18/05/2018

* Vì sao TP. Hồ Chí Minh không tổ chức 141 như Hà Nội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/05/2018 | 18.5.18

Kính Chiếu Yêu

Vụ 2 Hiệp sỹ đường phố ở TP Hồ Chí Minh bị bọn trộm xe đâm tử vong đã khiến nhiều người đặt lại câu hỏi: Vì sao TP Hồ Chí Minh không thành lập lực lượng 141 như ở Hà Nội? Mấy năm qua, mô hình này của Hà Nội tỏ ra có hiệu quả trong trấn áp tội phạm đường phố. Thủ Đô có vẻ yên bình hơn.

Gọi 141 là vì lực lượng này được thành lập để thực thi kế hoạch 141 được công an Hà Nội lâp ra cuối năm 2011 để đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. 

Lực lượng 141 có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông; kiểm tra các phương tiện giao thông khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các tài sản nghi do phạm tội mà có. Lực lượng này được trang bị công cụ hỗ trợ, sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Các tổ công tác hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực, hỗ trợ nhau khi cần thiết; sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để phát hiện, kiểm tra, xử lý theo nguyên tắc: lực lượng hóa trang (mặc thường phục) tuần tra trên các tuyến phố nếu phát hiện có trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc đối tượng nghi vấn có dấu hiệu phạm tội thì sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng công khai triển khai đội hình dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy…hoặc có dấu hiệu phạm tội thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng và đưa phương tiện, tang vật về trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự để phân loại, khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý. Có thể nói, 141 là “Quả đấm thép” của Công an Thủ đô.

Mỗi chuyến ra quân có từ 10-15 người có đồng phục hoặc thường phục, hoạt động bất kể giờ giấc, không địa điểm cố định, khi phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm. 141 liên tục duy trì 5 đơn vị được đánh số từ Y1 đến Y5. Mỗi Y có từ 15 đến 25 thành viên đến từ Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát hình sự, Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an thành phố.

Bên cạnh giỏi về trình độ chuyên môn, 141 còn được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ như dùi cui, còng và kể cả súng, nhằm đấu tranh quyết liệt với tội phạm có vũ khí. Cho đến ngày hôm nay kể từ ngày thành lập, lực lượng 141 đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc trấn áp tội phạm, đem bình yên trở lại cho người dân Thủ đô. Tỉ lệ tội phạm đường phố giảm thiểu một cách nhanh chóng.

Vậy thì vì sao CA TP Hồ Chí Minh chưa áp dụng mô hình 141 của Hà Nội?

Trong trả lời chất vấn của HĐND TP tháng 12 năm 2012 Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Gám đốc Công an TP HCM nói, đã nghiên cứu mô hình 141 ở Hà Nội nhưng tình hình thực tế ở Sài Gòn không giống như Hà Nội. "Ở Hà Nội có quá nhiều đầu gấu sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ, đi xe không đội nón bảo hiểm, chặn lại thì xưng là con ông cháu cha nên phải có lực lượng hỗ trợ. TP HCM chưa đến mức đó nên chưa cần có lực lượng này." Nghe không thuyết phục.

Để trán áp tội phạm đường phố CA TP Hồ Chí Minh vốn đã có lực lượng "Săn bắt cướp" (SBC) lừng danh một thời. Ngày nay, do từ "săn bắt" có vẻ nhạy cảm, thiếu nhân văn nên lực lượng SBC trước đây được tổ chức thành các đội "Hình sự đặc nhiệm" với nhiệm vụ cũ của SBC. "Hiệp sỹ đường phố" chỉ là mô hình tự phát, tự quản của quần chúng.

Sau vụ 5 "Hiệp sỹ đường phố" bị tội phạm đâm khiến 2 người tử vong, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng Công an TP.HCM nắm được thông tin các nhóm "hiệp sĩ" nhưng không đầy đủ, do họ không đăng ký hoạt động cũng như không được thông qua một cơ chế xét duyệt gì cả. 

Lâu nay, Nhà nước không có quy định hay điều lệ gì cho những nhóm hoạt động trên tinh thần "hiệp sĩ" như thế. "Công an các phường và cơ quan điều tra có tiếp nhận thông tin của các nhóm hiệp sĩ đường phố, nhưng khó phân định. Như khi người dân bắt giữ người phạm tội cũng không xác định được là họ có thuộc nhóm 'hiệp sĩ' hay không". "Chúng ta cần phải xây dựng quy chế cho hoạt động 'hiệp sĩ' thì mới giải quyết được vấn đề. Không phải ai muốn trở thành 'hiệp sĩ' cũng được, phải xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng về sức khỏe, đạo đức, tư chất". 

Phó giám đốc Công an TP.HCM cũng chỉ ra những bất cập và khó khăn đối với nhóm "hiệp sĩ đường phố", rằng các "hiệp sĩ" cần phải tự vệ khi hành hiệp trượng nghĩa, nhưng nếu họ sử dụng công cụ hỗ trợ trái quy định sẽ bị xử phạt. Cùng với đó, cần có cách quản lý để tránh tiêu cực khi lực lượng tự phát này đi lệch mục đích, "che dấu, tiếp tay cho tội phạm".

TP Hồ Chí Minh đất rộng, người đông, tình hình ANTT cũng rất phức tạp, vậy nên cần có hình thức tổ chức có hiệu quả trong trấn áp tội phạm. "Hiệp sỹ đường phố" thì không phối hợp, không quản lý, "Đặc nhiệm hình sự" thì không ôm xuể địa bàn, đơn độc khi chiến đấu, vậy thì làm cách nào cho hiệu quả.

Theo Mõ, TP Hồ Chí Minh nên áp dụng mô hình 141 của Hà Nội nhưng có bổ sung. 141 thì đơn thuần chỉ lực lượng chính quy hoạt động phối hợp công khai và bí mật. Công khai khi bắt đối tượng trên đường phố thì làm cho dân chúng tin tưởng và dễ ủng hộ, giúp đỡ song cũng khó bao quát hết địa bàn. Nếu TP Hồ Chí Minh sử dụng mô hình đó có bổ sung thêm lực lượng "Hiệp sỹ đường phố" có đăng ký, chỉ chủ yếu làm nhiệm vụ phát hiện, theo dõi đối tượng rồi thông báo cho 141 đấu tranh, hỗ trợ 141 khi cần thì hiệu quả hẵn phải tốt hơn.

Dù không công nhận "Hiệp sỹ đường phố" sẽ vẫn tồn tại vì đấy là khí chất người Nam bộ. Thực tế một chút đi. 

14 nhận xét

19:53 18 tháng 5, 2018 Reply

Thiết nghĩ TP.HCM cần có những giải pháp hợp lý trong việc truy bắt tội phạm, có lẽ cần phải có một sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an với lực lượng các hiệp sĩ. Chúng ta cần phải quản lý tốt các đội hiệp sĩ vừa để phát hay tinh thần trượng nghĩa của các anh đồng thời cũng bảo đảm được sự an toàn cũng như việc giải quyết có hiệu quả các vụ việc mà các anh tham gia

20:29 18 tháng 5, 2018 Reply

Thành phố Hồ Chí Minh là một địa bàn rộng, có nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ an ninh trật tự. Vì vậy, thiết nghĩa TP.Hồ Chí Minh cần thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ an ninh trật tự tại nơi đây, chỉ có như vậy thì nhân dân mới yên tâm làm ăn sinh sống được

20:49 18 tháng 5, 2018 Reply

TÙy từng điều kiện cảu mỗi nơi mà có các lực lượng khác nhau nahwmf duy trì sự ổn định của xã hội. KHi áp dụng một mô hình 141 vào TP HCM thì cần phải cân nhắc,xem xét đánh giá một cách kĩ lưỡng , tránh sự chồng chéo giữa các lực lượng. Thêm vào đó cần phải có sự quản lí với các đội hiệp sĩ tránh hiện tượng hoạt động đơn lẻ, phân tán dễ dẫn đến những mối loần,mối nguy hiểm không cần thiết.

21:30 18 tháng 5, 2018 Reply

Để đảm bảo an ninh trật tự trên một địa bàn phức tạp như TPHCM thì chỉ lực lượng CA là không đủ. Cần có sự phối hợp chặt ché giữa CA với người dân và đặc biệt là lực lượng hiệp sĩ đường phố để có thể quán xyến được bao quát các nơi trên đại bàn. Lực lượng hiệp sĩ cần có biện pháp tổ chức quan líổ chặt ché, có sự phối hợp với các lực lượng chức năng. Có như vậy an ninh trên địa bàn mới được đảm bảo.

06:45 19 tháng 5, 2018 Reply

Để trán áp tội phạm đường phố CA TP Hồ Chí Minh vốn đã có lực lượng "Săn bắt cướp" (SBC) lừng danh một thời. Ngày nay, do từ "săn bắt" có vẻ nhạy cảm, thiếu nhân văn nên lực lượng SBC trước đây được tổ chức thành các đội "Hình sự đặc nhiệm" với nhiệm vụ cũ của SBC. "Hiệp sỹ đường phố" chỉ là mô hình tự phát, tự quản của quần chúng.

06:48 19 tháng 5, 2018 Reply

Theo cá nhân tôi, TP Hồ Chí Minh nên áp dụng mô hình 141 của Hà Nội nhưng có bổ sung. 141 thì đơn thuần chỉ lực lượng chính quy hoạt động phối hợp công khai và bí mật. Công khai khi bắt đối tượng trên đường phố thì làm cho dân chúng tin tưởng và dễ ủng hộ, giúp đỡ song cũng khó bao quát hết địa bàn. Nếu TP Hồ Chí Minh sử dụng mô hình đó có bổ sung thêm lực lượng "Hiệp sỹ đường phố" có đăng ký, chỉ chủ yếu làm nhiệm vụ phát hiện, theo dõi đối tượng rồi thông báo cho 141 đấu tranh, hỗ trợ 141 khi cần thì hiệu quả hẵn phải tốt hơn.

06:49 19 tháng 5, 2018 Reply

Có thể thấy Phó giám đốc Công an TP.HCM cũng chỉ ra những bất cập và khó khăn đối với nhóm "hiệp sĩ đường phố", rằng các "hiệp sĩ" cần phải tự vệ khi hành hiệp trượng nghĩa, nhưng nếu họ sử dụng công cụ hỗ trợ trái quy định sẽ bị xử phạt. Cùng với đó, cần có cách quản lý để tránh tiêu cực khi lực lượng tự phát này đi lệch mục đích, "che dấu, tiếp tay cho tội phạm".

11:41 19 tháng 5, 2018 Reply

Căn cứ vào tình hình xã hội chính trị ở mỗi địa phương, mà các cơ quan chính quyền có biện pháp xử lý phù hợp. Không thể áp đặt mô hình này từ chỗ này lên chỗ kia một cách rập khuôn, như thế không hề hiểu quả, mà khéo lại còn phản tác dụng.

13:59 19 tháng 5, 2018 Reply

TP Hồ Chí Minh nên áp dụng mô hình 141 của Hà Nội nhưng có bổ sung. 141 thì đơn thuần chỉ lực lượng chính quy hoạt động phối hợp công khai và bí mật. Công khai khi bắt đối tượng trên đường phố thì làm cho dân chúng tin tưởng và dễ ủng hộ, giúp đỡ song cũng khó bao quát hết địa bàn. Nếu TP Hồ Chí Minh sử dụng mô hình đó có bổ sung thêm lực lượng "Hiệp sỹ đường phố" có đăng ký, chỉ chủ yếu làm nhiệm vụ phát hiện, theo dõi đối tượng rồi thông báo cho 141 đấu tranh, hỗ trợ 141 khi cần thì hiệu quả hẵn phải tốt hơn.

20:24 21 tháng 5, 2018 Reply

Đúng là kể từ sau vụ ra di của 2 "hiệp sỹ đường phố" tôi nghĩ Tp Hồ Chí Minh nên áp dụng lực lượng 141 giống như TP Hà Nội. Rõ ràng tỉ lệ ăn cắp vặt ở TP Hồ Chí Minh là vô cùng lớn vì thế rất cần lực lượng này để trấn áp và nếu như có lực lượng 141 hoạt động người dân cũng sẽ yên tâm hơn và sẽ hạn chế được những thương vong đáng tiếc xảy ra.

17:13 22 tháng 5, 2018 Reply

Tình hình tội phạm ở TP HCM có vẻ ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, có lẽ nên triển khai theo mô hình 141 ở Hà Nội để tiến hành truy quét vì trên thực tế đây là nơi lý tưởng mà các đại ca giang hồ ở ngoài Bắc thường xuyên vào đây lập nghiệp và gây dựng thanh thế.

17:35 22 tháng 5, 2018 Reply

có khi cũng cần phải như vậy bởi trong tình hình như hiện nay tì các đội tượng phạm tội diễn ra ngày càng nhiều và ngày càng nguy hiểm và manh động, đặc biệt là những tội phạm nghiêm trọng, các đối tượng có thể sử dụng nhiều vũ khí nguy hiểm cho tính mạng của lực lượng vũ trang nhân dân.

18:04 22 tháng 5, 2018 Reply

Công an họ có đủ khả năng và hiểu biết để xem có nên thành lập lực lượng 141 ở đây hay không, chỉ có họ mới biết khả năng của họ đến đâu, chúng ta chỉ nhìn ở góc độ bình thường nhưng dưới con mắt an ninh và nghiệp vụ của họ thì lại khác, thế nên cú chờ xem.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!