13/06/2018

* Đến lượt Nguyễn Duy Tân

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/06/2018 | 13.6.18

Mẹ Đốp
Ảnh: Thông tin chống phản động. 

Trên đây là nội dung của đơn trình báo của Linh mục Nguyễn Duy Tân (Quản xứ Thọ Hòa, GP Xuân Lộc - tỉnh Đồng Nai) gửi đến Tòa đại sứ Đức và cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc. 

Trong đơn, Linh mục này đã trình bày việc mình bị ngăn cản, không cho xuất cảnh với lí do: "người đề nghị chưa được xuất cảnh" theo đề nghị của công an tỉnh Đồng Nai. Và cho đó là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Linh mục này cũng đề nghị Tòa đại sứ Đức và cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc lên tiếng bênh vực, gây sức ép để "nhà cầm quyền cộng sản" trả lại danh dự, đền bù vật chất cho sự việc vừa xảy ra. 

Xem xét về sự việc này, Mõ thấy có 2 điều cần nói: 

1. Linh mục Tân bị dừng xuất cảnh hoặc "thuộc diện chưa được xuất cảnh" là lẽ bình thường. Ông ta sẽ còn bị nhiều biện pháp hạn chế nữa chừng nào ông ta chưa ý thức được nên và cần phát ngôn điều gì! 

Việc một loạt Linh mục khác như Đinh Hữu Thoại (DCCT), Nguyễn Ngọc Nam Phong (GX Thái Hà, Hà Nội), Nguyễn Đình Thục (GP Vinh) bị dừng xuất cảnh vì cùng chung lí do với Linh mục Tân đang cho thấy, đối với số Linh mục chống đối, cực đoan và có hoạt động chống đối hiện hành không phải giới chức trong nước không có biện pháp xử lý; mà xử lý như thế nào và ở cấp độ nào mà thôi! Vị nào càng chống đối thì con đường ra hải ngoại cầu viện sẽ bị hạn chế, đó là điều dễ thấy và rất thực tế. 

2. Lí giải việc Linh mục Tân gửi Tòa đại sứ Đức và Liên Hợp Quốc mà không phải là tòa đại sứ Mỹ, Canada hay Úc châu... có lẽ là hiệu ứng từ vụ Đại sứ Đức can thiệp để Nguyễn Văn Đài, vợ và cộng sự Lê Thị Thu Hà sang định cư tại Đức. 

Nhưng xin nói luôn, trong hai chuyện này hoàn toàn khác nhau. Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà được Đại sứ Đức can thiệp và ra nước ngoài nhưng trước đó hai người này đã có những sự cộng tác nhất định với giới chức trong nước; việc không có đơn kháng án sơ thẩm là ví dụ. Còn đối với Lm Nguyễn Duy Tân, họ sẽ chẳng hơi đâu can thiệp vào một kẻ mà vừa không muốn từ bỏ đặc lợi của mình và chống đối một cách ngớ ngẩn, không tính thiệt hơn. 

Hay nói cách khác, nếu ví việc can thiệp và bảo vệ các nhà dân chủ tại VN là một canh bạc thì nếu đầu tư vào Lm Tân thì chủ đầu tư sẽ giành lấy về mình sự thua thiệt và bị khinh rẻ mà thôi! 

8 nhận xét

21:32 13 tháng 6, 2018 Reply

Chỉ có mỗi việc con cỏn là chưa xuất cảnh được mà ông Nguyễn Duy Tân này thích làm rùm beng lên vậy? Nghĩ mình là ai, mà lại viết thư đến Tòa đại sứ Đức và cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc. Chả ai quan tâm đến ông đau, nên hãy lo mà sống cho yên phận đi, đừng làm màu thêm nữa.

22:15 13 tháng 6, 2018 Reply

Rõ ràng đã thuộc diện cấm xuất nhập cảnh còn cố chấp đi ra nước ngoài còn kêu gào cái nỗi gì. Có lẽ Nguyễn Duy Tân lại muốn đánh bóng tên tuổi của mình trong thời điểm này để có thể moi tiền được từ các tổ chức phản động đây. Đúng là kém miếng khó chịu mà.

23:28 13 tháng 6, 2018 Reply

vi phạm pháp luật rồi nên bây giờ phải chịu sự quản chế thôi, còn kêu gào cái gì nữa, sao lúc trước không nghĩ đến hậu quả ngày hôm nay , nếu như không làm gì sai trái thì ngày hôm nay đâu đến nỗi như thế này.

19:27 14 tháng 6, 2018 Reply

Đây là một hành động cần thiết và kịp thời với tay à linh mục phản động NGuyễn Duy Tân này. Nếu để hắn đi nước ngoài để rồi móc nối, câu kết với bọn phản động ngoại bang thì sẽ vô cùng nguy hiểm.Lá đơn và sự già mồm của hắn chỉ biểu thi sự bất mãn và bất lực mà thôi.

16:12 19 tháng 6, 2018 Reply

đã phạm pháp rồi thì chấp nhận đi còn kêu ca gì, nếu anh không làm gì phạm pháp tại sao chính quyền lại cấm anh xuất cảnh,, cái gì cũng phải có lý do của nó chứ không thể tự nhiên họ lại làm như thế được, kêu cứu ai ở đây, việt nam là nước có hiến pháp và pháp luật chứ không phải là cái chợ để cho bên ngoài muốn làm gì cũng được đâu.

20:20 19 tháng 6, 2018 Reply

Lại cái chiêu trò kêu gào ăn vạ, có gab làm thì có gan chịu. Đã vi phạm pháp luật rồi thì còn kêu ca cái gì nữa, cứ tưởng những người làm chức sắc tôn giáo phải am hiểu về luật pháp lắm chứ, sao bây giờ lại kêu ca là như thế nào.

21:40 19 tháng 6, 2018 Reply

Kêu gào cũng không thay đổi được cái gì đâu, luật pháp đac quy định rồi, bất kì ai vi phạm đều phải chịu hình thức xử lý nghiêm minh của pháp luật, nếu như không làm gì có lỗi thì pháp luật cũng không rảnh mà đi cấm đoán linh tinh như thế đâu.

09:41 27 tháng 6, 2018 Reply

Bác Hồ là vị lãnh đạo xuất sắc của dân tộc Việt Nam, Bác đã giành cả cuộc đời của mình để lo cho đất nước. vậy mà linh mục nguyễn Duy Tân lại có những hành động sai trái khi xúc phạm Bác Hồ. Những hành động đó phải bị xử lý trước pháp luật để răn đe những kẻ khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!