11/07/2018

* Nghi vấn Võ Kim Cự trốn chạy: Bài học của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Nhôm còn quá lớn

Tác giả: Bien Che viết lúc 11/07/2018 | 11.7.18

Mẹ Đốp

"Chạy trời không khỏi nắng". Câu thành ngữ này được nói nhiều sau vụ Trịnh Xuân Thanh, rồi Vũ Nhôm - dù đã trốn chạy ra khỏi Việt Nam hòng trốn tội nhưng vẫn bị bắt trở lại và đang bị xử lý theo luật pháp. 

Cái đáng nói, dù điều đó không ai không biết và đương nhiên ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, nguyên Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng không ngoại lệ. 

                 Bức ảnh được nói đến (Nguồn: FB). 

Vậy mà, mới đây trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông này cầm chiếc hộ chiếu với một người nữ được cho là người thân của ông Cự. Cũng rất nhanh chóng, đã xuất hiện thông tin: Võ Kim Cự đã xin visa cho bản thân và người nhà qua Canada. Câu hỏi được đặt ra, phải chăng ông Cự không hiểu chuyện hay câu chuyện của ông đang bị bóp méo? 

Nơi ông Cự xuất hiện sau đó cũng được nhận diện là trụ sở Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Hà Nội. Tấm hộ chiếu trao tay không xác định là của ai. Ngoài ra, nhiều thông tin cũng nói đây là một cuộc trốn chạy để khỏi bị xử lý và trở thành con chuột tiếp theo bị đưa ra khỏi bình quý... (?). 

Phản ánh về điều này, trên trang phản động Tiếng Dân cũng viết: "Hình ảnh của Võ Kim Cự đến tổ chức Di cư Quốc tế IOM xin trợ giúp và xin visa cho bản thân và gia đình đi Canada lan truyền trên mạng đã làm lộ bí mật cái kế “Tẩu vi thượng sách” mà quan chức nhà sản đang đua nhau thực hiện. Những hành động đó để đề phòng hậu họa nhỡ phải vào lò khi Lú không thể che nổi bản thân mình". Trang này cũng không quên làm cho câu chuyện trở nên hợp lý và dễ hiểu hơn khi cho biết: "Canada hiện là nước chưa có ký kết hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, nên có thể là chỗ trú an toàn cho những quan chức, tội phạm tham nhũng". 

Tuy nhiên, ngoài vấn đề đã được đề cập ngay từ đầu. Rằng ông Cự là người thông minh, ông thừa hiểu một khi lò đã nóng, ông thuộc diện bị truy cứu trách nhiệm bởi những gì đã làm thì dù sang Canada hay một phương trời nào đi nữa cũng sẽ khó thoát thân. Đó là chưa nói khi bị bắt lại thì đấy là tình tiết tăng nặng trong quá trình xử lý. Tên của ông sẽ được bêu rếu và rồi đây hậu thế khi nhắc tới ông sẽ nghĩ ngay tới một tên đào tẩu cùng với Vũ Nhôm và Trịnh Xuân Thanh. Và xin thưa những tai tiếng đó không hề hay chút nào! 

Một chi tiết khác cũng cần được nói ra: Trong Thông cáo ngày 21/4/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản liên quan đến dự án Formosa, ông Võ Kim Cự được xác định "chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh và Uỷ ban nhân dân tỉnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010". 

Cụ thể ông bị kết luận "đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án". 

Hình thức xử lý đối với ông Cự được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định là xóa mọi chức vụ trong Đảng của ông Võ Kim Cự. Có nghĩa là ông bị cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, chức vụ ông giữ từ tháng 2 đến tháng 11/2015. Ông Cự cũng bị kỷ luật xóa mọi chức vụ trong Đảng từ 2005 đến 2015, như các chức Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

Dẫn ra đây, quyết định của ban bí thư Trung ương đảng không có một từ nào cho thấy ông Cự có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, lợi dụng quyền hành để trục lợi cá nhân. Hay nói cách khác, quyết định nói trên đối với ông Cự đã là án kỷ luật cuối cùng, không có án kỷ luật nào cao hơn! Và nếu ông Cự có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì việc bắt, xử lý đã được thực hiện từ lâu; hoặc chưa bị bắt thì ông sẽ bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn như không được đi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nhất là khi Bộ Công an Việt Nam đã có những bài học xương máu sau vụ Vũ Nhôm, Trịnh Xuân Thanh. 

Nói tóm lại, nói ông Võ Kim Cự xuất cảnh để trốn chạy là hoàn toàn không có cơ sở.

18 nhận xét

15:38 11 tháng 7, 2018 Reply

Đúng như vậy việc Võ Kim Cự trốn chạy là không có căn cứ nhưng những sai phạm của ông là quá rỏ ràng và nếu có sai phạm lớn hơn thì tất nhiên ông bị xử lí đả điều đương nhiên. Và điều quan trọng là lưới trời lồng lộng chạy đâu cho thoát ,nên ông qua thấu rỏ điều đó .Đặc biệt là lực lượng công an Việt Nam đả quá hiểu rỏ điều đó khi qua các vụ án Trịnh Xuân Thanh và Vủ Nhôm

16:13 11 tháng 7, 2018 Reply

Trốn là thật. Chỉ có điều trốn ở đâu thì ko có căn cứ . .ú ú ú

16:47 11 tháng 7, 2018 Reply

Tôi thấy cần xem xét lại bức ảnh đăng kèm bài báo! Có thể đây là ảnh ghép,

17:54 11 tháng 7, 2018 Reply

Nếu có ý định bỏ trốn, một người đã từng là giữ chức bí thư của một tỉnh chắc thừa đủ khả năng nhận thức được mình cần phải trốn như thế nào. Nếu thật sự có ý định bỏ trốn, có lẽ chẳng bao giờ đến lượt mấy trang facebook giẻ rách kia lại có những hình ảnh đó được. Hơn nữa ở thời điểm hiện tại, ông Cự chẳng có lý do gì để phải bỏ trốn cả.

20:14 11 tháng 7, 2018 Reply

Đây là một thông tin hoàn toàn bịa đặt và thiếu chính xác. Người dân chúng ta hãy thực sự cẩn thận trước những thông tin kiểu như vậy và chỉ tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc và tránh để các thế lực thù địch lợi dụng và xuyên tạc. Chúng ta hãy cùng nhau chờ thông tin chính xác nhất được công bố và đến lúc đó đưa ra lời nhận xét cũng chưa muộn!

20:37 11 tháng 7, 2018 Reply

Chúng ta cần phải tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc và tránh thật xa những thông tin chưa rõ nguồn gốc và tính chính xác của nó. Hơn nữa chúng ta cũng nên hạn chế tối đa việc bình phẩm trước những thông tin không rõ nguồn gốc như vậy để tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng, dắt mũi!

21:14 11 tháng 7, 2018 Reply

Mong mấy con sâu béo như thế này phải bị tóm vào rọ hết. Sâu càng béo càng đẻ nhiều con, cả đàn ăn lá thì cây làm sao sống được. Bọn tham nhũng này tưởng mình là Tôn Ngộ Không sao?

21:23 11 tháng 7, 2018 Reply

Mọi người không nên bình phẩm vấn đề một cách quá sớm để làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của những người đó. Chúng ta hãy chờ thông tin một cách chính thức rồi lúc đấy đưa ra lời nhận xét cũng chưa muộn. Đây hoàn toàn là một thông tin bịa đặt không có căn cứ, mọi người đừng nên nghe theo và có những phát ngôn không đúng mực!

22:39 11 tháng 7, 2018 Reply

Dù có ý định trốn hay không thì ông Cự cũng không thể rửa sạch được những tội lỗi của mình và không thể thoát khỏi sự xử lí của pháp luật. Bài học của TRịnh XUân Thanh , của VŨ Nhôm đang hiện hữu trước mắt. DÙ thế nào cũng sẽ bị pháp luật trừng trị mà thôi.

23:09 11 tháng 7, 2018 Reply

Để mà nói thì bức ảnh kia nếu không có sự thông tin của chính người trong cuộc thì chắc chắn dưới mồm mép của lũ dân chủ phản động bọn chúng sẽ bóp méo làm xấu hình ảnh không chỉ của ông Võ Kim Cự mà của cả Đảng , Nhà nước Việt Nam nữa. Vì thế nếu không muốn câu chuyện đi xa hơn nữa thì ông Cự chỉ cần lên tiếng là mọi chuyện sẽ rõ ràng mà thôi

01:41 12 tháng 7, 2018 Reply

với chỉ một bức ảnh này mà dám nói là có dấu hiệu trốn ra nước ngoài thì đúng là không thể tin được. Ông Cự là nhân vật chính trị có máu mặt như thế nào chắc ai cũng biết, với những sai phạm như thế nào ai cũng đã tỏ. Việc ông đi ra nước ngoài với ai, với mục đích gì đều phải báo cáo với ban bí thư, chịu sự giám sát của bộ Công an. Sẽ không bao giờ có vụ Trịnh Xuân Thanh thứ hai.

22:32 12 tháng 7, 2018 Reply

chúng nó chỉ tung tin đồn là giỏi thôi, chảng có căn cứ nào cho thấy ông võ kim cự có ý định ra nước ngoài cả, sau vụ ông về vườn, mình thấy ông ta cũng chỉ là con tốt thí thôi,còn với bản tính của ông cự chắc chắn không có chuyện trốn chạy hay là bỏ trốn gì cả.

22:52 12 tháng 7, 2018 Reply

bài học của trịnh xuân thanh còn đó, dù cho ông võ kim cự có muốn chạy trốn đi chăng nữa cũng không ngu gì để cho đám con nhang chúng nó chụp được ảnh, hơn nữa ông ta cũng thừa hiểu rằng đến trịnh xuân thanh trốn sang tận đức mà còn bị lôi về nữa thì ông ta không dại gì, do đó, nếu nói ông ta có ý định trốn là hoàn toàn vô căn cứ.

23:52 12 tháng 7, 2018 Reply

Trên cái cõi mạng này chúng ta đừng nên tin bất cứ cái gì vội vàng, nếu không chúng ta sẽ bị biến thành những con bò cho kẻ khác dắt mũi, đến chúng ta nhìn thấy tận mắt cũng chưa chắc là thật nữa là chúng ta xem trên mạng đầy rẫy thị phi này.

10:23 13 tháng 7, 2018 Reply

chả có căn cứ nào xác đáng cho thấy ông võ kim cự có động cơ hay hành động chuẩn bị trốn chạy cả, chỉ là một tấm hình ai đó chụp được, không rõ là ở đâu, ở đó làm gì mà đám dân chủ chúng nó đã thổi phồng lên là ông ta sắp trốn chạy, đúng là cái trí tưởng tượng của đám này chúng nó phong phú thật.

11:55 13 tháng 7, 2018 Reply

Ông Cự là người thông minh, ông thừa hiểu một khi lò đã nóng, ông thuộc diện bị truy cứu trách nhiệm bởi những gì đã làm thì dù sang Canada hay một phương trời nào đi nữa cũng sẽ khó thoát thân. Đó là chưa nói khi bị bắt lại thì đấy là tình tiết tăng nặng trong quá trình xử lý. Tên của ông sẽ được bêu rếu và rồi đây hậu thế khi nhắc tới ông sẽ nghĩ ngay tới một tên đào tẩu cùng với Vũ Nhôm và Trịnh Xuân Thanh. Và xin thưa những tai tiếng đó không hề hay chút nào! vì thế chúng ta phải cẩn trọng với những tin đồn thất thiệt kiểu như này.

22:05 13 tháng 7, 2018 Reply

Đây là một thông tin rất mơ hồ, dễ gây nên hiểu lầm và sự bất bình trong quần chúng nhân dân. Nhưng tôi nghĩ người dân có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi nếu đã có những sai phạm nghiêm trọng thì dù có trốn cũng không thể thoát khỏi trách nhiệm. TXT, VŨ Nhôm là minh chứng hãy còn nóng hổi. Hơn nữa, nếu bức ảnh này là thật, tức là bộ Công an đã biết, thì ông Cự lại càng đừng hòng mà chạy thoát

23:15 28 tháng 7, 2018 Reply

Việc 1 cá nhân nào đó, sử dụng hình ảnh của 1 nhân vật chính trị để viết bài xuyên tạc, gây hoang mang dư luận là câu chuyện không còn mới nữa. Đa phần nếu không hiểu sẽ có thể tin và bị định hướng sai lệnh ngay mà hầu hết những bài viết này đều từ các trang mạng xã hội, các báo lều lá cải. Vì vậy, khi tiếp nhận 1 thông tin nào đó, mọi người hãy xem các thông tin chính thức từ các trang báo Nhà nước, không nên đọc cái bài viết chưa được xác thực

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!