14/05/2018

* Tòa TGP Hà Nội vẫn chưa lên tiếng về vụ việc Dòng Thánh Phao-lô thành Chartres

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/05/2018 | 14.5.18

Về câu chuyện khiếu kiện, đòi lại đất của Dòng Thánh Phaolô thành Chartres thuộc Tỉnh Dòng Hà Nội (37 Hai Bà Trưng – Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội), hiện đang có những sự mâu thuẫn trong cách nhìn nhận sự việc giữa đại diện của chính quyền và Dòng tu này. 

Theo đó, trong khi chính quyền các cấp TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm cho rằng: Khu đất tại số nhà 5A-5B phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã được Cha Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao Lô Hà Nội kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) qua Nhà nước thống nhất quản lý vào ngày 24/11/1961 để thực hiện chính sách cải tạo XHCN tại miền Bắc thời điểm đó. Chính quyền Hà Nội sau đó cũng đã bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Hiện nay thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009" thì trong rất nhiều văn bản khiếu nại của Hội dòng này không hề nhắc đến việc ngày 24/11/1961, Linh mục Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao Lô Hà Nội kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) qua Nhà nước thống nhất quản lý.

Trong "THÔNG BÁO VÀ XIN HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN" mới đây Dòng tu này cũng không hề đề cập tới nội dung này. Cụ thể Hội dòng này cho rằng: "Sau năm 1954, 19 Nữ-tu ở lại Hà Nội phục vụ tại 03 Cộng đoàn: Bệnh viện Saint-Paul (số 12 Chu Văn An), cộng đoàn Hàng Bột (số 160-162 Tôn Đức Thắng) và cộng đoàn Sainte Marie (số 37 Hai Bà Trưng).

Trong khoảng thời gian từ 1954 đến 1961, các bề trên Nhà Dòng đã ký Hợp đồng cho Viện Vi Trùng Học Việt Nam thuê phần đất nhìn ra mặt đường Lý Thường Kiệt gồm nhà Tập viện và Nhà May thêu.

Cho đến năm 1994 chúng con vẫn nhận được tiền thuê nhà hằng tháng. Sau năm 1994, Viện này đã không trả lại nhà đã thuê và cũng không trả tiền thuê nhà, mặc dù Tỉnh Dòng liên tục gửi đơn thư khiếu nại.

Mảnh đất 200 m2 tại số 5A-5B đường Quang Trung, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội đang bị xâm chiếm thực chất nằm trong khuôn viên số 37 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, trước đây là khu vườn của nhà Giám Tỉnh 37 Hai Bà Trưng. Lợi dụng thời cuộc, một số người dân đã chiếm đất và xây nhà lúc đầu là nhà tranh vách lá, sau dần là nhà cấp 4, nhà tầng. Họ tự ý mở cửa ra đường Quang Trung". 

Trong sự việc này, ai đúng, ai sai vẫn chưa có bất cứ sự xác đoán, bằng cớ này thực sự rõ nét. Và nên chăng, cơ quan hữu trách của Hà Nội nên vào cuộc thanh, kiểm tra để có kết luận cuối cùng. Nếu cần thì hai bên (đại diện chính quyền và Hội dòng) sẽ có một cuộc đối thoại công khai để giải quyết các nội dung còn khúc mắc và tiến tới giải quyết sự việc thấu tình đạt lý nhất. 

Thư "THÔNG BÁO VÀ XIN HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN" của Hội thánh Phao-lô thành Chartres không phải là ý kiến của tòa Tổng Giáo phận Hà Nội (Nguồn: FB). 

Cũng xin nói thêm, với một thái độ khá chừng mực và thận trọng cho đến nay Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội vẫn chưa có bất cứ lên tiếng chính thức nào về vụ việc, trong khi một thông cáo gần đây tử HĐGM VN cho biết: Quyền lên tiếng về những sự việc như thế này thuộc về Giám mục địa phận đầu tiên và trên hết. 

Tuy nhiên, mới đây trang tin https://conggiaovietnam.vn đã có bài với dòng tít "Tòa Giám mục Hà Nội chính thức lên tiếng về sự việc đất đai của Dòng Thánh Phaolô". 

Tìm hiểu thực hư thì mới hay trong "THÔNG BÁO VÀ XIN HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN" ngoài chữ ký của Nữ tu Saint-Jean Trần Thị Anh, Bề Trên Giám Tỉnh Hà Nội Dòng Thánh Phao-lô thành Chartres còn có chữ ký của Linh mục Anphongsô Phạm Hùng, Chưởng Ấn Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ký và đóng dấu. Song, cần biết rằng, việc Linh mục Chưởng ấn Tòa Tổng Giám mục Hà Nội xác nhận vào chỉ mang tính thủ tục. Kiểu như, Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội xác nhận chữ ký, dấu nói trên là của Nữ tu Saint-Jean Trần Thị Anh, Bề Trên Giám Tỉnh Hà Nội Dòng Thánh Phao-lô thành Chartres. Ngoài ra, nó không mang ý nghĩa xác nhận đó đồng thời là ý kiến của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội về sự việc. 

Do đó, về tính chính danh mà nói thì đến thời điểm hiện tại, Tòa tổng Giáo phận Hà Nội vẫn chưa lên tiếng về sự việc. 

Và riêng với sự việc này, Mõ đánh giá cao sự thận trọng của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội. Phải chăng, đấy là tín hiệu cho thấy, ngay cả Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội vẫn chưa thực sự tin tưởng tuyệt đối vào cứ liệu được dòng Thánh Phao-lô thành Chartres nói ra dù ở bất cứ phương diện nào đi nữa! 

14 nhận xét

16:18 14 tháng 5, 2018 Reply

Dường như sự thận trọng của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội là tín hiệu cho thấy, ngay cả Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội vẫn chưa thực sự tin tưởng tuyệt đối vào cứ liệu được dòng Thánh Phao-lô thành Chartres nói ra dù ở bất cứ phương diện nào đi nữa! Trong sự việc này, ai đúng, ai sai vẫn chưa có bất cứ sự xác đoán, bằng cớ này thực sự rõ nét. Và nên chăng, cơ quan hữu trách của Hà Nội nên vào cuộc thanh, kiểm tra để có kết luận cuối cùng.

16:27 14 tháng 5, 2018 Reply

Chưa thể rõ mười mươi. Trong sự việc này, ai đúng, ai sai vẫn chưa có bất cứ sự xác đoán, bằng cớ này thực sự rõ nét. Và nên chăng, cơ quan hữu trách của Hà Nội nên vào cuộc thanh, kiểm tra để có kết luận cuối cùng. Nếu cần thì hai bên (đại diện chính quyền và Hội dòng) sẽ có một cuộc đối thoại công khai để giải quyết các nội dung còn khúc mắc và tiến tới giải quyết sự việc thấu tình đạt lý nhất.

19:49 14 tháng 5, 2018 Reply

Đây là một nước đi khá thận trọng của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội, bởi lẽ trong tình hình chưa biết ai đúng ai sai như hiện nay thì việc ủng hộ cho dòng thánh Phao-lô thành Chartres thực sự là quá mạo hiểm và qua động thái này cũng chứng tỏ Tổng Giáo phận Hà Nội không giám tin hoàn toàn vào dòng thánh, liệu đó có phải là do dòng thánh này sai hay chăng?

22:04 14 tháng 5, 2018 Reply

Đây là một vụ việc có tính chất tương đối phức tạp, Các nữ tu đòi đất là hoàn toàn không có cơ sở. Đây có thể coi là sự thận trọng của Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội. Những cứ liệu mà dòng thánh Phao Lô đưa ra là hoàn toàn không có căn cứ, không thể tin tưởng một cách tuyệt đối được

07:56 15 tháng 5, 2018 Reply

Hôm nay, trên các trang cá nhân của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Xuân Diện, Lê Văn Sơn...và các trang phản động như Truyền Thông Thái Hà, Việt Tân, VOA, BBC Tiếng Việt... tiếp tục luận điệu vu cáo chính quyền Hà Nội cướp đất của Dòng thánh Phaolô và sử dụng côn đồ đánh các sơ (soeurs) tại khu đất số 5 phố Quang Trung, Hà Nội.

08:00 15 tháng 5, 2018 Reply

Sẽ không có gì để bàn nếu Thánh lễ này cũng bình thường như bao Thánh lễ khác vốn đã diễn ra nơi đây. Điều đặc biệt ở thánh lễ này ở chỗ: Thánh lễ không chỉ diễn ra tại nhà thờ Sainte Marie mà cha Giuse Vũ Quốc Hùng đã hướng lái, dẫn dắt mọi người sang cả khu đất số 5 Quang Trung để cầu nguyện, theo cha Giuse Vũ Quốc Hùng và các nữ tu cho rằng đây là phần đất thuộc tài sản của Dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

08:01 15 tháng 5, 2018 Reply

Trước năm 1945, đây là khu đất thuộc quyền quản lý của Hội Thừa sai Paris (Société des Missions étrangères de Paris). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhà nước tiếp tục giao khu đất này cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội để đào tạo nữ tu.

08:03 15 tháng 5, 2018 Reply

tính từ ngày 24/11/1961 đến nay, khu đất này thuộc quyền quản lý hợp pháp của Bộ y tế. Và hiển nhiên, Dòng thánh Phaolo không còn là chủ sở hữu khu đất số 5 Quang Trung nữa.

08:04 15 tháng 5, 2018 Reply

Do khu đất bị chủ đầu tư lấy tôn bao kín, nên các nữ tu và bà con giáo dân chỉ đứng phía ngoài cầu nguyện khoảng 20 phút thì trời bắt đầu đổ cơn mưa rất lớn. Đến ý trời còn rõ ràng như vậy, mưa như trút 2 tiếng đồng hồ để giải tán hoạt động cầu nguyện sai trái của Dòng thánh Phaolô Hà Nội.

08:05 15 tháng 5, 2018 Reply

đám phản động lợi dụng đạo Thiên chúa và đám cơ hội chính trị đều biết rõ trên phương diện luật pháp, họ không thể đòi lại được khu đất số 5 Quang Trung, và việc họ ngăn cản công dân Trần Hương Ly xây dựng nhà ở trên khu đất này không phải để lấy lại, mà cái chính là phục vụ cho những mưu đồ chính trị bẩn thỉu, làm rối loạn xã hội.

16:23 15 tháng 5, 2018 Reply

Tìm hiểu thực hư thì mới hay trong "THÔNG BÁO VÀ XIN HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN" ngoài chữ ký của Nữ tu Saint-Jean Trần Thị Anh, Bề Trên Giám Tỉnh Hà Nội Dòng Thánh Phao-lô thành Chartres còn có chữ ký của Linh mục Anphongsô Phạm Hùng, Chưởng Ấn Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ký và đóng dấu. Song, cần biết rằng, việc Linh mục Chưởng ấn Tòa Tổng Giám mục Hà Nội xác nhận vào chỉ mang tính thủ tục. Kiểu như, Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội xác nhận chữ ký, dấu nói trên là của Nữ tu Saint-Jean Trần Thị Anh, Bề Trên Giám Tỉnh Hà Nội Dòng Thánh Phao-lô thành Chartres. Ngoài ra, nó không mang ý nghĩa xác nhận đó đồng thời là ý kiến của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội về sự việc.

15:43 16 tháng 5, 2018 Reply

Bản chất của mảnh đất này là đã được ủy quyền cho Nhà nước , giờ thì đám linh mục , tín đồ này lại lật lại lịch sử. Chúng ta có đầy đủ pháp lý chứng minh đây bây giờ là đất nhà nước, còn nhà nước giao cho ai sử dụng đó là quyền của nhà nước. Đây rõ ràng là hành vi gây hấn, muốn cướp đất chứ không phải là tranh chấp gì cả. Chính quyền nên giải quyết dứt điểm và dứt khoát, không được nhân nhượng với quân ăn cướp này.

23:52 16 tháng 5, 2018 Reply

Cái gì là của mình thì mình giữ, còn cái gì không phải là của mình thì trả lại cho chủ nhân của nó. Cứ tham lam làm cái gì không biết, xúc lên ăn ngay được à. Sống thì cũng phải biết trên biết dưới, biết phải biết trái chứ. Càng ngày chúng nó càng lộng hành và trở nên hung hãn hơn bao giơ hết.

23:06 17 tháng 5, 2018 Reply

Đây là mảnh đất từ lâu đã k còn là đất của công giáo hay của bất kì cá nhân, tổ chức nào mà nó đã thuộc đất công quản lí của Nhà nước, vì vậy,Nhà nước có quyền quyết định đến vấn đề sử dụng mảnh đất này.Có lẽ bọn chúng đang cố tình k hiểu chuyện, cố tình làm trái quy định của pháp luật để gây rối an ninh trật tự.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!