19/06/2018

* Tiêu chí phân biệt Công an thật và giả

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/06/2018 | 19.6.18

Chiềng Chạ

Tôi đã không thể nhịn được cười khi trên trang của Lực Lượng 47 chia sẻ bài viết ký tên CPC với nội dung phân biệt Công an thật và giả với 03 tiêu chí (đúng hơn là 03 nội dung): (1) Trang phục; (2) Thẻ ngành và (3) không đi tuần tra 1 mình! 

Đây là điều rất hiếm, nếu nói là không có xưa nay, bởi việc giả danh công an không khác gì kẻ đó "tự đưa mình vào rọ", và nhanh chóng bị xử lý. 

Về nguyên nhân của chuyện này thì không ngoài việc mới đây, cơ quan Công an và nhiều lực lượng liên quan đã phát hiện, bắt giữ một số đối tượng giả danh công an, kích động tuần hành biểu tình. Mặc dù đây là một thủ đoạn mới, rất khó phát hiện của các đối tượng khiến cơ quan hữu trách, nhất là cơ quan Công an rất khó khăn trong công tác xử lý. Tuy nhiên, sở dĩ chúng nhanh chóng bị nhận diện xuất phát từ việc vẫn có những chi tiết, đặc điểm mà khi được chỉ ra thì không cần đến cơ quan hữu trách, một người dân bình thường cũng có thể nhận ra ai là công an thật và ai là giả danh công an! 

Nghĩa là trong chuyện này, vẫn có những giới hạn, đặc điểm mà những kẻ không thạo nghề sẽ khó lòng đạt đến cảnh giới đó. Và với những điều chỉ ra thì xin thưa, dù chưa thật sự tổng thể nhưng những đặc điểm có tính nhận diện được chỉ ra là hết sức cần thiết để giúp bất cứ chủ thể nào cũng biết, nhận ra đâu là những người công an chân chính, và đâu là những kẻ đang lấy sắc phục của cơ quan công an để diễn trò, gây bất ổn xã hội! 

Và với vốn hiểu biết đôi chút, có sự tư vấn của Công an thật, Mõ cũng xin phụ hoạ các đặc điểm được chỉ ra! 

Đặc điểm thứ nhất: 1. Trang phục được nhận diện như sau: "Trang phục lực lượng CAND được đổi lần cuối vào ngày 6/6/2016. Đối với những người tinh mắt thì có thể thấy sự khác biệt rất nhanh chóng, các cúc áo, quân hàm (cầu vai), sao trên mũ điều được mạ vàng thay vì một số cấp mạ bạc như trước, cành tùng thay bằng công an hiệu. Tất cả các lực lượng đều giống nhau về điểm thay đổi này (Trừ học viên, chiến sĩ sẽ vẫn là cúc nhựa).

Trên quân phục mới, bảng tên có hình chữ nhật, nền màu xanh lam với chữ, số, đường viền màu vàng. Nếu là cán bộ giữ chức vụ có 3 dòng gồm: họ tên, chức vụ, số hiệu. Cán bộ không giữ chức vụ ghi họ tên, số hiệu. Với học viên, số hiệu in trực tiếp vào ngực phải áo; chữ, số, đường viền màu vàng sẫm.

Khi nhìn vào hình ảnh so sánh ta có thể thấy có rất nhiều sự khác biệt, các đối tượng thường sẽ sơ suất trong việc này thậm chí là mang ngược đồ. Cúc áo đối với chiến sĩ phải là cúc nhựa. không bảng tên, thắt lưng không đúng quy định". 

Đối chiếu điều này với đặc điểm "trang phục" từ đối tượng mới đây bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ có thể thấy: Không một ông Công an chính quy nào lại sử dụng một cái thắt lưng không được cấp phát như thế khi sử dụng trang phục. 

Và chính chi tiết này đã tự thân tố cáo kẻ giả danh này. Đó là chưa nói, tên này còn không mang theo biển tên hoặc in biển tên trên áo. 

Đặc điểm thứ hai là yếu tố Thẻ ngành: "Một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt công an thật và công an dỏm là giấy tờ, thẻ ngành công an.

Công an đi tuần tra mặc quân phục hoặc có thể không mặc quân phục (là công an mật phục đang làm nhiệm vụ) nhưng đều phải có thẻ ngành và giấy tờ để chứng minh mình là ai.

Trường hợp công an mật phục, trước khi bắt người hay yêu cầu dừng xe kiểm tra đều xuất trình những giấy tờ này từ trước.

Trường hợp công an mặc trang phục ngành, nếu người dân nghi ngờ yêu cầu kiểm tra thì phải xuất trình được giấy tờ để chứng minh chứ không được nói miệng. “Xưng danh công an, trinh sát hình sự… đang mặc trang phục ngành mà không xuất trình được thẻ ngành hay giấy tờ chứng minh mình là ai, công tác tại đơn vị nào, chỉ nói suông thì người dân có quyền nghi ngờ”.

Đây là yếu tố riêng có của công an chính quy. Thẻ ngành hay gọi là chứng minh thư công an là dấu hiệu để bất cứ ai khi nghi vấn đó là kẻ giả mạo đều có thể yêu cầu xuất trình! Nếu không xuất trình được hoặc không có các lí do chính đáng thì chúng ta hoàn toàn có thể khai báo với cơ quan hữu trách để kiểm tra và xử lý theo đúng quy định! 

Đặc điểm thứ 3: "3. Không đi tuần tra một mình": "Các lực lượng tuần tra và làm nhiệm vụ không đi một mình mà đi theo nhóm, đội từ 2 – 3 đồng chí trở lên. Trong khi kẻ giả danh công an, kẻ lừa đảo thường đi một mình.

Trên đây là 3 đặc điểm dễ dàng nhận dạng công an thật hay giả mạo. Khi có ghi vấn, nhân dân cần tìm cách kéo chân đối tượng và nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng để bàn giao và điều tra làm rõ".

Mặc dù đây không phải là đặc điểm phổ biến của lực lượng công an. Song, đối với những trường hợp cố định thì đây cũng là một đặc điểm nhận biết quan trọng. Các đối tượng giả danh công an có thể không biết tới điều này mà dẫn tới việc bị nhận diện. 

Hi vọng với 3 đặc điểm chỉ ra, dù chưa phải là cơ bản nhưng đấy là cẩm nang để loại trừ việc các đối tượng giả danh công an với ý đồ xấu! 

29 nhận xét

18:57 19 tháng 6, 2018 Reply

xem ra rằng lần sau các bố có đóng giả CA thì làm ơn tìm hiểu kĩ kĩ hộ em cái nhé, làm mấy cái trò hề CA giả tưởng rằng lưc lượng CA tp, HỒ CHÍ MINH mù chắc mà không nhìn ra được kẽ hở của tụi mày đáng xấu hổ và nực cười cho bọn giả danh CA ngồi tù mọt đầu nhé bọn ngu lol

19:13 19 tháng 6, 2018 Reply

Đây là một chiêu trò giả mạo lực lượng công an của lũ dân chủ! Chúng ta đừng chỉ nhìn vào hình ảnh trên mà để mắc mưu của lũ dân chủ, một người chiến sĩ công an nhân dân không bao giờ có những hành vi giống như hình ảnh trên. Đừng để các thế lực thù địch lợi dụng các bạn một cách dễ dàng!

19:28 19 tháng 6, 2018 Reply

Nhìn là chúng ta có thể thấy bọn công an giả mạo thường hay kích động, và nhìn rất là hung hãm. Chúng nó chỉ có thể là những đối tượng lưu manh giả danh tri thức thôi, là những bọn nhàn cư vi bất thiện việc gì cũng có thể làm được. Đúng là một lũ hèn hạ.

20:09 19 tháng 6, 2018 Reply

Nếu chúng ta tìm hiểu hay chỉ cần để ý một chút là có thể biết được đâu là công an thật đâu là giả mạo. Và căn cứ vào một số đặc trưng mà Mõ đã chỉ ra chúng ta rất dễ để có thể phân biệt. Và khi phát hiện giả mạo công an cần báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất, hoặc hô hào quần chúng xung quanh trấn áp đối tượng giả mạo chờ lực lượng chức năng đến

20:47 19 tháng 6, 2018 Reply

Cần phải trừng trị bọn này thật nghiêm khắc, bọn này không muốn cho đất nước được bình yên đây mà. Những hành động của chúng không phải chỉ đơn thuần là kích động người dân biểu tình nữa rồi mà chúng muốn gây bạo loạn lật đổ chính quyền đây mà.Đúng là bon bán nước thật khốn nạn

21:00 19 tháng 6, 2018 Reply

Đấy đáng ra anh mõ làng phải đăng cái này sớm thì các cơ quan và người dân đã tố giác thêm nhiều thăng công an giả trong vụ biểu tình hôm trước rồi, hơi bị đáng trách anh đấy nhưng thôi không sao, muộn còn hơn không, này thì đóng giả này xem chúng mày còn tồn tại được bao lâu nữa nha

21:09 19 tháng 6, 2018 Reply

Thế mới thấy sự ngu học của lũ phản động, thực sự tôi không thể hiểu nổi cái tến Nguyễn Đình Thái này nghĩ gì mà có thể giả danh công an 1 cách "cẩu thả" như vậy. Chưa kể đến việc nhìn tên này có khác gì "thanh niên nghiện ngập" không cơ chứ. Nói tóm lại, qua vụ việc này chắc hẳn người dân cũng đã thấy được sự bì ổi, không từ bất cứ thủ đoạn nào của lũ phản động. Vì thế rất mong người dân đặc biệt tỉnh táo trong thời gian này để tránh bị những đối tượng xấu lợi dụng.

08:33 20 tháng 6, 2018 Reply

Có thể nói, những chiêu trò của giới dân chủ giả cầy lưu manh giả danh tri thức này càng ngày càng có vấn đề. Chuyện giả danh công an hoàn toàn không mới nhưng để đến cái chỗ mà lừa lọc quần chúng nhân dân như vậy thì đúng là không thể chấp nhận được. Ý đồ của bọn chúng đã quá ư là rõ ràng và chúng ta không cần bàn cãi gì nhiều.

08:51 20 tháng 6, 2018 Reply

Đóng giả lực lượng công an nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung xét cho cùng là một trong những chiêu trò mới của bọn phản động bán nước hại dân này. Nếu biểu tình ôn hòa và vì tấm lòng yêu nước như chúng vẫn nói vẫn giơ cao những băng rôn hay gào lên những khẩu hiệu để kích động quần chúng nhân dân thì không nói làm gì chứ đằng này mọi hành động, mọi bước đi đều nằm trong sự tính toán như vậy thì đúng là không thể chấp nhận được nữa rồi.

08:53 20 tháng 6, 2018 Reply

Những đặc điểm cụ thể của lực lượng công an cần phải quán triệt và phổ biến đến mọi người dân. Không cứ gì chuyện các đối tượng lợi dụng chuyện một số luật như vừa qua mà kể cả nhiều đối tượng cũng sử dụng thủ đoạn là lợi dụng hình tượng công an để thực hiện những hành vi phạm tội của mình. Điều đó là không thể chấp nhận được.

10:05 20 tháng 6, 2018 Reply

Mặc dù đây không phải là đặc điểm phổ biến của lực lượng công an. Song, đối với những trường hợp cố định thì đây cũng là một đặc điểm nhận biết quan trọng. Các đối tượng giả danh công an có thể không biết tới điều này mà dẫn tới việc bị nhận diện. Hi vọng với 3 đặc điểm chỉ ra, dù chưa phải là cơ bản nhưng đấy là cẩm nang để loại trừ việc các đối tượng giả danh công an với ý đồ xấu!

11:04 20 tháng 6, 2018 Reply

Tình trạng giả danh công an để trà trộn và làm điều phi pháp, làm xấu hình anh ng công an nhân dân đang xảy ra và cần có sự hợp tác phối hợp để phát hiện, ngăn chặn nó.
Công an đi tuần tra mặc quân phục hoặc có thể không mặc quân phục (là công an mật phục đang làm nhiệm vụ) nhưng đều phải có thẻ ngành và giấy tờ để chứng minh mình là ai. Và nhiều các cách xác định khác, Những hành động của chúng không phải chỉ đơn thuần là kích động người dân biểu tình nữa rồi mà chúng muốn gây bạo loạn lật đổ chính quyền đây mà.Đúng là bon bán nước thật nhục nhã

13:56 20 tháng 6, 2018 Reply

Tất cả các nhà máy , xí nghiệp có công nhân lao động , công đoàn phải làm việc với giới chủ phải có thời gian cho công nhân sinh hoạt , công đoàn chủ trì , giải thích cho công nhân hiểu rõ đường lối chính sách của nhà nước , mỗi công nhân phải hiểu cuộc sống của mình đang gắn vào đâu , ai đang lo việc làm cho mình để giải quyết cuộc sống... đừng tụ tập nghe theo những lời kêu gọi sai trái , hà dua vào việc phạm pháp để rồi chuốc lấy tai vạ cho bản thân và gia đình...

13:57 20 tháng 6, 2018 Reply

Cần nghiêm cấm mua bán, xủ dụng các loại trang phục của lục lượng công an,quân đội. Các trang phục này do quân đội, công an cấp phát theo quy định. Nghiêm cấm sản xuất, mua bán xử dụng trái phép. Các cơ quan chức năng nên có những hình phạt thật nặng, thích đáng để răn đe những kẻ có âm mưu kích động đang nằm im chờ cơ hội.

13:58 20 tháng 6, 2018 Reply

Việc xử lý những đối tượng này theo luật pháp là tất nhiên, nhưng đồng thời các cơ quan chức năng cũng nên làm tròn trách nhiệm của mình trong việc quản lý, xử lý nạn hàng giả đặc biệt là đối với giả quân trang, quân dụng vì hậu quả sẽ rất khó lường khi bị lợi dụng. Nên chăng phát động trong nhân dân phát hiện, tố cáo những điểm sản xuất, buôn bán và tiêu thụ hàng giả về quân trang, quân dụng để xử lý triệt để tránh hậu họa về sau.

13:59 20 tháng 6, 2018 Reply

Giã danh Công an kích động, tụ tập, gây rối chống người thi hành Công vụ là Chiêu bài mới, rất nguy hiểm Hòng làm mất uy tín của Lực lượng Công an và Chính quyền. Do vậy phải hết sức cảnh giác với Thủ đoạn mới này.Trừng trị thật nghiêm cho cho chúng biết thế nào là pháp luật Vệt Nam để những kẻ ngông cuồng lấy đó làm bài học

14:15 20 tháng 6, 2018 Reply

Cần nghiêm trị những kẻ mạo danh này. Chính bọn "dỏm" này đã gây ra bao hiểu lầm, xuyên tạc, làm méo mó hình ảnh đất nước.Ai đã bán những sắc phục ngành công an cho những người ngoài ngành để họ có cơ hội giả danh công an làm những điều phi pháp. Đã truy thì truy cho tận gốc từ người bán cho đến người mặc sắc phục này.

14:17 20 tháng 6, 2018 Reply

Mua quân phục dễ như mua quần áo ngoài chợ như thế này thật quá nguy hiểm. nếu "khán giả" mù quáng thì sẽ không nhìn thấy được những điểm dối trá. Cho nên trong không gian mạng hiện tại, mỗi người hãy là người xem, người đọc thông minh.

14:18 20 tháng 6, 2018 Reply

Cảm ơn Mõ đã chỉ ra những đặc điểm để mọi người có thể nhận biết, phân biệt công an thật giả và tố giác những kẻ xấu muốn giả danh công an làm sai, trái pháp luật. Các đối tượng giả danh công an có thể không biết tới điều này mà dẫn tới việc bị nhận diện. Hi vọng với 3 đặc điểm chỉ ra, dù chưa phải là cơ bản nhưng đấy là cẩm nang để loại trừ việc các đối tượng giả danh công an với ý đồ xấu!

18:06 20 tháng 6, 2018 Reply

Nói thế này, bọn phản động biết được, nó sẽ làm trang phục y chang công an thật!

18:25 20 tháng 6, 2018 Reply

cách phân biệt nhanh nhất là..công an thiệt cho tiền cầm liền..công an giả cho ko lấy

19:26 20 tháng 6, 2018 Reply

HIện có rất nhiều đối tượng sử dụng quân phục của lực lượng công an để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có đánh đập, phỉ báng, gây thương tích cho người dân. Điều này làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lực lượng CAND đang từng ngày bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Nếu phát hiện hiện tượng trên, mọi người cần lập tức thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để xử lí những đối tượng này.

19:32 20 tháng 6, 2018 Reply

Thật là không thể chấp nhận được với kiểu vu oan cho chiến sĩ công an của những đám dân chủ và Tổ chức Việt Tân như thế này, dám cải trang thành những nguời chiến sĩ để gây ra những hình ảnh xấu đến người dân cũng như mất hình tượng người chiến sĩ trong lòng nhân dân. ĐÚng là toàn là những lũ bì ổi mới làm ra được những chuyện như thế này.Cần phải xử lí thật mạnh tay đối với đối tượng giả danh CA như trên.

19:46 20 tháng 6, 2018 Reply

Trong thời gian gần đây các đối tượng phản động đang xử dụng âm mưu giả danh công an để tấn công người dân khi họ tham gia biểu tình để gây bạo loạn trong đám đông. Đây là âm mưu hết sức nguy hiểm vì vậy mỗi người dân chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định về lực lượng công an để có thể phân biệt được công an thật và công an giả

15:15 21 tháng 6, 2018 Reply

thật ra công an thật và giả nếu chúng ta chú ý một chút rất dễ nhận ra, giả danh công an đâu có phải chuyện dễ, thứ nhất về quần áo, trang phục và phụ kiện của ngành công an rất đặc trưng, hơn nữa những người là công an thật họ rất bình tĩnh chứ không lén lút như mấy cái thằng giả mạo này.

15:37 21 tháng 6, 2018 Reply

những kẻ giả danh này đúng là quá liều, phen này thì cứ xác định là được bóc lịch dài dài nhé, mà các anh công an cũng nên kiểm tra lại công tác quản lý quân tư trang đi, thấy hàng trôi nổi nhiều quá.

18:45 21 tháng 6, 2018 Reply

hgh

12:10 27 tháng 6, 2018 Reply

Đây là phương thức mới của các thế lực phản động, thế nhưng làm sao có thể qua mắt được lực lượng chức năng cũng như người dân Việt. Những thành phần đóng giả mặc quần áo Công an, đi giày, tất Công an…

12:10 27 tháng 6, 2018 Reply

Đây là phương thức mới của các thế lực phản động, thế nhưng làm sao có thể qua mắt được lực lượng chức năng cũng như người dân Việt. Những thành phần đóng giả mặc quần áo Công an, đi giày, tất Công an…

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!