03/06/2018

* Chuyện bộ đội giúp dân xây dựng nhà thờ tại Hà Tĩnh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/06/2018 | 3.6.18

Mẹ Đốp

Chuyện không mới cũng không hiếm nhưng xin được nói ra để những ai quan tâm cùng theo dõi và đánh giá: "Bộ đội giúp dân sửa nhà thờ giáo xứ Kim Cương, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Thật là tuyệt phải không các bạn? Ảnh: Nguyen Hai Dang" (Theo FB Lê Quốc Châu). 


Lâu nay, hễ nhắc đến chính quyền là một bộ phận người Công giáo, nhất là tại những nơi thường xuyên xảy ra các xung đột, mâu thuẫn giữa chính quyền và giáo hội có sự kỳ thị. Họ không tin vào lòng tốt của chính quyền và các cơ quan thuộc quyền. Thế nên mới có chuyện dù có nhã ý giúp đỡ nhưng nhiều xứ, đạo đã từ chối với lí do không tin vào lòng tốt đó và vì sợ có một âm mưu nào đó mà chính quyền đang rắp tâm ủ sẵn và lợi dụng vào điều đó để thực hiện! 

Tất nhiên, trong chuyện này ngoài những nguyên nhân từ phía giáo hội được chỉ ra là sự mặc cảm, kỳ thị thì cũng có nguyên nhân từ chính quyền. Tuy nhiên, qua theo dõi thì chủ yếu xuất phát từ giáo hội là chủ yếu. Theo đó, trong rất nhiều lời đề nghị đến từ chính quyền và cơ quan hữu trách nhưng như trên đã nói, cho rằng nó là thế này, thế khác nên các chức sắc quản nhiệm đã từ chối. Thậm chí có nơi, chính quyền đến tặng quà thì họ cũng không nhận vì sợ thế này, thế kia... Cứ như thế, cùng theo thời gian, khoảng cách cứ thế xa dần và thay vì xem những chuyện như trên là bình thường thì không ít người dù chứng kiến cũng tỏ ra nghi ngại và chưa tin hẳn. 

Nhân chuyện này, cũng xin nói luôn rằng: Cùng với việc tái bổ nhiệm Sứ thần mới của Tòa thánh theo cơ chế đặc phái viên không thường trú tại VN, mối quan hệ Tòa thánh và nhà nước VN đang đứng trước những ngưỡng cửa mới. Hơn bao giờ hết, với những tiến triển trong mối quan hệ thời gian gần đấy, Tòa thánh đang tạo ra những thế và lực tốt nhất cho việc nâng tầm quan hệ ngoại giao. 

Hưởng ứng điều này, dù chưa thực sự thiết thực, mới chỉ bằng lời nói. Song, với quan điểm thận trọng, tích cực và xây dựng trong xử lý các vấn đề nóng liên quan chính quyền - giáo hội, nhất là trong vấn đề đất đai: "Đất đai là một hồ sơ nóng bỏng, không riêng gì với Giáo Hội Việt Nam, mà còn đối với nhiều thành phần xã hội khác. Thống kê chính thức cho thấy là có đến khoảng 73% các vụ khiếu kiện là liên quan đến nhà đất. Dĩ nhiên là những vấn đề liên quan đến tài sản của Giáo Hội, thì Hội đồng Giám mục Việt Nam có trách nhiệm phải lên tiếng bằng một cách nào đó.

Vấn đề là lên tiếng như thế nào và lên tiếng với ai? Tôi nghĩ rằng lên tiếng với công luận và với truyền thông là một vấn nạn cũng rất nhạy cảm, thậm chí nếu không có cân nhắc đầy đủ, thì có thể làm rối loạn quan hệ và niềm tin. Người Công Giáo vừa là tín hữu Kitô giáo, vừa là công dân Việt Nam. Cùng một lúc phải trung thành với hai tư cách đó trong một xã hội đơn nguyên như Việt Nam thì không phải là chuyện đơn giản.

Dù sau thì Hội đồng Giám mục Việt Nam phải có một lập trường. Lập trường đó là: khi cần thì vẫn lên tiếng, lên tiếng thẳng thắn, nhưng lên tiếng một cách tế nhị, nghĩa là tiếng nói ấy phải được ghi nhận và phải được lắng nghe như là thông điệp của một cộng đồng có thiện chí, muốn xây dựng, muốn cải thiện, chứ không phải để công kích và gây ngộ nhận" (TGM Nguyễn Chí Linh, chủ tịch HĐGM VN trả lời RFI) Hội đồng Giám mục VN đang cho thấy, họ kỳ vọng và sẽ hành động tới mức có thể để vun đắp mối quan hệ tòa thánh và nhà nước VN. 

Và một khi cơ quan lãnh đạo cao nhất của giáo hội Công giáo VN đã có động thái tích cực như thế thì thiết nghĩ, các Giáo xứ, giáo họ cũng nên có những động thái thích ứng.  Và bắt đầu nên chăng ủng hộ và quen dần với câu chuyện chính quyền giúp đỡ giáo hội như trên. Sự đỗi thoại và gần gũi luôn là nhịp cầu để những chủ thể dù xa lạ nhất nối lại quan hệ và trở nên thân thiết với nhau hơn. 

15 nhận xét

16:47 3 tháng 6, 2018 Reply

Phía các giáo, hội nên thoải mái hơn, thoáng về tư tưởng hơn để chính quyền có thể tham gia, giúp đỡ một tay vào công tác, sự nghiệp phát triển của các giáo, hội tôn giáo tại Việt Nam. Khi mà cơ quan lãnh đạo cao nhất của tôn giáo Việt Nam đã có động thái tích cực như thế thì thiết nghĩ, các Giáo xứ, giáo họ cũng nên có những động thái thích ứng.

16:49 3 tháng 6, 2018 Reply

một khi cơ quan lãnh đạo cao nhất của giáo hội Công giáo VN đã có động thái tích cực như thế thì thiết nghĩ, các Giáo xứ, giáo họ cũng nên có những động thái thích ứng. Và bắt đầu nên chăng ủng hộ và quen dần với câu chuyện chính quyền giúp đỡ giáo hội như trên. Sự đối thoại và gần gũi luôn là nhịp cầu để những chủ thể dù xa lạ nhất nối lại quan hệ và trở nên thân thiết với nhau hơn.

17:02 3 tháng 6, 2018 Reply

Hội đồng Giám mục VN đang cho thấy, họ kỳ vọng và sẽ hành động tới mức có thể để vun đắp mối quan hệ tòa thánh và nhà nước VN. Do đó, đây là một hiệu ứng, một lời tới phía chính quyền về tinh thần hợp tác cùng giúp đỡ nhau, sự cởi mở về suy nghĩ và những động thái vô cùng tích cực. Do đó, phía các Giáo, hội cần biết việc mình nên làm là gì, khi mà những thế hệ lớn nhất đã quyết định như vậy thì thế hệ nhỏ hơn chẳng lẽ làm ngược quan điểm ấy sao, nếu như vậy thì chỉ có là chống đối thôi.

17:07 3 tháng 6, 2018 Reply

Cùng hơp tác trên tinh thần cùng phát triển, Hội đồng Giám mục VN đã hiểu và đồng tình với sự giúp đỡ từ phía chính quyền. Do đó, những cố gắng của chính quyền, những hình ảnh bộ đội giúp sửa sang lại các nhà thờ,... thì những Giáo, Hội tại các địa phương hãy hiểu và để chính quyền cùng tham gia vào quá trình xây dựng phát triển ấy. Việt Nam không đàn áp tôn giáo, chỉ có những kẻ thù địch bẩn thỉu lợi dụng tôn giáo để xâm phạm An ninh quốc gia mà thôi!

17:14 3 tháng 6, 2018 Reply

Những hình ảnh về chính quyền giúp bà con tôn giáo xây dựng và sửa chữa nhà thờ là những điều rất phổ biến và thường xuyên trong xã hội rồi. Tuy nhiên, có những nơi mà phía tôn giáo họ cho rằng chính quyền xấu, chính quyền thế này thế khác. Có thể thấy, tất cả những điều ấy đều do những kẻ thù địch đội nốt tôn giáo xuyên tạc làm bà con xứ giáo bị tiêm nhiễm lu mờ. Chính quyền cần vào cuộc sâu hơn nữa để chúng không hại bà con thêm nữa, để không làm mất đi giá trị và hình ảnh của tôn giáo.

17:19 3 tháng 6, 2018 Reply

Chính quyền luôn nỗ lực, cố gắng để giúp đỡ các tôn giáo tại Việt Nam được ổn định và phát triển. Còn những kẻ thù địch đội nốt tôn giáo, chúng lợi dụng đó mà xuyên tạc người dân, bôi xấu về chính quyền,... Do đó, người giáo dân và các Hội, các giáo cần hết sức tỉnh táo, nhìn nhận thực tế và chọn theo chính quyền. Bởi, Hội đồng Giám mục VN còn chấp nhận sự giúp đỡ của chính quyền thì những Hội, Giáo kia còn lo lắng điều gì nữa.

20:33 3 tháng 6, 2018 Reply

Mọ việc đều có nguyên nhân của nó, thực tế chỉ ra, trong rất nhiều lời đề nghị đến từ chính quyền và cơ quan hữu trách nhưng như trên đã nói, cho rằng nó là thế này, thế khác nên các chức sắc quản nhiệm đã từ chối. Thậm chí có nơi, chính quyền đến tặng quà thì họ cũng không nhận vì sợ thế này, thế kia... Cứ như thế, cùng theo thời gian, khoảng cách cứ thế xa dần và thay vì xem những chuyện như trên là bình thường thì không ít người dù chứng kiến cũng tỏ ra nghi ngại và chưa tin hẳn.

20:37 3 tháng 6, 2018 Reply

Vì mục tiêu sống hòa bình, yên ổn trên cùng lãnh thổ, một khi cơ quan lãnh đạo cao nhất của giáo hội Công giáo VN đã có động thái tích cực như thế thì thiết nghĩ, các Giáo xứ, giáo họ cũng nên có những động thái thích ứng. Và bắt đầu nên chăng ủng hộ và quen dần với câu chuyện chính quyền giúp đỡ giáo hội như trên. Sự đỗi thoại và gần gũi luôn là nhịp cầu để những chủ thể dù xa lạ nhất nối lại quan hệ và trở nên thân thiết với nhau hơn.

20:51 4 tháng 6, 2018 Reply

Chính quyền luôn có thiện chí muốn hợp tác với giao hội để gop phần nâng đời sông nhân dân, thiết nghĩ là mục tiêu hoạt động của giáo hôi và chính quyền cũng là chỉ để làm sao cho nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Để làm được điều này chúng ta cần xích lại gần với nhau hơn nữa, xóa bỏ những định kiến để giúp đỡ lần nhau

20:31 5 tháng 6, 2018 Reply

Đấy, hãy xem những hình ảnh này đi xem có còn kẻ nào dám nói Việt Nam đan áp tín ngưỡng, tôn giáo. Rõ ràng chủ trương của Đảng, Nhà nước là luôn tôn trọng vào tạo điều kiện hết sức cho các tôn giáp hoạt động và phát triển nhưng có những kẻ xấu vì thế mà lơi dụng thực hiện những hành vi chống đối chính quyền, nhà nước khiến chúng ta phải có 1 số biện pháp xử lý. Đó không phải là đàn áp mà là đảm bao những tín ngưỡng luôn luôn trong sạch, vững mạnh

07:43 6 tháng 6, 2018 Reply

Một khi cơ quan lãnh đạo cao nhất của giáo hội Công giáo VN đã có động thái tích cực như thế thì thiết nghĩ, các Giáo xứ, giáo họ cũng nên có những động thái thích ứng. Và bắt đầu nên chăng ủng hộ và quen dần với câu chuyện chính quyền giúp đỡ giáo hội như trên. Sự đỗi thoại và gần gũi luôn là nhịp cầu để những chủ thể dù xa lạ nhất nối lại quan hệ và trở nên thân thiết với nhau hơn.

20:13 6 tháng 6, 2018 Reply

Phải nói rằng, tinh thần dân tộc, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau là bản chất của con người Việt Nam. Không hề phân biệt vùng miền, giọng nói, tôn giáo, mọi người đều yêu thương và giúp đỡ lân nhau. Chỉ có những kẻ đa nghi, mới không tin vào lòng tốt của người khác.

20:58 6 tháng 6, 2018 Reply

Việc này đã cho thấy chính quyền luôn quan tâm đến tôn giáo, nhất là công giáo, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để họ được sinh hoạt tôn giáo theo đúng quyền mà họ được hưởng, chứ chính quyền không hề coi họ là công dân hạng hai như họ vẫn thường tự nói với nhau.

21:32 6 tháng 6, 2018 Reply

Kể mà ở đâu lương giáo, tôn giáo và chính quyền cũng đoàn kết như thế này thì tốt biết mấy. Đáng tiếc ở nhiều nơi những tay linh mục quạ đen đã và đang hàng ngày hàng giờ phá hoại tình đoàn kết lương giáo, tách con chiên ra khỏi chính quyền để phục vụ cho mục đích cá nhân của mình.

03:56 7 tháng 6, 2018 Reply

Cám ơn anh đã nhắc đến fb Lê Quốc Châu (Lâu Quốc Chê)

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!