14/06/2018

* Tướng Việt và Facebook

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/06/2018 | 14.6.18

Mẹ Đốp

Nhân chuyện tướng Võ Trọng Việt, chủ nhiệm uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội phát âm sai về thuật ngữ Facebook khi đọc báo cáo thẩm định dự luật An ninh mạng trước khi các đại biểu ấn nút thông qua dự luật này. Có không ít người nhạo báng rằng, với trình độ như thế thì làm sao thẩm định và thấy được những yếu tố bên trong đạo luật do Bộ Công an soạn thảo và đệ trình này? Và chả trách các đại biểu đã lặng lẽ bấm nút và thông qua một cách dễ dàng (???). 
Họ cười nhạo điều đó và cũng xem đó là một nguyên nhân căn bản khiến đa số các đại biểu thông qua dự luật cũng như kích động biểu tình, tuần hành phản đối đối với dự luật quan trọng này như đã thực hiện với Dự luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt mới đây... 

Nhưng xin nói ngay luôn, không thể lấy được một cái lỗi nho nhỏ và không bản chất này để tạo ra một điều gì đó thực sự lớn lao và ý đồ làm thay đổi một điều gì đó. Mà thậm chí như ý kiến của FB Hoàng Dương Lý, những kẻ chủ trương thực hiện điều đó sẽ bị xã hội, cộng đồng lên án, bởi: "Tôi thấy buồn khi nhiều bạn cười nhạo, nhại lại một vị tướng già về cách phát âm từ Facebook. Và tôi không trách nền giáo dục vì không có nền giáo dục nào lại giáo dục điều đó, điều này chỉ xảy ra khi "đạo đức xã hội" bị hòa tan mất đi sự truyền thống "kính lão đắc thọ" trong cái thời đại "sống xôi thịt" này. 


Gần 40 năm trước ông ấy đói khổ cầm súng đi chống Fulro ở Tây Nguyên bảo vệ mảnh đất Việt Nam trước bọn tay sai, nhiều bạn còn chưa sinh ra. 30 năm trước ông ấy nằm rừng ở rú cùng với đồng đội giải cứu đồng bào Rục - Chứt (ở Tây Quảng Bình) khỏi tuyệt chủng thì các bạn có khi đang cởi truồng, bú sữa...

Tôi tin chắc rằng nhiều người đang chế nhạo ông ấy cũng chỉ bập bõm được vài từ tiếng Anh chứ chả phải cao siêu gì hết. Các bạn đọc từ Facebook đã chuẩn tiếng Anh chưa mà các bạn cười người khác ? 

Ông ấy đáng tuổi ông, tuổi cha, tuổi chú các bạn đấy. Các bạn về hỏi ông, hỏi cha, hỏi chú mình xem phát âm từ facebook ra sao ? 

Các bạn cứ cười đi, 40 năm sau bọn trẻ nó sẽ cười lại các bạn. 

Ngoài ra, Có nhiều người khi nghe "dịch chuyển đám mây điện toán ảo" thì bảo cười như xem hài hay gì gì đó nhưng tôi lại không thấy tức cười gì cả, giữa đám mây điện toán hay điện toán đám mây, còn được gọi là điện toán máy chủ ảo, nó là lời nói ẩn dụ chỉ mạng internet thôi. Ông ấy bảo, dịch chuyển đám mây điện toán ảo về VN thì có gì sai về nội hàm truyền tải nhỉ ?". 

Vấn đề vì thế đã dịch chuyển sang phạm trù đạo đức. 

Cũng xin nói luôn, ở đây không ai và không thể lấy sự cống hiến của một vị tướng già trong quá khứ để nói rằng mọi động thái và quyết định của ông ấy, cá nhân con người đấy luôn luôn đúng đắn. Cũng không thể nói rằng: "Với 01 người trải qua làn ranh "Sinh-Tử" để bảo vệ Tổ quốc như ông ấy. Thì bản năng ấy đủ để ông ấy cảm nhận, hiểu rõ cái gì cần cho sự nghiệp Bảo Vệ Tổ quốc! " vì như thế là khiên cưỡng và không nên có, thậm chí thiếu thuyết phục và dễ bị lên án. 

Mà nên chăng, điều chúng ta cần nhận ra và biết rằng: để thông qua dự luật an ninh mạng vừa qua thì trách nhiệm chính vẫn là của đại biểu Quốc hội. Và họ chịu trách nhiệm chính về điều đó. Còn uỷ ban Quốc phòng - An ninh và cá nhân tướng Việt có chăng cũng là tổ chức, cá nhân đứng ra ghi lại, phản ánh và tổng hợp lại nguyện vọng của đại đa số đại biểu để báo cáo, xin Quốc hội thông qua. 

Chỉ có những kẻ thiếu hiểu biết và những kẻ đang nhân chuyện này để làm lớn chuyện, gây chuyện thị phi mới tiếp tục gieo rắc những chuyện kiểu thế này! 

10 nhận xét

11:31 14 tháng 6, 2018 Reply

Mà nên chăng, điều chúng ta cần nhận ra và biết rằng: để thông qua dự luật an ninh mạng vừa qua thì trách nhiệm chính vẫn là của đại biểu Quốc hội. Và họ chịu trách nhiệm chính về điều đó. Còn uỷ ban Quốc phòng - An ninh và cá nhân tướng Việt có chăng cũng là tổ chức, cá nhân đứng ra ghi lại, phản ánh và tổng hợp lại nguyện vọng của đại đa số đại biểu để báo cáo, xin Quốc hội thông qua. Chỉ có những kẻ thiếu hiểu biết và những kẻ đang nhân chuyện này để làm lớn chuyện, gây chuyện thị phi mới tiếp tục gieo rắc những chuyện kiểu thế này!

11:59 14 tháng 6, 2018 Reply

Bắt bẻ vớ vẩn

18:50 14 tháng 6, 2018 Reply

Đúng là bọn mõ làng vớ vẩn. Chẳng hiểu gì về công nghệ mà cũng phát biểu làm ra vẻ nguy hiểm. Mẹ kiếp cái thằng mõ và bọn bình luận khốn kiếp còn cố bảo vệ viên tướng đó. Ko đủ trí lực để hiểu được những vấn đề cơ bản thì nói chuyện gì đến phản biện nó, hiểu sâu sắc. Dân trông cậy vào đâu hả mấy thằng đĩ mồm?

20:37 14 tháng 6, 2018 Reply

Bọn phản động từ trước đến nay vẫn vậy mà, luôn soi mói từng li từng tí một để có thể tìm cách nói xấu bôi nhọ danh dự nhân phẩm của ai đó. Người dân họ nào có để ý vấn đề đó bởi họ hiểu và hoàn toàn thông cảm cho tướng Võ Trọng Việt - bởi những ngày tháng có thể đi học được thì ông lại ra chiến trường cống hiến tuổi trẻ, sức lực của mình.

10:04 15 tháng 6, 2018 Reply

Chả hiểu tại sao nhiều bạn cười nhạo, nhại lại một vị tướng già về cách phát âm từ Facebook. Tôi tin chắc chắn rằng những kẻ đang cuời nhạo đó chưa chắc đã phát âm chuẩn. Đúng là lũ rận chủ này cái gì cũng xuyên tạc được, cũng đúng thôi, chế biến và xuyên tạc là nghề của bọn chúng mà. Chả chấp gì những kẻ ngu học và kém hiểu biết đó.

16:05 19 tháng 6, 2018 Reply

Tôi còn nhớ ngày còn ngồi trên giảng đường ĐH. Thầy giáo dạy bộ môn Quản trị đã từng nói: Một vị tướng không cần phải biết kỹ thuật sử dụng pháo binh, tên lửa ra sao? xe tăng, máy bay như thế nào? Mà quan trọng là phải biết khi nào thì dùng tăng, pháo, Khi nào thì dùng máy bay, khi nào dùng lính bộ, thủy. Khi nào thì kết hợp giữa các quân binh chủng. Sự phối hợp của chúng như thế nào và có thể mang lại những hiệu quả gì? Phải làm gì để có thể sử dụng tốt nhất các loại vũ khí đó?

20:14 19 tháng 6, 2018 Reply

Đéo mẹ, lúc chúng mày chưa ra đời thì bác ấy đã xông pha trận mạc, đánh nhau với quân thù rồi, không có những người như bác ấy thì chắc gì đã có độc lập, hòa bình, tự do, có facebook cho chúng mày dùng như hôm nay chứ ở đấy mà cười nhạo, cái lễ nghĩa còn không biết bày đặt chế nhạo.

21:23 19 tháng 6, 2018 Reply

Mấy đứa cười nhạo vị tướng này là những người chả ra gì, cứ về nhà hỏi ông bà bố mẹ xem đánh vần có chuẩn không, chả nhẽ cười nhạo hả. Các cụ dạy rồi, tiên học lễ hậu học văn,hãy tôn trọng và lễ nghĩa trước rồi hãng bàn đến việc chê này nọ.

09:04 23 tháng 6, 2018 Reply

đã là rận thì chỗ nào xấu nó soi, chỗ nào bẩn nó đớp, chứ nó nhìn làm sao được cái tốt, cái đẹp. luật an ninh mạng ra đời là đòi hỏi khách quan. Coi như thượng tướng phát âm sai đi, hiểu chưa rõ đi, thế càng cần có luật để bảo vệ, đến thượng tướng còn nhầm lẫn được thì thử hỏi trong số những người dùng mạng xã hội đã hiểu gì về nó, sử dụng nó thì biết thông tin cá nhân của mình đăng lên sẽ nằm ở đâu, tổ chức nào kiểm soát. quá nguy hiểm!!!

21:07 2 tháng 7, 2018 Reply

Ờ thì ông đấy không đọc được tiếng anh có chắc là ông đấy không thể nhận biết được đúng sai đâu. Mà nói thẳng ra, ông ấy không phải là người cuối cùng thông qua, chỉ là người ghi chép, tổng hợp phản ánh. Cái cần là các vị đại biểu quốc hội hiểu biết chứ không phải là người tổng hợp

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!