31/05/2018

Tán thành với ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/05/2018 | 31.5.18

Kính Chiếu Yêu

Như đã trao đổi lần trước, Mõ cho rằng hai phương án mà đại diện Chính Phủ đưa ra là chưa dduur và có thể đặt các đại biểu vào thế kẹt khi bỏ phiếu cho dự án Luật chống tham nhũng sửa đổi. Hôm nay đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An đã có trao đổi với báo chí và đưa ra những kiến giải mà Mõ rất đồng tình khi cho rằng cho rằng việc phong tỏa tài sản, cấm xuất cảnh nếu được áp dụng sớm sẽ giúp điều tra tham nhũng tốt hơn.

Trước phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) vào chiều nay 31/5, VnExpress có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An, xung quanh nội dung này.

                     Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ an. Ảnh: QH

- Luật Phòng chống tham nhũng được ban hành lần đầu năm 2005, ông nhận xét gì về cuộc chiến chống "giặc nội xâm" được thực hiện theo luật từ hơn 10 năm qua?

- Thời gian gần đây, chắc chắn không chỉ riêng tôi mà mọi người đều thấy công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có tiến bộ vượt bậc.

Hồi trước có ý kiến dùng hình ảnh "tắm từ vai xuống" để chỉ tình trạng không phát hiện được quan chức cấp cao tham nhũng, cũng không ai dám nói về vấn đề này. Nhưng bây giờ cả trong phát ngôn cũng như hành động cụ thể của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kết quả xét xử nhiều vụ án đã khẳng định "không có vùng cấm"; ai băn khoăn, do dự thì "đứng qua một bên để người khác làm". Đây là tín hiệu rất tốt và được cử tri ủng hộ. Tất nhiên để phòng, chống tham nhũng thì không phải riêng một đạo luật làm được mà phải có nhiều luật, nhiều giải pháp và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Tôi cho rằng, với quyết tâm chính trị cao như vậy thì công cuộc này phải được làm thường xuyên, liên tục, chống tham nhũng mà chúng ta làm theo thời vụ thì không ăn thua. 

- Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói chống tham nhũng "không phải làm một lần là xong" và không có chuyện "đánh ai trong nội bộ". Ông nghĩ sao?

- Phòng, chống tham nhũng là chủ trương của Đảng, Nhà nước và cũng là yêu cầu của nhân dân, không phải là công việc của một cá nhân nào để nói rằng "thanh trừng" hay "nội bộ". Tôi phản đối nếu có ai nhận định như vậy. 

Hơn nữa, ai có vi phạm thì phải chịu xử lý theo quy định pháp luật. Quan điểm xử lý đã được nêu rõ là "xử một người để cứu muôn người". 

Như vậy việc xử lý ở đây, kể cả đi tù, tử hình hay thu hồi tài sản cũng để phục vụ cho công cuộc phòng chống tham nhũng, răn đe hàng triệu người về sau đừng đi theo vết xe đổ đó.

- Từ thực tiễn của người làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ông đề xuất biện pháp gì để tạo đột phá trong lĩnh vực này? 

- Qua nghiên cứu dự thảo Luật, tôi cũng nghĩ rằng cần các cơ chế mạnh mẽ hơn để phát hiện, xử lý tham nhũng. Ví dụ, quy định mới đây của Bộ Chính trị, Uỷ ban Kiểm tra các cấp có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh; khi cần thiết đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

Tôi thấy quy định này rất hay, nếu anh là công dân bình thường thì theo quy định pháp luật, còn anh là đảng viên, là người của tổ chức thì phải chấp hành điều đó.

Cũng theo quy định nêu trên, đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản thì Uỷ ban kiểm tra có thẩm quyền yêu cầu người đó giữ nguyên hiện trạng tài sản; trong trường hợp cần thiết đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật.

Theo tôi, việc sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng lần này cũng phải trao cho cơ quan chức năng quyền điều tra sớm nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên, nghĩa là áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt. 

Biện pháp điều tra đặc biệt quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 gồm ghi âm, ghi hình bí mật, nghe điện thoại, thu thập dữ liệu điện tử… Ở ngành công an, khi đánh tội phạm ma túy, nhất là những vụ lớn thì không phải ngẫu nhiên phá án mà phải theo một thời gian rất dài. Tội phạm tham nhũng cũng vậy, theo tôi, nên trao cho cơ quan điều tra cơ chế đặc biệt. Tất nhiên ở đây không phải "nhăm nhăm đi bắt" mà là xử lý những người nào đã nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm. 

- Theo ông có cách nào "thu" lại tài sản tham nhũng được nhanh và hiệu quả?

- Các biện pháp như cấm xuất cảnh, phong toả, kê biên tài sản khi được áp dụng sớm sẽ giúp điều tra tham nhũng tốt hơn; đợi tới khi khởi tố vụ án hình sự mới áp dụng thì tài sản tham nhũng đã bị tẩu tán hết rồi. Nếu sau này có trường hợp vi phạm quyền công dân thì giải quyết bồi thường, đền bù theo quy định. Nhưng nếu cơ quan chức năng chứng minh được đó là tài sản do tham nhũng mà có, Nhà nước sẽ tịch thu số tài sản này.

Lâu nay tỷ lệ thu hồi tài sản do tham nhũng mà có còn khiêm tốn, cho áp dụng sớm biện pháp nghiệp vụ thì sẽ giúp khắc phục vấn đề này. Ủng hộ đánh thuế 45% tài sản bất minh

- Dự thảo Luật quy định, trường hợp cán bộ bị phát hiện có tài sản lớn hơn phần đã kê khai hoặc không giải trình một cách hợp lý phần tăng thêm sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân 45%. Ông đánh giá như thế nào về biện pháp này?

- Ở đây chúng ta phải phân biệt hai trường hợp. Một là tài sản do tham nhũng mà có thì dứt khoát phải tịch thu. Hai là những loại tài sản tuy không được giải trình hợp lý, nhưng cũng chưa chứng minh là nó có nguồn gốc từ tham nhũng, thì chúng ta vẫn thừa nhận đó là tài sản của cá nhân.

Cơ quan chức năng không tịch thu loại tài sản thứ hai, tuy nhiên phải đánh thuế vì theo quy định, người có thu nhập là phải đóng thuế. Trong trường hợp cụ thể này, anh kê khai không trung thực, không giải trình hợp lý phần chênh lệch thì tôi đánh thuế thu nhập cá nhân khối tài sản của anh với thuế suất 45%. 

Bên cạnh biện pháp đánh thuế, hiện có thêm phương án xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm. 

Tôi cho rằng đánh thuế thì hợp lý hơn là xử phạt hành chính. Bởi vì khối tài sản này là từ trước đến nay anh chưa kê khai để nộp thuế, bây giờ anh phải nộp; còn muốn xử phạt hành chính thì phải chứng minh vi phạm của anh như thế nào.

- Với nhiều cán bộ, công chức, tài sản không chỉ được hình thành từ lương mà còn từ làm thêm hợp pháp, tích lũy, được tặng cho, thừa kế trong gia đình. Vậy theo ông, áp dụng quy định đánh thuế 45% nêu trên như thế nào cho hợp lý? 

- Quan điểm của tôi là không được truy thu với tài sản hình thành từ khi Luật có hiệu lực trở về trước, tức là không hồi tố. Ví dụ, tài sản của một người tích lũy qua nhiều thế hệ, do những điều kiện nào đó mà họ muốn giấu, đó là quyền về tài sản, quyền bí mật đời tư.

Kể từ thời điểm Luật có hiệu lực, tài sản tăng thêm anh phải có giải trình rõ ràng, nếu không thì đương nhiên sẽ bị đánh thuế.
                                                                 Từ VNEXPRESS
                                                                       Bảo Hà

20 nhận xét

21:21 31 tháng 5, 2018 Reply

Dự thảo Luật Tham Nhũng lần này có vẻ cải thiện theo hướng chặt chẽ hơn nhỉ, như vậy là tốt. Chống tham nhũng bây giờ không phải là chuyện đơn giản nữa, chỉ bắt người mà không có biện pháp với tài sản ngay tức khắc thì làm sao khắc phục được hậu quả. Đối với tội phạm tham nhũng thì cái khắc phục hậu quả chính là cái cần được quan tâm và quy định chặt chẽ hơn nữa.

22:36 31 tháng 5, 2018 Reply

Biện pháp thuế có vẻ là một biện pháp hiệu quả khi mà việc điều tra tài sản của các vị quan chức giàu có có phần khó khăn và chưa thực sự minh bạch. Cũng rất ủng hộ việc thắt chặt các quy định liên quan đến việc phong tỏa tài sản của người đang bị điều tra về tham nhũng, phải làm chặt thì mới ngăn chặn được hậu quả và có khả năng khắc phục hậu quả tham nhũng.

23:16 31 tháng 5, 2018 Reply

Dự thảo Luật Tham Nhũng lần này có vẻ cải thiện theo hướng chặt chẽ hơn nhỉ, như vậy là tốt. Chống tham nhũng bây giờ không phải là chuyện đơn giản nữa, chỉ bắt người mà không có biện pháp với tài sản ngay tức khắc thì làm sao khắc phục được hậu quả. Đối với tội phạm tham nhũng thì cái khắc phục hậu quả chính là cái cần được quan tâm và quy định chặt chẽ hơn nữa.

23:38 31 tháng 5, 2018 Reply

Biện pháp thuế có vẻ là một biện pháp hiệu quả khi mà việc điều tra tài sản của các vị quan chức giàu có có phần khó khăn và chưa thực sự minh bạch. Cũng rất ủng hộ việc thắt chặt các quy định liên quan đến việc phong tỏa tài sản của người đang bị điều tra về tham nhũng, phải làm chặt thì mới ngăn chặn được hậu quả và có khả năng khắc phục hậu quả tham nhũng.

09:20 1 tháng 6, 2018 Reply

Đúng như vậy, đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản thì Uỷ ban kiểm tra có thẩm quyền yêu cầu người đó giữ nguyên hiện trạng tài sản; trong trường hợp cần thiết đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật. Cứ thế mà làm, mà theo thì sợ gì tham nhũng vì ai tham nhũng đều bị kê khai rồi bỏ tù luôn rồi!

09:28 1 tháng 6, 2018 Reply

Tốt nhất việc sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng lần này cũng phải trao cho cơ quan chức năng quyền điều tra sớm nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên, nghĩa là áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt. Biện pháp điều tra đặc biệt quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 gồm ghi âm, ghi hình bí mật, nghe điện thoại, thu thập dữ liệu điện tử… để giảm tải tình trạng tham nhũng như giờ

21:23 1 tháng 6, 2018 Reply

Cần những chế tài mạnh cho việc đấu tranh chống tham nhũng, có lẽ đây là những vấn đề rất quan trọng cần làm và lưu tâm để tránh được việc tham nhũng như hiện nay, tuy nhiên các giải pháp cần tổng thể và toàn diện

21:31 1 tháng 6, 2018 Reply

Không thể có chuyện luật chống tham nhũng sửa đổi lại chậm được ban hành, nhưng theo tôi cần những chế tài nghiêm khắc hơn và cần áp dụng nhiều các biện pháp điều tra mang tính cấp bách để phát hiện hành vi phạm tội

21:34 1 tháng 6, 2018 Reply

Tôi rất tán thành với những đê xuất cảu ông Cầu về các biện pháp nhằm nahnh chóng thu hồi tài sản tham ô bằng cách kê biện , phong tỏa tài sản hay cấm xuất cảnh. Một người đứng đầu CA một tỉnh như ông Cầu luôn dày dặn kinh nghiệm và có những ý tưởng hay và sáng tạo để công tác phòng chống tam nhũng đạt hiệu quả cao.

21:35 1 tháng 6, 2018 Reply

Có lẽ cần áp dụng các biện pháp điều tra cấp bách để làm rõ vụ án và nhanh chóng áp phát hiện hành vi phạm tội, các đối tượng trong vụ án là điều cần được sửa đổi, nếu không chỉ ra được đặc thù của tội này và cứ tiến hành như điều tra các loại tội khác thì rất khó hoàn thành được việc đó

21:38 1 tháng 6, 2018 Reply

Không thể nào xem nhẹ và dung thứ cho tội phạm tham nhũng điều đó là không thể nào thực hiện được, đây là vấn đề hết sức quan trọng trong sửa đổi dự thảo luật chống tham nhũng hiện nay, nếu làm được và có sức răn đe thì sẽ góp phần ổn định tình hình

21:42 1 tháng 6, 2018 Reply

Không thể nào xem nhẹ và tha thứ cho tội phạm tham nhũng, bởi vì nó ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, do đó đấu tranh với tội phạm tham nhũng là trách nhiệm của toàn dân chứ không chỉ của cơ quan công an

21:54 1 tháng 6, 2018 Reply

Không bao giờ có chuyện tình trạng tham nhũng tiếp tục gia tăng được, chỉ có giảm đi mà thôi, giảm là do Nghị quyết của Đảng đã được phổ biến và có chế tài xử lý rất nghiêm khắc, rồi sửa đổi luật theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự nữa

22:17 1 tháng 6, 2018 Reply

Nếu không đấu tranh với nạn tham nhũng thì chúng có nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều hơn, càng nguy hiểm hơn, điều này không thể nào có thể chấp nhận được, tôi cho rằng đây là một công việc cần lưu tâm rất nhiều

09:37 2 tháng 6, 2018 Reply

Hồi trước có ý kiến dùng hình ảnh "tắm từ vai xuống" để chỉ tình trạng không phát hiện được quan chức cấp cao tham nhũng, cũng không ai dám nói về vấn đề này. Nhưng bây giờ cả trong phát ngôn cũng như hành động cụ thể của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kết quả xét xử nhiều vụ án đã khẳng định "không có vùng cấm"; ai băn khoăn, do dự thì "đứng qua một bên để người khác làm". Đây là tín hiệu rất tốt và được cử tri ủng hộ. Tất nhiên để phòng, chống tham nhũng thì không phải riêng một đạo luật làm được mà phải có nhiều luật, nhiều giải pháp và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

09:39 2 tháng 6, 2018 Reply

Qua nghiên cứu dự thảo Luật, chúng ta cũng nên nghĩ rằng cần các cơ chế mạnh mẽ hơn để phát hiện, xử lý tham nhũng. Ví dụ, quy định mới đây của Bộ Chính trị, Uỷ ban Kiểm tra các cấp có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh; khi cần thiết đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

09:40 2 tháng 6, 2018 Reply

Biện pháp thuế này mới nghe có vẻ là một biện pháp hiệu quả khi mà việc điều tra tài sản của các vị quan chức giàu có có phần khó khăn và chưa thực sự minh bạch. Cũng rất ủng hộ việc thắt chặt các quy định liên quan đến việc phong tỏa tài sản của người đang bị điều tra về tham nhũng, phải làm chặt thì mới ngăn chặn được hậu quả và có khả năng khắc phục hậu quả tham nhũng. Đó mới chính là điều mà chúng ta cần phải làm lúc này.

11:07 2 tháng 6, 2018 Reply

Từ lâu đã nghe danh và ngưỡng mộ bác Nguyễn Hữu Cầu. Từ hành động, đến suy nghĩ, đều thể hiện bác là con người quyệt liệt trong chỉ đạo và thực hiện. Hy vọng, trong chiến dịch loại trừ tham nhũng, bác sẽ luôn là người làm gương và thúc đầy chiến dịch đi xa và đạt được kết quả cao nhất.

22:28 2 tháng 6, 2018 Reply

Rất tán thành với những ý kiến đánh giá cũng như ý kiến đề xuất của bác Cầu. Trong việc giải quyết các vụ việc tham nhũng chúng ta phải nhanh chóng thu hồi lại những của cải bất minh do tham nhũng mà có thể có thể làm hạn chế ít nhất những tổn hại mà cá nhân này đã gây ra cho đất nước

23:02 2 tháng 6, 2018 Reply

Chúng ta phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết các vụ việc liên quan đến tham nhũng. Cần có những điểm mới trong các quy định của pháp luật để sớm phát hiện đấu tranh với tội phạm tham nhũng cũng như nâng cao hiệu quả việc thu hồi các tài sản do tham nhũng mà có tránh tình trạng như hiện nay

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!