lập giáo phận Hà Tuyên, tách ra từ Giáo Phận Bắc Ninh, Hưng Hoá và Lạng Sơn. Giáo Phận Gialai được tách ra từ giáo phận Kon-Tum. ( thông tin này từ bài pv của cộng đồng Úc với Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, GM Giáo Phận Bắc Ninh)Nhưng vào thời điểm hiện nay thì xin thưa là chưa có gì.


Xin được nói thêm là nhà Thờ Văn Hạnh đã được xây dựng với mục địch làm nhà thờ Chính Toà của Giáo Phận mới tách ra từ GP Vinh. 

Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam! Đã không hưởng ứng tới khi Fomasa sẩy ra thì giới chức Miền Trung cũng như Ban Tôn Giáo chính phủ rất muốn chia ra để trị nhưng Giáo Phận Vinh cho rằng tách ra vờ thời điểm này chưa phù hợp". 
Đó là chưa nói nhiều thông tin được nói ra ở đây hoàn toàn ngả ngớn và thiếu sát thực. Và riêng việc nói rằng, giới chức Việt Nam đã gợi ý việc tách Giáo phận Vinh làm 2 sau sự cố Formosa để thực hiện toan tính "chia để trị" là hoàn toàn bịa đặt. Và thực tế như Tranmyanhsaus - Vatican News thông tin thì: "Từ năm 2013, sau khi về làm Giám mục Giáo Phận Vinh, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã có nhiều công sức trong việc đề xuất Hôi đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Thánh cho chia tách Giáo phận Vinh thành Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh'. Nghĩa là phía giáo hội chủ động đề xuất tách Gp Vinh làm hai chứ không phải của chính quyền nêu ra. 


Như thế, có thể thấy, bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp thời điểm này không muốn tách Giáo phận Vinh làm hai vì như thế sẽ bị chia sẻ quyền lực (nhất là khi ông ta sắp về hưu vào năm 2020 khi 75 tuổi). Khi xuất hiện những thông tin bất lợi thì ông ta lập tức xua một bầy lâu nhâu ra để cắn xé, thanh minh và đính chính thông tin. Nhưng đáng thương thay khi những thông tin đó không hóa giải được những thông tin gây bất lợi cho ông ta mà nó đang gây ra hệ lụy ngược lại. 

5 nhận xét

22:05 2 tháng 5, 2018 Reply

Chẳng dại gì mà tự dung Hợp lại chia miếng bánh béo bỏ của mình cho kẻ khác, với bản chất của mình Hợp còn muốn tập trung quyền lực vào tay mình hơn nữa, để chống đối và đối trọng với chính quyền nên chắc chắn không có chuyện Hợp đề xuất xin tách giáo phận.

22:32 2 tháng 5, 2018 Reply

Những luận điệu vu cáo chính quyền của đám nhân danh đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo này chúng ta cũng không còn lạ gì nữa. Nhưng xin nhắc lại đây là đất nước Việt Nam và do xương máu của người Việt Nam gây dựng lên chứ không phải là đất để công giáo làm loạn.

23:04 2 tháng 5, 2018 Reply

Đàn chiên dưới sự dẫn dắt của những tay linh mục phản loạn đang ngày càng quậy phá đát nước, thêm vào đó chúng được núp dưới cái danh nghĩa tôn giáo, là vấn đề nhạy cảm và nước ngoài dễ can thiệp cho nên chúng nó càng tích cực chống phá, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần mạnh tay với đám phản loạn này.

15:11 3 tháng 5, 2018 Reply

Buồn cho Nguyễn Thái Hợp rồi đây :)) Việc Hợp phải ra đi là một sự thỏa hiệp từ Tòa thánh trong bối cảnh tại Giáo phận Vinh liên tục xảy ra những phức tạp; và đó sẽ là sẽ là điều kiện để Tòa thánh và vị Giám mục tân cử của Giáo phận Vinh mới chấn chỉnh, chỉnh đốn lại tình trạng “bất tuân”, thiếu đức vâng lời của một số chức sắc tại Giáo phận này; xử lý số chức sắc vi phạm pháp luật, giáo luật và có thái độ chống chính quyền… để Giáo phận Vinh không còn mang tiếng xấu là cái nôi của số chống đối cực đoan, chống đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam. Thế này thì Hợp làm sao mà kiếm ăn đc nữa :v

17:24 5 tháng 5, 2018 Reply

Nếu thời điểm này mà Giáo phận Vinh tách ra sẽ là bất lợi rất lớn đối với Giáo mục Nguyễn Thái Hợp nhưng dù sao đi chăng nữa thì đây cũng là quyết định của Giáo hội vì vậy ông bắt buộc phải tuân theo. Việc tách hay không tách thì đó là chuyện của Giáo hội chứ người dân như chúng tôi chỉ mong Nguyễn Thái Hợp không gây thêm bất cứ vụ việc nào gây ảnh hưởng đến xã hội nữa. Hãy nghĩ đến giáo dân, hãy giúp những con chiên của ông có được cuộc sống mà họ mong muốn đừng lôi họ vào phục vụ những mục đích xấu xa của ông

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!