31/05/2018

* Về một trường hợp buộc phải làm việc với cơ quan Công an

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/05/2018 | 31.5.18

Chiềng Chạ

Tin từ BBC: "Một blogger, nhà hoạt động ở Hà Nội nói ông bị nhân viên Bộ Công an Việt Nam yêu cầu xóa các bài viết đăng trên Facebook cá nhân.

Ông Nguyễn Anh Tuấn nói với BBC Tiếng Việt Văn phòng Bangkok rằng hôm 25/5 khi vừa đến sân bay Tân Sơn Nhất, ông bị một số nhân viên an ninh giữ lại và mời vào khu vực cách ly.

"Trong 15 giờ đồng hồ sau đó tôi đã bị thẩm vấn liên tục bởi nhiều cán bộ an ninh khác nhau xưng là người của A67, Cục Chống Phản động và Khủng bố thuộc Bộ Công An, chi nhánh phía Nam."

"Các câu hỏi của họ xoay quanh việc thời gian vừa qua tôi đi đâu, gặp ai, làm gì, lặp đi lặp lại suốt một thời gian dài. Cuối cùng họ đưa ra yêu cầu là tôi phải xoá bài trên Facebook, trước khi thả tôi ra," ông Tuấn cho biết.

"Tôi thấy ngạc nhiên khi A67 yêu cầu tôi xoá những bài gần đây, đặc biệt là những bài có liên quan tới tập đoàn Vingroup. Tôi có đề nghị họ đưa ra căn cứ pháp lý của yêu cầu này nhưng họ từ chối trả lời, chỉ bảo rằng đấy là cách để tôi bày tỏ thiện chí với họ. Thực lòng mà nói đến giờ tôi cũng không hiểu vì sao họ lại yêu cầu như thế."

"Tôi có tranh luận lại và không đồng tình với họ về việc cho rằng những bài về Vingroup lại gây hại cho an ninh quốc gia. Thêm nữa, tôi đã lập luận rằng mọi thông tin chi tiết trong bài của tôi đều dẫn nguồn từ báo chí nhà nước, chứ hoàn toàn không phải là vô căn cứ. Tuy nhiên họ không tranh luận, chỉ bắt buộc tôi phải xoá bài theo ý họ."
Ở dòng sau đó thì cả chính BBC và blogger này đều xác nhận: "Tuy nhiên cho đến hôm 29/5, trên Facebook ông Nguyễn Anh Tuấn vẫn giữ các bài viết của mình chứ không xóa". 

Tuy nhiên, như đoạn ở trên đã xác nhận nội dung phản ánh của Tuấn thì: ""Các câu hỏi của họ xoay quanh việc thời gian vừa qua tôi đi đâu, gặp ai, làm gì, lặp đi lặp lại suốt một thời gian dài. Cuối cùng họ đưa ra yêu cầu là tôi phải xoá bài trên Facebook, trước khi thả tôi ra". Suy ra từ điều này, cuộc làm việc mà cơ quan Công an làm việc với Tuấn không đơn thuần mục đích yêu cầu xóa bài mà còn liên quan hành tung, đi lại, di chuyển của Tuấn. Mặt khác,  việc Tuấn tiếp tục giữ các bài đã đăng tải trên Fb sau cuộc làm việc mà phía công an không có thêm bất cứ động thái nào càng cho thấy thực tế này! 

Những bài viết của Tuấn liên quan tập đoàn Vingroup mua một số khu "đất vàng" ở Hà Nội với số lượng Vingroup mua một số khu "đất vàng" ở Hà Nội vì thế không phải là động cơ của cuộc làm việc mà Tuấn chia sẻ với BBC. 

Câu chuyện đang được nói đến, một lần nữa cho thấy không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công an lại dự thảo và đệ trình quốc hội thông qua dự thảo luật An ninh mạng (mặc dù đang gây bàn cãi nhiều và đến nay vẫn chưa thống nhất được các nội dung liên quan). Người dùng Fb có thể đăng tải những thông tin gây phương hại đến lợi ích, thậm chí quyền của các chủ thể khác nhưng hiện tại giới chức, các cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước vẫn chưa có một chế tài thực sự đủ mạnh để điều chỉnh và ngăn chặn những điều có thể xảy ra. 

Và với chức năng của mình, do luật chưa được ban hành, thông qua nên nếu chủ thể có quyền, lợi ích liên quan khiếu nại, yêu cầu xử lý thì Bộ Công an vẫn đang bó tay. Tất cả vẫn đang phụ thuộc vào ý chí của chính chủ thể vi phạm. 

Đúng là nếu dự luật an ninh mạng được thông qua, chúng ta sẽ phải đánh đổi nhiều lợi ích, trong đó có lợi ích thiết thân về kinh tế. Nó cũng ảnh hưởng thới các mục tiêu mà công nghệ số mang lại. Nhưng nó là hết sức cần thiết. Và để hài hòa, dung hòa các lợi ích, Mõ hoàn toàn đồng tình với ý kiến của ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam: "Tuy nhiên, những hoạt động nào trên không gian mạng được coi là ảnh hưởng đến an ninh mạng… thì cần phải làm rõ. Cần làm sao để đưa được những quy định không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít nhất đến hoạt động của doanh nghiệp truyền thông số, công nghệ thông tin cũng như là doanh nghiệp an toàn thông tin...". 

7 nhận xét

15:30 1 tháng 6, 2018 Reply

Nếu dự luật an ninh mạng được thông qua, chúng ta sẽ phải đánh đổi nhiều lợi ích, trong đó có lợi ích thiết thân về kinh tế. Nó cũng ảnh hưởng thới các mục tiêu mà công nghệ số mang lại. Nhưng nó là hết sức cần thiết. Và để hài hòa, dung hòa các lợi ích, Hoàn toàn đồng tình với ý kiến của ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam: "Tuy nhiên, những hoạt động nào trên không gian mạng được coi là ảnh hưởng đến an ninh mạng… thì cần phải làm rõ. Cần làm sao để đưa được những quy định không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít nhất đến hoạt động của doanh nghiệp truyền thông số, công nghệ thông tin cũng như là doanh nghiệp an toàn thông tin...".

20:24 1 tháng 6, 2018 Reply

Dự thảo về an ninh mạng cần phải nhanh chóng được thông qua. Mặc dù nó sẽ gây một số thiệt hại về kinh tế, tuy nhiên nó sẽ giúp cho cơ quan CA giữ được sự ổn định, an ninh thông tin. HIện nay các thế lực thù địch đang liên tục chống phá ĐẢng và NHà nước ta bằng con đường internet và mạng xã hội. VÌ vậy việc dự thảo được thông qua là rất cần thiết.

20:36 1 tháng 6, 2018 Reply

Dự thảo Luật an ninh mạng được thông qua sẽ là điệu kiện thuận lợi để cơ quan chức năng quản lý được hoạt động thông tin trên không gian mạng. Sẽ góp phần trong việc xử lý tội phạm lợi dụng mạng để có những hoạt động vi phạm pháp luật, đồng thời chặn đứng được các đối tượng, tổ chức lợi dụng mạng để có những hoạt động xâm phạm ANQG và các hoạt động phá hoại tư tưởng như là NGuyễn Anh TUấn.

20:56 1 tháng 6, 2018 Reply

Nếu luật an ninh mạng chặt chẽ hơn sẽ hạn chế hết mức những nguyên nhân, điều kiện mà tội phạm an ninh mạng có thể lợi dụng. Hiện nay hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên internet đang trở nên phổ biến, các âm mưu của chúng rất xảo quyệt vì vậy có luật thì sẽ có được vũ khí sắc bén chống lại chúng.

21:23 1 tháng 6, 2018 Reply

Nước ta là một quốc gia có số người sử dụng mạng internet rất lớn, chính vì vậy việc thông qua Luật an ninh mạng sẽ góp phần quản lý tốt không gian mạng. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể loại bỏ những kẻ cơ hội lợi dụng những sơ hở của luật pháp để thực hiện mưu đồ bất chính

22:40 1 tháng 6, 2018 Reply

Không thể chấp nhận được việc các đối tượng rận chủ tự ý đăng tài liệu lên mạng xã hội như thế, cứ đăng thông tin thất thiệt lên rồi thách thức cơ quan công an xem có làm gì được chúng không, hay thật đấy

11:19 2 tháng 6, 2018 Reply

Qua những trường hợp như này, thì chúng ta càng cần phải thắt chặt luật an ninh mạng hơn. Không phải thích gì thì đều có thể đăng lên mạng xã hội. Ủng hộ việc mọi nội dung đăng lên mạng đều phải đều được nằm trong diện cho phép, được kiểm tra, và thẩm duyệt. Như thế mới có thể giữ cho môi trường Internet trong sạch và lành mạnh được..

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!