22/05/2018

* Về tân đại diện Tòa thánh Vatican tại Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/05/2018 | 22.5.18

Chiềng Chạ

Về vị sứ thần Tòa thánh mới của Vatican tại VN, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chính thức có thông báo gửi tới các Hồng y, Giám mục, Tổng Giám mục tại Việt Nam trong văn bản "báo tin" ngày 21/5/2018 do Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGM VN ký. 

Theo phần lí lịch được giới thiệu sơ qua thì tân sứ thần Tòa thánh có tuổi đời tương đối trẻ (1963) và đến từ Ba Lan. Trước thời điểm được Giáo hoàng bổ nhiệm sứ vụ mới thì tân sứ thần Tòa thánh đảm nhiệm sứ thần tại Cộng hòa Zimbalwe. Và trong chức vụ mới được bổ nhiệm thì Tổng Giám mục này cũng được bổ nhiệm cương vị chính tại Singapo và kiêm nhiệm tại Việt Nam với cương vị không thường trú. 

Sau khi Tổng Giám mục L. Girelli kết thúc nhiệm vụ tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có sứ vụ đặc phái viên không thường trú tại Vn để sang phục vụ tại Trung Đông và trong 1 thời gian dài Tòa thánh không bổ nhiệm chức vụ tại VN (kể từ ngày 13/9/2017 nên đã xuất hiện những đồn đoán nói rằng: Do không thực hiện được việc thiết lập ngoại giao chính thức hoặc chí ít cũng nâng cấp quan hệ từ không thường trú thành thường trú nên Tòa thánh đã có dấu hiệu bỏ cuộc bằng cách rút sứ thần tòa thánh đi đảm nhiệm nhiệm vụ tại khu vực khác. 

Thời điểm đó cũng xuất hiện những đồn đoán nói rằng: Chính việc thiếu thống nhất trong xử lý một số vấn đề liên quan nên *(trong đó có vấn đề của Giáo phận Vinh...) nên quan hệ hai bên đã đi xuống. Tòa thánh rút sứ thần là một trong những chuỗi phản ứng thiếu tích cực đó. 

Tuy nhiên, với việc có sứ thần mới, đương nhiên những đồn đoán không hay đó đã bị phủ nhận. Và với việc bổ nhiệm sứ thần ở vị trí mà TGM L. Girelli đã từng đảm nhiệm cho thấy, việc thiết lập quan hệ chính thức với nhà nước VN là một mục tiêu mà Tòa thánh đang cố gắng theo đuổi bất chấp hai bên chưa thực sự tìm kiếm được tiếng nói chung.

Ngoài ra, cũng có một số thông tin nói rằng: Sở dĩ Tòa thánh bổ nhiệm sứ thần mới sau một thời gian bỏ trống bởi lẽ gần đây trong cuộc họp hỗn hợp giữa cơ quan ngoại giao hai bên, Tòa thánh và Nhà nước VN đã đạt được một số thỏa thuận, trong đó có việc tách lập Giáo phận Vinh theo đề xuất của Tòa thánh và chính Gp này. Và xuất phát từ động thái hết sức tích cực này từ chính quyền nên Tòa thánh đã có động thái được cho là đáp lễ hết sức thiện chí này! 

Hi vọng, với sứ thần mới, trẻ trung hơn sứ thần trước đó (TGM L. Girelli sinh năm 1953 trong khi tân sứ thần mới sinh năm 1963) quan hệ hai bên sẽ có nhiều triển vọng và điểm mới. Hi vọng đó là sự bắt đầu cho những điều tốt đẹp sắp tới! 

9 nhận xét

11:53 22 tháng 5, 2018 Reply

Tòa thánh bổ nhiệm sứ thần mới sau một thời gian bỏ trống bởi lẽ gần đây trong cuộc họp hỗn hợp giữa cơ quan ngoại giao hai bên, Tòa thánh và Nhà nước VN đã đạt được một số thỏa thuận, trong đó có việc tách lập Giáo phận Vinh theo đề xuất của Tòa thánh và chính Gp này. Và xuất phát từ động thái hết sức tích cực này từ chính quyền nên Tòa thánh đã có động thái được cho là đáp lễ hết sức thiện chí này! Hi vọng, với sứ thần mới, trẻ trung hơn sứ thần trước đó (TGM L. Girelli sinh năm 1953 trong khi tân sứ thần mới sinh năm 1963) quan hệ hai bên sẽ có nhiều triển vọng và điểm mới. Hi vọng đó là sự bắt đầu cho những điều tốt đẹp sắp tới!

16:57 22 tháng 5, 2018 Reply

Việc bổ nhiệm sứ thần mới đã xóa bỏ mọi nghi vấn đã xuất hiện trong thời gian vừa qua. Hy vọng việc thay đổi lần này với sức trẻ của sứ thần mới sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho quan hệ giữa VN và Tòa thánh và sớm tìm được tiếng nói chung

17:31 22 tháng 5, 2018 Reply

Chúng nó không coi pháp luật Việt Nam ra gì cả, đám này chúng nó ngày càng trở nên ngổ ngáo và bất chấp pháp luật, phải chăng chúng ta đã quá nhẹ tay với chúng cho nên chúng nó ngày càng trở nên ngang ngược như vậy, có chăng chúng ta nên thắt chặt lại quản lý tôn giáo??

17:48 22 tháng 5, 2018 Reply

Dù bất cứ chức vụ gì, đại diện hay như thế nào đi nữa cũng cần có luật pháp của Việt Nam,được chính phủ Việt Nam công nhận chứ không có kiểu đơn phương cử với chả ứng người mà lại còn can thiệp vào công việc tôn giáo trong đất nước người ta như thế, Vantican ngày càng ngang ngược và bất chấp rồi đấy.

17:51 22 tháng 5, 2018 Reply

Càng ngày tôn giáo dường như càng coi thường pháp luật, hay tại bấy lâu nay tôn giáo được tự do quá dẫn đến quen nhờn rồi. Từ giờ ta cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ cứng rắn hơn để xóa bỏ ngay thái độ coi thường ấy.vào hoạt động ở nước khác mà làm như nhà của mình nhỉ , quá tự tiện , muốn đi là đi ,thích về là về hả , cần xem lại cách hành xử nhé.

20:07 22 tháng 5, 2018 Reply

VIệc bổ nhiệm sứ thần mới cho thấy những nỗ lực của cả Việt Nam và tòa thánh Vatican trong việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị mặc dù hai bên vẫn còn những bất đồng chính kiến. MOng rằng vị sứ thần mới sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong việc thắt chặt sự hữu nghị giữa hai bên, giúp cho công giáo ở VN phát triển một cách lành mạnh và hợp pháp.

08:36 23 tháng 5, 2018 Reply

Dù chưa tìm được tiếng ói chung, Tòa thánh và Nhà nước VN đã đạt được một số thỏa thuận, trong đó có việc tách lập Giáo phận Vinh theo đề xuất của Tòa thánh và chính Gp này. Và xuất phát từ động thái hết sức tích cực này từ chính quyền nên Tòa thánh đã có động thái được cho là đáp lễ hết sức thiện chí này!

08:43 23 tháng 5, 2018 Reply

Tình hình hiện nay là với việc bổ nhiệm sứ thần ở vị trí mà TGM L. Girelli đã từng đảm nhiệm cho thấy, việc thiết lập quan hệ chính thức với nhà nước VN là một mục tiêu mà Tòa thánh đang cố gắng theo đuổi bất chấp hai bên chưa thực sự tìm kiếm được tiếng nói chung. Ngoài ra, cũng có một số thông tin nói rằng: Sở dĩ Tòa thánh bổ nhiệm sứ thần mới sau một thời gian bỏ trống bởi lẽ gần đây trong cuộc họp hỗn hợp giữa cơ quan ngoại giao hai bên, Tòa thánh và Nhà nước VN đã đạt được một số thỏa thuận, trong đó có việc tách lập Giáo phận Vinh theo đề xuất của Tòa thánh và chính Gp này.

21:56 23 tháng 5, 2018 Reply

Tòa thánh và Nhà nước VN đã đạt được một số thỏa thuận, trong đó có việc tách lập Giáo phận Vinh theo đề xuất của Tòa thánh và chính Gp này. Và xuất phát từ động thái hết sức tích cực này từ chính quyền nên Tòa thánh đã có động thái được cho là đáp lễ hết sức thiện chí này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!