24/06/2018

“Văn hoá chạy” hay giấc mơ hưởng thụ, “ôm mộng làm giàu” nhờ tham nhũng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/06/2018 | 24.6.18

Bích Diệp

Một vụ án gây xôn xao dư luận vừa được phá bởi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khiến cả những ai giàu trí tưởng tượng nhất cũng phải tròn mắt mà ngạc nhiên để rồi… ngán ngẩm.


Gần 1.000 người đã bị “dính bẫy” lừa đảo của một “thiếu tướng” quân đội giả danh khi nộp tiền và hồ sơ xin việc để vào làm tại một tập đoàn có tên Đông Dương (phiên hiệu S10) thuộc Bộ Quốc phòng nhưng… chưa thành lập!

Mỗi người nộp từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng tuỳ theo cấp bậc, chức vụ sau này sẽ được bố trí. Mỗi khi thu tiền, bị hại được nhắc nhở “đây là đơn vị bí mật nên không được công khai cho ai biết”. Và cả nghìn người bị hại nói trên được cho là rải trên nhiều địa bàn trong cả nước.

Trong số những tang vật mà cơ quan điều tra thu giữ có cấp hàm, phù hiệu, trang phục Quân đội, các quyết định giả thuộc nhiều cấp, ngành trong Bộ Quốc phòng… Đấy, ai nói “chiếc áo không làm nên thầy tu”? Chừng đó lừa được vài ba chục người đã là khủng khiếp, đằng này cả nghìn người mắc bẫy!

Sẽ có người chê trách các bị hại nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết mới dễ dàng mắc lừa đến như vậy. Nhưng nhìn lại mà xem, chỉ trong vòng có hơn một tháng mà có tới mấy vụ dư luận phải “giật nảy mình” cũng chung một nội dung na ná nhau: Bẫy lừa xin việc!

Theo đó, mới đây thôi, cũng tại Hà Nội, Nguyễn Mạnh Hùng – diễn viên đóng vai võ sư trong phim Người phán xử đã bị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận tiền để xin việc nhưng sau đó lật lọng, “bẻ kèo”.

Rồi ở Gia Lai, nguyên Trung tá, Đội trưởng đội kỹ thuật hình sự và truy nã Công an TP Pleiku bị bắt tạm giam vì chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của 14 cá nhân để chạy xin việc, xin đi học, xin chuyển công tác…

Khi quá nhiều vụ việc lừa đảo xảy ra liên quan đến vấn đề “chạy việc”, cần phải nhìn nhận lại vấn đề tuyển dụng, biên chế việc làm. Trong khi mỗi ngày hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên cả nước vẫn đăng tin rao tuyển tìm ứng viên thì tâm lý “xin việc”, “chạy việc”, “xin bố trí chỗ ngồi” vẫn “thâm căn cố đế” với một bộ phận không nhỏ người dân.

Họ kỳ vọng gì ở những cái ghế “biên chế” công chức, viên chức ấy? Là việc nhẹ, nhàn nhã, lương cao? Là sự ổn định? Là cơ hội thăng tiến? Hay là kỳ vọng vào bổng lộc, cơ hội kiếm tiền nhờ tham nhũng, nhờ bòn rút của công?

Vì sao cho đến tận thời buổi này, thời buổi của hội nhập, của “tinh giản biên chế”, thời buổi mà những cơ hội việc làm có thể đến rất dễ dàng chỉ với một lá đơn bày tỏ nguyện vọng đính kèm vào email gửi cho các nhà tuyển dụng khắp mọi nơi… thế mà vẫn phải đi xin xỏ, quỵ luỵ một vài cá nhân có quen biết với các vị chức trách, có chức, có quyền?

Bởi, thực tế đang diễn ra như vậy! Thực tế vẫn có những đơn vị này đơn vị khác tuyển dụng thi tuyển hình thức, cho có, còn thì vẫn ưu tiên “COCC”, “CCCC”, rồi thì “hậu duệ, quan hệ, tiền tệ”… Và thực tế vẫn có một nghề làm giàu gọi là “nghề làm quan”, có những biệt phủ, những dinh thự vẫn mọc lên để bao nhiêu người khác vẫn “ôm mộng”.

Vòng xoáy “cung – cầu” tạo nên những đường dây “chạy việc”, “chạy chức, chạy quyền” rồi “chạy luân chuyển”… cứ thế luẩn quẩn, khó mà dẹp dù đã có những bài học nhãn tiền về các vụ lừa đảo như đã đề cập ở trên.

Trừ khi: Chẳng có gì để “gặt hái”, để “hưởng thụ” khiến người ta phải mơ mộng, khát thèm về những cái ghế việc làm ấy nữa!

19 nhận xét

20:49 24 tháng 6, 2018 Reply

Thế mới nói "không có lửa thì sao có khói" khi mà nhiều người cứ với tư tưởng đút lót thì bảo sao vẫn cứ có tham nhũng. Dù gì thì đó cũng là tiền, thực sự khó mà có thể chống lại sự cuốn hút của nó. Tóm lại thì vấn đề này vẫn luôn an giải và lỗi thì thuộc về cả đôi bên, 1 bên tiếp tay cho hành động xấu, 1 bên thì không thắng nổi sự cám dỗ.

21:25 24 tháng 6, 2018 Reply

đây chính laf những hành động tiếp tay cho tham những và tiêu cực chứ đâu, muốn đẩy lùi và bài trừ tham nhũng, chửi những kẻ tham nhũng nhưng chính tay người dân lại đang tiếp tay cho những kẻ này để chúng tham nhũng thì bảo sao chúng ta chưa thể đẩy lùi được vấn nạn này.

22:01 24 tháng 6, 2018 Reply

Sự quyết tâm của trung ưởng Đảng trong thời gian qua mang lại niềm tin cho quâng chúng nhân dân, và để đầy lùi tham những cần cả sự tham gia của người dân, sâu mọt tham nhũng run sợ, muốn đươck khoan hồng thì hãy quay đầu lại , không bao che chứa chấp tội phạm, có như vậy mới được sự khoan hồng của pháp luật

22:47 24 tháng 6, 2018 Reply

có một câu hỏi là tại sao chúng ta đang tích cực chống tham những vậy mà vẫn có rất nhiều kẻ vẫn được khui ra, đó phải chăng là vì chúng ta vẫn còn những hành động tiếp tay cho những kẻ tham nhũng, hay còn những nguyên do nào khác nữa.

22:56 24 tháng 6, 2018 Reply

Còn quá nhiều người mang nặng cái tư tưởng thích việc nhẹ lương cao, an nhàn ổn định nên mới bị lừa như vậy, xuất phát từ lòng tham con người cả thôi. Nhưng mấy người chạy tiền kia có biết đâu rằng, mấy chỗ đó đều có COCC nó đặt sẵn rồi, mình chỉ bị lừa thôi. Bây giờ đang tinh giảm biên chế, chạy vào để rồi lại rớt oạch ra à.

23:04 24 tháng 6, 2018 Reply

Trong cái thời điểm đang tinh giảm biên chế mà nhiều người cứ mù quáng chạy theo mấy cái ghế trong cơ quan nhà nước vậy, COCC cũng đông lắm chưa đến lượt mấy người đâu. Mà ai cũng chạy tiền thì ai cũng được vào hết sao. Chính vì cái lòng tham ấy mà nhiều người mới bị lừa, hãy tỉnh lại đi.

23:08 24 tháng 6, 2018 Reply

Việc nhẹ lương cao, an nhàn, ổn định là viễn cảnh về công việc trong cơ quan nhà nước của rất nhiều người vì vậy nên mới bị lừa, xuất phát từ lòng tham con người cả thôi. Nhưng mấy người chạy tiền kia có biết đâu rằng, mấy chỗ đó đều có COCC nó đặt sẵn rồi, mình chỉ bị lừa thôi. Bây giờ đang tinh giảm biên chế, chạy vào để rồi lại rớt ra sao.

23:12 24 tháng 6, 2018 Reply

Trong cái thời điểm đang tinh giảm biên chế mà nhiều người cứ mù quáng chạy theo mấy cái ghế trong cơ quan nhà nước vậy, COCC cũng đông lắm chưa đến lượt mấy người đâu. Mà ai cũng chạy tiền thì ai cũng được vào hết sao. Chính vì cái lòng tham ấy mà nhiều người mới bị lừa, hãy tỉnh lại đi.

15:40 25 tháng 6, 2018 Reply

Khi quá nhiều vụ việc lừa đảo xảy ra liên quan đến vấn đề “chạy việc”, cần phải nhìn nhận lại vấn đề tuyển dụng, biên chế việc làm. Trong khi mỗi ngày hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên cả nước vẫn đăng tin rao tuyển tìm ứng viên thì tâm lý “xin việc”, “chạy việc”, “xin bố trí chỗ ngồi” vẫn “thâm căn cố đế” với một bộ phận không nhỏ người dân. Họ kỳ vọng gì ở những cái ghế “biên chế” công chức, viên chức ấy? Là việc nhẹ, nhàn nhã, lương cao? Là sự ổn định? Là cơ hội thăng tiến? Hay là kỳ vọng vào bổng lộc, cơ hội kiếm tiền nhờ tham nhũng, nhờ bòn rút của công? Vì sao cho đến tận thời buổi này, thời buổi của hội nhập, của “tinh giản biên chế”, thời buổi mà những cơ hội việc làm có thể đến rất dễ dàng chỉ với một lá đơn bày tỏ nguyện vọng đính kèm vào email gửi cho các nhà tuyển dụng khắp mọi nơi… thế mà vẫn phải đi xin xỏ, quỵ luỵ một vài cá nhân có quen biết với các vị chức trách, có chức, có quyền? Nghĩ mà thấy buồn lòng cho đất nước. Còn giữ mãi tâm lý thế này thì bao giờ đất nước mới khá lên được.

10:33 27 tháng 6, 2018 Reply

Thế mới nói "không có lửa thì sao có khói" khi mà nhiều người cứ với tư tưởng đút lót thì bảo sao vẫn cứ có tham nhũng. Vì sao cho đến tận thời buổi này, thời buổi của hội nhập, của “tinh giản biên chế”, thời buổi mà những cơ hội việc làm có thể đến rất dễ dàng chỉ với một lá đơn bày tỏ nguyện vọng đính kèm vào email gửi cho các nhà tuyển dụng khắp mọi nơi… thế mà vẫn phải đi xin xỏ, quỵ luỵ một vài cá nhân có quen biết với các vị chức trách, có chức, có quyền?

10:48 27 tháng 6, 2018 Reply

Cá nhân những người tham nhũng là những người không vượt qua được bản ngã bản thân. Họ kỳ vọng gì ở những cái ghế “biên chế” công chức, viên chức ấy? Là việc nhẹ, nhàn nhã, lương cao? Là sự ổn định? Là cơ hội thăng tiến? Hay là kỳ vọng vào bổng lộc, cơ hội kiếm tiền nhờ tham nhũng, nhờ bòn rút của công. Vì sao cho đến tận thời buổi này, thời buổi của hội nhập, của “tinh giản biên chế”, thời buổi mà những cơ hội việc làm có thể đến rất dễ dàng chỉ với một lá đơn bày tỏ nguyện vọng đính kèm vào email gửi cho các nhà tuyển dụng khắp mọi nơi… thế mà vẫn phải đi xin xỏ, quỵ luỵ một vài cá nhân có quen biết với các vị chức trách, có chức, có quyền?

09:45 29 tháng 6, 2018 Reply

Nhiều người phải nói rằng có tư tưởng an nhàn, khong có chí tiến thân. Nên cứ cố kiếm một chân biến chế, sáng uống nước, trưa cắp cặp về. Mọi người cần phải giải tán tư tưởng ấy đi. Phải làm việc thì mới có lương, có thưởng được. Đừng ngồi chờ sung sụng rớt vào miệng.

09:24 30 tháng 6, 2018 Reply

Giờ đúng là có nhiều chiêu thức thủ đoạn quá, chạy chức từ trước đến giờ vẫn là cái gai của xã hội rồ. Giờ lại còn trò xin việc qua bộ quốc phòng, đúng là không bao giờ có chuyện dễ dàng như vây được. Cái tư tưởng đút lót vẫn còn thì tham nhũng vẫn còn!

16:16 1 tháng 7, 2018 Reply

Chúng ta được cả thế giới biết là nhờ thẩm nhũng,nên thấy đó là sức sức mạnh để tiếp tục phát huy..vì chống tham nhũng là chúng ta đang tự bắn vào ta,đánh chửi ko thể để vỡ bình

15:35 3 tháng 7, 2018 Reply

à chắc tưởng ngon ăn, tưởng quan hệ mình rộng lắm nên mới có thể "biết" tin sớm. Đúng là tham thì thâm, chết cũng không hối tiếc. Đồ ngon của xã hội mà dễ ăn thế, lại còn hẳn cả nghìn người cũng ăn được :v lại còn chẳng có nghi ngờ gì nữa chứ. Không có đầu óc thế mà làm việc ở đâu thì cũng chỉ có hại người ta thôi

21:43 3 tháng 7, 2018 Reply

Thực tế hiện nay là như vậy, khi mà nghề làm quan vẫn đang là nghề hái ra tiền bất chính, biệt phủ, xe hơi, nhà lầu vẫn mọc lên ầm ầm, khi mà thi tuyển công chức, viên chức vẫn không minh bạch, vẫn luẩn quẩn trong quan hệ, tiền tệ, hậu duê, khi mà nhiều người vẫn còn thèm khát địa vị, quyền lực, sự ổn định để tiến thân, để làm giàu nhờ tham nhũng, bòn rút của công.

10:49 4 tháng 7, 2018 Reply

Văn hoá chạy chức, chạy quyền từ lâu đã trở thành một nét "văn hoá", một nếp nghĩ cuả rất nhiều người dân Việt Nam. Bất chấp nhiều nỗ lực của Đảng, nó vẫn luôn tồn tại, hiện hữu khi mà ngay trong chính những người Đảng viên vẫn chưa gương mẫu, vẫn coi nghề làm quan là để kiếm tiền, trục lợi cá nhân, để thâu tóm quyền lực địa vị, để tham nhũng. Vậy nên một vị trí trong hệ thống chính trị luôn đc coi là một chỗ dựa an toàn cho tương lai, để ổn định, để thăng tiến, thậm chí để tham nhũng, làm giàu bất hợp pháp.

20:20 4 tháng 7, 2018 Reply

Tiền tham nhũng ăn được cũng chẳng ngon. Cầm tiền thì trao lại tự trọng của mình, trao lại cái tôi của mình. Mà hai cái đấy bán rẻ mạt như thế cũng sớm ngày bị một thằng khác dùng cách khác để hạ bệ mà thôi

09:35 31 tháng 7, 2018 Reply

Chắc có lẽ rằng chạy việc quá đỗi quen thuộc ở VIỆT NAM chúng ta rồi nên mới sinh ra được cái tệ nạn đó chính là có nhiều kẻ càng ngày càng lợi dụng việc này để tiến hành lừa đảo người khác đáng buồn là đã có rất nhiều người nhẹ dạ cả tin

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!