08/06/2018

* Nhị Vân nhất Phú vì hưng quốc (Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/06/2018 | 8.6.18

Kính Chiếu Yêu

Mạng xã hội đang nóng về 3 Đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc. Tâm lý sợ hãi Trung Quốc đang phủ bóng đen và tạo áp lực lên cả diễn đàn Quốc Hội.

Tuy nhiên, Mõ cá rằng cơn cuồng phong phản đối, hoài nghi ấy là của những người chưa hề đọc dự luật, chưa hề xét xem bản chất lợi thế của 3 đặc khu ấy như thế nào. Họ đã mắc lưới của một âm mưu lung lạc lòng tin và công kích Đảng, Chính phủ.

Hẳn là khi Mõ nói câu đó thì sẽ bị ném đá kịch liệt, nhưng không sao, sự thật vẫn là sự thật, hãy xem sự thật ấy như thế nào đã:

Điểm chung nhất của 3 đặc khu là lợi thế địa lý, tất cả đều nằm gần như độc lập với đất liền, có các đầu mối giao thông biển và hàng không thuận lợi, có không gian lý tưởng cho du lịch, dịch vụ. Các dự án ở 3 "đặc khu" tương lai ấy đã và đang được đầu tư rầm rộ, có nơi đã thu lợi vượt trội như Phú Quốc:

1.Vân Đồn


Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương đang kêu gọi đầu tư 5 dự án lớn vào Vân Đồn. Các dự án đó là: Khu du lịch sinh thái đảo Phượng Hoàng, quy mô 691 ha với tổng mức đầu tư dự kiến 5.500 tỷ đồng; Dự án du lịch tại đảo Nất Đất quy mô 116 ha, tổng mức đầu tư khoảng 3.150 tỷ đồng; Dự án khu du lịch biển Hòn Soi Nhụ quy mô 120 ha với tổng mức đầu tư 637 tỷ đồng; Dự án khu du lịch sinh thái rộng 452 ha gồm sân golf, khách sạn 3-5 sao, khu vui chơi giải trí với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng tại đảo Cái Bầu. Ngoài ra, còn dự án du lịch tại khu Hòn Chín được quy hoạch quy mô 28 ha với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ.

Vào thời điểm hiện tại chưa thấy có một công ty hay tập đoàn nào của TQ có dự án đầu tư vào khu kinh tế này. Hiện tại sân bay Quốc tế Vân Đồn do tập đoàn Sungroup đầu tư xây dựng đang trong quá trình hoàn thành. Tập đoàn HDmon Holding đang triển khai dự án với mức đầu tư 1.800 tỷ để xây dựng sân Golf, khách sạn 5 sao ở Ao Tiên có quy mô 300ha. CEO group đang đề xuất tăng quy mô Khu tổ hợp du lịch SonaSea Dragon Bay từ 94ha lên 300ha. Cùng với đó, tập đoàn FLC đang hoàn thiện thủ tục đầu tư cho siêu dự án nghỉ dưỡng tổng hợp, giải trí ở đảo Ngọc Vừng Vân Đồn tổng vốn đầu tư 2 tỷ đô la.

Ngoài ra, còn phải kể đến hàng loạt siêu dự án khác đang chuẩn bị triển khai rầm rộ như Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp có casino do Sungroup làm chủ đầu tư tại đảo Cái Bầu, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Furama Vân Hải trên đảo Quan Lạn quy mô khách sạn đẳng cấp 5 sao, tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng. Và đặc biệt là dự án Con đường di sản là sản phẩm dịch vụ - du lịch độc đáo được đầu tư xây dựng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, đây sẽ hệ thống du lịch liên hoàn với 9 phân khu, là trung tâm giải trí, nghỉ dưỡng trên núi lớn nhất tại Đông Nam Á.

Mới đây Liên danh Tập đoàn của Vision Transportation Group (VTG) Canada, Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng, Công ty Đầu tư và phát triển Sunny World đang 'nhắm' đến đặc khu Vân Đồn với 3 siêu dự án lên đến 15 tỷ USD. Các nhà đầu tư này vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để giới thiệu về ý tưởng với mong muốn được đầu tư hàng loạt dự án cao cấp về hạ tầng, du lịch và nghỉ dưỡng tại huyện Vân Đồn - đặc khu hành chính - kinh tế đang hình thành trong thời gian sắp tới. 3 dự án lớn được trình bày bao gồm: Dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn; khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong; khu đô thị phức hợp phía bắc đảo Cái Bầu tại Khu hành chính-kinh tế Vân Đồn. Tổng mức đầu tư 3 dự án theo dự tính sẽ lên đến 10 - 15 tỷ USD.

Vân Đồn là địa điểm nhạy cảm nhất trong 3 đặc khu tương lai, vì Vân Đồn chỉ cách biên giới Việt Trung khoảng 140km, cách thành phố Hạ Long khoảng hơn 40km. 

2.Bắc Vân Phong


Vịnh Vân Phong là một vịnh lớn, sâu, tương đối kín gió. Tổng diện tích của vịnh khoảng 46.000 ha, bao gồm cả diện tích mặt nước và đất vùng bờ. Vùng đất quanh vịnh rộng hơn 264.500 ha, diện tích đất có thể khai thác, sử dụng cho phát triển chiếm khoảng 16 - 21%. Vịnh có độ sâu 20 - 25m, thuận tiện cho khu cảng nước sâu, là một trong những vịnh tự nhiên tốt nhất vùng Đông Á.

Khu kinh tế Vân Phong được Chính phủ thành lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2030 với tổng diện tích khoảng 150.000 ha, bao gồm 70.000 mặt đất, còn lại là diện tích mặt nước, thuộc thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa.

Với những lợi thế tự nhiên vô cùng quý giá, Bắc Vân Phong hội tụ đủ điều kiện để trở thành một trong tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Cùng với đó là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác…

Hiện tại, Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được 145 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 1,47 tỷ USD, vốn thực hiện là gần 630 triệu USD, đạt 42% vốn đăng ký. Ngoài ra, hiện đang thực hiện thủ tục đầu tư cho các dự án có quy mô lớn, với tổng vốn đăng ký khoảng 6,8 tỷ USD như: Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 (2 tỷ USD) của Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản); Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (4,8 tỷ USD), liên doanh giữa Petrolimex và Nippon Oil Energy (Nhật Bản).

"Đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong" được quy hoạch xây dựng tại khu vực phía Bắc của Khu kinh tế Vân Phong, với diện tích dự kiến khoảng 66.000 ha, trong đó có 19.000 ha đất, còn lại là diện tích mặt nước.

3.Phú Quốc

Phú Quốc có diện tích gần 600 km2, xấp xỉ Singapore, được các chuyên gia kinh tế đánh giá là có vị trí vàng để thu hút đầu tư. 

Trong chiến lược phát triển của Phú Quốc mà Thủ tướng phê duyệt, gần 4.000 ha được dành riêng là vùng phát triển du lịch, trong đó hơn 3.000 ha dành cho phát triển du lịch sinh thái, hơn 800 ha phát triển du lịch hỗn hợp. Hơn 1.200 ha dành cho phát triển phức hợp du lịch, dịch vụ và dân cư.

Đây được xem là nam châm hút khách du lịch, và cũng là nam châm thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước cho sự phát triển của đảo Ngọc. Đặc biệt, sức hút của Phú Quốc còn đến từ chủ trương phát triển huyện đảo thành đặc khu kinh tế, vốn được đưa ra từ năm 2012 và đến nay đang dần thành hình. Đề án phát triển đặc khu Phú Quốc sẽ được thông qua trong kỳ họp Quốc Hội lần này cùng với Luật về đặc khu.

Đến nay Phú Quốc đã thu hút 265 dự án với tổng vốn đầu tư 377.000 tỷ đồng, tương đương 16,7 tỷ USD. Trong đó, có 200 dự án đã triển khai với tổng vốn đầu tư 220.000 tỷ đồng, chủ yếu là du lịch, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí.

Chỉ riêng số lượng phòng 5 sao của một tập đoàn bất động sản lớn tại Phú Quốc đã là 6.000 phòng. Cuối năm 2017, khoảng 2.000 phòng khách sạn 5 sao của các tập đoàn khác cũng được khánh thành, đưa tổng số phòng hạng 5 sao ở Phú Quốc lên 8.000. Con số này lớn hơn bất kỳ một địa phương nào trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, hay các điểm đến nghỉ dưỡng nổi tiếng như Nha Trang và Đà Nẵng.

Lượng khách du lịch đến Phú Quốc tăng cao, bình quân mỗi năm 30%. So với 2005, khách du lịch tăng 11 lần, so 2010 tăng 6 lần. Thu ngân sách tăng rất mạnh, so với năm 2005 tăng 54 lần, so với 2010 tăng 9 lần. 10 tháng đầu năm 2017, tổng khách du lịch tới Phú Quốc đạt hơn 2,7 triệu lượt, tăng khoảng 30%, vượt xa tổng lượng khách 1,45 triệu lượt trong cả năm 2016.

Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc áp dụng mô hình đặc khu kinh tế đặc biệt sẽ giúp gia tăng mức thu nhập bình quân theo đầu người của Phú Quốc lên 5.300 USD vào năm 2020 và 13.000 USD vào năm 2030; tạo thêm việc làm cho 57.600 người cũng như thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Chưa là "Đặc khu" thì hiện tại các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đã đến và làm thay đổi diện mạo của 3 khu kinh tế nói trên, khách du lịch nội, ngoại cũng đã kéo đến mườm mượp. Nếu có Luật Đặc khu hành chính - kinh tế thì đấy là một cú hích mạnh mẽ cho dòng tiền ngoại đổ vào, nhanh chóng phát triển nó.

Có thể đọc ra tâm trạng lo lắng và sự hoài nghi về "nguy cơ" người nước ngoài, nhất là Trung Quốc có thể bỏ tiền ra để sang nhượng chủ quyền, biến nó thành "lãnh địa" của mình trong một thời gian dài (có thể đến 99 năm) rồi cấm cửa người Việt, rồi sinh con đẻ cái, rồi thay đổi công năng thành căn cứ quân sự... Thật là hài hước.

Để xâm lăng Việt Nam hẳn Tàu không cần chờ đến 99 năm sau.

7 nhận xét

19:54 8 tháng 6, 2018 Reply

HIện tại thì ba khu vực đấy dưới sự đầu tư vốn của nước ngoài đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. KHi nó trở thành đặc khu thì không biết phát triển như thế nào nữa. Tâm lí sợ Tàu cộng đã khiến nhiều người hoài nghi về dự thảo trong khi còn chưa đọc nó. MỌi người cần nghiên cứu kĩ dự thảo rồi mới đưa ra nhận xét, đánh giá.

10:09 10 tháng 6, 2018 Reply

Hy vọng người dân có thể đọc được những bài viết với những thông tin, số liệu tin cậy chính xác nhưu thé này. Rõ ràng, ba đặc khu này được đề nghị để có thể thu hút vốn từ mọi nguồn đâu tư từ nước ngoài và thực sự thì cả 3 đặc khu hiện tại vẫn chưa hề có sự dính dáng gì đến Trung Quốc cả. Thế mới thấy mọi sự lời nói về cho thuê của Trung Quốc hoàn toàn là bịa đặt, dối trá.

16:39 19 tháng 6, 2018 Reply

dân xứ này đúng là lạ, thu thuế nhiều thì kêu gào thảm thiết, bây giờ muốn làm mấy cái đặc khu để thu hút đầu tư, lấy nguồn tiền đó bù vào ngân sách để giảm khỏi phải thu thuế mà dân lại phản đối, không biết phải như thế nào đây, còn đặc khu thằng nào nhiều tiền thì cho thằng đấy thuê, có ai nói nhất định sẽ cho trung quốc thuê đâu mà đám dân chủ chúng nó kêu gào ghê thật.

20:36 19 tháng 6, 2018 Reply

Có thể nói vụ thuê đất đặc khu này đã làm cho rất nhiều trước còn ngây ngô thờ ơ thì nay đã tỉnh ngộ ra nhiều . Chuyện biểu tình nó cũng không nhất thiết , quan trọng là chuyển biến thức tỉnh về nhận thức về trách nhiệm của mỗi con người với xh với đất nước .

22:03 19 tháng 6, 2018 Reply

Đảng và nhà nước rất tôn trọng ý kiến của nhân dân, vậy sao nhân dân lại không tôn trọng lại. Đây là nhà nước của dân, do dân và vì dân mà, đừng để kẻ xấu lợi dụng đến lúc hối hận không kịp.

10:44 27 tháng 6, 2018 Reply

Mong rằng người dân Việt Nam ta đọc nhiều hơn và nhìn nhận vấn đề đặc khu kinh tế một cách khách quan nhất chứ đừng vội vàng phán xét như những ngày qua. Lũ dân chủ đểu chỉ nhắm vào "văn hóa đọc" của người dân chúng ta mà giật tít câu view. Đề nghị mọi người hãy nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng để hiểu hơn về vấn đề này cũng như mọi vấn đề khác trong xã hội!

10:45 27 tháng 6, 2018 Reply

Mong rằng người dân Việt Nam ta đọc nhiều hơn và nhìn nhận vấn đề đặc khu kinh tế một cách khách quan nhất chứ đừng vội vàng phán xét như những ngày qua. Lũ dân chủ đểu chỉ nhắm vào "văn hóa đọc" của người dân chúng ta mà giật tít câu view. Đề nghị mọi người hãy nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng để hiểu hơn về vấn đề này cũng như mọi vấn đề khác trong xã hội!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!