29/05/2018

* Từ chuyện tin đồn về phát biểu của bà PCT UBND tỉnh Quảng Ninh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/05/2018 | 29.5.18

Mẹ Đốp

Mặc dù chiều ngày 17/7/2017, Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh phát đi một bản tin theo hướng phủ nhận phát biểu gây bão mà cộng đồng mạng cho là của bà Võ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh này liên quan vấn đề biển Đông trong tương quan mối quan hệ giữa đảng cộng sản 2 nước Việt Nam - TQ: "Cảnh giác trước thông tin bịa đặt, bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trên mạng xã hội

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (facebook) lan truyền hình ảnh đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bị các đối tượng xấu gắn vào đó những phát ngôn bịa đặt về tình hình biển Đông và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin bịa đặt hoàn toàn nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, uy tín của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Trước thông tin về việc này, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã cùng với Công an Tỉnh làm việc với Cục an ninh mạng – Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tung tin xuyên tạc nêu trên.

Đề nghị người dân, cộng đồng mạng cảnh giác trước những thông tin xuyên tạc, bịa đặt để không chia sẻ hoặc bình luận về những thông tin không được kiểm chứng, gây thất thiệt, vi phạm pháp luật". 

Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh này cũng cho biết: "Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Cục An ninh mạng (Bộ Công an) để điều tra, xử lý nghiêm người tung tin xuyên tạc trên" (theo báo Tuổi trẻ). 

Song không ít trang tin lề trái vẫn liên tục đăng tải và cho rằng đó là phát biểu của bà Võ Thị Thu Thủy. Và nhiều người gọi đó là "phát biểu đi vào lịch sử". 

Điều đáng nói và cũng là mấu chốt của vấn đề ở đây là việc: Mặc dù câu chuyện được nói đến không hề gắn với một bối cảnh cụ thể với không gian, thời gian được xác định: Gắn với một cuộc họp hay hội nghị nào đó mà bà Thủy dự và có phát biểu.... Và những kẻ tung tin cũng lờ đi việc này. Song, thông tin này cũng được tung lên và dường như chỉ chờ có thế thôi thì thông tin được đăng tải và phổ biến trên mạng xã hội. 

Đây là điều khó hiểu nhưng từ chuyện này có thể thấy được 2 vấn đề cần được nói ra: 

(1). Những kẻ tung tin đã triệt để lợi dụng vấn đề biển đảo (Biển Đông) trong mối quan hệ với Trung Quốc để dựng chuyện. Trong trường hợp này câu chuyện nhanh chóng có sức hút đặc biệt khi mới đây, đây là một nội dung được nhiều đại biểu quốc hội (nhất là số đại biểu Quân đội) nêu lên tại kỳ họp đang diễn ra của Quốc hội khóa XIV. Một sự kiện lớn cùng với sự thiếu ý thức, cảnh giác trong tiếp cận nguồn tin của những người dùng mạng xã hội nên đã khiến sự việc đi xa hơn; những chủ thể liên quan dù đã lên tiếng nhưng vẫn không thể nào làm cho hiệu ứng, sự lan truyền của sự việc được giảm thiểu. Sự việc vì thế là một dấu hiệu cảnh báo về trình độ, kỹ năng sử dụng mạng xã hội của người Việt ta. 

Và chính sự cẩu thả, không có trách nhiệm trong sử dụng, tiếp cận nguồn tin được đăng tải nên vô tình, họ đang tiếp tay cho những trò bẩn thỉu của một người hoặc một nhóm người! 

(2). Việc lan truyền thông tin nói trên đã ảnh hưởng rất lớn tới danh dự, uy tín của bà Thủy nói riêng và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nói chung. Tuy nhiên, trong việc này cơ quan chức năng các cấp (ngành Thông tin & truyền thông) hoàn toàn bế tắc trong việc kiểm soát và ngăn chặn. 

Nguyên nhân căn bản và cốt lõi trong chuyện này vẫn là việc chúng ta đang thiếu một cơ chế đủ sức kiểm soát, thải loại những thông tin độc hại, không đúng ra khỏi mạng xã hội nên đã không đủ sức ngăn chặn. Thực tế này vì thế tiếp tục cho thấy không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công an Việt Nam đã đề xuất thông qua dự thảo Luật An ninh mạng với cơ chế đặc thù cho các trang mạng xã hội: "Yêu cầu đặt cơ quan đại diện và lưu trữ dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam sẽ đáp ứng được yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với dữ liệu điện tử và xử lý các tình huống, hành vi trên không gian mạng xâm phạm ANQG, TTATXH" - báo cáo giải trình tại phiên thảo luận sáng nay về dự luật An ninh mạng của Quốc hội.

Chế độ nào cũng tự thân có nhu cầu bảo vệ và trong trường hợp này, nhà nước VN đã mạnh dạn đệ trình dự thảo luật An ninh mạng dẫu biết rằng, nó sẽ làm hạn chế đi một số cơ hội phát triển và sự hội nhập.

8 nhận xét

19:23 29 tháng 5, 2018 Reply

Mặc dù câu chuyện được nói đến không hề gắn với một bối cảnh cụ thể với không gian, thời gian được xác định: Gắn với một cuộc họp hay hội nghị nào đó mà bà Thủy dự và có phát biểu.... Và những kẻ tung tin cũng lờ đi việc này. Song, thông tin này cũng được tung lên và dường như chỉ chờ có thế thôi thì thông tin được đăng tải và phổ biến trên mạng xã hội. Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Cục An ninh mạng (Bộ Công an) để điều tra, xử lý nghiêm người tung tin xuyên tạc trên

22:31 29 tháng 5, 2018 Reply

lũ khốn nạn . chỉ đi bịa đặt thông tin găn ghép bôi nhọ người khác là giỏi ko làm được cái trò chống gì hay sao mà cuộc sống quanh quẩy việc phá hoại đất nước vậy . chỉ mong nhưng người dân ko nên tin vào nhưng thông tin bịa đặt như thế hay tin Đảng tin nhà nước đất nước chúng ta đang ngày một phát triển rồi

07:49 30 tháng 5, 2018 Reply

Đây là chiêu trò của lũ phản động khốn nạn mà thôi. Chúng muốn lợi dụng cơ hội này xuyên tạc linh tinh để cho người dân mất niềm tin vào chính quyền. Bà Võ Thị Thu Thủy không hề có những phát ngôn như vậy. Đây là những thông tin không có căn cứ, và tác nhân chính là bọn phản động bán nước.

08:03 30 tháng 5, 2018 Reply

Đây chỉ là một tin đồn không có căn cứ, và theo xác minh thì đây hoàn toàn không phải là sự thật. Bà Võ Thị Thu Thủy không hề có những phát ngôn như vậy. Đây là một chiêu trò thâm độc của những đối tượng chống đối chính quyền. Dựa vào đó để hạ thấp uy tín của chính quyền đối với nhân dân.

14:22 30 tháng 5, 2018 Reply

Tất cả đều là chiêu trò bẩn của bọn phản động. Lời phát biểu của bà Thủy là không phải sự thật. Tất cả đều là sự thêu dệt của lũ sâu bọ nhằm kích động, phá hoại, làm mất lòng tin cho quần chúng. Vì thế, với mỗi nguồn tin trên mạng, chúng ta cần phải cảnh giác để phân biệt đâu là đúng, và đâu là sai.

13:27 31 tháng 5, 2018 Reply

Đây là Thong tin xuyên tạc, bôi nhọ. Đây là chiêu trò của lũ phản động khốn nạn mà thôi. Chúng muốn lợi dụng cơ hội này xuyên tạc linh tinh để cho người dân mất niềm tin vào chính quyền. Bà Võ Thị Thu Thủy không hề có những phát ngôn như vậy.

21:42 6 tháng 6, 2018 Reply

Các đối tượng phản động đang triệt để lợi dụng những vấn đề nhạy cảm liên quan đến mối quan hệ giữa VN và TQ để chúng thực hiện mục đích chống phá chính quyền của mình. Chúng sẵn sàng xuyên tạc một cách trắng trợn để có tạo ra những thông tin gây dư luận xấu đối với những cán bộ lãnh đạo của ta.

22:22 6 tháng 6, 2018 Reply

Đó chỉ là những thông tin thiếu chính xác mà các đối tượng sử dụng để nói xấu, hạ uy tín của lũ dân chủ dởm đối với các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta mà thôi. Có lẽ chúng ta cần có những biện pháp cứng rắng hơn trong việc xử lý đối với những kẻ tung tin sai sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dư luận

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!