04/06/2018

* Luật Đặc khu và lòng dân

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/06/2018 | 4.6.18

Mẹ Đốp

Xung quanh việc Quốc hội thảo luận Luật về Đơn vị hành chính đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) đang gây ra nhiều bàn cãi. Mấy hôm nay người ta nói đến chuyện LÒNG DÂN. Và cũng khá nhiều người hoan hỉ khi nói ra rằng: Cảm thấy vui vì được thấy rõ lòng dân; Người dân phản ứng bởi vì họ lo cho chủ quyền, vận mệnh của quốc gia dân tộc. Người dân Việt Nam sau những thăng trầm của quá khứ đã, đang hết sức cảnh giác trước âm mưu của “bạn vàng” “bốn tốt”. Những người này cũng cho đó là "Hồng phúc của dân tộc là chúng dân đang lo cho vận mệnh quốc gia, lo về mối an nguy bờ cõi". 
Họ (những người nói về chuyện LÒNG DÂN) cũng khuyên những người cầm cân, nảy mực, những người sẽ thay mặt người dân bấm nút để thông qua đạo luật này rằng: Lãnh đạo nước nhà cần đo lòng dân để có quyết sách phù hợp. Nếu lòng dân không thuận thì các vị cố ra luật mà làm gì. Luật hay bất kỳ chính sách nào cũng phục vụ nhân dân kia mà.

Những điều được chỉ ra hoàn toàn đúng, thậm chí trăm phần đúng. Và xem chừng sẽ chẳng có chế độ nào thù hận hay không đồng ý với những ý kiến chỉ ra. Nhưng trong câu chuyện đang được nói đến, có đến 2 điều mà hỡi những ai đang quan tâm sự việc cần biết và lưu ý: 

Một là, dự luật Đặc khu vẫn đang được đưa ra xem xét. Nghĩa là nó sẽ chỉ được ban hành, thông qua nếu như có sự đồng thuận của đa số đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp đang diễn ra. Và tin chắc với một dự luật có nhiều luồng dư luận trái chiều, có ý kiến phản đối thế này thì Quốc hội, với tư cách là cơ quan lập pháp, ban hành pháp luật sẽ không thể dễ dàng ban hành dự luật này một sớm, một chiều, dù tính cần thiết với ý nghĩa là hành lang pháp lý cho việc phát triển, triển khai dự án đặc khu là điều ai cũng biết, ai cũng tỏ tường. 

Hơn nữa, để yên lòng người dân thì chắc chắn rằng tới đây, Quốc hội sẽ yêu cầu cơ quan chủ trì dự luật này phải bổ sung, chặt chẽ hóa các quy định để đảm bảo rằng, dù nhà đầu tư TQ có vào đầu tư tại các đặc khu này cũng sẽ không gây phương hại đến an ninh quốc gia và chuyện toàn vẹn bờ cõi của quốc gia dân tộc. Đó là chưa nói đến, sẽ có hẳn một cơ chế giám sát theo đó để hạn chế tới mức thấp nhất những nguy cơ có thể xảy đến. 

Làm ăn kinh tế nó cũng giống như một cuộc chơi có đủ rủi ro. Chúng ta không thể vì rủi ro, vì sợ thế này thế khác mà chúng ta không tham gia cuộc chơi, chỉ đứng ngoài nhìn. Chúng ta chấp nhận tham gia cuộc chơi với một tinh thần thận trọng hơn, có cơ chế đảm bảo sẽ là điều mà Quốc hội sẽ tiếp thu và thực hiện song hành với việc ra đời Luật Đặc khu. 

Điều lưu ý thứ 2, Mõ muốn nói đến đó là cơ chế cho thuê 99 năm. Thực chất như nội dung được phản ánh tại "Một là", nó vẫn đang chỉ là dự thảo. Nếu nó quá cao và sẽ dẫn tới những nguy cơ thì có thể Quốc hội sẽ yêu cầu cơ quan dự thảo luật này bỏ cơ chế này. Thay vào đó là thời hạn cho thuê đất thấp hơn, ví như chỉ dừng lại con số tối đa 70 năm chẳng hạn. 

Tuy nhiên, đứng trên đại cục mà nói thì điều này sẽ không có ý nghĩa nhiều. Bởi một khi phía đối phương có mưu đồ thì 70 năm hay 99 năm đều không thành vấn đề. Nhất là với một quốc gia có tiềm lực như TQ. Cho nên, mấu chốt vấn đề vẫn là có được một cơ chế thực sự đủ buộc chặt, đảm bảo rằng khi tham gia cuộc chơi chúng ta vẫn đủ sức kiểm soát, làm chủ tình hình - đó mới là điều quan trọng. 

Do vậy, hỡi những ai đang quan tâm tới Luật đặc khu và cả những kẻ đang tru tréo nói rằng thuê đất 99 năm thì đồng nghĩa với bán nước. Các vị đang nhìn thấy một con số mà trở nên choáng ngợp mà không biết rằng, các vị đang lo cái nỗi lo trời ơi, thiếu thực tế và hết sức ngu xuẩn. Các vị hãy bỏ ngay cái thuyết âm mưu dựng ngược đang làm u mê chính tâm hồn và suy nghĩ của chính các bạn để suy nghĩ đúng hướng hơn. Chúng ta sẽ không giữ nổi một tấc đất của giang sơn gấm vóc này nếu tiềm lực kinh tế và nhiều mặt chúng ta không có. Và để cải thiện điều đó, giữ gìn giang san gấm vóc căn cơ và lâu dài thì chúng ta phải chấp nhận chính nguy cơ và đứng lên. 

38 nhận xét

12:00 4 tháng 6, 2018 Reply

những ai đang quan tâm tới Luật đặc khu và cả những kẻ đang tru tréo nói rằng thuê đất 99 năm thì đồng nghĩa với bán nước. Các vị đang nhìn thấy một con số mà trở nên choáng ngợp mà không biết rằng, các vị đang lo cái nỗi lo trời ơi, thiếu thực tế và hết sức ngu xuẩn. Các vị hãy bỏ ngay cái thuyết âm mưu dựng ngược đang làm u mê chính tâm hồn và suy nghĩ của chính các bạn để suy nghĩ đúng hướng hơn. Chúng ta sẽ không giữ nổi một tấc đất của giang sơn gấm vóc này nếu tiềm lực kinh tế và nhiều mặt chúng ta không có. Và để cải thiện điều đó, giữ gìn giang san gấm vóc căn cơ và lâu dài thì chúng ta phải chấp nhận chính nguy cơ và đứng lên.

16:58 4 tháng 6, 2018 Reply

Làm ăn với Trung quốc nên hết sức cẩn thận, tuy nhiên, Làm ăn kinh tế nó cũng giống như một cuộc chơi có đủ rủi ro. Chúng ta không thể vì rủi ro, vì sợ thế này thế khác mà chúng ta không tham gia cuộc chơi, chỉ đứng ngoài nhìn. Chúng ta chấp nhận tham gia cuộc chơi với một tinh thần thận trọng hơn, có cơ chế đảm bảo sẽ là điều mà Quốc hội sẽ tiếp thu và thực hiện song hành với việc ra đời Luật Đặc khu.

17:01 4 tháng 6, 2018 Reply

Quả đúng như tác giả đã nói, để yên lòng người dân thì chắc chắn rằng tới đây, Quốc hội sẽ yêu cầu cơ quan chủ trì dự luật này phải bổ sung, chặt chẽ hóa các quy định để đảm bảo rằng, dù nhà đầu tư TQ có vào đầu tư tại các đặc khu này cũng sẽ không gây phương hại đến an ninh quốc gia và chuyện toàn vẹn bờ cõi của quốc gia dân tộc. Đó là chưa nói đến, sẽ có hẳn một cơ chế giám sát theo đó để hạn chế tới mức thấp nhất những nguy cơ có thể xảy đến. Hơn nữa, Chúng ta không thể vì rủi ro, vì sợ thế này thế khác mà chúng ta không tham gia cuộc chơi, chỉ đứng ngoài nhìn. Chúng ta chấp nhận tham gia cuộc chơi với một tinh thần thận trọng hơn, có cơ chế đảm bảo sẽ là điều mà Quốc hội sẽ tiếp thu và thực hiện song hành với việc ra đời Luật Đặc khu.

20:02 4 tháng 6, 2018 Reply

Nếu chúng ta luôn trong thế sợ sệt thì sẽ chẳng làm được cái gì cả,chúng ta phải chấp nhận chính nguy cơ và đứng lên. Bởi chỉ có như vậy chúng ta mới thực sự phát triển được. Về Vấn đề đặc khu, đó mới chỉ là dự thảo và chưa được thông qua, nên không có gì là chắc chắn cả. Và nếu Lòng Dân đã không thuận thì cái bản dự thảo đó cũng sẽ không được thông qua, mà nếu có được thông qua thì những người đứng đầu cũng sẽ có những tính toán làm sao không gây phương hại cho Quốc gia

20:40 4 tháng 6, 2018 Reply

Một phần cung là do nguời dân lo ngai đến sự an nguy của dân tốc nhưng bên cạnh đó là do họ chịu sự tác động của các thông tin thiếu đúng đắn, xuyên tạc của bè lũ phản đồng. Nhưng cần nhận thức rõ rằng đây mới chỉ là dự thảo, chưa được quốc hội thông qua chính thức. Quốc hội sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng để đảm bảo sự phát triển bền vững của dân tộc

09:03 5 tháng 6, 2018 Reply

Một điều chắc chắn là, với những luồng dư luận xã hội trái chiều gây xôn xao dư luận như vậy, để yên lòng người dân thì chắc chắn rằng tới đây, Quốc hội sẽ yêu cầu cơ quan chủ trì dự luật này phải bổ sung, chặt chẽ hóa các quy định để đảm bảo rằng, dù nhà đầu tư TQ có vào đầu tư tại các đặc khu này cũng sẽ không gây phương hại đến an ninh quốc gia và chuyện toàn vẹn bờ cõi của quốc gia dân tộc. Đó là chưa nói đến, sẽ có hẳn một cơ chế giám sát theo đó để hạn chế tới mức thấp nhất những nguy cơ có thể xảy đến.

09:06 5 tháng 6, 2018 Reply

Nếu hiểu biết và yêu nước thực sự thì sẽ không có những luận điệu chống đối ngu xuẩn kiểu 99 năm là dâng nước mình cho người,...Các vị đang nhìn thấy một con số mà trở nên choáng ngợp mà không biết rằng, các vị đang lo cái nỗi lo trời ơi, thiếu thực tế và hết sức ngu xuẩn. Các vị hãy bỏ ngay cái thuyết âm mưu dựng ngược đang làm u mê chính tâm hồn và suy nghĩ của chính các bạn để suy nghĩ đúng hướng hơn. Chúng ta sẽ không giữ nổi một tấc đất của giang sơn gấm vóc này nếu tiềm lực kinh tế và nhiều mặt chúng ta không có. Và để cải thiện điều đó, giữ gìn giang san gấm vóc căn cơ và lâu dài thì chúng ta phải chấp nhận chính nguy cơ và đứng lên.

20:11 5 tháng 6, 2018 Reply

Tất cả mới chỉ là những dự án nằm trên giấy vậy mà chỉ bằng mồm mép của những kẻ dân chủ phản động đã khiến cho người dân trở nên mù quáng và lung lay niềm tin với Đảng. Thật sự rất cần bộ TT&TT sẽ có những biện pháp xử lý để sớm có thể ngăn chặn những nguồn tin độc hại tràn lan trên mạng

20:17 5 tháng 6, 2018 Reply

NHiều người dân không hiểu rõ vấn đề, chỉ nghe mấy thông tin lá cải trên mạng kiểu như là VN bán đất cho TQ rồi từ đó có những nhận thức sai trái, gây hoang mang cho dư luận. MỌi người cần phải hiểu đầy đủ và rõ ràng về dự thảo này. Đừng để bị các thế lực thù địch, dắc mũi mà gây chia rẽ đoàn kết dân tộc.

21:01 5 tháng 6, 2018 Reply

HIện nay rất nhiều thông tin tràn lan trên mạng đưa tin sai sự thật về bản chất dự thảo đặc khu kinh tế. MỌi người cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo lựa chọn các kênh thông tin chính thống để có cách nhìn nhận chính xác và đúng đắn nhất về sự việc, tránh trở thành con rối để bọn phản động lợi dụng chống phá nhà nước ta.

22:09 5 tháng 6, 2018 Reply

Những kẻ lên tiếng phản đối về dự thảo các đặc khu trong thời gian qua đều chỉ là những tên lười đọc và thiếu hiểu biết một cách thậm tệ. Còn những kẻ giật tít câu view đều là những con sâu, con mọt đục khoét nhân dân ta, kiếm cớ để xuyên tạc vấn đề nhằm chia rẽ nội bộ nhân dân. Mong mọi người hãy tìm hiểu thật kĩ vấn đề này!

22:15 5 tháng 6, 2018 Reply

Mong rằng người dân Việt Nam ta đọc nhiều hơn và nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất chứ đừng vội vàng phán xét như những ngày qua. Lũ dân chủ đểu chỉ nhắm vào "văn hóa đọc" của người dân chúng ta mà giật tít câu view. Đề nghị mọi người hãy nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng để hiểu hơn về vấn đề này cũng như mọi vấn đề khác trong xã hội!

07:41 6 tháng 6, 2018 Reply

Để yên lòng người dân thì chắc chắn rằng tới đây, Quốc hội sẽ yêu cầu cơ quan chủ trì dự luật này phải bổ sung, chặt chẽ hóa các quy định để đảm bảo rằng, dù nhà đầu tư TQ có vào đầu tư tại các đặc khu này cũng sẽ không gây phương hại đến an ninh quốc gia và chuyện toàn vẹn bờ cõi của quốc gia dân tộc. Đó là chưa nói đến, sẽ có hẳn một cơ chế giám sát theo đó để hạn chế tới mức thấp nhất những nguy cơ có thể xảy đến.

20:07 6 tháng 6, 2018 Reply

Phải nhắc lại rằng, tất cả đang còn là dự thảo. Nếu chúng ta quan tâm đên vấn đề này, thì hãy tìm hiểu rõ rồi hẵng nói. Đừng vội nghe ai đấy nói liều mà nói theo làm tội. Chắc chắn rằng, để đưa ra những quyết sách này, các bác lãnh đạo đã có những kế hoạch, suy nghĩ rõ ràng về vấn đề này, nên xin đừng lo lắng.

21:04 6 tháng 6, 2018 Reply

Trên mạng xã hội dạo này thấy mọi người chia sẻ rầm rộ nào là phản đối việc cho thuê đất, nào là kêu gọi xuống đường biểu tình. Toàn là những thành phần tay nhanh hơn não,không nhìn nhận ra vấn đề, cóc hiểu gì cũng chia sẻ....bác viết ra đây họ cũng không đọc hết mà quay ra chửi như đúng rồi. Thật đáng buồn cho những phần tử trên

21:35 6 tháng 6, 2018 Reply

Đặc khu kinh tế bản chất của nó là khu kinh tế tự do cùng với đó là khu kinh tế mở, Khu kinh tế tự do thường đc 1 quốc gia lập ra ở 1 khu vực kém phát triển trao cho nó 1 số quyền lợi đặc biêt để thu hút đầu tư, khu vực này thường đc miễn thuế, Vị trí địa lí chiến lược (gần cảng biển quôc tế hoặc khu vực giao thương thuận tiện), Đó là mục tiêu và bản chất của 1 đặc khu kinh tế nói chung trên thế giới.

21:46 6 tháng 6, 2018 Reply

Chuyện đặc khu mới là đang dự tính, và cũng chưa ai khẳng định hay quyết định sẽ cho nước nào thuê, vậy mà các chuyên gia kinh tế mjang và những thánh phán đã lên tiếng nói là sẽ cho Trung Quốc thuê

21:46 6 tháng 6, 2018 Reply

thực tế là cái bọn chuyên chửi đấy có biết đầu ngang mũi dọc cái dự luật ấy ra làm sao đâu? Toàn theo phong trào. Thấy người ta chửi thì mình cũng chửi không cần biết mình đang nói gì

22:07 6 tháng 6, 2018 Reply

dự luật Đặc khu vẫn đang được đưa ra xem xét. Nghĩa là nó sẽ chỉ được ban hành, thông qua nếu như có sự đồng thuận của đa số đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp đang diễn ra.

22:09 6 tháng 6, 2018 Reply

để yên lòng người dân thì chắc chắn rằng tới đây, Quốc hội sẽ yêu cầu cơ quan chủ trì dự luật này phải bổ sung, chặt chẽ hóa các quy định để đảm bảo rằng, dù nhà đầu tư TQ có vào đầu tư tại các đặc khu này cũng sẽ không gây phương hại đến an ninh quốc gia và chuyện toàn vẹn bờ cõi của quốc gia dân tộc

22:34 6 tháng 6, 2018 Reply

Chúng ta không thể vì rủi ro, vì sợ thế này thế khác mà chúng ta không tham gia cuộc chơi, chỉ đứng ngoài nhìn. Chúng ta chấp nhận tham gia cuộc chơi với một tinh thần thận trọng hơn, có cơ chế đảm bảo sẽ là điều mà Quốc hội sẽ tiếp thu và thực hiện song hành với việc ra đời Luật Đặc khu.

22:37 6 tháng 6, 2018 Reply

điều quan trọng đó nữa là thằng nào đủ điều kiện về kinh tế và chấp hành luật chơi của chúng ta do chúng ta đặt ra thì mới được vào đó hoạt động..trời ơi đất hởi mỗi tội mấy thằng ngu không chịu hiểu lại thích cầm đèn chạy trước oto

22:16 7 tháng 6, 2018 Reply

Mọi người nghĩ công an, quân đội để làm j?? Nếu để mất nước ai đảm bảo đời con cháu các nhà lãnh đạo K là nô lệ. Nên, mọi người cứ phải tin vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của nhà nước.

22:18 7 tháng 6, 2018 Reply

mà bây giờ cũng nhiều nghề kiếm ra tiền phết nhỉ, lúc thì bọn rận chủ đưa nhau đi kêu oan để kiếm tiền, lúc thì đi cầm băng rôn khẩu hiệu biểu tình chống phá. Bây giờ còn công khai cả mấy cái nghề này trên mạng nữa

22:20 7 tháng 6, 2018 Reply

đúng là méo thể chấp nhận nổi cái bọn này mà, ăn gì mà ngu thế không biết. Người ta thì muốn cuộc sống bình yên, hạnh phúc, êm ấm, còn những kẻ này thì lại muốn đi biểu tình, đi gây rối

22:22 7 tháng 6, 2018 Reply

Cần thấy rằng với việc ứng xử trước các sự kiện trong xã hội bằng tuần hành, biểu tình không mang lại tốt đẹp bởi có nhiều phương thức, cách tiếp cận để giải quyết vấn đề tốt hơn là việc tổ chức cho anh chị em đi để gây áp lực đối với giới cầm quyền.

22:24 7 tháng 6, 2018 Reply

các bạn ấy thì biểu tình gào thét ra vẻ ta đây là người yêu nước, chưa biết chừng có thằng ngồi rung đùi cười thầm tận bên Hoa Nam cục vì đã cho các bạn một vố đau

10:52 27 tháng 6, 2018 Reply

Lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, nhiều đối tượng trong làng dân chủ đã đưa ra các luận điệu tuyên truyền rằng "cho Trung Quốc thuê đất là bán nước cho kẻ thù dân tộc", "phản đối Chính phủ cho Trung Quốc thuê đất lập đặc khu",… nhưng họ đâu biết tác dụng của đặc khu kinh tế và bản chất cảu đặc khu kinh tế. Mọi người cần hết sức cẩn trọng với thủ đoạn của các thế lluwcj thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

20:03 29 tháng 6, 2018 Reply

Luật đặc khu, dù nhìn nhận ở góc độ nào cũng cần phải được bàn bạc thông qua nhanh chóng. Muốn phát triển thì phải táo bạo, huống hồ cái khu đặc quyền kinh tế trên thế giới vốn đã chẳng phải hiếm. Vấn đề lớn nhất vẫn là ở khẩu nghiệp của đám mồm thối làm hoang mang lòng dân thôi

08:46 1 tháng 7, 2018 Reply

Đặc khu là mô hình đã được triển khai và hoạt động tốt tại nhiều nước trên thế giới. Muốn phát triển thì cần có những bước dột phá mới lạ như thế này. Nhân dân cần phải tìm hiểu thông tin kĩ càng về vấn đề đặc khu, không nên để thiếu thông tin rồi lại bị dắt mũi bởi những kẻ cơ hội

20:31 2 tháng 7, 2018 Reply

Quan trọng nhất vẫn là làm chủ được tình hình. Thay vì kêu gào bảo đặc khu là bán nước, phát triển kinh tế là dâng đất nước cho kẻ khác chiếm đoạt thì phải tự suy nghĩ làm sao cho lợi dụng được những con tỳ hưu đấy phải làm việc cho ta. Làm kinh tế mà lo trước nghĩ sau, không có tính mạo hiểm thì sao mà đất nước giàu mạnh được. Kể cả Mỹ - ông trùm kinh tế qua chiến tranh- nhưng trong các cuộc "mua bán" chiến tranh ở các nước còn khối lần thua đau thua đớn

08:29 27 tháng 7, 2018 Reply

Luật đặc khu là rất cần thiết được ban hành sớm để giúp nhà nước quản lý trên lĩnh vực này và nó phù hợp với lĩnh vực trên thế giới, không có chuyện các đối tượng rận chủ muốn làm gì thì làm, tuyên truyền sai sự thật

08:31 27 tháng 7, 2018 Reply

Không bao giờ có chuyện các đối tượng rận chủ thích làm gì thì làm, chúng luôn tuyên truyền các luận điệu sai về luật đặc khu, về các điều tiêu cực khi Việt Nam cho Trung Quốc thuê đặc khu hành chính, nhưng tích cực thì không nói gì cả

08:34 27 tháng 7, 2018 Reply

Điều mà các đối tượng rận chủ mong muốn đó chính là chỉ ra những khó khăn của luật đặc khu hành chính, luật đặc khu này chỉ có hại chứ không có lợi, cũng không quan tâm đến xu hướng của thế giới, xu thế hội nhập

08:43 27 tháng 7, 2018 Reply

Luật đặc khu ra đời chỉ mới là bước khởi đầu cho tình thần quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, không thể nào có chuyện có lĩnh vực mà không có sự quản lý, điều đó không thể nào có được, tóm lại luật đặc khu ra đời là đúng

08:49 27 tháng 7, 2018 Reply

Không có chuyện các đối tượng rận chủ muốn làm gì thì làm, có lẽ chúng vẫn quen phong cách như thế, nói nhưng không đúng, nói sai thì làm sao mà dân phục được, điều đó là đúng quy luật chứ không phải đơn giản đâu

08:52 27 tháng 7, 2018 Reply

Không có chuyện luât đặc khu chậm được thông qua, theo tôi cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thông qua luật này và tăng cường công tác tuyên truyền để việc này cho nhân dân đều hiểu và thực hiện cho đúng

08:55 27 tháng 7, 2018 Reply

Dự luật Đặc khu vẫn đang được đưa ra xem xét. Nghĩa là nó sẽ chỉ được ban hành, thông qua nếu như có sự đồng thuận của đa số đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp đang diễn ra.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!