05/06/2018

* Bản chất mối quan hệ Việt - Trung

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/06/2018 | 5.6.18

Kính Chiếu Yêu

Mục tiêu lớn nhất của Trung Quốc trong thế kỷ 21 là thôn tính Biển Đông và bành trướng xuống phía Nam. Họ đã vẽ đường lưỡi bò, chiếm Hoàng Sa, chiếm một phần Trường Sa.


Việt Nam là nước nhỏ hơn nhưng là vật cản đầu tiên của họ. Một cuộc chiến tổng lực giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông là bất phân thắng bại nhưng là thảm hoạ cho cả hai nước. Cả Việt Nam và Trung Quốc đều hiểu điều đó và cần hoà bình.

Kể từ cuộc xâm lược Đại Việt của nhà Tống cho đến năm 1979, cứ cách ngắn nhất là 200, dài nhất là gần 400 năm người Hán lại chủ động gây can qua với nước ta. Tất cả đều nhằm tới mục tiêu thôn tính lãnh thổ, biến nước ta thành chư hầu, quận huyện của họ.

Trung Quốc ngày nay, mọi sự đều vô cùng khó lường. Vì thế chúng ta cần phải động não đưa ra được một đối sách để tồn tại hoà bình lâu dài bên cạnh Trung Quốc mà không mất chủ quyền lãnh thổ và chủ quyền chính trị, không để can qua làm khổ dân lành.

Trong thời gian qua, ngoài quan điểm được nói ra của chính quyền hai phía: "4 tốt", “Tránh những hành động làm ảnh hưởng đến đại cục”, nổi lên những xu hướng sau từ phía dân chúng trong và ngoài nước Việt:

- Xu hướng chủ chiến muốn Việt Nam dàn quân ngay tức khắc, đưa tàu chiến, máy bay ra để đối lại với những hành động bắt nạt, cướp bóc và giết hại ngư dân Việt Nam mà phía Trung Quốc thực hiện, khi điều kiện cho phép có thể dùng vũ lực đánh chiếm lại quần đảo Hoàng Sa và những vị trí bị Trung Quốc chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa. Xu hướng này cũng lập tức kết tội chính quyền hiện tại hèn nhát, bán nước, làm tay sai cho Trung Quốc và yêu cầu họ nhường quyền lãnh đạo đất nước cho những lực lượng khác.

- Xu hướng dân tộc chủ nghĩa cứng rắn muốn dựa vào tinh thần dân tộc, tư tưởng bài Hán để thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Giới hạn của xu hướng này là công khai đối đầu với Trung Quốc về chính trị, ngoại giao, thậm chí nếu cần thì cắt đứt bang giao, sẵn sàng cho một cuộc đánh trả bằng quân sự. Xu hướng này gây sức ép với chính quyền để họ phải tỏ rõ thái độ chống lại Trung Quốc, bất hợp tác bằng lời lẽ và hành động ngay lập tức.

- Xu hướng dân tộc chủ nghĩa mềm dẻo muốn Việt Nam độc lập với Trung Quốc về chính trị, ngoại giao để tự chủ quan hệ đồng minh với những quốc gia có chung lợi ích chiến lược ở Biển Đông như Hoa Kỳ, Nhật Bản... khiến Trung Quốc không dám cậy mạnh lấn lướt mà phải lựa chọn sự hữu hảo bình đẳng. Mặt khác nhà cầm quyền cần nhanh chóng dân chủ hoá đất nước để nâng cao sức mạnh dân tộc, tập hợp được mọi lực lượng, tiến tới đưa nước ta thành một cường quốc kinh tế, quân sự… Khi đó nền hoà bình với Trung Quốc sẽ tự nhiên được thiết lập và có cơ sở để bền chắc và có cơ hội để đòi lại những phần lãnh thổ bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Đây là xu hướng trước sau đất nước cũng phải lựa chọn, bởi nó mang tính tất yếu về mặt phát triển, đáp ứng nhiều nhất lợi ích của dân tộc trên mọi phương diện.

Tuy nhiên, cả ba bộ phận trên khi tiếp cận ở một vài vấn đề then chốt vẫn còn hấp tấp, thiếu đi độ lạnh của lý trí, sự điềm tĩnh cần thiết để duy trì sự tỉnh táo. Chính vì thế nhiều ý tưởng đầy trách nhiệm với quốc gia, xuất phát từ những tấm lòng lớn với xã tắc, lại bị lồng trong cái vỏ của thứ ngôn ngữ chỉ dùng khi chửi bới, miệt thị, chế nhạo khiến mất đi tính đối thoại, rất đáng tiếc.

Những gì xảy ra giữa một bộ phận người dân với chính quyền Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, sau đó là với Nhà nước Việt Nam thời gian qua và thái độ cực đoan hiện nay về vấn đề "đặc khu kinh tế" là một bi kịch dân tộc. Trong khi kẻ thù đang lăm le ăn sống nuốt tươi lãnh thổ của Tổ Quốc, thì nội bộ Dân tộc lại bị phân tán. Sự thật, chúng ta không thể đối phó được âm mưu của Trung Quốc muốn chiếm vĩnh viễn Hoàng Sa và Trường Sa nếu chỉ bằng những cuộc biểu tình trên đường phố hoặc những lời hô hào gây thù oán trên Internet.

Đánh thức lòng yêu nước, sự cảnh giác của mọi tầng lớp dân chúng trước âm mưu Hán hoá mà Trung Quốc đang tiến hành với Việt Nam là cần thiết, thậm chí cấp thiết hơn bao giờ hết và chắc chắn còn có nhiều cách khác nữa. Nhưng tỉnh táo để giải mã hành động của Trung Quốc rồi đưa ra đối sách khôn ngoan mới là thứ cần thiết hơn.

Chúng ta không sợ một cuộc chiến tranh với Trung Quốc – nếu nó xảy ra – không có nghĩa rằng chúng ta luôn sẵn sàng để tuyên chiến với Trung Quốc, đặt đất nước thường xuyên bên bờ vực chiến tranh. Những lời hô hào kích động cho một cuộc chiến tranh thấy rải rác đâu đó, là vô cùng thiếu lý trí, thậm chí là vô trách nhiệm. Nếu người Trung Quốc cũng nuôi quan điểm như vậy với Việt Nam, cho dù họ ở thế nước lớn gấp 30 lần chúng ta, cũng đáng bị coi là thiển cận.

Một cuộc chiến tranh với Trung Quốc là điều đầu tiên chúng ta phải tìm mọi cách để tránh khi còn có thể. Tìm mọi cách để tránh, khác với tránh nó bằng mọi giá. Đọc lại lịch sử chúng ta đều nhận thấy ông cha ta cực kỳ nhất quán với quan điểm đó, tức là cố gắng hoà hiếu đến phút chót và chỉ khi không còn cách nào khác mới phải dùng đến vũ khí.

Giờ đây là lúc cả dân tộc cần đến một sự gắn kết, cần một sự đồng lòng, cần những bộ óc thông minh, trong sạch hơn bao giờ hết. Bởi vì vận mạng của dân tộc, sự tồn vong của xã tắc chưa bao giờ bị đặt vào thế chông chênh như hiện tại. Kẻ thù ngày nay không phải là những đạo quân công khai tuyên bố sẽ làm cỏ cái nước Nam nhỏ bé với những tối hậu thư ngông cuồng và lỗ mãng. Kẻ thù ngày nay luôn mang bộ mặt bạn bè, thậm chí còn là những người có cùng mục tiêu lý tưởng, luôn luôn vuốt ve bằng những lời lẽ ngoại giao thuộc loại lịch sự nhất. Kẻ thù ngày nay tạo cảm giác là chỗ dựa tin cậy, cùng tồn tại và cùng phát triển nhưng xâm lược bằng "chiến lược mềm".

May mắn lớn nhất là đến giờ này chúng ta vẫn chưa bị Hán hoá! Trên thế giới hiếm có một dân tộc nào bị đô hộ tới cả ngàn năm mà lại vẫn sống sót với tư cách một dân tộc, để rồi sau đó phát triển thành một quốc gia như Việt Nam. Bằng chứng là từ khi nhà nước Đại Việt ra đời cho đến cuối thế kỷ 20, tức là 1000 năm sau đó, họ đã 8 lần xua binh hùng tướng mạnh, lần lượt đối đầu với sáu triều đại chính của Việt Nam, quyết rửa nỗi nhục đế quốc mà vẫn không thành.

Ý thức rõ không thể tránh được Trung Quốc, các triều đại phong kiến Việt Nam đã tìm ra một triết lý sinh tồn bên cạnh người láng giềng khổng lồ và chưa bao giờ hết tham vọng lãnh thổ, đó là “Bang giao hòa hiếu”. Bề ngoài cha ông ta luôn tỏ vẻ thần phục Bắc triều với các hình thức dâng lễ vật hàng năm, bẩm báo một cách hình thức những việc trọng đại, chấp nhận chịu lễ phong vương… Thậm chí sau mỗi cuộc chiến, dù mình là người chính nghĩa và chiến thắng, nhưng Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi và sau này là Quang Trung vẫn giành cho kẻ thù chút sĩ diện để nó không quá nhục mà trở nên điên cuồng, còn bên trong thì lúc nào cha ông ta cũng giữ độc lập, bình đẳng với Trung Quốc trong mọi việc, sẵn sàng để đối phó với Trung Quốc.

Người Trung Quốc có thể cũng rất muốn có sự yên ổn ở phía Nam, nhưng với điều kiện các đòi hỏi về lãnh thổ và lãnh hải – đặc biệt là lãnh hải – của họ phải được thoả mãn. Mà điều vô lý theo kiểu sô-vanh đó thì không bao giờ được chấp nhận, một khi người Việt chưa diệt vong. Vì vậy, mọi sự hữu hảo giữa hai đảng, hai nước, hai dân tộc… chỉ là sự vờ vịt mà cả hai bên đều đọc thấy hết những gì thật sự ẩn chứa bên trong, sẽ còn kéo dài chưa biết đến bao giờ, ít nhất là chừng nào chúng ta còn chưa giành lại được Hoàng Sa, Trường Sa hoặc chừng nào Trung Quốc chưa trở thành một cường quốc dân chủ, có trách nhiệm và do đó từ bỏ tham vọng ngông cuồng, đầy ảo tưởng thể hiện trên bản đồ lãnh hải hình lưỡi bò.

Có thể đã thừa căn cứ để nói rằng: Không ai mong muốn làm láng giềng núi liền núi, sông liền sông với Trung Quốc như những gì thế giới chứng kiến ở họ. To lớn như nước Nga hay Ấn Độ họ cũng không thích thú gì có một ông bạn thâm hiểm, tham tàn và khó lường như Trung Quốc ở bên cạnh. Trong nửa sau thế kỷ 20, Trung Quốc trực tiếp và gián tiếp gây chiến tranh với hầu hết bạn bè lân bang. Vì thế, số phận quả là khắc nghiệt đã đặt chúng ta bên cạnh Trung Quốc, lại ở phía dễ tổn thương nhất.

Xét về mọi khía cạnh thì đây là một thực tế bi thảm mà chúng ta phải đối mặt. Bi thảm vì chúng ta luôn ở thế lép vế so với họ; bi thảm vì chúng ta không có quyền lựa chọn không gian sống khác; bi thảm vì dân tộc chúng ta là một dân tộc quật cường, hoặc sống hoặc chết chứ không trở thành một bộ phận thần phục của họ. Nhưng có lẽ bi thảm nhất là vô tình chúng ta đóng vai trò vật cản tự nhiên của tham vọng bành trướng Đại Hán xuống phía Nam. Đây là thực tế phũ phàng xác định tính thực chất lâu dài cho mối quan hệ Việt-Trung.

Nói gọn lại, chừng nào Trung Quốc còn nuôi ý đồ độc chiếm Biển Đông, chừng nào Trung Quốc còn chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa, tìm cách gặm dần Trường Sa của Việt Nam, chừng nào người Việt Nam còn không chấp nhận sự chiếm đóng của Trung Quốc trên một phần lãnh thổ trên Biển Đông, không chấp nhận sự lệ thuộc tinh thần, thì chừng đó quan hệ Việt-Trung là quan hệ của hai đối thủ, mọi sự hữu hảo chỉ là tạm thời và vờ vĩnh.

Còn về phía Việt Nam, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là tỉnh táo thoát khỏi những mưu mô đó của Trung Quốc, tận dụng thời cơ, trong đó có cả những mâu thuẫn giữa các cường quốc để phát triển. Về phần Trung Quốc, họ nắm toàn bộ sự chủ động, có thể đề ra luật chơi theo ý mình nhưng tuyệt đối không phải vì thế mà họ có quyền định đoạt. Về phần mình, chúng ta bắt buộc phải sống bên cạnh họ – nhiều người có vẻ không nhớ thực tế đơn giản này – đành ở vào thế phải nương theo và vì vậy chúng ta chỉ có thể tồn tại và phát triển bên cạnh Trung Quốc bằng một đối sách khôn ngoan.

Trong cơn khốn khó đó ai giúp chúng ta? Không có ai, chỉ tự lực tự cường, khôn ngoan chéo chống con thuyền dân tộc mà vượt qua thôi. Một số người ngây thơ định nương nhờ vào Mỹ! Bài học nhãn tiền là Mỹ, Trung đã bắt tay nhau thí Hoàng Sa cho Trung Quốc đấy thôi.

Bài Hoa, la liếm Mỹ một cách cực đoan là đẩy dân tộc vào thế khó.

15 nhận xét

17:24 5 tháng 6, 2018 Reply

Từ xưa TQ luôn muốn thâu tóm đất nước chúng ta trở thành một quận của chúng. Ngày nay,TQ không phải là những đạo quân công khai tuyên bố sẽ làm cỏ cái nước Nam nhỏ bé với những tối hậu thư ngông cuồng và lỗ mãng. Mà TQ ngày nay luôn mang bộ mặt bạn bè, thậm chí còn là những người có cùng mục tiêu lý tưởng, luôn luôn vuốt ve bằng những lời lẽ ngoại giao thuộc loại lịch sự nhất. Kẻ thù ngày nay tạo cảm giác là chỗ dựa tin cậy, cùng tồn tại và cùng phát triển nhưng xâm lược bằng "chiến lược mềm". Chúng ta phải thực sự có một cái đầu lạnh để không dính vào cái bẫy vô hình mà chúng giăng ra

20:19 5 tháng 6, 2018 Reply

Rõ ràng mối quan hề của Việt Nam - Trung Quốc hiện này chỉ là ngoài ấm trong lạnh bởi Trung Quốc đang ra sức có những hành động gây sức ép lên quần đảo Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam. Rõ ràng chúng ta đã có thiện chí kêu gọi Trung Quốc dừng ngay hành động trái phép này nhưng xem ra tham vọng của bọn này quá lớn. Chắc chắn Đảng, Nhà nước ta sẽ tiếp tục có những biện pháp giải quyết trên tinh thần hòa bình nhưng cũng phải rất cần sự ủng hộ tự bạn bè cũng như pháp luật quốc tế.

21:01 5 tháng 6, 2018 Reply

Trung Quốc là một nước lớn với dã tâm rất thâm độc. TQ muốn thôn tính tất cả để có thể trở thành một siêu cường trên thế giới. Đường lưỡi bò mà TQ đưa ra thật sự vô lý, nó vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và TQ.

21:29 5 tháng 6, 2018 Reply

Từ xưa tới nay tham vọng của Trung Quốc rất lớn và cho đến ngày nay cùng với sự của nền kinh tế của nước này thì tham vọng này càng lớn. Chúng luôn muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta. Để không mắc mưu chúng cũng như âm mưu của các thế lực phản động chống phá chúng ta cần nhìn nhận vấn đề về TQ một cách hết sức tỉnh táo, chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể bảo vệ sự toàn vẹ của tổ quốc

22:03 5 tháng 6, 2018 Reply

Trung Quốc là một cường quốc lớn trên thế giới, và là một nước láng giềng của Việt Nam, với mưu đồ thôn tính nước ta từ thời xa xưa. Bản chất của Trung Quốc thì các nước trên thế giới đều biết. âm mưu của Trung Quốc cũng là rất thâm độc. Việt Nam cần phải thật sự tỉnh táo nếu không lại mác bẫy của người láng giềng

22:19 5 tháng 6, 2018 Reply

Trung Quốc là một nước lớn với mưu đò bành chướng rất rõ ràng. Bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc đưa ra thật là vớ vẩn, nó không hề dựa trên bất kỳ cơ sở nào. Đó chỉ là một tấm bản đồ không có chút giá trị nào.Việt Nam phải hết sức đề phòng với những "người anh em" này, họ rất thâm độc.

08:57 6 tháng 6, 2018 Reply

Như một con dao hai lưỡi, Trung Quốc luôn có những thủ đoạn thâm hiểm, làm cho các quốc gia giáp ranh phải ngán ngẩm, điêu đứng vì khó có thể nghĩ ra những phương thức phá hoại thâm độc như họ. Việt Nam ta phải hết sức cảnh tỉnh và đề phòng với người hàng xóm này, không thể dễ dãi với những kẻ có lòng tham vô đáy như TQ. Ngày nay,TQ không phải là những đạo quân công khai tuyên bố sẽ làm cỏ cái nước Nam nhỏ bé với những tối hậu thư ngông cuồng và lỗ mãng. Mà TQ ngày nay luôn mang bộ mặt bạn bè, thậm chí còn là những người có cùng mục tiêu lý tưởng, luôn luôn vuốt ve bằng những lời lẽ ngoại giao thuộc loại lịch sự nhất.

09:10 6 tháng 6, 2018 Reply

Với tham vọng làm bá chủ TG, Trung Quốc ngày nay, mọi sự đều vô cùng khó lường. Vì thế chúng ta cần phải động não đưa ra được một đối sách để tồn tại hoà bình lâu dài bên cạnh Trung Quốc mà không mất chủ quyền lãnh thổ và chủ quyền chính trị, không để can qua làm khổ dân lành. Việt Nam phải hết sức cảnh tỉnh, khôn khéo mới mong yên ổn với bạo cường như ông TQ

17:14 6 tháng 6, 2018 Reply

Chúng ta chỉ có một cách duy nhất là tỉnh táo thoát khỏi những mưu mô đó của Trung Quốc, tận dụng thời cơ, trong đó có cả những mâu thuẫn giữa các cường quốc để phát triển. Về phần Trung Quốc, họ nắm toàn bộ sự chủ động, có thể đề ra luật chơi theo ý mình nhưng tuyệt đối không phải vì thế mà họ có quyền định đoạt. Về phần mình, chúng ta bắt buộc phải sống bên cạnh họ – nhiều người có vẻ không nhớ thực tế đơn giản này – đành ở vào thế phải nương theo và vì vậy chúng ta chỉ có thể tồn tại và phát triển bên cạnh Trung Quốc bằng một đối sách khôn ngoan.

21:11 6 tháng 6, 2018 Reply

Có lẽ hơn ai hết Trung Quốc là người nắm rõ tâm lý người Việt Nam nhất, Ngay cả chính Trung Quốc họ cũng ko hề mong muốn Việt Nam phát triển, mà họ chỉ mong muốn Việt Nam chỉ nằm ở mức trung bình và yếu để cho họ dễ bề khống chế, mà ko những Trung Quốc mà cả Mỹ cũng đang kiềm chế Việt Nam ở vấn đề này.

21:38 6 tháng 6, 2018 Reply

Hàn Quốc có 8 khu kinh tế tự do, nhà đầu tư được thuê đất trong vòng 50 – 100 năm và có thể gia hạn thêm, ngoài ra còn được miễn thuế bất động sản trong 10 – 15 năm, giảm 50 – 10% tiền thuê đất, miễn phí thuế xuất nhập khẩu. Thái Lan với 5 đặc khu kinh tế giáp các nước láng giềng cùng một số khu công nghiệp được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp Trung Quốc với thời hạn cho thuê đất 99 năm. Anh chị thấy đấy không phải tự dưng mà họ giàu và cũng chưa có người Hàn Quốc hay Thái Lan hay Myalaysia nào sợ cho thuê đất 100 năm thì “mất nước”.

22:47 6 tháng 6, 2018 Reply

Cái tư tưởng bài Trung Quốc đang giết chết một thế hệ người Việt Nam, sống cạnh với nó mà làm như cái gì cũng có thể tách khoi nói ý, làm như nước mình giàu lắm sống cạnh một thằng chuyên bành trướng như vậy. Tuy nó có tham lam và dã tâm thật như từ nghìn năm nay ông cha ta đã sống được với nó thì tại sao chúng ta không ?

22:50 6 tháng 6, 2018 Reply

Mọi vấn đề đất cát ớ trong khu kinh tế đặc khu đều do phía Việt Nam xét duyệt cho thuê, với thời hạn bao nhiêu năm. Mọi vấn đề quyết sách ngoại giao, quân sự đều là của Việt Nam. Và hơn thế nữa đặc khu kinh tế là nhà đầu tư đến từ đa quốc gia chư không phải bộ máy xâm lược như anh quốc. Vậy nên so sánh đặc khu kinh tế Việt Nam với thuộc địa Hong Kong thì đúng là lũ lợn.

19:33 7 tháng 9, 2018 Reply

TQ từ bao đời nay luôn muốn thực hiện dã tâm thâu tóm đất nước ta. mỗi giai đoạn lịch sử chúng luôn có cách thức và chủ trương khác nhau nhưng đều nhằm mục đích cướp nước ta. Tuy nhiên chúng ta sống cạnh một đất nước lớn mạnh hơn chúng ta hàng chục hàng trăm lần cả về nhân lực và vật lực k dại gì mà chúng ta lại đi đối đầu trực tiếp với chúng. tôi luôn đồng tình ủng hộ các chủ trương mềm dẻo và cương quyết của đảng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh là chủ trương đảm bảo công cuộc dựng nước và giữ nước của chúng ta

10:39 29 tháng 10, 2018 Reply

chúng ta đang sống ngay cạnh một nước Trung Quốc siêu cường và hùng mạnh. chúng luô có mưu đồ xâm chiếm nước ta.mục tiêu đó luôn đi theo thời gian và những hành động của chúng ngày một cho thấy mưu đồ của chúng.chúng ta phải luôn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!