03/05/2018

Tưởng nhớ đến thế hệ vĩ đại của Tổ quốc trong thế kỷ 20

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/05/2018 | 3.5.18


Viết cho một thế hệ cúi đầu và viết để tưởng nhớ một thế hệ khác.

''Bác Hồ sinh năm bao nhiêu?'' '' 1945 ạ à không không 1969 ạ''
Vâng, đó là thế hệ chúng tôi, một thế hệ mà người ta gọi là '' Thế hệ chỉ biết cúi đầu'', chúng tôi chỉ biết cúi đầu vào chiếc smartphone của mình, đến nổi ''Quang Trung là bạn chiến đấu với Nguyễn Huệ, và tệ hơn là Bác Hồ sinh năm 1945'', quả thật ngao ngán, nhưng thôi , tôi cũng chẳng bàn đến nguyên nhân của những sự việc này, có người đổ tại ngành giáo dục, không, tôi không cho là vậy, bởi lẽ, bản thân tôi và triệu triệu thế hệ 9X khác đã ,đang và sẽ trưởng thành trong môi trường giáo dục này, và thực tế là tôi đang ngồi đây, viết lách cho các bạn đọc về lịch sử chiến tranh, thì tôi không có lý do gì để đổ tội cho ngành giáo dục cả. Hôm nay tôi viết để tưởng nhớ một thế hệ sẵn sàng chết vì tương lai đất nước, một thế hệ vàng của dân tộc Việt Nam.

                           ***---***---***

Một thế hệ đã trở thành huyền thoại.

Tướng Marcel Bigeard - Cựu bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Pháp viết:

“Tôi đã thấy họ khởi đầu từ những khẩu súng bất kỳ như súng săn và sau đó, tháng này qua tháng khác, họ được tổ chức thành những nhóm nhỏ, rồi từ các nhóm nhỏ thành trung đội, từ các trung đội lên đại đội, từ đại đội lên tiểu đoàn và lữ đoàn và cuối cùng là thành các sư đoàn đủ quân. Tôi đã thấy tất cả những điều này và tôi có thể nói với các vị rằng họ đã trở thành những người lính bộ binh vĩ đại nhất trên thế giới. Những người lính dẻo dai này có thể đi bộ 50 km trong đêm tối bằng sức của một bát cơm, trên những đôi giày ba-ta và hát vang trên đường ra trận. Theo quan điểm của tôi, họ đã trở thành những người lính bộ binh ngoại hạng và họ đã đánh bại được chúng ta”.

Trung tá Thủy quân Lục chiến - James G. Zumwalt - con trai Đô đốc chỉ huy trưởng lực lượng Hải quân Mỹ tại Việt Nam đã từng viết trong cuốn ''Chân trần chí thép'' rằng: Cuốn sách này dành tặng:... 

-Gần một triệu chiến binh Bắc Việt và Việt Cộng, những người đã chiến đấu vì một nước Việt Nam thống nhất, đã trải qua bao gian khó, khổ đau, bi kịch và hy sinh trong hành trình đến chiến thắng cuối cùng.

- Khoảng hai triệu công dân Việt Nam, những người tham chiến hoặc là nạn nhân của cuộc chiến tại Việt Nam, đã chấp nhận trả giá với niệm hy vọng một ngày mai các thế hệ con cháu có thể sống tự do, sau những đau khổ của cha ông...

Trong quyển sách đó ông đã từng viết thêm: “Một số ý kiến của chính quyền Mỹ cho rằng nếu tiến hành cuộc chiến tranh ở Việt Nam một cách hợp lý, không có áp lực chính trị, thì người Mỹ đã chiến thắng. Trước khi trở lại Việt Nam vào năm 1994, tôi cũng nghĩ như vậy. Nhưng giờ đây tôi đã nghĩ khác. Chuyển biến trong tôi chỉ diễn ra sau khi tôi thấu hiểu được rằng người Việt Nam có một ý chí sắt đá để có thể chiến đấu đến chừng nào đạt được mục tiêu thống nhất đất nước mới thôi.

Không nơi nào mà quyết tâm được thể hiện rõ như thái độ những người sống và chiến đấu dọc Đường mòn Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi. Hiểu được quyết tâm duy trì Đường mòn cũng như bám trụ tại địa đạo Củ Chi chính là hiểu được “chí thép” của họ.

Đó chính là ý chí thép đặc trưng và rất đặc biệt của người Việt Nam, vốn đã thôi thúc họ tiến lên để giành chiến thắng trong cuộc chiến trước người Mỹ - cuộc chiến mà nước Mỹ thiếu một quyết tâm tương xứng.”
 
“Có lẽ sai lầm lớn nhất của chúng ta tại Việt Nam là đã không nhận ra rằng chúng ta đang chiến đấu với “thế hệ vĩ đại nhất” của đất nước này – một thế hệ với quyết tâm thống nhất và duy trì sự tồn tại của dân tộc sẵn sàng đứng lên đánh đuổi hết quân ngoại xâm này đến quân ngoại xâm khác”.

                                    ***---***---***
''Tại sao người Việt Nam có thể chiến đấu không biết mệt mỏi trong gần 1 thế kỷ, trong điều kiện khó khăn như thế, trong tương quan lực lượng như vậy,tại sao họ đã luôn chiến đấu và luôn vững tin rằng rồi một ngày họ sẽ thắng'' và quả thực họ đã thắng, họ đã đợi trong suốt 9 năm dòng để có được 1 Điện Biên Phủ, và sau đó họ lại tiếp tục lên đường, chiến đấu tiếp 21 năm sau đó để thống nhất non sông. Tròn 30 năm, 30 năm là cả 1 đời người, không thể tin được rằng, có những con người có ý chí sắt đá và bền bỉ đến vậy. 30 năm đâu có hề gì, sau đó họ lại lao vào cuộc chiến để bảo vệ thành quả của 1/3 thế kỷ chiến đấu trước đó, họ đánh nhau với Khmer Đỏ, họ đánh bại và nghiền nát chúng, họ chống lại quân Bành trướng, nhiều người trong số họ đã ngã xuống yên nghỉ sau nhiều năm dài chinh chiến nhưng những người còn lại vẫn tiếp tục chiến đấu và chiến thắng. Thế Kỷ 20 của người Việt Nam là 1 thế kỷ đầy đau thương và hào hùng, lớp người của thế kỷ trước là lớp người của huyền thoại.

                                   ***---***---***
Lớp người huyền thoại đó, bây giờ họ nhận lại được gì?

Trong một bài viết tôi đăng cách đây khá lâu của tác giả Peb có đoạn thế này:
'' Phố tôi có bác bán bánh mỳ bị điên. Hay nói một mình. Thỉnh thoảng lấy tay đấm vào đầu liên tục.

Lúc khỏe, bác sẽ bán bánh mỳ, hiền lành, cười với hàm răng chiếc còn chiếc mất. Một bên mắt bị hỏng, hoặc có nhìn được hay không tôi không biết. Nó đục ngầu. Có lẽ chính vì vậy mà bác hay trả nhầm tiền. 15 nghìn cái bánh mỳ, có khi bác trả lại cả 20 nghìn. Có người cứ thế cầm mà đi.

Lũ trẻ con cũng hay trêu bác, vì bác vừa đi vừa nói nhảm, lại hay đấm tay vào đầu. Chúng nó trêu, hò hét cái câu gì đó mất dạy, sau đó hò nhau chạy. Lần nào bác cũng dậm dậm chân dọa rồi lại thôi.

Bác có mảnh đạn còn găm trong đầu. Biên giới năm 1979. Nó không bao giờ được lấy ra. Câu chuyện chỉ được kể khi tôi ngồi đợi vợ bác tráng trứng cho vào bánh mỳ. Vợ bác nói: "Trở trời thế này là đầu đau lắm, nhà phải có người trông, không là đập phá đồ đạc. Đi lang thang, người ta đánh cho thì khổ."

Câu chuyện cắt đứt mạch ở đó. Mảnh đạn không lấy ra giống như câu chuyện không bao giờ được kể cho trọn vẹn. Và rồi nó sẽ bị lãng quên.

Bác đã mất được 2 năm.
.....
Tôi ngồi nhậu. Quán vỉa hè. Người lính đi chiếc xe đạp cũ. Lặng lẽ đứng nép một góc, cây sáo trúc thổi khúc nhạc quê. Tiếng sáo bị át bởi những chiếc loa công suất lớn, bài nhạc trẻ thịnh hành, những xô bồ cười nói, chúc nhau cốc bia, chén rượu.

Vài cái bật lửa, cây bút, cái cắt móng tay trong chiếc rỏ để trên yên sau xe. Không cạnh tranh nổi với kẹo cao su chào mời tận bàn, sau bài hát đầy ngẫu hứng của ca sĩ đường phố. Người lính già không chào mời ai.

Tôi đứng dậy xin mua chiếc bật lửa. 5 nghìn. Tôi đưa 20 nghìn. Chú móc bịch nilon được cuộn chặt ở túi áo trước đếm tiền trả. Áo lính xanh đã bợt hết màu, mũ cối - chỉ sứt lỗ chỗ.

Tôi nói: "Con biếu chú." Chú chắp tay cảm ơn. Hỏi "Cậu có thích bài nào không?"

Tôi lắc đầu.

"Chú trước đi bộ đội ở đâu chú?"

"Quảng Trị năm 72 cậu ạ." - Mắt chú chỉ ánh lên một chút - Rồi lại tắt.
.....

Chú tôi, ngày tôi còn nhỏ chỉ thích được ngồi sau xe chú, chú chở đến lớp. Kể câu chuyện bom đạn khi xưa. Tôi rất hào hứng, trẻ con không hiểu được chuyện, chỉ thấy bom đạn bắn nhau là sướng rồi.

Tôi hỏi chú đã bắn được đứa nào chưa. Chú không bao giờ trả lời. Chú chỉ bảo: "Mày còn nhỏ, đừng nghĩ đến bắn giết."

Chú giải ngũ, làm nghề sửa xe máy. Vẫn con xe xu hào cũ, áo lính lấm lem, khắp người toàn dầu mỡ. Vợ chú ở nhà bán thêm tủ kem, lần nào chú đón tôi cũng được chiêu đãi.

Ngày tôi đi du học, chú lên chào, vẫn dúi cho tôi 500 nghìn tiền taxi đi sân bay, không nhận không được.

Chú nói chuyện với bố.

"Hôm nay giỗ Trúc, Biên, Khang, Hợi.." - vài cái tên tôi không nhớ nổi - "Bom chết cùng một ngày, em mới ở Quảng Trị về đấy chứ."

Chú kể, uống nước trong cái hào, nắng cạn toàn xác đồng đội bên dưới. Chú chiến đấu ở Quảng Trị, rồi lại lên đường đi Biên Giới.

Chú mất năm ngoái, tôi bay về chỉ kịp thắp nén hương tàn.

Chú bị điếc một bên tai do áp lực của bom.
.....

17/2/79

Súng nổ dồn nơi Biên Giới. Đại Bác đốt cháy Hoàng Liên Sơn.

Thanh niên viết đơn bằng máu để lên đường ra trận. Có hàng vạn người không bao giờ trở về nữa. Đất Mẹ cần. Người ta đi giữ mảnh trời quê hương.''
                                                                     ***---***---***

Chắc chắn rằng, lớp người ra đi năm ấy không ai nghĩ rằng họ sẽ chiến đấu chỉ để sau này, mỗi tháng họ được nhận vài ba trăm nghìn tiền trợ cấp và vài cái giấy khen ố vàng, thậm chí, có những thương binh, liệu sĩ, đến nay cũng chẳng có trợ cấp và ghi công gì, nhưng trên hết họ chiến đấu vì đất nước, vì gia đình và vì dân tộc, chỉ vậy thôi. Và bây giờ , hết chiến tranh rồi, thời đại mới rồi, lớp người đi trước dần dần bị quên lãng theo thời gian, giờ đây, họ là những ông già , bà lão - có thể còn lành lặn, có thể mất vài bộ phận cơ thể, có thể hơi chậm mạch, những người mà chỉ khi đến những ngày kỷ niệm như 27/7,22/12, 30/4 thì chúng ta lại thấy họ đóng bộ quân phục cũ mèm, bạc phếc, đeo đầy huy chương, huy hiệu lọc cọc đạp những chiếc xe đạp thành đoàn, đến trụ sở ở thôn, ở xã, hát những bài ca mà thời trẻ họ đã từng hát. Chúng ta nhìn họ bằng những cái nhìn ái ngại xem chút khinh thường và thương hại ư? Đời quả thật bạc, người xưa có câu: "Thỏ khôn chết chó săn bị mổ làm thịt; chim bay cao hết cung tốt vất bỏ; nước địch phá xong mưu thần bị giết”. Qủa không sai. Tôi đã từng chứng kiến chuyện này thế trên xe bus, 1 nhóm các cựu chiến binh, họ từ Thanh Hóa ra Hà Nội, đi từ bến Yên Nghĩa, xuống đâu, đi đâu và làm gì thì tôi không rõ, chỉ biết rằng, đặc trưng của người miền Biển Thanh Hóa là ăn to , nói lớn, cười rất hào sảng, và họ mặc trên mình bộ quân phục cũ cũ,... Tôi thấy trong ánh mắt của các bạn trẻ đi cùng chuyến xe bus hôm ấy là sự khinh thường, thậm chí là khinh ra mặt. Và thế hệ này, còn bao nhiêu người thực sự biết ơn cha ông họ...

                                ***---***---***
Tôi viết ra những dòng này, không phải là lên mặt dạy đời ai cả, mà chỉ muốn, những người ở thể hệ tôi, những người trẻ như tôi, sống chậm lại, chiêm nghiệm 1 chút, có thể, khi đi qua những tượng đài hoặc nghĩa trang, dành 1 chút biết ơn trong lòng mình cho những người đang nằm ở đó là được. Có người hỏi tôi là: Dạo ni tao không thấy mi viết mấy bài về Tướng tá hay trận đánh nữa ,toàn thấy tự sự với tản mạn rứa". ''Tao không biết, ngày xưa tao viết nhiều lắm, viết dài lắm, nhưng hình như tại tao già trước tuổi rồi mi, có hôm tao làm bài luận rõ dài về CNXH,CNTB, viết về tướng Tấn, Tướng Đan mà có đứa mô ở tuổi bọn mình thèm đọc mô, tao nghĩ chắc phải đổi cách viết thôi, viết kiểu ngôn tình may ra bọn hấn mới chịu đọc.'' Lịch sử và chiến tranh đâu quá khó như các bạn nghĩ, lịch sử và chiến tranh, ở ngay xung quan các bạn, có thể là những cựu chiến binh, có thể là những nghĩa trang hay tượng đài, và cũng có thể là những kỷ vật, mọi thứ đều là lịch sử và mọi thứ đều đáng được biết ơn và trân trọng.

16 nhận xét

20:23 3 tháng 5, 2018 Reply

Không gì có thể diễn tả được sự tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc ta. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đối đầu với biết bao kẻ thù mạnh nhưng cuối cùng quân và nhân dân chúng ta vẫn giành thắng lời để giờ đây, khi thời bình lặp lại người dân Việt Nam mới có cơ hội phát triển đất nước, xây dựng quốc gia giàu mạnh hàng đầu khu vực.

20:28 3 tháng 5, 2018 Reply

Thật nguy hiểm khi thế hệ trẻ của nước ta tỏ ra kém hiểu biết về lịch sử như vậy. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và mạng xã hội đã khiến cho thế hệ trẻ ngày nay trở nên hờ hững với lịch sử của dân tộc. Thật sự là rất đáng xấu hổ với những anh hùng của dân tộc trong lịch sử đã hy sinh xương máu để dành được độc lập cho tổ quốc.

21:27 3 tháng 5, 2018 Reply

Nhắc đến những vị anh hùng như thế này là một lần làm cho chúng ta cảm thấy thật đỗi tự hào về họ những vị anh hùng dân tộc đã không ngừng gian khổ,hy sinh cho đất nước,thiết ngĩ chúng ta cần nhiều hơn nữa những tài liệu về lịch sử về những tấm gương anh dũng đấy để con em chúng ta có thể thấy được niềm tự hào đó ngày một mãnh liệt hơn.

22:14 3 tháng 5, 2018 Reply

"Thế hệ chỉ biết cúi đầu" nghe mà thấy chua sốt làm sao. Nhưng đây lại là thực tế mà chúng ta cần phải suy nghĩ. Thật là đáng xấu hổ khi không biết được năm sinh của Bác Hồ vị cha già của dân tộc. Những người trẻ ngày nay chỉ biết sống riêng cho bản thân mình và chạy theo những gì diễn ra trên thế giới ảo mà thôi.

11:05 4 tháng 5, 2018 Reply

Bài viết tốt, chân thành xúc động, sẽ có giá trị hơn rất nhiều nếu tác giả đúng là người ở thế hệ 9x, Cảm ơn.

13:39 4 tháng 5, 2018 Reply

Nhắc đến những vị anh hùng như thế này là một lần làm cho chúng ta cảm thấy thật đỗi tự hào về họ những vị anh hùng dân tộc đã không ngừng gian khổ,lớp người ra đi năm ấy không ai nghĩ rằng họ sẽ chiến đấu chỉ để sau này, mỗi tháng họ được nhận vài ba trăm nghìn tiền trợ cấp và vài cái giấy khen ố vàng, thậm chí, có những thương binh, liệu sĩ, đến nay cũng chẳng có trợ cấp và ghi công gì, nhưng trên hết họ chiến đấu vì đất nước, vì gia đình và vì dân tộc.

14:52 4 tháng 5, 2018 Reply

Thật nguy hiểm khi thế hệ trẻ của nước ta tỏ ra kém hiểu biết về lịch sử như vậy. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và mạng xã hội đã khiến cho thế hệ trẻ ngày nay trở nên hờ hững với lịch sử của dân tộc. Chỉ cần dành 1 chút biết ơn trong lòng mình cho những người đang nằm ở đó là được nhưng phải thật sự trân trọng và cách thể hiện đúng đắn

22:22 4 tháng 5, 2018 Reply

Chúng ta đã từng hi sinh cả một thế hệ để cho thế hệ sau không phải chịu cảnh nước mất nhà tan, không phải luồn cúi trước ngoại bang nhưng ngày nay lại có nhiều kẻ lại đi ngược lại điều đó, chúng nó mang cái tư tưởng nô lệ về Việt Nam, thích được luồn cúi và bợ đít cho ngoại bang, đúng là quá đáng buồn.

22:48 4 tháng 5, 2018 Reply

Xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho đất nước Việt Nam được độc lập tự do và hòa bình như ngày hôm nay, thế hệ chúng tôi sẽ mãi ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha anh đi trước, và chúng tôi sẽ cố gắng gìn giữ và bảo vệ nền độc lập hòa bình mà thế hệ cha anh đã gây dựng.

23:11 4 tháng 5, 2018 Reply

Sự đáng buồn đó bắt nguồn từ phía địch mà cũng bắt nguồn từ phía ta, chúng ta đang phải chịu sự xâm lăng về văn hóa và tư tưởng, những giá trị phương Tây tràn nập đã làm giới trẻ phai nhạt phần nào lý tưởng, ên cạnh đó việc giáo dục của chúng ta còn nhiều điểm chưa hợp lí, khiến cho giới trẻ ngfay càng xa rời.

16:29 5 tháng 5, 2018 Reply

Cách đây vừa tròn 43 năm, trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, dư­ới sự lãnh đạo của Đảng, với tinh thần chiến đấu dũng cảm, m­ưu trí và sáng tạo của quân và dân ta; với sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế; với sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân; quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vĩ đại - chiến thắng 30/4/1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đư­a cả n­ước tiến lên CNXH. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là đại thắng của toàn dân tộc; của đức hy sinh, lòng dũng cảm và trí tuệ Việt Nam kết tinh bởi mưu lược sáng suốt, tầm nhìn chiến lược của Đảng và ý chí anh hùng, bất khuất của nhân dân ta.

16:31 5 tháng 5, 2018 Reply

Thời điểm năm 1975, không chỉ có Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới phải chịu ách đô hộ của chủ nghĩa đế quốc. Với sự tàn độc của chủ nghĩa đế quốc mang lại thì nơi đâu bị đô hộ thì nhân dân nơi đó chịu cảnh lầm than. Chiến thắng miền Nam Việt Nam đã góp phần đẩy lùi trận địa của chủ nghĩa đế quốc, mở rộng trận địa của CNXH, phá vỡ một phòng tuyến quan trọng của đế quốc Mỹ ở Đông Nam Á, làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của chúng, đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn chưa từng thấy, làm yếu hệ thống đế quốc chủ nghĩa, tăng thêm sức mạnh và thế tiến công của các trào lưu cách mạng thời đại, đem lại lòng tin và niềm phấn khởi cho hàng trăm triệu người trên khắp trái đất đang đấu tranh vì hòa bình độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH.

16:34 5 tháng 5, 2018 Reply

Sau khi miền Nam Việt Nam hoàn toàn được giải phóng, đất nước thống nhất hai miền, nhiều người đặt câu hỏi là: “Tại sao một nước nhỏ bé như Việt Nam lại có thể thắng được một nước siêu cường như Mỹ?”. Câu trả lời là đấy là chiến thắng của ý Đảng, lòng dân và đặc biệt là do có sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta anh dũng chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Đảng đã phát huy cao độ trí tuệ và bản lĩnh của con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, để đánh thắng chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc. Đảng ta đã phát huy truyền thống yêu nước và lòng tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng, củng cố, phát triển khối đoàn kết thống nhất của toàn thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam, phát huy cao độ sức mạnh của toàn dân tộc Việt Nam, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế, phân hoá, cô lập triệt để kẻ thù, để giành chiến thắng hoàn toàn cho dân tộc Việt Nam.

16:38 5 tháng 5, 2018 Reply

Có thể nói, đại thắng mùa xuân năm 1975, như nhận định của Đảng ta là một sự kiện quan trọng có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc, làm nức lòng bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu bốn biển. Đây là chiến thắng mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Vậy mà, trong xã hội hiện nay, vẫn còn có những kẻ dù được sống trong thời bình, được ăn cơm của chế độ cộng sản mà quay lưng lại lịch sử cha ông, coi ngày 30/4 là “biến cố đau thương của dân tộc Việt Nam”. Đây là những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà” - chuyên cấu kết với bên ngoài để mưu đồ chống phá đất nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta vừa hoan hỉ với chiến thắng ngày 30/4 lịch sử, vừa cảnh giác với những luận điệu tuyên truyền, kích động sai sự thật về ngày 30/4 của “đám rận chủ”.

16:40 5 tháng 5, 2018 Reply

Có thể nói, đại thắng mùa xuân năm 1975, như nhận định của Đảng ta là một sự kiện quan trọng có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc, làm nức lòng bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu bốn biển. Đây là chiến thắng mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

20:48 12 tháng 11, 2018 Reply

những con người bình dị chân chất,những con người có thể không lỡ làm đau một chiếc lá trên cây nhưng lại vô cùng kiên cường trước quân thù.không chịu lùi bước,không chịu khuất phục trước tội ác của quân thù,họ đã chiến đấu hi sinh vì độc lập,tự do cuả tổ quốc,vì chủ nghĩa xã hội,vì chân lý và chính nghĩa trên cuộc đời này.họ là những anh hùng thiên cổ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!