02/06/2018

* Cho thuê đất đặc khu 99 năm, nên khép những cái mồm thối lại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/06/2018 | 2.6.18

Kính Chiếu Yêu

Đặc khu kinh tế là cái gì vậy? Nôm na: Đặc khu là tên gọi các khu kinh tế tự do được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt.


Theo cách hiểu của nhà đầu tư, đặc khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư - kinh doanh thông thường, được hưởng các chính sách đặc biệt thuận lợi.

Đặc khu kinh tế còn có một số tên gọi khác là khu kinh tế tự do (khu tự do, khu kinh tế), khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do.

Môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp bao gồm: Miễn giảm thuế; Quy chế lỏng; Chính sách linh hoạt về lao động; Điều kiện sống tốt, hiện đại; Dịch vụ giáo dục, y tế, thương mại đạt chuẩn quốc tế; Cơ sở hạ tầng hiện đại; Vị trí địa lý kinh tế chiến lược; Thị trường tiêu dùng lớn; Có nguồn lực để đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; Có cảng biển, cảng hàng không quốc tế kết nối thuận lợi với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế.

Trên giới thế hiện nay có trên 4300 khu kinh tế tự do tại 140 quốc gia. Các đặc khu Thâm Quyến - Trung Quốc, Ibiza - Tây Ban Nha, Okinawa - Nhật Bản, Jebel Ali - Dubai, Iquique - Chile, Zona Franca de Manaus - Brasil, London Docklands - Anh... đã làm rất thành công và từ lâu. Gần ta là Trung Quốc cũng đã bước những bước dài vững chãi từ thập niên 80 của thế kỷ trước tại Thâm Quyến. 

Ở Việt Nam chúng ta, ở dạng thấp cũng đã từng thiết lập các khu biên mậu tự do như Lao Bảo (Quảng Trị), Mộc Bài (Tây Ninh), khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Côn Đảo, Hải phòng. Và kết quả là ngồn ngộn những bài học được và chưa được cùng sợi dây kinh nghiệm càng rút càng dài? Mà nguyên nhân chính là quy mô quá bé nhỏ, chỉ là những cái chợ bán hàng miễn thuế.

Bây giờ là 3 đặc khu Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc, 3 khu đắc địa đáp ứng các điều kiện nói trên của Đặc khu. Cái lợi thì hẳn ai cũng thấy nhưng một số cái mồm thối tru tréo lên, gieo rắc hoài nghi, thổi phồng nguy cơ, nhất là vấn đề an ninh quốc gia mà trực tiếp là lo ngại Tàu chiếm lĩnh, lót ổ ngay trong lòng Việt. Nhất là khi các nghị viên đưa ra vấn đề cho thuê 99 năm.

Ông TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội Việt Nam khi trả lời câu hỏi về an ninh đã nói: “Tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu. Tại sao ở Úc, Pháp, Mỹ... đều có Chinatown. Ở California mình có Little Saigon. Ở đó toàn người Việt, nói bằng tiếng Việt, thì bang California có lo ngại vấn đề an ninh quốc phòng hay không?”. Luận chứng này là sai vì đặc khu hành chính - kinh tế khác với khu dân cư đặc thù tập trung người gốc Việt, gốc Hoa...

Tuy nhiên về luận điểm thì ông TS Nguyễn Đức Kiên đã đúng "tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu". Đặc khu kinh tế đâu có chỉ dành riêng cho Trung Quốc, các nước giàu có, tiên tiến như Mỹ, Nhật, Hàn, các nước EU... đều có thể nhảy vào nếu họ muốn. Không thấy ưu đãi (kể cả thời gian khai thác 99 năm) thì ai dám làm lớn ở đây. Cho thuê đất khác với Tô nhượng đất, chỉ có quyền sử dụng nhưng không có quyền định đoạt...

Cho ai vào là quyền của quốc gia có chủ quyền khi thấy đảm bảo các lợi ích chứ đâu có chuyện quây lấy một khu rồi ai vào, ai ra cũng được như chốn không người, ai mang cái gì đến cũng được kể cả bom hạt nhân. Thổi phồng nguy cơ là trò xảo ngôn, lừa bịp kẻ thiếu hiểu biết.

Mõ tin, những cái mồm thối la lối phản đối chưa hề đọc Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. ĐẤT ĐAI nằm trong Mục 2, Chương III; từ Điều 32 đến điều 34. Cụ thể nhất ở điều 32 quy định về: “Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất tại đặc khu”. Trong đó, Chủ tịch UBND Đặc khu chỉ được giao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp không quá 70 năm. Còn nếu muốn thuê đất 99 năm thì phải được sự đồng ý và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Với suy nghĩ bài Tàu cực đoan, nhiều anh chị hoang tưởng rằng Đặc khu đồng nghĩa với việc cho Trung Quốc thuê hoàn toàn, dân Việt bị cấm cửa trong vòng 99 năm rồi sẽ mất nước, mất sự quản lý nhà nước với khu vực địa lý trên thì chỉ có từ “não lợn”. Lo lắng chuyện người Tàu sinh con đẻ cái ở đó thành lực lượng đồng hóa Việt chỉ là "óc đậu phụ". Sợ người Tàu biến đó thành căn cứ quân sự khi có biến thì xông ra là hoang tưởng. Hàng ngìn năm Bắc thuộc người Tàu vẫn không đồng hóa nổi ngưởi Việt. Một Chợ lớn người Hoa giữa Sài Gòn, một miền Tây do người Hoa phiêu bạt khai phá từ thời nhà Thanh, trước cả người Việt vẫn phải quy thuận. Liệu 200.000 cô dâu Việt ở Đài bắc, Hàn quốc có lấn át được văn hóa, có xâm lăng được họ!

Sau khi thành lập đặc khu, đất đai sẽ được quy hoạch lại toàn bộ, nhưng có một điều chắc chắn những người dân Việt đang sinh sống trong khu vực đặc khu vẫn sẽ tiếp tục sống và làm việc bình thường, chính quyền vẫn tồn tại và có quyền phán quyết. Việc quy hoạch nhằm đảm bảo hạ tầng tốt để thu hút đầu tư. Doanh nghiệp nước ngoài chỉ thuê được một phần đất để vận hành doanh nghiệp, để thuê mướn lao động giá rẻ sản xuất, kinh doanh. Chỉ là THUÊ, không phải là SỞ HỮU, nếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích đã cam kết, nhà nước mà cụ thể là UBND đặc khu có quyền đòi lại theo luật.

Hoài nghi là quyền của các anh, và cũng không phải là không có lý do khi "đường lưỡi bò" còn đó, Hoàng Sa, Trường Sa bị chiếm đang bị quân sự hóa, giấc mơ Trung Hoa về con đường tơ lụa trên biển đang manh nha... Những cái đó không phải là không được tính đến khi lập các đặc khu nhưng lấy nó mà hù dọa dân chúng là coi thường dân tộc này.

Không phải chỉ đầu óc của các anh mới "thông manh" còn Đảng, Quốc Hội, Chính Phủ là "ngu dốt", "bán nước"... như cái mồm thối của các anh. Chỉ chăm chăm vào cái điều khoản cho thuê đất lên đến 99 năm để nhiếc mắng triều đình mà tịnh không thèm đả động đến những lích lợi mà đặc khu mang lại là rõ cái cách thọc gậy bánh xe chứ chẳng phải là "lo vận nước" cái mẹ gì. Hãy chỉ ra bất cập lẫn nguy cơ và những ất ơ cơm áo, đừng gào lên mấy thứ tào lao, hỡi những cái mồm thối...!!!

Muốn mưu sự thành công thì cần phải hội tụ đủ ba yếu tố "Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa ". Vân Đồn - Vân Phong - Phú Quốc có địa lợi. Đón đầu xu hướng đầu tư vào Đông Nam Á, thậm chí kể cả "con đường tơ lụa trên biển" đang manh nha là Thiên thời. Còn nhân hòa ư, sao hễ cứ bàn đến miếng cơm manh áo là y như rằng những cái mồm thối cứ hoắng lên khi chưa rõ ngô khoai!

20 nhận xét

21:17 2 tháng 6, 2018 Reply

Chỉ có những kẻ không biết, hoặc cố tình cố ý không biết thì mới có những luận điệu thiếu đúng đắn kiểu này. Đối với những người chưa hiểu biết thì bài viết của Mõ đã làm rõ phần nào. Còn đối với những kẻ cố tình không hiểu, lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, chống phá thì hãy dừng lại, các ông biết thừa những lợi ích to lớn mà các đặc khu có thể đem lại cho đất nước tại sao các ông lại cố tình dùng nó để mụ mị nhân dân, làm nhân dân hiểu sai về nó

22:18 2 tháng 6, 2018 Reply

Những lợi ích to lớn mà các đặc khu kinh tế này là rất lớn thế mà có một số người lại cố tình không công nhận mà lại dựa vào những ưu đãi mà chính phủ ta dùng để thu hút các nước phát triển trên thế giới vào đầu tư vào các đặc khu kinh tế này để tung tin xuyên tạc, chống phá Đảng, nhà nước ta.

21:10 4 tháng 6, 2018 Reply

Chúng ta phải hết sức tỉnh táo đối với những thông tin này, lũ phàn động luôn lợi dụng việc nhân dân chưa hiểu biết một cách đầy đủ về các chính sách của Đảng để giật tít xuyên tạc đưa nhân dân đi theo những luông dư luận thiếu đúng đắn của chúng đưa ra.

09:13 6 tháng 6, 2018 Reply

chúng ta cần tránh việc xây dựng đặc khu, phát triển kinh tế bị phía nước ngoài lợi dụng để gây ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, đến chủ quyền đất nước. Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc đều là các vị trí xung yếu có liên quan đến an ninh quốc phòng.

09:18 6 tháng 6, 2018 Reply

Đừng để câu chuyện đặc khu bị lợi dụng và đừng để chính mình bị người khác lợi dụng gây tổn hại cho lợi ích đất nước.

09:19 6 tháng 6, 2018 Reply

bàn thảo xây dựng 3 khu vực này thành đặc khu kinh tế phải hết sức thận trọng, kín cẽ để không tạo ra sơ hở khi cho nhà đầu tư nước ngoài thuê thì không dẫn đến khả năng chúng ta mất chủ quyền ở đặc khu kinh tế. Tất nhiên ở đây tôi nói là nhà đầu tư nước ngoài nói chung chứ không áp đặt là Trung Quốc như nhiều ý kiến trên công đồng mạng.

09:20 6 tháng 6, 2018 Reply

Đành rằng, đặc khu kinh tế phải có chính sách ưu đãi hơn các vùng khác nhưng chính sách đó phải phù hợp với thời điểm, bối cảnh của đất nước hiện tại và tương lai.

09:21 6 tháng 6, 2018 Reply

cần phải thấy rằng chủ trương này mới chỉ dừng lại trên dự thảo chứ chưa phải đã tiến hành triển khai trên thực tế. Hơn nữa, phải hiểu đúng bản chất như thế nào là Đặc khu kinh tế, chứ không phải mọi Đặc khu kinh tế đều là xấu cả.

09:23 6 tháng 6, 2018 Reply

Rõ ràng, hiện nay có rất nhiều ý kiến gắn câu chuyện thuê đất 99 năm với Trung Quốc, đi kèm với đó là các luận điểm như Quốc hội bán nước cho Trung Quốc, dâng đất cho Trung Quốc.

20:45 6 tháng 6, 2018 Reply

Câu chuyện đặc khu đang bị báo chí và dư luận thổi phồng lên rồi, vấn đề ở đây không phải nằm ở chỗ 99 năm hay bao nhiêu năm mà vấn đề nằm ở chỗ chúng ta có dám làm hay không, và lãnh đạo của chúng ta có đủ quyết đoán hay không, nếu cứ mãi sợ sệt thì chúng ta sẽ mãi chỉ là cái bóng của Trung Quốc mà thôi.

21:21 6 tháng 6, 2018 Reply

Chúng ta cũng biết trên mạng hiện nay đang tranh cãi gay gắt 1 dự luật đang được Quốc hội thảo luận đó chính là dự luật về cho người nước ngoài thuê đất 99 năm, ko hề có 1 chữ Trung Quốc nào trong dự luật này, Từ dự luật này trên mạng xã hội lập tức đc thổi bùng dư luận 1 cách có chủ đích là “ quốc hội chuẩn bị bán đất cho trung quốc “, làm rất bài bản, từ khâu truyền thông, cho tới những sự kích động thù hằn dân tộc cực đoan, cho tới những lời kêu gọi biểu tình thống thiết để chống lại chính phủ Việt Nam.

22:55 6 tháng 6, 2018 Reply

Bản thân mình éo ủng hộ đặc khu kinh tế, nhưng cũng đéo bao giờ ngang hàng với đám lợn trên mạng xã hội, viết cái gì phán đối cần phải đúng sai rạch ròi dựa trên sự phân tích, còn lũ lợn này thì thôi, nên tiêm thuốc phòng dịch cho nó là vừa.

10:42 27 tháng 6, 2018 Reply

khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do, hay thậm chí đơn giản chỉ là khu kinh tế, khu tự do, là tên gọi chung cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt

22:24 26 tháng 7, 2018 Reply

Những lợi ích to lớn mà các đặc khu kinh tế này là rất lớn thế mà có một số người lại cố tình không công nhận mà lại dựa vào những ưu đãi mà chính phủ ta dùng để thu hút các nước phát triển trên thế giới vào đầu tư vào các đặc khu kinh tế này để tung tin xuyên tạc, chống phá Đảng, nhà nước ta.

22:28 26 tháng 7, 2018 Reply

Những cái đầu nóng thì không có cách gì có thể giáo hóa được đâu, đó là sự thật, hãy thừa nhận việc đó đi và đừng có tiếp tục đưa ra những luận điệu vớ vẩn để mà xuyên tạc nữa, không có tác dụng gì đâu

22:30 26 tháng 7, 2018 Reply

Điều gì cũng có hai mặt của nó, bên cạnh phát triển kinh tế thì chắc chắn vẫn có những ảnh hưởng nhất định đến an ninh quốc gia, việc này là điều tất yếu không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, vì ban hành luật nên mọi thứ đều được vận hành theo luật thì giảm tối thiểu nhất sự ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia

22:47 26 tháng 7, 2018 Reply

Đừng bao giờ thể hiện lòng yêu nước bằng việc thực hiện các hành động chống đối kiểu như phản đối luật đặc khu, khi người ta bảo là có ý kiến gì không thì không có nhưng thông qua thì lại không đồng ý, một loại người trước sau không như một thì có chấp nhận được không

23:02 26 tháng 7, 2018 Reply

Không ai có quyền xuyên tạc vào luật đặc khu mà do quốc hội thảo luật và thông qua, việc hoãn luật đặc khu được thông qua không phải là vấn đề sẽ bãi bỏ nó mà đơn giản chỉ là cần thêm dữ kiện để chứng minh rằng nó đã chặt chẽ rồi, chỉ có thế thôi

23:03 26 tháng 7, 2018 Reply

các đối tượng rận chủ cứ xuyên tạc thoải mái đi, bởi cũng chả có tác dụng gì, kẻ mà đi phản đối luật pháp thì chả ai còn tin tưởng là chúng mày chính nghĩa cả, chỉ có một lũ khốn nạn mà thôi, đúng là hay thật

23:04 26 tháng 7, 2018 Reply

Cho ai vào là quyền của quốc gia có chủ quyền khi thấy đảm bảo các lợi ích chứ đâu có chuyện quây lấy một khu rồi ai vào, ai ra cũng được như chốn không người, ai mang cái gì đến cũng được kể cả bom hạt nhân. Thổi phồng nguy cơ là trò xảo ngôn, lừa bịp kẻ thiếu hiểu biết.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!