13/05/2018

* Suy ngẫm về Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamad.

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/05/2018 | 13.5.18

Kính Chiếu Yêu

Cựu thủ tướng Malaysia 92 tuổi Mahathir Mohamad cùng 4 quan chức khác thuộc Liên minh Hi vọng - liên minh vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-5, đã yết kiến Quốc vương Malaysia chiều 10-5 và chính thức cầm lái con thuyền Malaysia.


Cựu thủ tướng từ năm 1981 đến năm 2003 của Malaysia tuyên bố ông sẽ bắt tay ngay vào việc thành lập chính phủ vì "các vấn đề cấp bách" mà trước tiên là chống tham nhũng.

Dưới sự lãnh đạo trước đây của ông, đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ nâng cao mức sống người dân, hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng kỳ vĩ như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya…

Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm, đấy là vấn nạn tham nhũng, làm thất thoát tài sản quốc gia hàng tỉ USD trong Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB do chính phủ của ông Najib lập ra.

Thế giới ngạc nhiên về lá phiếu của nhân dân Malaysia dành cho vị "Thủ tướng già nhất thế giới" nhưng cũng rất dễ hiểu về nguyên nhân. Rằng chính quyền đương nhiệm đã làm tổn hại lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân, tha hóa lối sống.

Nhìn những gì đã và đang diễn ra ở Malaysia mà liên hệ với thời cuộc chính trị của Việt Nam. Câu trả lời đã có trong thái độ đồng tình, ủng hộ của nhân dân và cả những đảng viên chân chính đối với công cuộc chống tiêu cực, tham nhũng, suy thoái của Đảng. Nguy cơ mất chế độ là có thật nếu Đảng thiếu quyết tâm, không đủ thực lực.

4 nguy cơ mà Đảng cộng sản đã chỉ ra, trong đó nguy cơ về tiêu cực, tham nhũng, suy thoái đã được nhắc đi, nhắc lại trong nhiều kỳ đại hội. Song thực tế cho thấy càng nhắc lại thì nó càng trầm trọng. Chỉ có từ Đại hội XII, Đảng mới thực sự thành công bước đầu trong đấu tranh xây dựng Đảng dưới bàn tay của người "nhạc trưởng" Nguyễn Phú Trọng.

Câu nói về chống tiêu cực tham nhũng của Tổng Bí thư "ai nhụt chí  thì đứng sang một bên để người khác làm" đã thể hiện quyết tâm của ông. Quyết tâm đó được xây dựng trên nền tảng vững chắc là sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

Vài giọng điệu hù dọa "rút dây động rừng", "phe phái", "nội chiến"... không lung lạc được những đảng viên chân chính (chiếm số đông) và nhân dân. Nhân dân biết phải làm gì để không đẩy đất nước vào cảnh "nồi da xáo thịt", bảo vệ thành quả cách mạng.

Một lãnh tụ giỏi là biết vì lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân và có thái độ rõ ràng đấu tranh, loại trừ những kẻ cơ hội, cá nhân chủ nghĩa. Những lá phiếu của nhân dân Malaysia dành cho một vị lãnh tụ 92 tuổi, bất chấp tuổi tác là sự đánh giá về phẩm giá của ông ấy.

Ở Việt Nam, trong bối cảnh hiện tại tôi tin người dân Việt cũng sẵn sàng dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sự ủng hộ như người dân Malaysia đã làm đối với ông Mahathir Mohamad.

10 nhận xét

15:19 13 tháng 5, 2018 Reply

Tuổi tác không phải là vấn đề gì quá lớn, mà cái quan trọng là những người lãnh đạo kia họ đã làm được gì cho đất nước, cho dân tộc. Và hãy luôn nhìn vào những điều mà các vị lãnh đạo đã làm được thay vì chỉ nhìn vào tuổi tác của họ

16:26 13 tháng 5, 2018 Reply

Tham nhũng đã trở thành vấn đề nhức nhối không chỉ ở riêng VN mà còn xuất hiện ở rất nhiều quốc gia khác. Qua cuộc bầu cử ở Malaysia chúng ta có thể thấy sự hy vọng của người dân Malaysia đối với vị Thủ tướng già nhất thế giới này, rằng ông sẽ chống lại được nạ tham nhũng này. Và ở VN cũng vậy, chúng ta cần tin tưởng vào sự lãnh đạo của Bác Trọng trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay

18:16 13 tháng 5, 2018 Reply

Theo quan điểm của tôi thì tuổi tác của các vi lãnh đạo không phải thứ mà chúng ta quan tâm, tôi chỉ quan tâm một điều rằng khi họ được người dân trao cho trọng trách lớn lao thì họ có đủ sức, đủ khả năng làm được điều mà nhân dân mong muốn hay không. Tham nhũng đang là vấn đề nhức nhối không chỉ có ở VN mà còn có ở rất nhiều nước khác, vì vậy chúng ta phải chung sức chung lòng để chống lại vấn nạn này

16:34 15 tháng 5, 2018 Reply

Thế giới ngạc nhiên về lá phiếu của nhân dân Malaysia dành cho vị "Thủ tướng già nhất thế giới" nhưng cũng rất dễ hiểu về nguyên nhân. Rằng chính quyền đương nhiệm đã làm tổn hại lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân, tha hóa lối sống. Nhìn những gì đã và đang diễn ra ở Malaysia mà liên hệ với thời cuộc chính trị của Việt Nam. Câu trả lời đã có trong thái độ đồng tình, ủng hộ của nhân dân và cả những đảng viên chân chính đối với công cuộc chống tiêu cực, tham nhũng, suy thoái của Đảng. Nguy cơ mất chế độ là có thật nếu Đảng thiếu quyết tâm, không đủ thực lực.

23:03 15 tháng 5, 2018 Reply

Câu trả lời đã có trong thái độ đồng tình, ủng hộ của nhân dân và cả những đảng viên chân chính đối với công cuộc chống tiêu cực, tham nhũng, suy thoái của Đảng. Nguy cơ mất chế độ là có thật nếu Đảng thiếu quyết tâm, không đủ thực lực.

15:36 16 tháng 5, 2018 Reply

Quan trọng là họ phải có cái tâm và cái tầm đối với đất nước, chứ còn tuổi tác đôi khi cũng không phải là vấn đề , vấn đề nằm ở chỗ liệu sức khỏ của ông ta có cho phép ông ta phục vụ đất nước Malaysia lâu dài hay không mà thôi, đó mới là điều mà nhiều người lo lắng.

23:43 16 tháng 5, 2018 Reply

Dù sao đi nữa đay cũng là sự lựa chọn của đại đa số nhân dân Malaysia, chính họ tự quyết định vận mệnh cảu mình mà, và chắc có lẽ sự lựa chọn của số đông quần chúng sẽ là lựa chọn chính xác mà thôi, không phải ngẫu nhiên mà một người 92 tuổi lại được tín nhiệm như vậy, ắt hẳn ông ta phải có trí tuệ.

22:56 17 tháng 5, 2018 Reply

Đúng thế, quan trọng họ có nhiệt huyết và muốn cống hiến nốt cho đất nước và nhân dân của họ, có những người đến cuối đời vẫn không ngừng cống hiến cho đất nước như vậy. Nhấn dân Việt Nam chúng ta có chủ tịch Hồ Chí Minh, cả một đời Bác cống hiến cho dân cho nước, đến tận khi nằm trên giường bệnh Bác vẫn còn hỏi han miền Nam hôm nay đánh ở đâu, thắng ở đâu.

21:08 31 tháng 5, 2018 Reply

Tuổi tác đâu phải chuyện gì quan trọng, 92 thì già thật, quan trọng là ông ấy làm cho nhân dân tin tưởng, vì tin tưởng nên mới bầu cho ông ấy, đó mới là điều quan trọng. Chắc chắn là những lời hứa mà ông đưa ra giúp người dân tin rằng đất nước sẽ thay đổi, vậy thì việc già hay không cũng không quan trọng.

09:38 31 tháng 7, 2018 Reply

có lẽ cụ Trọng nhà chúng ta cũng là người như vị thủ tướng trên ông rất cương quyết trong việc giải quyết các vấn đề lớn đặc biệt là các vấn đề mang tính chất tham nhũng và ổn định đất nước cụ có lẽ là người được chúng ta kính trọng và tin yêu nhất

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!