03/06/2018

* Bệnh ung thư tâm hồn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/06/2018 | 3.6.18

Lương Ngọc Tâm & Phan Ngọc Lanh

Mạng xã hội đã và đang khẳng định vị thế quyền lực của mình trong dẫn dắt tư tưởng, tạo bão dư luận, điều tiết hành vi sống của con người. Sự thật không thể bác bỏ là hàng giờ, hàng ngày mạng xã hội cung cấp một lượng khổng lồ thông tin phong phú, đa chiều và có tác dụng rất lớn trong việc cập nhật những tin tức và tình hình thời sự nóng bỏng nhất đang diễn ra, nhưng chính nó cũng đang phát bệnh.


Khác với các phương tiện thông tin đại chúng mang tính truyền thống (báo chí, truyền hình, phát thanh, cổ động) của một lực lượng giới hạn phóng viên, tuyên truyền viên, mạng xã hội biến hàng chục triệu người online thành "tác giả" thông tin chỉ bằng với một câu hỏi "Bạn nghĩ gì?". Ít nhiều, trong phạm vi nhóm hay toàn xã hội sự ảnh hưởng, lây lan là mặc nhiên (kể cả cái tốt và cái xấu).

Mấy năm lăn lộn, ngụp lặn trong mạng ấy bỗng một ngày chợt nhận ra qua phân tích và tổng hợp những nội dung đăng tải trên mạng xã hội thì nổi lên là 4 nhóm "tác giả" có tính đại diện:

- Nhóm thứ nhất: Luôn tìm những ưu điểm, những tích cực của đất nước và chế độ để biểu dương và ca ngợi.
- Nhóm thứ hai: Luôn phản ánh hiện thực khách quan những vấn đề về xã hội nhưng lại mang tính đóng góp và xây dựng cho chế độ và đất nước bằng phản biện. 
- Nhóm thứ ba: Luôn tìm những tiêu cực, những yếu kém của chế độ để chì trích, miệt thị và chống phá.
- Nhóm thứ tư: Chỉ chú mục quảng bá hình ảnh cá nhân, vui chơi giải trí còn đối với đất nước, chế độ và cộng đồng xã hội thì dù thấy đúng cũng không ủng hộ, thấy sai cũng không phản đối.

Nếu đứng ở bình diện "yêu nước" theo lời Bác Hồ dạy (mà hôm nay đang kỉ niệm lần thứ 70 Bác ra lời kêu gọi THI ĐUA YÊU NƯỚC) mà nhận diện thì thấy rằng, 4 hạng người nói trên đều có ưu, khuyết cần bàn.

Một đất nước hay một chế độ chính trị muốn tồn tại và phát triển thì rất cần đến những "tác giả" ở nhóm một và nhóm hai. Ở họ, ít nhiều đều có cái tâm với dân tộc, mong muốn cái tốt, cái đúng được khẳng định, phát triển, mong muốn gạn đục, khơi trong cho dòng chảy dân tộc. 

Dẫu đôi khi vì hăng hái thái quá mà ca ngợi một chiều, lạc quan tếu thì đấy cũng là hành động "đáng yêu". Đồng thời, rất đáng trân quý những lời nói can gián, những phân tích có tính phản biện nhằm mục đích xây dựng.

Nhóm ba thể hiện rất rõ về quan điểm bất đồng chính kiến đối với chế độ. Họ luôn trong tâm thế phủ bóng đen lên xã hội, phủ định sạch trơn, tạo tâm lý bất tính, thù ghét nhằm gây biến động xã hội, lật đổ chế độ. Họ có thể bị trừng trị vì những việc làm vi phạm pháp luật. 

Tuy vậy nhóm thứ ba này, trong chừng mực nào đó, họ cũng có chút tác dụng cảnh báo cho chính quyền và các cơ quan chức năng biết được những sai lầm, khuyết điểm để sửa chữa và khắc phục, thấy nguy cơ mà cảnh giác, đề phòng, thấy thủ đoạn mà đối phó. 

Còn nhóm thứ tư, nếu nghĩ đơn giản thì chỉ thấy những sản phẩm của họ trên mạng là vô hại, nhưng thực chất lại là nhóm đáng lo ngại nhất.

Nhiều "tác giả" trong nhóm thứ tư có đủ điều kiện về nhận thức, về kinh nghiệm sống nhưng họ không quan tâm hoặc tỏ ra không quan tâm với bất cứ tình hình gì của xã hội liên quan tới cuộc sống cộng đồng. Trong y học, đó không phải là một loại bệnh, nhưng trong xã hội có thể coi đây là căn bệnh của cách hành xử, căn bệnh của lối sống, căn bệnh ung thư tâm hồn. 

Tính nhân văn, lòng nhân ái, thái độ trách nhiệm lẽ ra phải là ngọn lửa sưởi ấm, là ánh sáng trong cuộc đời mỗi con người, mỗi gia đình cũng như toàn xã hội, thế nhưng ngày nay, bên cạnh nhiều nét đẹp vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của những con người luôn biết đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ người khác, thì cũng có không ít kẻ sống ích kỷ, vô trách nhiệm, vô cảm, vô đạo đức.

Nếu là những "tác giả" tuổi còn quá trẻ, mới tham gia mạng xã hội, chưa có ý thức nhiều đối với cộng đồng thì còn thông cảm, nhưng đối với những doanh nhân, những nhà khoa học, những cán bộ quản lý đương chức, đương quyền, những cán bộ lão thành đã có nhiều năm cống hiến cho đất nước, hưởng bổng lộc của chế độ mà lại thể hiện sự trơ lì cảm xúc đối với những hiện tượng đời sống xung quanh, chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân thì không thể coi đó là chuyện bình thường. Những con người này không biết quá khứ họ đã cống hiến những gì nhưng hiện tai thấy cái tốt họ không ủng hộ, thấy cái xấu không dám phê phán. Nguy hại hơn, thấy lợi ích dân tộc, chế độ (mà họ đã được hưởng bổng lộc) có nguy cơ đe dọa nhưng làm ngơ. Loại như vậy trước đây chỉ là số ít, nhưng giờ đây nó đang có chiều hướng lây lan thành căn bệnh có tính xã hội và vô cùng xấu cho an nguy chế độ và cộng đồng.

Nhiều "tác giả" trong nhóm thứ tư đã và đang thừa hưởng cả một đống lộc kếch sù của chế độ ban cho nhưng họ lại cho rằng mình cống hiến thế đủ rồi, bây giờ xã hội thế nào đã có người khác lo, có người khác làm. Họ nghĩ đó là cách sống chuẩn nhất, thậm chí cho rằng đó mới là chuẩn mực đạo đức của họ nhưng thực ra họ chỉ là những kẻ công thần và vô cảm, họ đang bị suy thoái về đạo đức, suy đồi về lối sống, và có thể đang bị cả “ung thư” trong chính tâm hồn họ.

Trong bối cảnh đang toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cùng với việc tiếp thu những tinh hoa của văn minh nhân loại, thì lối sống kiểu “mũ ni che tai” đang tác động mạnh đến tâm lý xã hội và dần dần hình thành một lối sống thực dụng, vô cảm trong một bộ phận con người Việt Nam.

15 nhận xét

12:04 4 tháng 6, 2018 Reply


Nếu là những "tác giả" tuổi còn quá trẻ, mới tham gia mạng xã hội, chưa có ý thức nhiều đối với cộng đồng thì còn thông cảm, nhưng đối với những doanh nhân, những nhà khoa học, những cán bộ quản lý đương chức, đương quyền, những cán bộ lão thành đã có nhiều năm cống hiến cho đất nước, hưởng bổng lộc của chế độ mà lại thể hiện sự trơ lì cảm xúc đối với những hiện tượng đời sống xung quanh, chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân thì không thể coi đó là chuyện bình thường. Những con người này không biết quá khứ họ đã cống hiến những gì nhưng hiện tai thấy cái tốt họ không ủng hộ, thấy cái xấu không dám phê phán. Nguy hại hơn, thấy lợi ích dân tộc, chế độ (mà họ đã được hưởng bổng lộc) có nguy cơ đe dọa nhưng làm ngơ. Loại như vậy trước đây chỉ là số ít, nhưng giờ đây nó đang có chiều hướng lây lan thành căn bệnh có tính xã hội và vô cùng xấu cho an nguy chế độ và cộng đồng.

09:33 5 tháng 6, 2018 Reply

Bài viết rất hay,hoan nghênh tác giả.Tôi tham gia vào mạng này được vài năm.Đúng như tác giả viết,nhiều vị rất đanh đá khi chạm vào nọc mình,nhưng lại né tránh những điều mà sai trái rất rõ,rất bịa đặt và lếu láo.Họ sợ hoặc nể nang.Thậm chí lại nhấn thích.Chán cho họ.

20:33 5 tháng 6, 2018 Reply

Quả thật, ngày nay dưới sự phát triển của công nghệ thông tin nhà nhà dùng smart phone người người dụng smartphone khiến cho mạng xã hội trở thành nơi không thể tốt hơn cho những kẻ phản động lợi dụng tung tin nói xấu Đảng, Nhà nước. Vì thế mỗi người trong chúng ta nên trang bị những kiến thức cần thiết để tránh bị những kẻ xấu lợi dụng.

20:17 6 tháng 6, 2018 Reply

Tôi phải nói rằng, thực trạng bây giờ đó chính là lớp trẻ hiện nay đang còn quá thờ ơ với chính trị. Họ rất lười biếng tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề đang diễn ra xung quanh mình. Dành nhiều thời gian lớn để lướt các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Twitter. họ lấy đó chính là nguồn cung cấp thông tin, ăn tươi nuốt sống các thông tin chọp giật trên đấy mà không cần biết đúng hay sai, rồi hùa vào đó. Thật tai hại.

20:55 6 tháng 6, 2018 Reply

Báo chí ngày nay chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn rằng đang rất xuống cấp về đạo đức, bằng mọi cách để giật tít, câu view kiếm lợi mà bất chấp tất cả, thậm chí kiếm tiền trên máu của người đã khuất. Đây là tình trạng đáng báo động của nền báo chí ngày nay mà chúng ta cần quan tâm.

21:28 6 tháng 6, 2018 Reply

Báo mạng thì các anh chị biết rồi chúng ko chỉ giỏi phang doanh nghiệp thậm chí có dạo rồ lên chúng còn quân phiệt với cả các anh em công an, nên mới bị đấm cho lật mồm trên cầu Nhật Tân hehe, đám báo chí ngày nay cứ phải cho ăn nắm đấm với dùi cui thì mơi trị được sự láo toét của chúng nó.

23:14 26 tháng 7, 2018 Reply

kẻ gieo gió thì ắt gặt bão đó là quy luật bất biến rồi, không thể nào chống đỡ được, nhưng cũng có nhiều kẻ thờ ơ, mặc kệ những kẻ gieo gió đó, đó là lối sống vô cảm, vô trách nhiệm với tổ quốc, với xã hội

23:16 26 tháng 7, 2018 Reply

KHông có một ai lên tiếng về bọn rận chủ như trước kia, khi cuộc sống chăn ấm đệm êm rồi là mặc xác cả, chúng mày thích làm gì thì làm, có gì đã có công an lo, không phải việc của mình, những tư tưởng thế này có đáng trách hay không chứ

23:20 26 tháng 7, 2018 Reply

Xây thì không xây chỉ tư duy suốt ngày đi kiện với biểu tình, trong khi đó nhiều kẻ thực hiện hành vi phạm tội cũng mặc kệ, không quan tâm và đưa chúng ta ánh sáng, có lẽ lớp trẻ nên ủng hộ quan điểm đó chính là hội nhập, học hỏi nhưng lên án những điều chưa làm được

23:23 26 tháng 7, 2018 Reply

Không có chuyện các đối tượng rận chủ muốn làm gì cũng được, chúng được phép tham gia biểu tình ôn hòa, phải xin phép mới đi đàng hoàng, nếu không sau này có việc gì xảy ra thì sao

23:27 26 tháng 7, 2018 Reply

thương tổn về tâm hồn là một dạng thương tổn khó mà chữa được, đây chính là quan điểm, nhận thức và tư tưởng của một người, có một số kẻ đang tự ru ngủ mình, đang không xem ai ra gì, kẻ khác thì thờ ơ, người biết làm việc cũng không biết làm thế nào

23:31 26 tháng 7, 2018 Reply

Bệnh ung thư về tâm hồn thì khó chữa được lắm, chính vì vậy đừng nói nhiều về lòng yêu nước, thương dân bởi những kẻ này chỉ biết lo cho bản thân mình mà không thể nào tốn giấy nhà nước

23:34 26 tháng 7, 2018 Reply

Tôi phải nói rằng, thực trạng bây giờ đó chính là lớp trẻ hiện nay đang còn quá thờ ơ với chính trị. Họ rất lười biếng tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề đang diễn ra xung quanh mình. Dành nhiều thời gian lớn để lướt các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Twitter. họ lấy đó chính là nguồn cung cấp thông tin, ăn tươi nuốt sống các thông tin chọp giật trên đấy mà không cần biết đúng hay sai, rồi hùa vào đó. Thật tai hại.

09:36 31 tháng 7, 2018 Reply

có lẽ tốt nhất chúng ta nên chọn hướng người thứ 2 nhìn nhận một cách công tâm đúng pháp luật hợp tình hợp lý trên tất cả khía cạnh của vấn đề để cho đất nước này ngày càng hoàn thiện và được tốt đẹp hơn

22:55 18 tháng 12, 2018 Reply

Mạng xã hội nó vô tình từ công cụ giải trí trở thành chỗ để 1 số kẻ núp bóng đá xoáy nói xấu chế độ. Rồi bênh vô cảm ở thanh niên hiện nay, thờ ơ với tất cả. Rồi những cái share vô tội vạ chẳng hiểu rõ đầu đuôi nhưng cứ ném đá trước đã. Báo chí thì giật tít câu like. Lên mạng xã hội mà gặp những thành phần này cảm giác vô cùng đau đầu và mệt mỏi..

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!