18/06/2018

* GP Vinh: Không phải ai cũng thích phản đối dự luật Đặc khu và Luật An ninh mạng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/06/2018 | 18.6.18

Mẹ Đốp

Hình ảnh trên đây dược đăng tải bởi FB Giáo Xứ Tân Yên. Tân Yên là một Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh, đóng chân tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An; hoạt động được đăng tải được cho là hưởng ứng Thư chung của uỷ ban công lý & hoà bình trực thuộc HĐGM VN và yêu cầu của Toà Giám mục Giáo phận Vinh. 

Và như đã nói ở nhiều bài trước đó, những hoạt động kiểu này của Giáo phận Vinh diễn ra sau khi Dự luật đặc khu đã được QH lời thời điểm xem xét thông qua và chỉ đạo điều chỉnh một số nội dung theo phản ánh và đề đạt của dư luận, người dân. Còn luật An ninh mạng đã được thông qua. Nghĩa là nguyên cớ, cái cớ của những hoạt động như thế này đã không còn và vì thế những hoạt động này sẽ bị thất lý nếu soi chiếu. 

Quay lại với bức ảnh được nói đến ở trên. Rõ ràng đấy là một cách hưởng ứng nhưng xin thưa bức ảnh ở trên hoàn toàn là sản phẩm của Fotoshop 100%; là cách để Giáo xứ này đối phó với yêu cầu của TGM GP Vinh và chủ chăn của Giáo phận Vinh. 

Tự thân điều này chưa thể nói lên nhiều điều và cũng chưa thể xem đó là bản chất gì đó, nhưng nó ít nhiều cho thấy việc: Ngay bản thân những Giáo xứ như Gx Tân Yên đang được nói đến, họ cũng không hề muốn thực hiện yêu cầu, chỉ đạo của Toà Giám mục Giáo phận. Và thay vì tốn công, tốn của để thực hiện thực chất, khiến người dân mất công và bị dư luận lên án thì họ đã nghĩ ra cách đối phó kiểu này! 

Và Mõ cho đây là một ý tưởng không đến nỗi nào của một Giáo xứ ngay gần kề Toà giám mục Giáo phận Vinh này! 

Rồi đây, câu chuyện được nói đến tại Gx Tân Diên sẽ được phát lộ; những điều trong đó cũng sẽ được đến tai những người có quyền năng trong Giáo hội Công giáo địa phận Vinh. Song nên chăng thay vì lên án, có hình thức kỷ luật, răn đe thì nên chăng họ (những người có quyền năng trong Giáo hội Công giáo địa phận Vinh) nên có sự suy nghĩ lại; và cần hiểu rằng, đó là một sự phản kháng, phản đối trong ôn hoà để chấm dứt việc biểu tình, tuần hành, phản đối mất công, tốn của đang diễn ra và sẽ diễn ra này! 

28 nhận xét

14:01 18 tháng 6, 2018 Reply

Rồi đây, câu chuyện được nói đến tại Giáo Xứ Tân Diên sẽ được phát lộ; những điều trong đó cũng sẽ được đến tai những người có quyền năng trong Giáo hội Công giáo địa phận Vinh. Song nên chăng thay vì lên án, có hình thức kỷ luật, răn đe thì nên chăng họ (những người có quyền năng trong Giáo hội Công giáo địa phận Vinh) nên có sự suy nghĩ lại; và cần hiểu rằng, đó là một sự phản kháng, phản đối trong ôn hoà để chấm dứt việc biểu tình, tuần hành, phản đối mất công, tốn của đang diễn ra và sẽ diễn ra này!

15:06 18 tháng 6, 2018 Reply

Theo tôi nghĩ thì đây là hình thức giáo xứ Tân Yên kêu gọi bà con giáo dân phản đối dự thảo luật đặc khu và luật an ninh mạng chứ thực chất bà con cũng chưa hẳn đã có những suy nghĩ tiêu cực như vậy. Các cha xứ ở Giáo phận Vinh đã và đang làm mất đi hình ảnh của đạo công giáo trong mắt người dân cả nước!

15:31 18 tháng 6, 2018 Reply

Bà con giáo dân chắc cũng phải chịu khổ nhiều khi bị các linh mục kêu gọi đi làm hết việc này đến việc khác. Tôi dám khẳng định rằng bà con giáo dân không muốn làm những việc như thế, chỉ muốn tập trung vào ổn định cuộc sống. Thế mà hằng ngày vẫn bị các linh mục lợi dụng để chống đối Chính quyền. Mong rằng bà con nhận thức được vấn đề mình đang làm và biết dừng lại đúng lúc!

15:41 18 tháng 6, 2018 Reply

Những giáo xứ như thế này mới là những giáo xứ đáng để học hỏi, biêt cái gì đúng cái gì sai, sống tốt đời đẹp đạo và phúc âm trong lòng dân tộc quả thật cần phải được nhân rộng và các giáo xứ khác trên cả nước học theo, ko phải cái gì tòa tổng giám mục đưa ra cũng đúng hết cả đâu

17:33 18 tháng 6, 2018 Reply

Việc làm này đối với nhân dân mà nói thì đây là việc làm đúng đắn, không nên vì những yêu cầu vô lý của cấp trên mà bắt nhân dân bỏ công, bỏ sức làm những việc vô lý, trái với lẽ phải. Nhưng đối với những kẻ bắt họ thực hiện việc này thì khác, chúng sẽ không để yên cho vụ này đâu, nhất là đây lại là một giáo xứ nằm ngay cạnh Tòa giám mục Vinh.

21:06 18 tháng 6, 2018 Reply

cũng thật lạ là chán đến nỗi mà tôn giáo hết việc làm à mà còn can thiệp cả vào vấn đề chính trị hay là nội bộ nữa cơ chứ đáng lẽ ra việc của bọn này là tập trung vào truyền đạo cho hợp lý cho đúng với chức trách nhiệm vụ của mình đi ở đó mà dựng lên mấy truyện chính trị làm gì không biết

21:36 18 tháng 6, 2018 Reply

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,96%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết.

21:38 18 tháng 6, 2018 Reply

Luật này gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.An ninh mạng được định nghĩa là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

21:40 18 tháng 6, 2018 Reply

khi cần cung cấp thông tin thì ng đó phải là người phạm pháp, và phải l có văn bản của BCA. Bạn ko làm gì sai, ko ai lấy thông tin của bạn!

21:42 18 tháng 6, 2018 Reply

các anh chị phải chịu trách nhiệm về lời nói phát ngôn trên mạng của mình chứ không phải tao thích thì tao nói nếu sai thì thôi. Và dĩ nhiên nếu anh chị bị kẻ khác bôi nhọ nói xấu thì các anh chị đã có luật pháp bảo vệ và truy tố kẻ đó.

21:44 18 tháng 6, 2018 Reply

Đáng buồn thay khi trong hai ngày qua, sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng, trên các trang mạng, diễn đàn xã hội của đội quân dân chủ trong đó có Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp như “có tật giật mình” khi liên tục đăng tải những bài viết phản đối về việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng.

21:46 18 tháng 6, 2018 Reply

Những kẻ kêu gào bộ luật bịp miệng, mất tự do, dân chủ là những kẻ chỉ làm điều sai trái, vi phạm luật pháp Việt Nam nên mới phải sợ đối diện với bộ luật này đến thế. Phải chăng chúng đang “có tật giật mình”?

09:09 19 tháng 6, 2018 Reply

Có thể thấy rằng với bức ảnh được nói đến ở trên, rõ ràng đấy là một cách hưởng ứng nhưng xin thưa bức ảnh ở trên hoàn toàn là sản phẩm của Fotoshop 100%; là cách để Giáo xứ này đối phó với yêu cầu của TGM GP Vinh và chủ chăn của Giáo phận Vinh. Tự thân điều này chưa thể nói lên nhiều điều và cũng chưa thể xem đó là bản chất gì đó, nhưng nó ít nhiều cho thấy việc: Ngay bản thân những Giáo xứ như Gx Tân Yên đang được nói đến, họ cũng không hề muốn thực hiện yêu cầu, chỉ đạo của Toà Giám mục Giáo phận.

09:31 19 tháng 6, 2018 Reply

Theo như tác giả thì "Song nên chăng thay vì lên án, có hình thức kỷ luật, răn đe thì nên chăng họ (những người có quyền năng trong Giáo hội Công giáo địa phận Vinh) nên có sự suy nghĩ lại; và cần hiểu rằng, đó là một sự phản kháng, phản đối trong ôn hoà để chấm dứt việc biểu tình, tuần hành, phản đối mất công, tốn của đang diễn ra và sẽ diễn ra này!" Tôi thì ko ủng hộ việc tôn giáo can thiệp và làm chính trị, bất cứ hành vi mang thông điệp chính trị đều có tính chất khủng bố ít nhất vào tinh thần, gây hoang mang, xáo trộn trong TTATXH. Hãy làm đúng chức trách và không photoshop những hình ảnh vô tộ của giáo dân cho mục đích phản chính quyền

15:41 19 tháng 6, 2018 Reply

thật ra có rất nhiều người là giáo dân họ có nhận thức cao họ hiểu sự cần thiết của sự ra đời của luật an ninh mạng, những giáo lý giáo luật và sự độc đoán của cha đạo đã không cho họ có cơ hội nói lên suy nghĩ của mình, thực sự họ cũng không muốn đi biểu tình chút nào cả.

17:17 19 tháng 6, 2018 Reply

Lũ phản động nó âm mưa mà, nó muốn lợi dụng chuyện bài trung quốc để thực hiện dã tâm, âm mưu chính trị của chúng thôi.
Khổ là nhiều lũ ngu cứ cắm mặt vào tin chúng. Bị chúng dắt mũi đi như con bò.
Còn những kẻ "yêu nước cực đoan" nữa. Hơi tí là chửi bới lẫn nhau. Um tỏi hết lên.
Hãy yêu nứơc trong sáng, mình đoàn kết lại chỉ tập trung chửi và tiêu diệt lũ 3/ phản động mà thôi.

20:53 19 tháng 6, 2018 Reply

Chỉ có mấy thằng trẻ trâu hoặc trình độ non kém thì mới cổ xúy cho việc phản đối luật an ninh mạng còn những người có học thức, hiểu biết họ sẽ thấy rằng luật được đặt ra sẽ giúp bảo vệ an toàn cho chính họ.

19:04 20 tháng 6, 2018 Reply

chỉ có những người ngu mới hưởng ứng vài 3 cái luật rừng rú tào lao đó...VietNam sắp dc vào sách đỏ vì đi ngược lại nền văn minh của loài người rồi

21:54 20 tháng 6, 2018 Reply

Đương nhiên là trong bất cứ tổ chức nào thì vẫn luôn có những kẻ xấu và người tốt, không thể đánh đồng bất cứ tổ chức nào là xấu hết cả nhưng những kẻ xấu như Nguyễn Đình Thục đang lợi dụng chức sắc của mình để tiến hành các cuộc biểu tình. Rất mong mọi người trong giáo phận Vinh sẽ sớm có thể đào thải những con sâu phản động đội lốt minh mục để trả lại hình ảnh cho giáo phận Vinh.

09:19 22 tháng 6, 2018 Reply

Đa số người ở vinh đều có biểu hiện của yêu nước, họ không muốn làm nên những chuyện to tát về mặt an ninh trật tự, nhưng giới rận chủ trong nước, đặc biệt là những kẻ đội lốt chúa, chúng lợi dụng sự kiện này để tiến hành các hoạt động chống phá không thể nào tha thứ được

09:30 22 tháng 6, 2018 Reply

Giao phận vinh không phải ai cũng xấu, nhưng mà hiện có những vị linh mục đang quản xứ ở đây lại có các biểu hiện xuyên tạc chế độ, tìm cách chống chính quyền,nên không có gì ngạc nhiên khi người theo đạo bị ép buộc thực hiện các hoạt động theo tôn giáo

09:35 22 tháng 6, 2018 Reply

Việt Nam nếu được vào sách đỏ như bạn nói thì tôi đi đầu xuống đất nhé bạn, đừng có ngồi đó mà phát biểu như ai ơi, hãy nhìn nhận những thực tế đang diễn ra đi rồi hẵng tính toán các cách thức xử lí cho nó phù hợp, còn nếu không thì đừng có phát ngôn ngông cuồng

10:23 22 tháng 6, 2018 Reply

Mong rằng, ban con giáo dân ở vinh nhận thức được vấn đề và không vi phạm những quy định pháp luật, mặc cho cha đạo có báo cáo vấn đề gì đi chăng nữa thì cũng nên tôn trọng thực tế, và không nên cho chúng cơ hội để thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước ta

10:30 22 tháng 6, 2018 Reply

giáo phận vinh là một trong những địa điểm mà có nhiều giáo dân thực hiện các hoạt động biểu tình, tuần hành, điều đó là minh chứng cho chúng ta thấy được bản chất của vụ việc là do những người đứng đầu ở đây kích động, nên người dân cần phải tỉnh táo

10:31 22 tháng 6, 2018 Reply

Mỗi người dân nên ý thức được việc những nhà dân chủ cuội đang tìm cách để thực hiện các hoạt động chống phá đảng và nhà nước, chúng ta cần phải thực hiện nhiều hơn các hoạt động để xã hội này được yên ổn, chứ không nên cổ súy cho những hành động vi phạm pháp luật

10:39 22 tháng 6, 2018 Reply

Mình vẫn tin tưởng những người theo đạo Công giáo , không phải ai cũng đồng tình vớin hững gì cha đạo khuyên bảo ( trường hợp cha đạo khuyên sai như ở vinh) và hi vọng họ cũng cất lên tiếng nói của mình để xã hội được công bằng hơn, và tiếng nói được chấp nhận hơn

10:55 22 tháng 6, 2018 Reply

giáo phận vinh là một nơi có nhiều người thực hiện các hoạt động chống phá nhất, bởi chính người đứng đầu giáo phận đã có vấn đề rồi, nên không ngạc nhiên khi chính những người theo đạo ở đây thực hiện các hoạt động biểu tình, chống phá, nên tôi coi khinh những người đó

11:10 22 tháng 6, 2018 Reply

Bà con giáo dân sẽ là những con chiên ngoan đạo nếu như họ nhận thức được đằng sau những vị cha đạo truyền đạo đó là những người thâm nho, ác độc, họ luôn tìm cách lợi dụng chức vụ của mình để lôi kéo bà con thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước, đưa bà con vào chốn lao tù

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!