15/06/2018

* Nghệ An không phải là Bình Thuận (?!)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/06/2018 | 15.6.18

Chiềng Chạ

Giám mục GP Vinh Nguyễn Thái Hợp là người tiên phong nhất trong việc phản đối dự luật đặc khu. Bằng chứng là khi các Uỷ ban khác, các Giám mục khác thuộc Hội đồng Giám mục VN vẫn chưa lên tiếng thì nhân danh Uỷ ban công lý & hoà bình (trực thuộc HĐGM VN) và cương vị chủ tịch uỷ ban này, Giám mục Hợp đã có thư ngỏ gửi bà chủ tịch Quốc hội và các đại biểu quốc hội tham dự kỳ họp thứ V, Quốc hội khoá XIV.

Với động thái có tính ăn hôi và ngẫu nhiên này nên sau đó, khi Quốc hội đồng ý lùi thời điểm thông qua dự luật vào kỳ họp sau và điều chỉnh một số nội dung trong đó thì Giám mục Hợp đương nhiên được đám phản đối, lợi dụng tung hê. Và không hiểu có phải do bị ngộ nhận về điều này không nhưng ngay sau đó, cùng với đám Nguyễn Phước Tương (PGS Tương Lai) và đám nhơn sỹ trí thức Giám mục Hợp đã xuất hiện trong một hoạt động luật An ninh mạng (chỉ vài giờ sau khi dự luật này được thông qua vào ngày 12/6/2018): 
Và cũng chỉ chờ cần có thế thôi, những trang tin như Truyền Thông Công Giáo Vinh, Thanh niên Công giáo... (thường xuyên đưa tin kích động tuần hành, biểu tình) đã tung hê, ngợi ca và nâng bi người chủ chăn tinh thần của mình. Dưới đây là một bài viết ngắn có tính như thế: 

"MỪNG THAY, ĐỨC GIÁM MỤC CỦA CHÚNG TA XUNG TRẬN RỒI CÁC BẠN ƠI

#TNCG - Nhìn thấy được hiểm họa của “Luật An Ninh Mạng”, một số nhân sỹ trí thức cùng với Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và các linh mục đã cầm biểu ngữ công khai phản đối Luật này.

Khi Luật này được thì hành thì đồng nghĩa với Luật Đặc khu chỉ là vấn đề thời gian. Vì hễ ai dám lên tiếng phản đối sẽ bị nhà cầm quyền độc tài cộng sản sử dụng Luật An Ninh Mạng để trừng trị.

Đây là một đạo luật bóp chết quyền tự do ngôn luận, tạo cơ sở pháp lý cho phép các cơ quan quyền lực gia tăng quyền kiểm soát việc người dân, trước hết là trí thức và những người có khả năng lên tiếng phản biện những chính sách, giải pháp của thể chế toàn trị đi ngược lại với lợi ích của đất nước, nguyện vọng của nhân dân, phản khoa học, phản tiến bộ được bày tỏ quan điểm trên internet, một thành tựu khoa học to lớn giúp giải phóng con người, tạo điều kiện kết nối Việt Nam với thế giới.

Nguy hiểm hơn nữa là luật này có thể tùy tiện biến những quan điểm, chính kiến ôn hòa thành tội phạm hình sự để dễ bề trấn áp.

Không chỉ trí thức, đội ngũ những người am hiểu về khoa học và công nghệ trong nước, mà công luận quốc tế cũng phản đối.

Vừa rồi, Amnesty International [AI] đã kêu gọi các tập đoàn tin học có cơ sở tại Việt Nam, như Apple, Facebook, Google, Microsoft và Samsung phản đối dự luật này.

P/s: Từ trái sang phải: hàng trước: Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, GS Tương Lai, linh mục Huỳnh Công Minh, Đào Công Tiến, Huỳnh Tấn Mẫm

hàng sau trái sang: Lưu Trọng Văn, Nguyễn Công Bình, Trần Thế Việt, Kha Lương Ngãi, Lê Công Giàu, Lê Phú Khải, Nguyễn Quốc Thái, Tô Lê Sơn". 

Dẫn ra điều này, Mõ muốn nói rằng, đã có một sự thống nhất, chỉ đạo chung của Giáo phận Vinh, cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đối với các hoạt động tuần hành, biểu tình đã xảy ra và những hoạt động có thể xảy đến trong thứ 7, CN tới đây (16, 17/6/2018). 

Nó hoàn toàn không phải là "Tuy nhiên qua theo dõi và nhận diện thì mới hay đây là trò tiếm danh của một số kẻ trong chính giáo hội chúng ta mà mục tiêu là làm cho hình ảnh Giáo hội xấu đi và khiến cho mối quan hệ với chính quyền trầm trọng hơn bao giờ hết!" như nhận định của trang Người Công giáo mới đây xung quanh những lời kêu gọi tuần hành, biểu tình vào T7, CN tới đây trên trang Truyền Thông Công Giáo Vinh, Thanh niên Công giáo. 

Dự kiến sẽ có những hoạt động tuần hành, biểu tình đồng loạt nổ ra tại các Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh vào thứ 7, CN này. Nhưng ngay lúc này - khi sự việc chưa xảy ra thì các chức sắc tại GP Vinh (kể cả những người chủ trương tuần hành, biểu tình) nên biết rằng: Nghệ An không phải là Bình Thuận. Trong quá khứ và đương đại, chính quyền tại đây đã từng bẻ gãy, làm thất bại nhiều âm mưu tuần hành, biểu tình, gây rối. Mà chuỗi các sự việc 14/2, 23/4/15/5/2017 sau sự cố Formosa là một ví dụ điển hình và sinh động nhất!  Sẽ phải trả những cái giá đắt nếu ai đó tại GP Vinh muốn tái diễn những điều đã xảy ra tại Bình Thuận! 

15 nhận xét

11:28 15 tháng 6, 2018 Reply

Bà con Công giáo ta ơi
Biểu tình gây rối khổ đời dân thôi
Bình yên tranh đấu, lựa lời
Cách hay nhất để cuộc chơi Đại Thành
Khổ đau đè nặng dân lành
Nụ cười ha hả chúng dành chia nhau
Tôi xin các bạn một câu
Hòa bình tranh đấu ngõ hầu an dân
Hỡi bà con, những giáo dân
Nghe chúng xui dại khổ thân, thân mình
Ở đâu có nhục có vinh
Ở đây chỉ có khổ mình mà thôi
Ngay cả đến đức Chúa trời
Cũng không đồng ý cách chơi kiểu này
Cách chơi phạm luật, xưa nay
Thẻ vàng, thẻ đỏ còi ngay tức thì
Nhà mình, cũng thế, mỗi khi
Con cái phạm lỗi gia quy...roi liền
Giáo dân là những người hiền
Yêu nước kính chúa không điên không khùng
Dù cho giông tố bao bùng
Bà con ghi nhớ lòng trung đất này
Con Hồng cháu Lạc xưa nay
Con dân nước Việt Nam này tuệ linh...

15:18 15 tháng 6, 2018 Reply

Đừng có manh động, hãy nhìn lại hậu quả những gì đã xảy ra ở Bình Thuận. Bà con giáo Phận Vinh cần hết sức tỉnh táo, bởi chỉ cần bị kích động và có những hoạt động quá khích thì hậu quả sẽ không thể lường hết được

15:34 15 tháng 6, 2018 Reply

Dự kiến sẽ có những hoạt động tuần hành, biểu tình đồng loạt nổ ra tại các Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh vào thứ 7, CN này. Nhưng ngay lúc này - khi sự việc chưa xảy ra thì các chức sắc tại GP Vinh (kể cả những người chủ trương tuần hành, biểu tình) nên biết rằng: Nghệ An không phải là Bình Thuận. Trong quá khứ và đương đại, chính quyền tại đây đã từng bẻ gãy, làm thất bại nhiều âm mưu tuần hành, biểu tình, gây rối. Mà chuỗi các sự việc 14/2, 23/4/15/5/2017 sau sự cố Formosa là một ví dụ điển hình và sinh động nhất! Sẽ phải trả những cái giá đắt nếu ai đó tại GP Vinh muốn tái diễn những điều đã xảy ra tại Bình Thuận!

16:24 15 tháng 6, 2018 Reply

lại ý đồ gây rối kích động biểu tình ư xl đê các bé ở NGHỆ AN HÀ TĨNH giờ quản lý nghiêm lắm chúng mày mà cứ xuống đường biểu tình là biết cái sai ngay ấy mà ở đó mà kích động hơn thế chung mày đừng bao giờ lấy cái mác giáo dân da để mà kích động dân chúng nhé

19:26 15 tháng 6, 2018 Reply

nhóm đồng thuận nhóm đồng thuận sử dụng chiêu trò tâm thư với âm mưu trong đó.

20:25 15 tháng 6, 2018 Reply

Chắc chắn sẽ không có chuyện như Bình Thuận xảy ra đâu. Tôi tin là như vậy bởi người dân cả nước ai cũng đã thấy được những hậu quả to lớn thế nào mà người dân phải gánh chịu khi vụ bạo động xảy ra tại Bình Thuận. Và hơn hêt, người dân Nghệ An họ từ lâu đã biết được có những kẻ phản động trà trộn vào trong GP Vinh rồi.

20:45 15 tháng 6, 2018 Reply

Rõ ràng Nghệ an không phải là Bình Thuận nhưng chúng ta không thể chủ quan được trước những chiêu trò của Nguyễn Thái Hợp và đồng bọn. Đến cả trẻ em chúng còn lợi dụng được thì không gì là không thể làm đối với lũ phản động này cả. Chỉ mong cơ quan chức năng sẽ có những phương án ngăn chặn thật tốt để có thể dập tắt hoàn toàn những mưu đồ xấu xa của Nguyễn Thái Hợp

10:44 16 tháng 6, 2018 Reply

Nên nhớ rằng Nghê An nhiều giáo dân thật nhưng Nghệ AN cũng là quê hương cách mạng, số người yêu nước thật sự ở địa phương này không thiếu, Bác Hồ của chúng ta cũng là người Nghệ đó thôi =))) LM cứ kêu gào giáo dân đi, rồi sẽ biết dân Nghệ sẽ đập giáo dân tức tưởi như thế nào nhé

11:47 16 tháng 6, 2018 Reply

đám con chiên này lại định lấy cái cơ biểu tình ôn hòa chống đối lại luật an ninh mạng với cả cái chính sách đặc khu đấy à. hơi nhầm rồi đấy hiện NGHÊ AN đang siết chặt tất cả các lĩnh vực và hạng mục để đảm bảo ANTT trên địa bàn đám chúng mày ra có mà ngồi tù mọt gông nhé

16:19 16 tháng 6, 2018 Reply

Mong rằng bà con giáo phận Vinh hết sức tỉnh táo trước những hành vi mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp kêu gọi các bạn thực hiện! Nên nhớ rằng những gì xảy ra ở Bình Thuận chính là bài học cho tất cả chúng ta! Vạch trần âm mưu của bọn chúng, người dân chúng ta có thể thấy được bọn chúng đều là người của Tổ chức khủng bố Việt Tân. Suy rộng ra những kẻ kích động các bạn biểu tình cũng đều là người của bọn chúng!

17:15 16 tháng 6, 2018 Reply

Bà con giáo phận Vinh hãy thật bình tĩnh trước mọi tình huống! Đừng để các thế lực xấu lợi dụng các bạn biểu tình đập phá như những gì vừa xảy ra ở Bình Thuận. Đấy chính là bài học cho các bạn để nhìn nhận ra bản chất thực sự của lũ dân chủ và các thế lực xấu ở Việt Nam!

21:19 16 tháng 6, 2018 Reply

NGhệ An đã từng bẻ gãy và làm thất bại nhiều âm mưu chống phá chính quyền gây rồi an ninh trật tự của các linh mục giáo phận vinh. NHận thức rõ những thủ đoạn của các phần tử phản động trong tôn giáo, các cơ quan chức năng nơi đây đã có sự chuẩn bị kĩ càng để đối phó với các hoạt động cảu các loại tội phạm nơi đây. Và lịch sử cũng đã chứng minh rằng quê Bác không hề dễ cho các thế lực thù địch chống phá.

15:53 19 tháng 6, 2018 Reply

nghệ an cũng từng và hiện tại bây giờ vẫn còn là điểm nóng từ sau vụ sự cố môi trường biển miền trung, những giáo dân ở đây dưới sự dẫn dắt của những vị linh mục có tư tưởng chống đối cũng đã từng chặn quốc lộ, sẵn sàng vây đáng công an đi đến chỗ của họ, cho nên đừng để nghệ an tái diễn.

17:24 19 tháng 6, 2018 Reply

Bọn trẻ con thì nó biết gì về đặc khu và an ninh mạng mà xúi nó đi biểu tình, tội của mấy thằng cha đạo là pha đi tuổi thơ của bọn trẻ, đáng bị nhân dân lên án.Tu hành vậy là không đúng ý Chúa, không đúng tôn chỉ của tôn giáo rồi. Trong cả Cựu ước lẫn Tân ước có bảo con chiên đấu đá chính trị đâu.

21:01 19 tháng 6, 2018 Reply

Cái đám này cũng chẳng khác cái đám dân oan dương nội là mấy đâu, cũng là ăn hôi mấy cái sự kiện nóng để mà xuyên tạc sự thật, bội nhọ hình ảnh của chính đất nước ta mà thôi, đúng là một lũ phá hoại , có cho chúng ra đảo cho chúng biết thế nào là yêu nước

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!