16/05/2018

* Ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn xin từ chức: Có đi ắt phải có lại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/05/2018 | 16.5.18

Chiềng Chạ 

Chuyện có đơn từ chức rồi lại có đơn rút đơn từ chức, dân ở quê tôi gọi là nói nước đôi. Và thông thường đối với những người kiểu này thì đa phần người được hỏi đều nói không thích; thậm chí có người còn nói không đáng tin, không đáng được trọng vọng dù lí do của sự quay lại là gì.

Xuất phát từ điều này nên tôi hoàn toàn hiểu tại sao Fb Thuan Van Bui lại nói về đơn xin rút đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Quận 1, TP Hồ Chí Minh như sau: "Tuổi Trẻ đưa tin hài nhất trong ngày: "Ông Đoàn Ngọc Hải xin rút đơn từ chức". (Ông Hải trước đây đã viết đơn xin từ chức do thất thủ hoàn toàn trong chiến dịch dẹp vỉa hè Q.1. Nay có lẽ do tiếc miếng ăn nên ông Hải muối mặt làm đơn xin rút đơn từ chức. Chức phó chủ tịch quận cũng kiếm ăn lắm đấy, ông Hải đã từng trưng diện điện thoại Vờ Tu và đồng hồ Pan Tếch giá tiền tỷ. Bỏ sao được, giả vờ thôi). https://goo.gl/YsNCQ3". 

Tuy nhiên, hãy khoan phán xét ông Hải và cho đó là sự trở lạị vì lợi ích, lợi lộc gì đó. Bởi nếu vì điều đó thì với bản tính của một kẻ tham lam, tham quyền cố vị thì chắc gì ông đã có đơn từ chức trước đó.

Ông Hải tự chức vì lòng tự trọng, vì bị dư luận chỉ trích, phê phán. Điều đó đáng được trân trọng nhưng việc có cho ông Hải nghỉ chức vụ đảng và chính quyền không thì lại là việc khác, nó không thuộc quyền năng của ông này. Nó thuộc về tổ chức quản lý ông - Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh. 

Như đánh giá của chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp báo ngày 09/01 năm nay: "Anh Hải thực thi công việc rất năng nổ, có trách nhiệm. Tất nhiên hôm trước góp ý thì anh cũng rút kinh nghiệm một số vấn đề về phương pháp, vậy thôi. Nói chung ảnh có rất nhiều cố gắng trong việc sắp xếp tổ chức lại vỉa hè". Và nội dung trả lời phỏng vấn của ông Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại buổi họp báo định kỳ tháng 1 của UBND TP.HCM chiều 1/2 với Zing cũng cho biết "Chia sẻ thêm câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết quan điểm của Thành ủy là phải gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của anh Đoàn Ngọc Hải để xem ngoài những nội dung trong đơn từ chức thì còn những khúc mắc gì khác không?


“Vì nhìn vào nội dung đơn từ chức của anh Đoàn Ngọc Hải phản ánh nhiều điều, ẩn chứa phía sau còn nhiều nội dung cần xem xét và làm rõ. Việc gặp gỡ, trao đổi với anh Hải cũng là cách để lãnh đạo quận 1, lãnh đạo TP rút kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp khắc phục”, ông Hoan thông tin". 


Như vậy, do đánh giá cao năng lực của ông Hải và cho rằng trong đơn từ chức cũng như thực tế việc có đơn từ chức của ông Hải có nhiều điều cần giải nên sau khi nhận đơn của ông thay vì vội vàng xử lý đơn theo nguyện vọng thì các cơ quan hữu trách tại Tp Hồ Chí Minh đã có một động tác rất nhân văn, đó là thành lập đoàn công tác để gặp, làm việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải và "để xem ngoài những nội dung trong đơn từ chức thì còn những khúc mắc gì khác không?".

Dù chưa được nói ra nhưng rất có thể sau cuộc gặp mặt được đề cập này thì Tổ công tác của UBND TP Hồ Chí Minh đã đạt được mục đích và giải tỏa những điều xung quanh cũng như động viên ông Hải tiếp tục đảm nhiệm chức vụ hiện tại, từ bỏ ý định từ chức. 

Theo lẽ thường, nếu như sự việc chưa rúng động và chưa được dư luận quan tâm thì ông Hải sẽ mặc nhiên đảm nhiệm lại cương vị Phó chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh. Sẽ không cần thêm bất cứ động thái có tính thủ tục nào khác. Sự việc đã đi quá giới hạn thông thường, vượt qua phạm vi nội bộ công tác tổ chức của TP Hồ Chí Minh nên để quay lại nhất thiết ông Hải phải thực hiện đúng thủ tục là phải có đơn xin rút lại đơn từ chức. Đây cũng là một vấn đề có tính nguyên tắc mà dù không muốn bản thân ông Hải cũng không thể làm khác được. 

Nói tóm lại, rất có thể sau đơn từ chức của ông Hải, tổ chức tại TP Hồ Chí Minh đã không đồng ý. Họ (tổ chức tại TP Hồ Chí Minh) đã gặp gỡ, giải quyết các vướng mắc và động viên ông Hải quay lại vị trí công tác. Còn chuyện ông Hải có đơn rút đơn từ chức là do yêu cầu của tổ chức. Nó hoàn toàn không phải vì ông Hải tham quyền cố vị để ở lại bất chấp tự trọng và danh giá của bản thân! 

18 nhận xét

15:57 16 tháng 5, 2018 Reply

Đằng sau việc này là cả một câu chuyện dài mà chúng ta không thể biết được, tất cả nhưng thông tin đưa ra chỉ là mang tính suy đoán mà thôi. Dù sao ông Hải quay lại vị trí công tác cũng là một cái tốt, ông ta sẽ tiếp tục cống hiến trí tuệ và cống hiến khả nawg của mình cho đất nước.

16:58 16 tháng 5, 2018 Reply

hiệp sỹ đường phố câu chuyện về 2 hiệp sỹ đường phố tại TP.HCM

19:15 16 tháng 5, 2018 Reply

Một người vừa có tâm vừa có tài như ông Đoàn Ngọc Hải quay lại với vị trí Phó củ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh là việc hết sức đáng mừng. Mong rằng với khoảng thời gian sắp tới, ông Hải sẽ cống hiến tận tâm tận lực với công việc mà ông đang đảm nhiệm. Chúc ông thành công!

19:28 16 tháng 5, 2018 Reply

Tôi thấy ông Đoàn Ngọc Hải là người có cái "tâm" của một lãnh đạo vì nước vì dân, trong xã hội bây giờ để tim một người có đầy đủ từ năng lực đến nhân phẩm như ông là ít, tôi quý trong ông bởi cách làm việc đầy tính quyết đoán không vì lợi ích cả cá nhân mình mà làm hỏng cả đại sự.

19:33 16 tháng 5, 2018 Reply

Mong rằng thời gian ông Đoàn Ngọc Hải quay lại với vị trí cũ thì mọi người hãy cố gắng ủng hộ những gì mà ông Hải cống hiến. Còn về phía ông Đoàn Ngọc Hải, mong ông hãy tận tâm tận lực cống hiến cho Đảng nhà nước và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Chúc ông thành công!

23:57 16 tháng 5, 2018 Reply

May mà ông Hải đã biết suy nghĩ lại và rút đơn từ chức không lại phải về hưu trong nuối tiếc. Thực tế do đánh giá cao năng lực của ông Hải và cho rằng trong đơn từ chức cũng như thực tế việc có đơn từ chức của ông Hải có nhiều điều cần giải nên sau khi nhận đơn của ông thay vì vội vàng xử lý đơn theo nguyện vọng thì các cơ quan hữu trách tại Tp Hồ Chí Minh đã có một động tác rất nhân văn, đó là thành lập đoàn công tác để gặp, làm việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải và "để xem ngoài những nội dung trong đơn từ chức thì còn những khúc mắc gì khác không?". Rất có thể sau những lần gặp mặt này đã giúp cho ông Hải hồi tâm chuyển ý, khai thông khúc mắc

00:04 17 tháng 5, 2018 Reply

Chuyện này cũng hết sức bình thường, chẳng có gì to tát mà đám báo chi chúng cứ thổi phồng sự việc lên, tất cả vẫn còn là một câu chuyện mơ hồ và chưa ai biết được thực hư đăng sau ra sao, cộng đồng mạng đã share ầm ĩ khắp chốn FB rồi.

13:20 17 tháng 5, 2018 Reply

Người có tâm, có tài thì nên ở lại cống hiến, vậy thôi. Những bọn phá đám bôi xấu thường hay ghen ăn tức ở với người ta, có giỏi thì đi mà làm rồi hãy nói, chỉ giỏi anh hùng bàn phím!
Theo lẽ thường, nếu như sự việc chưa rúng động và chưa được dư luận quan tâm thì ông Hải sẽ mặc nhiên đảm nhiệm lại cương vị Phó chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh. Sẽ không cần thêm bất cứ động thái có tính thủ tục nào khác. Sự việc đã đi quá giới hạn thông thường, vượt qua phạm vi nội bộ công tác tổ chức của TP Hồ Chí Minh nên để quay lại nhất thiết ông Hải phải thực hiện đúng thủ tục là phải có đơn xin rút lại đơn từ chức.

13:25 17 tháng 5, 2018 Reply

Mọi người nên có cái nhìn rộng mở, và tích cực hãy khoan phán xét ông Hải và cho đó là sự trở lạị vì lợi ích, lợi lộc gì đó. Bởi nếu vì điều đó thì với bản tính của một kẻ tham lam, tham quyền cố vị thì chắc gì ông đã có đơn từ chức trước đó.
Ông Hải tự chức vì lòng tự trọng, vì bị dư luận chỉ trích, phê phán. Điều đó đáng được trân trọng nhưng việc có cho ông Hải nghỉ chức vụ đảng và chính quyền không thì lại là việc khác. Nếu chấp nhận, mong rằng với khoảng thời gian sắp tới, ông Hải sẽ cống hiến tận tâm tận lực với công việc mà ông đang đảm nhiệm.

14:36 17 tháng 5, 2018 Reply

Ông Hải là một người tốt, dám bỏ mặt công danh sự nghiệp của mình để trao cho người khác có năng lực hơn, tôi khâm phục ông ở điểm này hơn bao giờ hết. Đất nước chúng ta cần lắn những con người như ông vì thế việc ông từ chức là điều không ai muốn xẩy ra.

14:50 17 tháng 5, 2018 Reply

Việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức là điều không ai muốn xảy ra bởi qua những việc làm mà ông ấy là cho người dân thành phố đều xuất phát từ cái tâm của một lãnh đạo vì nước vì dân, bây giờ ông ấy phục chức không chỉ người dân thành phố Hồ Chí Minh mà người dân việt Nam đều lấy làm mừng.

17:34 17 tháng 5, 2018 Reply

Nếu Ông Hải là người tham lam thì ông sẽ chẳng bao giờ có gan viết đơn từ chức cả. Chúng ta đều biết ông Hải là một người giám nói, giám làm. Việc ông Hải quay lại là điều đáng mừng, mong rằng trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của TP HCM nói chung và sự phát triển của Quận 1 nói riêng

19:45 17 tháng 5, 2018 Reply

Thật vui khi thấy ông Đoàn Ngọc Hải sẽ tiếp tục trở lại cương vị phó chủ tịch ủy bản nhân dân Quận 1. Chắc chắn người dân họ cũng sẽ đồng ý với quyết định này của ông Hải. Tuy nhiên nhiều kẻ dân chủ phản động đang lợi dụng điều này để nói xấu, bôi nhọ hình ảnh uy tín của ông Hải, hy vọng người dân có thể hiểu và thông cảm cho ông Hải.

20:00 17 tháng 5, 2018 Reply

Những người có năng lực, có đủ các phẩm chất và khả năng cống hiến cho đất nước thì luôn được Đảng và NHà nước ta tạo mọi điều kiện để hoạt động. Ông HẢi là một người có trách nhiệm với công việc, hết mình vì sự phát triển của đất nướcủa.Những người như vạy cần được giữ lại trong bộ máy chính quyền. BỌn ruồi nhặng rận chủ mỏ dài không hiểu chuyện thì không nên phán xét người ta.

23:22 17 tháng 5, 2018 Reply

Ông Hải có vẻ như sau bao nhiêu nỗ lực giành lại vỉa hè cho người đi bộ nhưng không đạt được kết quả, ông ấy đã mệt mởi và có lẽ tự cảm thấy mình không đủ năng lực để tiếp tục công việc nhưng sau đó cơ quan và tổ chức có thể đã gặp gỡ, trao đổi động viên tới ông Hải nên ông ấy rút đơn, chúng ta nên suy luận theo hướng tích cực như vậy chứ đừng quy chụp vội.

14:14 19 tháng 5, 2018 Reply

Nếu như sự việc chưa rúng động và chưa được dư luận quan tâm thì ông Hải sẽ mặc nhiên đảm nhiệm lại cương vị Phó chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh. Sẽ không cần thêm bất cứ động thái có tính thủ tục nào khác. Sự việc đã đi quá giới hạn thông thường, vượt qua phạm vi nội bộ công tác tổ chức của TP Hồ Chí Minh nên để quay lại nhất thiết ông Hải phải thực hiện đúng thủ tục là phải có đơn xin rút lại đơn từ chức. Đây cũng là một vấn đề có tính nguyên tắc mà dù không muốn bản thân ông Hải cũng không thể làm khác được. Nhưng cái trò đưa đơn từ chức sau đó lại rút đơn thì đúng là chuyện nhảm nhí, làm trò cười cho thiên hạ thêm mà thôi.

16:26 19 tháng 5, 2018 Reply

Tôi nghĩ ông Hải là người có đạo đức là việc, khi bị sai lầm ở chính đón vỉa hè ở TP Hồ Chí Minh, ông sợ ông là người không đủ khả năng, nên mới xin rút đơn. Chắc là sau một thời gian suy nghĩ, và có sự động viên, tư vấn của các cấp lãnh đạo, ông đã lấy lại tự tin và muốn tiếp tục công việc của mình. Tôi nghĩ mọi người không nên áp đặt, nghĩ xấu cho ông ấy quá, như báo Tuổi Trả đã đăng tin.

11:47 28 tháng 5, 2018 Reply

Bên cạnh sự ủng hộ của những người dân ở khu vực quận 1 trong nhiều năm qua chịu cảnh đi bộ dưới lòng đường mà quên đi khái niệm vỉa hè cũng như những vị lão thành cách mạng thì hành động của ông Hải cũng vấp phải sự cản trở của nhiều người dân là chủ nhân của các cửa hàng lấn chiếm và cũng từ đó ảnh hưởng đến vị trí của ông. Công bằng mà nói ông quá đơn độc cộng với thẩm quyền của mình không đủ nếu xét về bình diện xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh hiện tại.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!