08/05/2018

* THƯ YÊU CẦU GỬI HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG VII (KHÓA XII): BÌNH CŨ RƯỢU MỚI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/05/2018 | 8.5.18

Chiềng Chạ

"Ngay trước ngày khai mạc Hội Nghị Trung Ương 7, một đơn thư gồm 70 người đồng ký tên được gửi đến ông Tổng Trọng, với yêu cầu...làm gương, là người đầu tiên của Đảng công khai bản kê khai tài sản.

Đây là một yêu cầu hết sức hợp lý, xuất phát từ Quyết định số 99/QĐ-TƯ do Ban Bí thư TW ban hành ngày 3.10.2017 nhằm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Đặc biệt trong đó là việc yêu cầu phải công khai các bản kê tài sản của cán bộ các cấp trên báo chí, Internet để nhân dân giám sát. Thực tế, thì đến nay vẫn chưa có ai chịu làm!". 
Fb Lê Nguyễn Hương Trà đã đề dẫn như thế về "THƯ YÊU CẦU CÔNG KHAI “BẢN KÊ KHAI TÀI SẢN” của 70 người đồng ký tên được gửi đến gửi đến ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại địa chỉ: Số 1 đường Hùng Vương, Quận Ba Đình, Hà Nội. Trong đó có những cái tên tiêu biểu trong bản danh sách ký tên đó như Nguyễn Trọng Vĩnh,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ĐLĐVN (1960-1976),nguyên Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền VN tại TQ (1974-1987). Hà Nội; Trần Đức Nguyên, cựu Tổ trưởng Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cựu Trưởng Ban nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải. Hà Nội; Đào Công Tiến, PGS, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Tp. HCM, thành viên CLB LHĐ. Sài Gòn; Nguyên Ngọc, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa-giáo dục Việt Nam. Hội An, Quảng Nam; Nguyễn Khắc Mai,nguyên Vụ trưởng Ban Dân vận Trung ương ĐCSVN, Giám đốc Trung tâm Minh triết Việt. Hà Nội.... và nhiều cái tên khác. 

Dẫn ra điều này, Mõ muốn khẳng định đây là cách mà đám nhân sỹ, trí thức này tái diễn lại vụ Thư ngỏ của 127 nhân sĩ, trí thức”, được nói là gửi Bộ Chính trị, Trung ương Đảng trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 (khóa XI) được nhận diện là trò hề để chống phá, gây nhiễu loạn thông tin... (xem thêm: http://www.molang0205.com/2015/12/lai-ban-ve-thu-ngo.html). 

Mặc dù câu chuyện được nói đến trong "THƯ YÊU CẦU CÔNG KHAI “BẢN KÊ KHAI TÀI SẢN” không giống thư ngỏ trước đó. Mà nhân danh việc phải "Công khai các bản kê tài sản của cán bộ, đảng viên các cấp" theo nội dung, tinh thần của Quyết định số 99/QĐ-TƯ về việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa ngày 3/10/2017 của Ban Bí thư Trung ương ĐCSVN ban hành - một câu chuyện cứ ngỡ như cần thiết và tất yếu. Song điều đó vẫn không khiến cho "thư yêu cầu" này bị đánh giá là "bình cũ rượu mới" so với bản thư ngỏ trước đây. 

Theo đó, Thư yêu cầu có đề cập: "Các bản kê khai tài sản này, theo QĐ.99 nói trên, sẽ phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị,v.v...để giúp người dân có cơ sở thực hiện quyền giám sát, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, tính tới nay đã hơn 7 tháng, nhưng chỉ thị trên của Ban Bí thư vẫn chưa được thực hiện. Bằng chứng là vẫn chưa có bản kê khai tài sản nào của cấp lãnh đạo được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, Internet, cổng thông tin điện tử… cả. Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn, bởi lẽ các bản kê tài sản đã có sẵn trong hồ sơ cán bộ nên việc công khai lẽ ra là rất đơn giản, chẳng hề tốn nhiều thời gian đến thế".

Sau những điều chỉ ra, Thư yêu cầu này đã bị nhận diện khi mục tiêu "đánh phá" trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết: tấn công vào cá nhân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Tổng Bí thư hãy làm gương là người công khai “Bản kê tài sản” của mình trên báo chí, cổng thông tin điện tử và Internet trước tiên". Nghĩa là những điều được chỉ là dù rất rông dài nhưng kết quả vẫn chỉ hướng đến một con người cụ thể. Riêng vấn đề này xin được nói luôn: Đồng ý rằng việc công khai tài sản trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị,v.v... sẽ để giúp người dân có cơ sở thực hiện quyền giám sát, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Song xin hỏi đã có quốc gia nào trên thế giới thực hiện điều này chưa? Hay đó cũng chỉ là câu chuyện được đưa ra và nói cho hay, huyễn hoặc và đánh lừa dư luận? 

Và mặc dù cuộc chiến chống tham nhũng đang quyết liệt và thu được nhiều kết qủa, toàn diện trên nhiều mặt nhưng thư yêu cầu vẫn nói rằng: "Việc chậm trễ thực thi Quyết định 99/QĐ-TƯ đang đặt dấu hỏi lớn về quyết tâm chống tham nhũng của Ban lãnh đạo ĐCSVN, của toàn bộ hệ thống chính trị Nhà nước, đồng thời việc chậm trễ này rõ ràng là rào cản người dân trong việc giám sát, phát hiện và đấu tranh với các biểu hiện tham nhũng". Mõ cho đây là điều cực kỳ trái ngược và khó hiểu. Bởi lẽ chưa bao giờ cuộc chiến chống tham nhũng do Đảng cộng sản VN khởi xướng, tổ chức diễn ra sôi động, quyết liệt và hiệu quả như hiện nay. Hàng loạt quan chức cỡ Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Tư và lãnh đạo đầu ngành, đầu tỉnh và kể cả "nguyên lãnh đạo" đã bị trừng trị, xử lý thích đáng! Do đó, không có nguyên cớ gì những nhân sỹ trí thức thiếu thông tin này lại có quyền nghi ngờ về cuộc chiến này! 

Có thể việc kê khai và công khai tài sản của cán bộ cấp cao là cần thiết với cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay. Nhưng suy cho cùng đó cũng chỉ là một biện pháp mà thôi. Nếu kê khai chỉ là hình thức và có sự che dấu thì nó cũng sẽ không làm được gì! Cuộc chiến chống tham nhũng cần nhiều hơn thế và đó là lí do thư yêu cầu trên bị nhận diện và nếu đến nơi thì cũng không được lưu tâm! 

16 nhận xét

16:14 8 tháng 5, 2018 Reply

Và mặc dù cuộc chiến chống tham nhũng đang quyết liệt và thu được nhiều kết qủa, toàn diện trên nhiều mặt nhưng thư yêu cầu vẫn nói rằng: "Việc chậm trễ thực thi Quyết định 99/QĐ-TƯ đang đặt dấu hỏi lớn về quyết tâm chống tham nhũng của Ban lãnh đạo ĐCSVN, của toàn bộ hệ thống chính trị Nhà nước, đồng thời việc chậm trễ này rõ ràng là rào cản người dân trong việc giám sát, phát hiện và đấu tranh với các biểu hiện tham nhũng". Mõ cho đây là điều cực kỳ trái ngược và khó hiểu. Bởi lẽ chưa bao giờ cuộc chiến chống tham nhũng do Đảng cộng sản VN khởi xướng, tổ chức diễn ra sôi động, quyết liệt và hiệu quả như hiện nay. Hàng loạt quan chức cỡ Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Tư và lãnh đạo đầu ngành, đầu tỉnh và kể cả "nguyên lãnh đạo" đã bị trừng trị, xử lý thích đáng! Do đó, không có nguyên cớ gì những nhân sỹ trí thức thiếu thông tin này lại có quyền nghi ngờ về cuộc chiến này

19:53 8 tháng 5, 2018 Reply

Đmm, lại khối thằng kê đi buôn chổi đót. ...thằng éo nào ngu mà khai?

23:18 8 tháng 5, 2018 Reply

Bao giờ cũng vậy, đến các hội nghị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta thì nhiều kẻ cơ hội lại được đà xuyên tạc, gửi đơn thư bôi nhọ những cán bộ nguồn, những người có khả năng trở thành người lãnh đạo, những nhân sự chủ chốt của Đảng để nhằm hạ uy tín, hạ bệ hình ảnh của họ.

11:40 9 tháng 5, 2018 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng mà đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được tiến hành trong bối cảnh nhiều cán bộ đang suy thoái về tư tưởng đạo đức, đó là việc làm cần thiết để chúng ta lấy lại niềm tin trong nhân dân. Trọng tâm của HN TW7 là hướng đến cuộc chiến chống tham nhũng,đến công tác cán bộ. Tuy nhiên, nhiều kẻ không muốn đất nước đi lên, nên chúng ra sức phá hoại và xuyên tạc về hội nghị lần này.

20:56 9 tháng 5, 2018 Reply

Công tác nhân sự, chống tham nhũng luôn là vấn đề quan trọng được Đảng ta chú trọng thực hiện, nhân sự cho Hội nghị Trung ương lần thứ 7 cũng sẽ được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi công bố rộng rãi.Việc lá thư ngỏ yêu cầu các cán bộ cấp cao của Đảng kê biên tài sản chỉ giải quyết được phần nổi, không phải là giải pháp lâu dài trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Nếu có sự che giấu trong kê khai tài sản thì phải làm thế nào nữa.

21:49 9 tháng 5, 2018 Reply

Hóa ra cái trò này cũng đã từng được tiến hành vào trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 (khóa XI) và lần này là Hội nghị trung ương 7. Tất cả những hành động này đềm chỉ nhằm mục đích chống phá, gây nhiễu loạn thông tin trước thềm Hội nghị.

15:58 10 tháng 5, 2018 Reply

Có vẻ như khi nào cũng vậy trước thềm Đại hội là những sự việc của lũ chống phá, vì chúng muốn mục đích chống phá, gây nhiễu loạn thông tin trước thềm Hội nghị. Có thể việc kê khai và công khai tài sản của cán bộ cấp cao là cần thiết với cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay. Nhưng suy cho cùng đó cũng chỉ là một biện pháp mà thôi. Nếu kê khai chỉ là hình thức và có sự che dấu thì nó cũng sẽ không làm được gì

07:54 11 tháng 5, 2018 Reply

Hội nghị Trung ương 7 Khóa XII dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018. Đây là hội nghị rất quan trọng của Đảng, với việc thảo luận về "Đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ".

07:55 11 tháng 5, 2018 Reply

Sự thận trọng, công phu khi xây dựng Đề án Trung ương 7 về cán bộ được chuẩn bị bài bản, công phu. Bởi công tác cán bộ là “then chốt” của “then chốt”, “quyết định” của mọi “quyết định”; trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị Trung ương 7 được dư luận trong nước và thế giới rất quan tâm.

07:56 11 tháng 5, 2018 Reply

Đến hẹn lại lên, trước trong sau mỗi kỳ đại hội các thế lực thì địch đều có các hoạt động nhằm phá hoại các hoạt động của Hội nghị.

07:57 11 tháng 5, 2018 Reply

Các đối tượng chống đối liên tục tuyên truyền, xuyên tạc cho rằng, cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta là cuộc đấu tranh quyền lực, phe cánh giữa các bên trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam. Đáng chú ý, các thế lực thù địch và các tổ chức phản động vu cáo, xuyên tạc, công kích chia rẽ nội bộ cho rằng, Hội nghị Trung ương 7 là “cơ hội để Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa các đồ đệ vào những vị trí Bộ Chính trị đang trống”, cho rằng “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh chính trị tại Hội nghị.”, đồng thời chúng cho rằng, Hội nghị Trung ương 7 tiếp tục là cuộc đấu tranh quyền lực trong Đảng.

07:58 11 tháng 5, 2018 Reply

chúng còn thể hiện tài “dựng chuyện” của mình để vẽ lên các câu chuyện bịa đặt, xuyên tạc đến mức những người giàu trí tưởng tượng cũng khó có thể nghĩ ra. Nào là đưa ra phương án về nhân sự “tứ trụ”, câu chuyện về “thái tử Đảng”, nào là trong Đảng đã có sự phân chia sâu sắc về “phe cánh”, có “phe cánh” nghiêng về quan hệ mật thiết với Trung Quốc, có “phe cánh” ngả về thân thiết quan hệ với Mỹ.

07:59 11 tháng 5, 2018 Reply

“Bình mới rượu cũ” luôn là cụm từ được sử dụng để nói đến âm mưu, phương thức mà các đối tượng chống đối sử dụng nhằm phá hoại trước các kỳ đại hội, bao kỳ đại hội đã qua đã chứng minh cho việc dù chúng có sử dụng chiêu bài gì đi chăng nữa thì các kỳ hội nghị vẫn được tổ chức thành công và kết quả của nó đã mang lại những mặt tích cực cho sự phát triển của đất nước.

08:43 11 tháng 5, 2018 Reply

Chiêu trò gửi đơn thư trước thềm các hội nghị quan trọng không có gì mới, tuy nhiên mỗi năm chúng nó lại xuyên tạc và nghĩ ra những hình thức khác nhau để bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, khi xưa mấy vụ đại án tham nhũng chưa được khui ra, chúng nó luôn mồm chửi ta là bao che cho tham nhũng, đến khi chúng ta mạnh tay xử lý chúng lại xuyên tạc là đấu đá nội bộ, cái đám mồm thối này chẳng có gì có thể thỏn mãn được chúng nó.

10:50 11 tháng 5, 2018 Reply

Bao giờ cũng vậy, đến các hội nghị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta thì nhiều kẻ cơ hội lại được đà xuyên tạc, gửi đơn thư bôi nhọ những cán bộ nguồn, những người có khả năng trở thành người lãnh đạo, những nhân sự chủ chốt của Đảng để nhằm hạ uy tín, hạ bệ hình ảnh của họ.

09:52 30 tháng 5, 2018 Reply

Những Đảng viên được tham dự Hội nghị trung ương đều là các hạt nhân ưu tú tại các tổ chức cơ sở Đảng nên việc lựa chọn người tham gia, đặc biệt là những nhân sự cốt cán của Ban chấp hành Trung ương luôn là vấn đề được dư luận quan tâm. Đúng như câu nói “Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi”, dù các thế lực có dùng các thủ đoạn đê hèn đến đâu thì Hội nghị Trung ương lần thứ 7 của Đảng ta vẫn diễn ra thành công tốt đẹp và Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn trường tồn theo thời gian

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!