26/06/2018

* Giáo dân và Cha xứ Thái Hà, ai đáng thương

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/06/2018 | 26.6.18

Kính Chiếu Yêu

Đã thành lệ, các ngày Chúa nhật "thánh lễ" được tổ chức ở nhà thờ. Mọi tín đồ nam phụ lão ấu đều phải có mặt vì đấy là một lễ có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Trước hết, đối với người Công Giáo, hành vi thờ phụng cao nhất chính là việc hiệp cùng với vị linh mục để dâng thánh lễ. Thánh lễ Chúa nhật là một cuộc quy tụ của cả vũ trụ hướng về tâm điểm Giêsu, để cùng Giêsu hướng về Cha. Bởi thế, ơn ích mà một thánh lễ mang lại là rất lớn và không sao đo lường được. 

Thứ hai, ý nghĩa đặc biệt của ngày Chúa Nhật và mức độ ưu tiên của nó hơn những ngày khác trong tuần vì như trong Sáng Thế ký, Thiên Chúa đã hoàn tất công trình tạo dựng và “ngày thứ bảy [tức là ngày Chúa Nhật của mình] Người nghỉ ngơi và Thiên Chúa chúc lành cho ngày này”. Ngày Thiên Chúa đưa đến hoàn tất tất cả những gì còn dang dở trong công trình tạo dựng. Ngày Đức Giêsu làm phép lạ chữa lành các bệnh tật để hoàn tất công trình cứu độ.

Thứ ba, ngày Chúa Nhật là ngày Đức Giêsu đã phục sinh. Với sự phục sinh của Ngài, ngày Chúa Nhật mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng vì sự hoàn thành của một công trình tạo dựng mới mà Thánh Thần thực hiện nơi Đức Giêsu. Đó cũng chính là đỉnh điểm của ơn cứu độ và là điểm đến của mọi loài thụ tạo trong trời đất. 

Từ những ý nghĩa ấy, ngày Chúa Nhật được Giáo Hội chọn để tất cả con cái mình ở khắp nơi quy tụ về với nhau, cùng nhau long trọng dâng lên Chúa Cha lời tạ ơn từ sâu thẳm con tim mình, tưởng nhớ rằng chính vào ngày này là ngày Thiên Chúa hoàn tất mọi sự, ngày mà chúng ta được thánh hoá, ngày ân sủng của Thiên Chúa. Gặp nhau vào ngày Chúa Nhật tại thế giới này báo trước một cuộc họp mặt với nhau trong bàn tiệc vĩnh cữu trên trời mai sau. Thánh lễ ngày Chúa Nhật là một lễ tế của toàn thể dân Chúa, nó mang tính chất của một cộng đoàn là toàn thể Giáo Hội cùng nhau chia sẻ sự thân mật và vui vẻ.

Bởi vậy, con chiên đến với thánh lễ cần hơn hết là một tấm lòng. Thánh lễ sẽ trở nên vô nghĩa nếu chỉ đi vì bắt buộc, vì thói quen hoặc vì bị lái hướng cho những mục đích khác của giới chủ chăn.

Ở Giáo xứ Thái Hà (và một số giáo xứ khác như Song Ngọc) thì sao? Giáo dân đã bị biến thành vật tế cho một âm mưu gieo rắc thù hận của giới chủ chăn. Vậy là đáng thương cho cả hai.

Nhiều Năm nay, nhất là từ năm ngoái (2017) không khí nặng nề, u ám cứ tích tụ ngày càng nhiều trong Giáo xứ, vần vụ trong nhà thờ Thái Hà làm cho các buổi Thánh lễ ngày càng xa rời ý nghĩa và mong muốn của Đức Giêsu và của tín đồ về một cộng đoàn toàn thể Giáo Hội cùng nhau chia sẻ sự thân mật và vui vẻ. Thay vào đó là những buổi cầu nguyện cho "tù nhân lương tâm"; cho "ngày quốc hận 30/4"; cho sự phỉ báng Đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam; cho các dự luật bảo vệ, phát triển đất nước mà Quốc Hội thảo luận, ban hành; cho chia rẽ lương - giáo... Khuôn viên nhà thờ biến thành nơi hoạt động, diễn đàn cho các tổ chức cơ hội chính trị, của các tổ chức "xã hội dân sự" ngoài Công giáo, đối lập với đất nước. Giáo dân (kể cả con trẻ) bị thần quyền sai khiến, cổ súy xuống đường biểu tình, thắp nến cầu nguyện, căng biểu ngữ vu cáo, bịa đặt, thù hận...

Hẳn những tín đồ của giáo xứ Thái Hà, những công dân Thủ đô có học thức, có hiểu biết đủ khả năng phân biệt về thánh lễ tôn giáo với diễn đàn chính trị đối lập. Hẳn những tín đồ giáo xứ Thái Hà có đủ hiểu biết và thông tin để nhận ra những lời lẽ phỉ báng, vu cáo, bịa đặt, kích động của vị chủ chăn Nguyễn Ngọc Nam Phong (đang bị lương dân phản đối) là phi đạo lý, nhưng phận con chiên phải chịu ngồi đó mà nghe những lời lẽ chối tai, phải cầm những tờ biểu ngữ đưa lên, phải dắt nhau ra đường vì thần quyền trói buộc. Họ là những người đáng thương! 

Hẳn Tòa thánh Vatican, Giáo hội Công giáo Việt Nam và những Giáo sỹ Công giáo chân chính cũng nhận thấy các buổi Thánh lễ ở Thái Hà đã bị các vị linh mục giáo xứ biến tướng, thay vì giảng giải đạo lý, lối sống phúc âm trong lòng dân tộc thành sự cổ súy hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Công lý và hòa bình luôn là mục tiêu mà đạo Công giáo theo đuổi khác với việc xúi giục kích động giáo dân vi phạm pháp luật là hành vi bị nghiêm cấm. Hình như Giáo hội cũng bất lực nên bỏ rơi Nguyễn Ngọc Nam Phong.

Thật đáng thương cho giáo dân của giáo xứ Thái Hà khi tuần nào, tháng nào cũng bị mấy vị linh mục cực đoan ở đây xỏ mũi và ám thị tư tưởng phản động. Chúa đã không còn tồn tại ở giáo xứ Thái Hà, các vị linh mục nơi đây đang chạy theo đồng tiền chu cấp từ hải ngoại mà bất chấp pháp luật quốc gia, bất chấp mọi điều răn của Chúa.

23 nhận xét

08:13 27 tháng 6, 2018 Reply

Nhà thờ Thái Hà vẫn luôn mệnh danh là ổ chứa những kẻ phản động tại Hà Nội. Toàn bộ giáo xứ bao trùm một hệ tư tưởng chống đối, manh động dưới sự cổ vũ và dẫn lối của vị linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong.

08:16 27 tháng 6, 2018 Reply

Trong buổi thánh lễ ngày 25/6 vừa qua, một lần nữa những kẻ nhân danh Chúa tại Thái Hà lại tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, kích động tư tưởng của giáo dân về các cuộc biểu tình gần đây và các dự án luật gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

08:18 27 tháng 6, 2018 Reply

Đây thực chất là hoạt động phô trương thanh thế, đánh bóng tên tuổi của giáo xứ Thái Hà với đám "quan thầy" ngoài hải ngoại nhằm kiếm tiền tài trợ; lợi dụng việc rao giảng kinh thánh để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vấn đề "dân chủ", "nhân quyền", "tự do" ngôn luận, "tự do" báo chí

08:20 27 tháng 6, 2018 Reply

Trước hàng loạt những sai phạm trong việc lợi dụng sinh hoạt tôn giáo để tổ chức các hoạt động chống đối trong thời gian qua, đặc biệt là liên tiếp những vi phạm trong thời gian gần đây, ngày 15/5/2017, Hội Cựu chiến binh phường Khương Thượng, quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị Đại biểu Hội Cựu chiến binh và ra nghị quyết về việc “Lên án, phản đối linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong rao giảng các luận điệu bịa đặt, xuyên tạc, kích động chống Đảng, chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

08:24 27 tháng 6, 2018 Reply

Đây là hành động hết sức lố bịch, cho thấy rõ bản chất phản động, cực đoan của nhà thờ Thái Hà trong việc cổ súy cho các hoạt động gây rối an ninh trật tự. Bởi lẽ, chủ trương của Ðảng, Nhà nước về xây dựng đặc khu kinh tế là vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

08:26 27 tháng 6, 2018 Reply

Thật đáng thương cho giáo dân của giáo xứ Thái Hà khi tuần nào, tháng nào cũng bị mấy vị linh mục phản động ở đây xỏ mũi và ám thị tư tưởng phản động.

14:58 29 tháng 6, 2018 Reply

Người chiến thắng chính là người không bao giờ để mình vào một cuộc chiến tranh nào hết, chứ không phải là anh đánh bại ai trong chiến tranh. Đất Nước chúng ta đã trải qua nhiều khổ đau, mất mát rồi. Thằng nào muốn chiến tranh thì cút khỏi đất nước này để chúng tao được thanh bình, dân tao không phải khổ với lũ ăn bám chúng mày

20:53 29 tháng 6, 2018 Reply

Quá đáng thương cho giáo dân ở giáo xứ Thái Hà khi tuần nào, tháng nào cũng bị mấy vị linh mục phản động ở đây xỏ mũi và ám thị tư tưởng phản động. Chúa đã không còn tồn tại ở giáo xứ Thái Hà, các vị linh mục nơi đây đang chạy theo đồng tiền mà bất chấp pháp luật quốc gia, bất chấp mọi điều răn của Chúa.

21:20 29 tháng 6, 2018 Reply

Có thể thấy rõ việc nhà thờ Thái Hà kích động người dân phản đối Luật An ninh mạng là hành động đi ngược lại lợi ích chung của toàn dân tộc, tạo điều kiện cho các tổ chức phản động trong và ngoài nước lợi dụng để chống phá Việt Nam. Đây là hành động đáng bị toàn xã hội lên án.

21:33 29 tháng 6, 2018 Reply

Nhà thờ Thái Hà thật sự bị biến tướng nghiêm trọng rồi. Không còn là tổ chức tín ngưỡng hợp pháp nữa mà là một tổ chức phản động rồi. Cần thiết phải xóa bỏ đi ngay. Để nó tẩy não tiếp bà con ta thì hỏng

23:25 29 tháng 6, 2018 Reply

Không hiểu tại sao sau những gì lũ phản động đội lốt linh mục đã làm mà chúng vẫn có thể đứng trong hàng ngũ linh ục của giáo xứ Thái Hà được. Dường như đang có ai bảo kê cho lũ này nên chúng mới coi thường pháp luật, người dân như vậy. Rất mong lực lượng chức năng sớm vào cuộc, xóa xổ những "con sâu" đi thì lúc đó người dân mới có thể bình yên được

09:15 30 tháng 6, 2018 Reply

Không hiểu sao giáo xứ Thái Hà lại ngày càng ngang ngược không coi luật pháp lịch sử Việt Nam ra gì vậy. Nhà thờ Thái Hà vốn đã nổi tiếng là ổ phản động ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, là nơi chứa chấp nhiều kẻ bán nước cầu vinh, đặc biệt là linh mục quản xứ ở đây.

16:27 30 tháng 6, 2018 Reply

Chắc chỉ có ở Việt Nam, ngày chúa nhật mới bị lợi dụng thế này. Nếu ngày chúa nhật thông thường ở các nước theo đạo Thiên Chúa thường là giảng các bài kinh thánh của Chúa, khuyến khích mọi người yêu thương nhau thì ở VN không hiểu các vị cha xứ đang nghĩ gì làm gì mà toàn lợi dụng bài giảng để chửi bới nhà nước??? Nơi thánh đường là nơi chửi bới, hạ bệ và bày tỏ bất mãn xã hội ạ. Như vậy có ô ếu nơi linh thiêng không?

17:07 30 tháng 6, 2018 Reply

Nếu ngày chúa nhật thông thường ở các nước theo đạo Thiên Chúa thường là giảng các bài kinh thánh của Chúa, khuyến khích mọi người yêu thương nhau thì ở VN không hiểu các vị cha xứ đang nghĩ gì làm gì mà toàn lợi dụng bài giảng để chửi bới nhà nước??? Nơi thánh đường là nơi chửi bới, hạ bệ và bày tỏ bất mãn xã hội ạ. Như vậy có ô ếu nơi linh thiêng không?

20:15 30 tháng 6, 2018 Reply

Người ta đến nhà thờ tìm đến Chúa để thấy được thanh thản cũng giống như người lên chùa ý, tôi mà là giáo dân, đến nhà thờ mà lại phải nghe linh mục ca thán về chính trị tôi bỏ về luôn. Chỉ tổ mệt đầu, hơn nữa làm mất đi cái ý nghĩ của chốn tâm linh.

22:13 30 tháng 6, 2018 Reply

Chắc chỉ có ở Việt Nam, ngày chúa nhật mới bị lợi dụng thế này. Nếu ngày chúa nhật thông thường ở các nước theo đạo Thiên Chúa thường là giảng các bài kinh thánh của Chúa, khuyến khích mọi người yêu thương nhau thì ở VN không hiểu các vị cha xứ đang nghĩ gì làm gì mà toàn lợi dụng bài giảng để chửi bới nhà nước??? Nơi thánh đường là nơi chửi bới, hạ bệ và bày tỏ bất mãn xã hội ạ. Như vậy có ô ếu nơi linh thiêng không?

23:10 30 tháng 6, 2018 Reply

giáo dân đương nhiên là người đáng thương hơn, cha đạo là người có nhiều thành tích và cũng là người đưojc hưởng lợi trong mắt của tòa thánh vantican, nên những con chiên cũng phải cảnh tỉnh, để mọi thứ được yên ổn và giải quyết một cách trọng vẹn

23:20 30 tháng 6, 2018 Reply

Nếu như giáo dân là người có hiểu biết thì đương nhiên họ sẽ không bị dắt mũi mãi bởi những cha đạo không có tâm, những cha đạo đội lốt tôn giáo để thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước
Vậy nên mỗi giáo dân hãy tự sống cho đúng

23:37 30 tháng 6, 2018 Reply

Nếu như cha đạo cứ nói bất cứ điều gì và con chiên cứ thế nghe, thì đương nhiên sẽ dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với công đồng xã hội, do đó phải có nhiều hơn sự tương tác để hiểu nhau hơn, có như thế mới giúp cho xã hội tiến bộ, phát triển , văn minh hơn

23:46 30 tháng 6, 2018 Reply

TOoi mong một ngày nào đó, những cha đạo ở việt nam có biểu hiện ngông cuồng, xem thường những gì đảng và nhà nước việt nam làm đối với sự phát triển chung của đất nước bị xử lí trước pháp luật để môi trường sống việt nam bớt ô nhiễm tư tưởng của những kẻ ngoại bang đó

23:55 30 tháng 6, 2018 Reply

Cha xứ là người có quyền hành, do đó bản thân giáo dân là người phụ thuộc thì cũng nên rèn luyện sự cảnh giác của mình, nếu không rất dễ bị cha đạo dắt mũi vào các hoạt động chống phá của nhà nước, và rồi sẽ lãnh những hậu quả nghiêm trọng khác trong quá trình sống

00:16 1 tháng 7, 2018 Reply

Vì căn bản chúng được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch ở trong và ngoài nước, và cũng chính vì nhưgnx sự thật đó nên không có gì ngạc nhiên khi có không ít người đang hành nghề cha đạo những bản chất lại không phải là người theo đạo thực sự, nói cách khác là đội lốt cha đạo

00:24 1 tháng 7, 2018 Reply

Nhà thờ là nơi "rao giảng tin mừng" cho tín đồ chứ không phải là nơi để bàn chuyện chống nhà nước. Nhà thờ là nơi tôn nghiêm cho giáo dân sinh hoạt thể hiện tình yêu với Chúa chứ không phải là nơi tụ tập của phường bất hảo không phải là tín đồ Công giáo. Càng không phải là tài sản riêng của linh mục mà muốn làm gì thì làm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!