28/06/2018

* Hội anh em dân chủ: Khi chỉ còn là cái bóng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/06/2018 | 28.6.18

Mẹ Đốp

Mõ đã ngả ngửa ra khi hay biết: Chỉ một thời gian ngắn được nhà nước Việt Nam cho ra tù sớm và được xuất cảnh sang định cư tại Đức cùng vợ và "cộng sự" Lê Thu Hà. Nguyễn Văn Đài đã ý đồ tái lập lại Hội anh em dân chủ, một tổ chức thực thà mà nói thì đã chỉ còn là cái tên hơn là thực lực thực tế. Nhất là sau khi Đài cùng những cá nhân chủ chốt như Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Trung Trực, Trần Thị Xuân, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển... lần lượt bị sa lưới, tù tội.
Mặc dù mới chỉ là ý tưởng và Đài chưa triển khai trên thực tế nhưng có nhiều lí do khiến bất cứ ai khi nghe tới ý tưởng của Đài tỏ ra nghi ngại về tính khả thi của nó. Và chính bởi điều này nên có thể suy đoán đây chỉ là phương tiện để Đài chứng minh với giới chức Đức và những người đã bảo trợ cho Đài sang Đức rằng: Dù không còn ở Việt Nam nhưng mình (Nguyễn Văn Đài) vẫn còn giá trị và còn hữu ích (?). 

Ở đây, ngoài lí do, sau khi hàng loạt thành viên của tổ chức này bị bắt và đương nhiên "hội anh em dân chủ" bị liệt vào danh sách đen thì với những gì đã diễn ra trong quá khứ đủ sức chứng minh cho điều vừa được nói đến. 

Hội anh em dân chủ được thành lập vào ngày 23/4/2013; Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội và Đinh Nhật Uy là các thành viên sáng lập của tổ chức này. Ngay sau khi được thành lập, "Hội Anh em dân chủ" với ý đồ công khai sự có mặt thực tế của tổ chức đã tung lên facebook các tài liệu như cương lĩnh, điều lệ dự thảo, logo. Mục tiêu cũng được xác lập là: "Đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế ghi nhận. Vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam”.

Và như đánh giá của FB Nguyễn Lương Thành: "Ban đầu, có vẻ như mọi việc khá thuận lợi nhưng dần dần, mọi diễn biến thực tế đều trá ngược với mục tiêu tôn chỉ đề ra, đồng thời thực sự của các thành viên vẫn còn hạn chế. Dần dần, Hội Anh em dân chủ” lộ bản chất là một tổ chức phản động có mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Vin vào chiêu bài “Vì một nước Việt: Dân chủ - Văn minh - Pháp trị”, nhưng Hội AEDC và các thành viên của tổ chức này chưa bao giờ có suy nghĩ, lời nói hành động vì dân, vì nước. Về danh nghĩa, Hội AEDC đặt ra mục đích đấu tranh cho “dân chủ” nhưng thực chất lại lợi dụng vấn đề này để thực hiện ý đồ liên kết hình thành lực lượng đối lập chống lại Đảng, Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Và trong thời gian mà người sáng lập Hội anh em dân chủ là Nguyễn Văn Đài đang trong tù thì nhiều cộm cán của hội đã sa lưới pháp luật. Điều đó làm cho hội như tan đàn, xẻ nghé, ngô không ra ngô, khoai không ra khoai". 

Như thế, sau gần 6 năm hoạt động chính thức, bản chất của hội anh em dân chủ đã lộ rõ là một tổ chức chống đối chế độ tại Việt Nam. Việc lần lượt các thành viên cốt cán sa lưới, hầu toà minh chứng cho điều này. Và cho đến nay, dù không nói ra nhưng ai cũng biết tỏng, Hội anh em dân chủ thực tế chỉ là cái tên, còn thực lực hoạt động chỉ còn là số 0 tròn trĩnh mà thôi! 

Câu chuyện đặt ra là với vỏ bọc và những điều kiện hết sức thuận lợi mà "Hội anh em dân chủ" chưa làm nên cơm cháo gì thì khi chỉ còn Đài và Lê Thu Hà, trong điều kiện ở nước ngoài thì họ sẽ làm được điều gì? 

Một vần đề khác cũng được đặt ra và tin chắc rằng Đài khó mà vượt qua dù mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn RFA Đài đã khoe môi, múa mép và tỏ ra khá khôn khoan khi nói giải thích rằng: Sự ra đi của mình và có sự chuẩn bị từ trước. Nhưng thực tế vẫn không thể khoả lấp được rằng, với việc chấp nhận bản án sơ thẩm, không có đơn kháng án, Đài đã chính thức phản bội lại đồng đảng. Sự "hi sinh" của những cái tên như Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn suy cho cùng chỉ là công cụ để Đài, vợ và cộng sự có thể đặt chân lên nước Đức một cách dễ dàng! 

Hãy đợi xem, Đài làm được gì khi không còn đám đồng đảng vây quanh, và khi niềm tin không còn???? 

21 nhận xét

22:38 28 tháng 6, 2018 Reply

Theo cá nhân tôi nhận thấy rằng Hội anh em dân chủnhận án phạt như thế là vô cùng xứng đáng so với những gì mà bọn chúng đã gây ra. Người dân chúng ta cũng cần phải thấy rõ được bộ mặt thực sự của bọn chúng và hãy tránh thật xa những chiêu trò của bọn chúng!

22:42 28 tháng 6, 2018 Reply

Những gì mà Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn trong tổ chức hội anh em dân chủ nhận được là vô cùng chính xác và đúng đắn. Theo tôi thấy án phạt mà bọn chúng phải nhận là quá nhẹ so với những gì mà bọn chúng đã gây ra. Người dân chúng ta cần phải thấy được điều đó!

23:13 28 tháng 6, 2018 Reply

Không có một văn bản pháp lý nào công nhận Hội anh em dân chủ là một tổ chức dân sự mà đây chỉ là cái danh cho tổ chức này tự nhận. Bởi bản chất của tổ chức dân sự rất tốt đẹp nhưng thực tế thì Hội anh em dân chủ thì Hội dân chủ là một cánh tay nối dài của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân. Điều này phù hợp với chủ trương phát triển lực lượng chống phá về trong nước của tổ chức phản động khủng bố Việt Tân

09:50 29 tháng 6, 2018 Reply

Hội anh em dân chủ là thực chất là cái lũ dơ bẩn, ăn tiền tài trợ từ các tổ chức phản động, rồi chống phá Việt Nam. Đúng là một lũ ăn cháo đá bát, chúng quên hết những ky sinh của ông cha đã đổ xuống để dựng xây nên đất nước này. Thật vô phúc cho gia đình nào có những đứa con như thế này

13:07 29 tháng 6, 2018 Reply

Tình hình này có vẻ như hội anh em dân chủ này chuẩn bị tan rã cmnr xác định là từ nay không còn chống phá được nữa lũ phản động thối nát toàn dùng tiền của bọn HOA KỲ đưa cho để chống đối chống phá đất nước Việt Nam này

15:07 29 tháng 6, 2018 Reply

Hội này tan rã là chuyện sớm muộn thôi mà. Những kẻ như Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Trung Trực, Trần Thị Xuân, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển... đều là những con người xảo trá, phạm pháp, đã lần lượt phải vào tù. Một tổ chức với những con người như thế, thì chả giải tán sớm?

21:41 29 tháng 6, 2018 Reply

Lập ra vốn là hội nhóm bất hợp pháp, chẳng được cái tích sự gì ngoài chia rẽ nhân dân với nhà nước, làm rối ren đất nước, là cơ hội cho đám vong nô bên ngoài móc nối. Đám này mà ra đường, người dân có khi ném đá đến chết đi ấy!

23:34 29 tháng 6, 2018 Reply

Đúng là chỉ còn cái bóng thôi, bây giờ chỉ cần nước ngoài ngừng cấp tiền cấp hỗ trợ thì bọn này sẽ lần lượt dừng hoạt động chống phá của mình thôi. Nói đi nói lại thì tất cả hoạt động của chúng cũng chỉ vì lợi ích cá nhân mà thôi!

23:44 29 tháng 6, 2018 Reply

Sau khi liên tiếp những thành viên cốt cán của hội anh em dân chủ phải vào nhá đá thì việc giờ đây hội nhóm này chỉ còn là cái bóng là điều tất yếu. Tôi nghĩ sẽ không lâu nữa cái hội này nhanh chóng tan rã mà thôi khi người dân họ đã biết được bộ mặt thật của hội nhóm phản động này rồi

16:43 1 tháng 7, 2018 Reply

Sau khi lần lượt các đối tượng cầm đầu như Nguyễn Văn Đài hay Phạm Văn Trội bị xử lí trước pháp luật thì bây giờ Hội anh em dân chủ không khác gì một con rắn mất đầu. Việt Tân đã bị chặt mất đi một cánh tay nối dài ở VN. Chắc chắn là trong thời gian tới những đối tượng khác sẽ tiếp tục nhập kho và HAEDC sẽ đi vào dĩ vãng mà thôi.

19:53 2 tháng 7, 2018 Reply

Ngày 30/7/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 06 bị can trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác, bao gồm: Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển. Đây hầu hết đều là những thành viên giữ vai trò quan trọng, chủ chốt trong Hội anh em dân chủ (AEDC).

19:55 2 tháng 7, 2018 Reply

Hội Anh Em Dân Chủ là một tổ chức ngoại vi, là “cánh tay nối dài” của bọn khủng bố Việt Tân ở trong nước, chuyên lợi dụng danh nghĩa đấu tranh bảo vệ quyền con người để chống phá chính quyền nhân dân. Vì vậy việc Việt Tân ra sức bảo vệ, “lăng xê” cho AEDC là một điều hết sức dễ hiểu. Theo đó, AEDC được thành lập ngày 24/4/2013 trên trang mạng xã hội Facebooks. Đây là một hội nhóm bất hợp pháp, có mối quan hệ mật thiết với nhiều tổ chức phản động như: Hội Bầu Bí tương thân, Hội Cựu tù nhân Lương Tâm, Hội Phụ nữ Nhân quyền, FC NO-U, Hội Cứu Lấy Dân Oan, Hội Nhà Báo độc lập, Văn Đoàn độc lập, Hội Dân oan Ba Miền, Hội giáo chức Chu Văn An,…để tăng cường các hoạt động tuyên truyền chống phá chế độ, gây rối an ninh trật tự.

19:57 2 tháng 7, 2018 Reply

Hội Anh Em Dân Chủ còn tham gia nhiều phong trào chống phá chính quyền nhân dân do các tổ chức xã hội dân sự đứng ra tổ chức như: phong trào We Are One do mạng lưới bloger khởi xướng; lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để kích động người dân tụ tập, biểu tình gây rối an ninh trật tự; lợi dụng tuần hành bảo vệ cây xanh, các hoạt động cứu trợ dân oan để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

19:59 2 tháng 7, 2018 Reply

Hội Anh em dân chủ còn mở nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các đối tượng phản động, cực đoạn, chống đối của phong trào “dân chủ”, “nhân quyền”; đồng thời tổ chức đưa người đi tập huấn, tham dự các khóa học đấu tranh “bất bạo động” ở nước ngoài do Việt Tân điều hành nhằm tạo dựng các “ngọn cờ” chống đối ở trong nước; dụ dỗ, lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân biểu tình, bạo loạn, âm mưu tập dượt cho cách mạng màu, cách mạng đường phố,...

20:00 2 tháng 7, 2018 Reply

Thời gian qua hội nhóm bất hợp pháp Hội Anh em dân chủ đã công khai, trắng trợn có các hành động tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, bịa đặt về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Một mặt nhằm kích động, chia rẽ mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân, mặc khác tạo điều kiện cho các thế lực có thái độ thù địch với Việt Nam bên ngoài có cơ hội can thiệp vào công việc của Việt Nam. Chưa kể thành viên của cái Hội này còn thường xuyên đăng tải các bài viết với nội dung sai sự thật để hạ uy tín các vị cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Nhưng Việt Tân đã cố tình nói sai bản chất biện hộ cho những kẻ chống phá thì cũng có một mối ràng buộc nào đó.

20:01 2 tháng 7, 2018 Reply

Có thể thấy rằng Hội anh em dân chủ thực chất là ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân, chuyên lợi dụng danh nghĩa đấu tranh vì “dân chủ, “nhân quyền”, bày tỏ lòng “yêu nước” để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước, nhằm mục đích chống phá chế độ. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta cần tỉnh táo, cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng để gây rối an ninh trật tự.

20:03 2 tháng 7, 2018 Reply

Thử tìm hiểu về Hội anh em dân chủ? Tôi cũng đến là tò mò tìm hiểu xem cái Hội anh em dân chủ là cái Hội gì. Nhưng ôi chao ôi, tưởng thế nào. Hóa ra là cái Hội chuyên đi làm mấy cái việc chống đối, là nơi tập hợp các thành phần bất hảo với nhiều hoạt động xuyên tạc. Việt Tân bênh vực cho Hội anh em dân chủ hóa ra Hội anh em dân chủ vốn là cánh tay nối dài của Việt Tân nên mới bênh vực như vậy.

20:04 2 tháng 7, 2018 Reply

Thiết nghĩ khi xét xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn cần xử lý công khai trước toàn thể nhân dân, đưa tin lên các phương tiện truyền thông để người dân biết được bộ mặt tráo trở và những hành vi chống đối của chúng. Người dân phải hết sức tỉnh táo trước hành động lôi kéo, kích động người dân, không để mắc mưu của bọn chúng. Việt Tân ra sức bảo vệ Hội anh em dân chủ. Bởi lẽ, Hội Anh Em Dân Chủ là một tổ chức ngoại vi, là “cánh tay nối dài” của bọn khủng bố Việt Tân ở trong nước, chuyên lợi dụng danh nghĩa đấu tranh bảo vệ quyền con người để chống phá chính quyền nhân dân. Có thể nói, trong các cánh tay nối dài của Việt Tân thì Hội anh em dân chủ là Hội có nhiều hoạt động chống phá khá tích cực nên Việt Tân cay cú lắm khi nhiều thành viên của Hội này bị bắt giữ.

20:36 2 tháng 7, 2018 Reply

Chắc Đài vẫn nghĩ mình có giá trị như khi chưa ra tù vào tội. Một hội nhóm tự mình đi ngược cái tiêu chí của hội. Cái quái gì gọi là văn minh khi cả một lũ không tôn trọng người khác, bêu rếu một cách vô căn cứ nhân phẩm danh dự người khác, lại còn thường xuyên ảo tưởng việc mình xuống đường là biểu tình ôn vc hòa

21:58 2 tháng 7, 2018 Reply

Cái thứ hội nhóm phản động này, lập ra để huyễn hoặc người dân, chửi mắng chính quyền, đi ngược lại lợi ích dân tộc thì vốn dĩ đã không thể tồn tại lâu dài được! rốt cục thì cũng lộ bản chất vụ lợi ra

10:18 4 tháng 7, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!