25/06/2018

Khốn khổ cái đề văn cho học sinh mạng xã hội!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/06/2018 | 25.6.18

Từ FB: Mai Duong

Nguyễn Duy ngoài đời và Nguyễn Duy trong thơ là hai người khác nhau.


Nguyễn Duy bây giờ và Nguyễn Duy ngày xưa cũng vậy.

Bài thơ Đánh thức tiềm lực (ĐTTL) là một bài thơ dài, sáng tác từ đầu năm 1980. Nội dung bài thơ rất phù hợp với bối cảnh xã hội lúc đó, khi Việt Nam vừa thoát khỏi chiến tranh và đang chật vật đối phó với những hệ lụy thời hậu chiến, và có rất nhiều thứ cần được đánh thức, từ kinh tế đến tinh thần.

Đoạn trích bài thơ đưa vào trong đề thi PTTH đợt này là một đoạn mở đầu, phần dễ đọc dễ hiểu nhất của bài thơ. Một số nhà báo nhanh nhảu phóng vấn qua loa Nguyễn Duy về cảm tưởng khi bài thơ được chọn làm đề thi, rồi nhanh chóng sử dụng google tra cứu thêm tư liệu, và xào nấu thành những bài báo khá nóng hổi. Thực chất, đó là những dữ liệu đã có từ trên mạng xã hội từ rất lâu, và Nguyễn Duy cũng gần như chả có câu nói gì khác ngoài câu đãi bôi chung chung khi trả lời, kiểu - tôi rất bất ngờ.

Đại loại thế.

***
Bài thơ của Nguyễn Duy khi được đưa vào đề thi năm nay, dễ gây ra các biến tướng trong suy luận về vấn đề chính trị, xã hội không đáng có. Lỗi không nằm ở bài thơ, mà lỗi nằm ở chính Nguyễn Duy và đặc điểm dư luận hiện tại.

Ta không đánh giá Nguyễn Duy là người xấu. Người làm thơ hay, có thể chưa phải là người tốt, nhưng rất khó để kết luận họ là người xấu. Nhưng rất dễ để có thể thấy rằng, Nguyễn Duy là dạng người “nát”. Tức là dạng buông thả theo tuổi tác, nhàn hơi rỗi việc đâm ngồi lê đôi mách như đàn bà thúng mẹt, và đặc biệt là sa đà vào cái nhược điểm muôn đời của đám văn chương – lấy tiêu cực xã hội và trào lộng cá nhân làm vui.

Cư dân mạng sẽ phản ứng Nguyễn Duy, bởi đây là một trong những người đã rất bắng nhắng khi có những lời lẽ xúc phạm, xuyên tạc đến hình ảnh nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Một đám già không nên nết tụ bạ rượu vặt, lấy facebook, blog, và xiên xẹo chính quyền làm niềm vui. Ngẫm ra cũng không sao, nhưng khi cạn đề tài, đám này thậm chí còn đưa cả lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chế diễu, và cười cợt vào sự hy sinh của những anh hùng dân tộc. Những con người, những cái chết, mà đúng là chúng ta không thể tưởng tượng được họ đã sống và chết như thế, nếu lấy quy chiếu từ thời hòa bình hiện tại.

***

Đánh thức tiềm lực của mỗi quốc gia đương nhiên là một câu chuyện phức tạp. Phức tạp đến mức, để đánh thức được nó đôi khi không chỉ là một quá trình, mà thậm chí còn cần đến những cá nhân kiệt xuất. Tiềm lực về tài nguyên, tiềm lực về con người, tiềm lực về văn hóa, tiềm lực về lịch sử cội nguồn. Và, giai cấp nào có thể đánh thức được nó thì chưa dám luận, nhưng chắc chắn một điều rằng, không thể là bọn nhà thơ dái khô!

Thống kê trong hơn một thập kỷ vừa qua, bất kể một dự án nào mang tính đột phá, thậm chí manh nha ứng dụng, đều vấp phải những sự cản phá quyết liệt từ đám thợ chữ trong thiên hạ. Các nhà thơ nói rất hay về tiềm lực, phê phán rất tốt về thói ngủ đông của lãnh đạo đương nhiệm, mắng chửi rất có lý có tình về sự thờ ơ của hậu thế, nhưng họ lại luôn đưa mọi thứ quy chiếu về những khói lam chiều và phân trâu nóng hổi, bình yên lời ru à ơi kẽo kẹt võng đưa, tôn thờ vách nứa phên dậu bên dàn mồng tơi đằm thắm, mơ về một đại ngàn xanh mướt còn nguyên khố rách che chim, khám bệnh bằng thầy cúng thầy mo, tối tối xoa chân đi ngủ sau những điệu nhảy dặt dẹo cồng chiêng nhức thủ.

Và họ có đất sống, nhờ vào thời đại dân túy lên ngôi, thế mới đau!

***
Những dự án lớn, những tư tưởng mới lạ luôn có xu hướng chết dưới tay thợ chữ trong thời loạn 4.0. Những con người kiệt xuất luôn nằm dưới lưỡi dao của các thợ chữ với tư duy cổ truyền kỳ thị con ông cháu cha hay căm ghét lũ quan lại trọc phú.

Tiềm lực trên đất nước này, nhẽ nên ngủ yên đến vạn năm sau, khi một ngày bọn biến thái câu chữ hai tay úp dái mồm nhe răng chó ngậm tiền xu tiên du giá hạc.

Và trong lúc đó, chúng ta nên bàn về đánh thức tiềm lực với những mơn trớn dạo đầu, kỹ năng khởi động, điểm G vùng kín chẳng hạn, biết đâu có ích hơn?

"hãy thức dậy, đất đai!
cho áo em tôi không còn vá vai
cho phần gạo mỗi nhà không còn thay bằng ngô, khoai, sắn...
xin bắt đầu từ cơm no, áo ấm
rồi thì đi xa hơn - đẹp, và giàu, và sung sướng hơn".
(Đoạn này của Nguyễn Duy)

niềm vui ẩn mình trong những bộ ngực vừa bơm.
đám vú lép nhếch mép cười xa vắng,
bầy lệch núm rủ nhau ngồi cay đắng,
anh thái chiêm đi đâu mà chưa về?
sông giàu đằng sông và bể giàu đằng bể. 
còn cái giếng nhà em thì anh nghĩ thế nào?
miệng đã rộng, đáy đã sâu mà tiền đâu chưa thấy.

(Đoạn này của con đĩ Hà Cao)

24 nhận xét

18:06 25 tháng 6, 2018 Reply

Nói thật các em 2000 không việc gì phải buồn. đềvăn khá khó và phức tạp nữa, làm được đến đâu thì làm thôi. mình đã cố gắng hết sức rồi, không có gì phải hối tiếc cả. Hãy cố gắng lên trong những môn tiếp theo .

18:07 25 tháng 6, 2018 Reply

đề khó mà, câu viết văn nghị luận cứ phân tích nội dung hiện thực ko bao giờ màu hường là được
Các e đừng nghĩ thi xong đại học xong là sẽ sướng, sẽ có việc...giống như cái thuyền nhìn từ xa thì đẹp, nhưng nhìn gần toàn thấy choảng nhau

18:09 25 tháng 6, 2018 Reply

Các bạn nếu làm bài không được thì đừng quá stress về tập thể dục thể thao cho cơ bắp và đầu óc giãn nở để thi các môn tiếp theo, sức khỏe quan trọng lắm có sức mới thi tốt được. Dẫu sao đề bài cũng hướng vào câu hỏi vai trò của mỗi cá nhân, nên nếu ngồi làm bài để có điểm cao thì sẽ lại là một hướng tiếp cận khác

18:10 25 tháng 6, 2018 Reply

"Ta ca hát quá nhiều về tiềm lực/ tiềm lực còn ngủ yên" cho đến nay vẫn như một dấu hỏi lớn cho không riêng thế hệ trẻ, mà còn cho các nhà lãnh đạo giữ trọng trách quản lí đất nước. Tiềm lực của đất nước không tự khai thác được mà phải nhờ các nhà đầu tư nước ngoài vào khai thác cho.

18:12 25 tháng 6, 2018 Reply

Đề này nếu dc 5 thì đâu quá khó. Còn phần làm văn thì 2 tác phẩm này có dự đối lập giống nhau nên để liên hệ 2 sự đối lập này thì cũng khá dễ thôi. Nếu theo đại trà thì các bé cứ phân tích từng tác phẩm 1 về sự đối lập rồi rút ra nhận xét. Còn nếu giỏi hơn mà không muốn bị đi xa thì gộp 2 tác phẩm lại làm chung

21:55 25 tháng 6, 2018 Reply

Năm nay nhìn chúng hết ngày đầu thi các em phản ánh đề thi năm nay khá là khoai, nhưng như thế cũng tốt, hạ chuẩn xuống một chút cũng tốt hơn là để điểm cao chót vót như năm ngoái, làm nảy sinh mâu thuẫn về vấn đề điểm cộng và xét tuyển này nọ.

21:58 25 tháng 6, 2018 Reply

Bài thơ nó đúng với bối cảnh trăn trở ngày ấy, câu văn chữ nghĩ gì cũng đắt đỏ cả, nhưng mà đem nó vào bây giờ thì chả khác gì mớm mồm cho chúng chửi chính quyền cả, vì một kẻ chửi chính quyền xúc phạm anh hùng dân tộc lại vẫn được đưa tác phẩm vào đề thi.

22:01 25 tháng 6, 2018 Reply

Nếu như chúng ta có điều kiện đọc nguyên bài, mới thấy nó viết về thực trạng báo chí bây giờ chả khác mẹ gì cả, câu chữ của Nguyễn Duy phải công nhận là hay, chỉ đếch hiểu tại sao lại đú theo lão Nguyên Ngọc vụ Võ Thị Sáu

08:35 26 tháng 6, 2018 Reply

nếu dành cho em đề văn này có lẽ em sẽ mất nhiều thời gian để lắng nghe và băn khoăn tự hỏi mình sẽ làm sao đây cho đúng với đề bài, nên tự do viết thật với suy nghĩ thực tại về tình hình nước ta hiện tại hay phải đi theo khuôn khổ của bài thơ và nói trách nhiệm của bản thân trong tình hình nước ta " không còn thực ".

08:38 26 tháng 6, 2018 Reply

mỗi thời mỗi khác . bọn trẻ nó đã học khác xưa thời chúng ta rồi phán làm gì lắm . kiểu gì cũng nó cũng được hcoj rồi chỉ là lười ko học tủ vào nên khó các ông các bà thi đại học được chục năm xong cunngx kêu khó lắm khó vừa đến chịu luôn. tôi không hiểu các ông sao cứ đánh giá đề thế này thế kia vây tại sao ko nghĩ thời cta cũng thi như thế nào

08:39 26 tháng 6, 2018 Reply

Nếu có hàm ý chính trị, thì tác giả đề thi đã để ngỏ một ý rất sâu - xã hội, thể chế này đã hoăc có muốn thật sự đánh thức tiềm lực to lớn của đất nước hay trong mỗi con người không?!Ss là để tìm ra cái hay cái tương đồng cũng như khác biệt, mà 2 tp này thì khập khiễng

09:48 27 tháng 6, 2018 Reply

Ngẫm ra cũng không sao, nhưng khi cạn đề tài, đám này thậm chí còn đưa cả lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chế diễu, và cười cợt vào sự hy sinh của những anh hùng dân tộc. Những con người, những cái chết, mà đúng là chúng ta không thể tưởng tượng được họ đã sống và chết như thế, nếu lấy quy chiếu từ thời hòa bình hiện tại.Đánh thức tiềm lực của mỗi quốc gia đương nhiên là một câu chuyện phức tạp. Phức tạp đến mức, để đánh thức được nó đôi khi không chỉ là một quá trình, mà thậm chí còn cần đến những cá nhân kiệt xuất. Tiềm lực về tài nguyên, tiềm lực về con người, tiềm lực về văn hóa, tiềm lực về lịch sử cội nguồn.

10:25 27 tháng 6, 2018 Reply

Dù đề này đã qua rồi, nhưng gây ra hiều tranh cãi. Tôi nghĩ có nhiều tác giả tiêu biểu khác và nội dung cũng hay phù hợp. Bài thơ Đánh thức tiềm lực (ĐTTL) là một bài thơ dài, sáng tác từ đầu năm 1980. Nội dung bài thơ rất phù hợp với bối cảnh xã hội lúc đó, khi Việt Nam vừa thoát khỏi chiến tranh và đang chật vật đối phó với những hệ lụy thời hậu chiến, và có rất nhiều thứ cần được đánh thức, từ kinh tế đến tinh thần.Đoạn trích bài thơ đưa vào trong đề thi PTTH đợt này là một đoạn mở đầu, phần dễ đọc dễ hiểu nhất của bài thơ. Năm nay nhìn chúng hết ngày đầu thi các em phản ánh đề thi năm nay khá là khoai, nhưng như thế cũng tốt, hạ chuẩn xuống một chút cũng tốt hơn là để điểm cao chót vót như năm ngoái, làm nảy sinh mâu thuẫn về vấn đề điểm cộng và xét tuyển này nọ.

17:05 28 tháng 6, 2018 Reply

Đề ăn ngày càng ra theo hướng mở, kích thích sự sáng tạo, hiểu niết thực tế của các em về các vấn đề nóng hổi của xã hội. Đánh thức tiềm lực đất nước cũng nằm trong số đó. Thay vì học thuộc các dạng bài văn mẫu thì nó đồi hỏi sự tư duy, nhìn nhận đánh giá một cách đúng mực về các vấn đề nổi cộm. Đề khá khoai nhưng rất hay.

09:56 29 tháng 6, 2018 Reply

Tôi thấy nhiều người kêu ca đề khó. Nhưng tôi thấy thế mới phân tầng được học sinh. Chứ đề dễ quá thì ai cũng sêm sêm nhau, chẳng phân loại được. Còn lúc đọc đề văn, thì tôi cũng hơi bất ngờ, có bài thơ của Nguyễn Duy. Xét cho cùng, tuy bây giờ ông ta có tư tưởng phản động. nhưng trước đây, ông ta cũng là người yêu nước, và những tác phẩm của ông cũng khá là có giá trị. Chúng ta chỉ thi về bài thơ, chứ có thi về ông ta đâu

19:58 29 tháng 6, 2018 Reply

Thiết nghĩ đã bình thơ thì phải đặt bài thơ trong bối cảnh ra đời của nó mà bình. Bài thơ này, theo ý kiến cá nhân tôi là rất hay, đặt ra cho những sĩ tử, cũng là người trẻ cơ hội được thể hiện tấm lòng của mình với đất nước. Tiếc là bị lũ vô học xuyên tạc quá!

16:19 30 tháng 6, 2018 Reply

Tôi thấy chả có gì mà lại đi phỏng vấn Nguyễn Duy, người ta chọn tác phẩm ra đi là vì cái hay của tác phẩm chứ đâu phải vì tác giả, vậy sao phải đặc biệt quan tâm cảm nhận tác giả đến vậy. Các nhà báo nên viết bài về thí sinh, phân tích đề văn khó hay dễ hay có ý nghĩa, hay hay dở hơn là đi phỏng vấn cảm nhận tác giả.

17:19 30 tháng 6, 2018 Reply

Chọn tác phẩm ra đề là vì cái hay của tác phẩm chứ đâu phải vì tác giả, vậy sao phải đặc biệt quan tâm cảm nhận tác giả đến vậy. Các nhà báo nên viết bài về thí sinh, phân tích đề văn khó hay dễ, hay hay dở hơn là đi phỏng vấn cảm nhận tác giả.

20:23 30 tháng 6, 2018 Reply

Người ra đề thi chỉ quan tâm đến tác phẩm, đoạn văn, thơ họ đưa vào hay và phù hợp để làm đề chứ đâu cần quan tâm xem tác giả của nó ra sao. Học sinh đi thi cũng hiếm em nào để ý đến cả tác giả nhất là với câu hỏi mà mang tính xã hội.

22:14 30 tháng 6, 2018 Reply

Chọn tác phẩm ra đề là vì cái hay của tác phẩm chứ đâu phải vì tác giả, vậy sao phải đặc biệt quan tâm cảm nhận tác giả đến vậy. Các nhà báo nên viết bài về thí sinh, phân tích đề văn khó hay dễ, hay hay dở hơn là đi phỏng vấn cảm nhận tác giả.

16:09 2 tháng 7, 2018 Reply

Nhà văn Nguyễn Duy của chúng ta đâu đến lượt những cái mồm chúng nó nói như vậy được chứ. Chúng mày quá rảnh rồi đấy, rảnh quá thì về nhà mà giúp ích cho bố mẹ đi đừng có ở đây mà khua môi múa mép. Bà con chúng ta cần nhận thức đúng đắn về những hoạt động của các thế lực thù địch.

21:00 2 tháng 7, 2018 Reply

Cái hay và cũng là cái dở của mấy ông nhà thơ là đầu óc hơi hoa mỹ, thiếu hiện thực, tính tình thì hơi bị thích chọc ngoáy xã hội, xong lại hơi coi mình là trung tâm. Nhất là mấy ông nhà thơ đúng chất (loại không có việc gì khác ngoài làm thơ). Mà tại sao ra đề thi lại hỏi tác giả? Đề thì không phải cho các em phát huy sáng tạo, mình thích thế nào thì viết, hình như nói đến thực tế với tầm tuổi các em thì hơi phi logic

21:25 3 tháng 7, 2018 Reply

Thực sự đề văn năm nay có tính mở ở câu nghị luận xã hội, khơi dậy nhiều ý tưởng viết bài hay, sáng tạo cho học sinh, nhưng để viết hay được một vấn đề này thì quả thực không hề dễ dàng gì. Ở đây, mặc dù vấn đề tác giả bài thơ này là ai chưa cần biết và người làm bài không cần phải biết nhưng thiết nghĩ bộ không nên lấy ra một bài thơ của một nhà thơ không đủ nhân cách như Nguyễn Duy.

21:59 3 tháng 7, 2018 Reply

bài thơ có hay thật, thế nhưng chúng ta phải xem xét xem tác giả của bài thơ đo slaf ai, người đó có đủ nhân cách hay không, người đó là người thế nào. Chứ không thể lấy bừa thế này được. Nhưng dù sao thì các em 2k cũng đã thi xong rồi, kết quả các em cũng đa xthere hiện hết trên bài thi rồi, thế nên các em hãy bình tĩnh để chờ kết quả, đừng có strees quá mà hại người ra. Còn về đề thi thì các ban ngành sẽ có những khắc phục trong những năm thi tiếp theo

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!